Bất ngờ giảm ngược chiều, giá vàng SJC cao hơn thế giới ở mức "chóng mặt"

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 12/3, giá vàng SJC bất ngờ điều chỉnh giảm ngược chiều với xu hướng giá thế giới nhưng vẫn cao hơn gần 8 triệu đồng/lượng.

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 12/3, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 55,35 triệu đồng/lượng (mua vào) - 55,75 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này giảm mỗi chiều 100.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 55,4 triệu đồng/lượng - 55,8 triệu đồng/lượng, chiều mua vào giảm 100.000 đồng/lượng nhưng chiều bán ra giữ nguyên.

Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,45 triệu đồng/lượng - 55,95 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 55,5 triệu đồng/lượng - 55,8 triệu đồng/lượng.

Dù điều chỉnh giảm nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới gần 8 triệu đồng/lượng. Mức chênh "chóng mặt" này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người đi mua vàng để chờ giá lên kiếm lãi.

Bất ngờ giảm ngược chiều, giá vàng SJC cao hơn thế giới ở mức chóng mặt - 1

Giá vàng SJC điều chỉnh giảm nhưng vẫn cao hơn giá thế giới gần 8 triệu đồng/lượng (ảnh minh họa).

Trên thế giới, lúc hơn 8h sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng gần 3 USD, giao dịch ở mức 1.725,8 USD/ounce.

Giá vàng tiếp tục tăng trong bối cảnh USD suy yếu và nhiều người vẫn đánh cược vào khả năng lạm phát Mỹ sẽ tăng cao.

Dữ liệu lạm phát tháng 2 của Mỹ chỉ tăng 0,4% so với tháng trước, giảm nguy cơ về một đợt gia tăng lạm phát mạnh như những dự báo gần đây kéo lợi suất trái phiếu tăng và tác động tiêu cực đến thị trường vàng.

Theo các chuyên gia thị trường, gói kích thích kinh tế lớn trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Mỹ dự kiến được xem xét và thông qua có khả năng gây lạm phát rất cao. Và khi đó, vàng sẽ hưởng lợi.

Hiện tại, giá vàng có xu hướng tăng cao trong vài ngày qua. Đây là phản ứng của vàng đối với sự suy yếu của đồng đô la Mỹ và sự thoái lui của lợi suất trái phiếu thị trường trái phiếu.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Daniela Sabin Hathorn, khả năng tăng giá của vàng là mong manh trước mốc 1.750 USD/ounce và mốc 1.761 USD/ounce. Do vậy, các lệnh mua lên cần cẩn trọng và theo dõi chặt thông tin về thị trường lao động, chỉ số USD-Index và lợi suất trái phiếu để giao dịch.

"Lợi suất thực đang tiếp tục giảm và điều này sẽ tốt hơn đối với vàng. Yếu tố thứ hai là đà tăng của đồng USD trong thời gian gần đây đã một lần nữa chấm dứt và điều đó cũng hỗ trợ vàng", chuyên gia phân tích Giovanni Staunovo của UBS nói.

Giới đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để xem liệu các nhà hoạch định chính sách có đưa ra hành động nào để ngăn chặn sự gia tăng của lợi suất.

Tin liên quan
Đang được quan tâm