1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Bánh trung thu Trung Quốc chưa đến 50 nghìn đồng/kg, về nước bán gấp đôi

Thế Hưng

(Dân trí) - Trong khi bánh trung thu ở Việt Nam có giá dao động từ 50 - 70 nghìn đồng/cái, thì bánh nhập từ Trung Quốc chỉ có giá nhập khoảng 50 nghìn đồng/kg.

Tết trung thu đang tới gần, nhu cầu tiêu dùng bánh trung thu đang tăng dần cho tới ngày rằm tháng 8. Đây cũng là lúc các hãng bánh kẹo, các cơ sở sản xuất và dân buôn tung hàng ra để kinh doanh.

Giá các mặt hàng bánh trung thu handmade, bánh tươi hay bánh của các hãng bánh kẹo năm nay không thay đổi so với năm ngoái. Nhiều cơ sở còn phải dự kiến giảm sản lượng do lo sợ dịch bệnh khiến nhu cầu thị trường xuống thấp.

Ngoài bánh sản xuất trong nước, nhiều loại bánh trung thu cũng được nhập khẩu về để phục vụ thị trường trong nước. Song, vài năm gần đây, các loại bánh trung Trung Quốc không rõ nguồn gốc, nhập lậu được bán với giá rất rẻ lại tràn lan trên thị trường mà không có sự kiểm soát.

Dù không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, thành phần,… nhưng đánh vào tâm lý ham của lạ của người tiêu dùng, bánh được chào bán với những từ ngữ rất hoa mỹ như: bánh trung thu trứng chảy, bánh trung thu nội địa, bánh trung thu ngàn lớp hay bánh trung thu vỏ mochi.

Giá bán của loại bánh này trên mạng xã hội đang vào khoảng 79 nghìn đồng/kg. Mỗi cân sẽ có từ 20 - 24 cái bánh, với 10 - 12 vị khác nhau.

Bánh trung thu Trung Quốc chưa đến 50 nghìn đồng/kg, về nước bán gấp đôi - 1

Bánh lậu vừa bị bắt giữ

Trong đó, bánh trứng muối sẽ có vị cà phê, dưa Mỹ, mè, đậu đỏ,.. Ngoài ra còn có bánh trái cây, bánh nhân chay và bánh thập cẩm. Mỗi chiếc bánh sẽ nặng từ 40 - 45g.

Theo lời quảng cáo của dân buôn, bánh có hạn sử dụng 6 tháng in trên vỏ. Bánh luôn có hạn sử dụng mới nên người mua có thể mua số lượng lớn ăn dần đến trung thu.

Có nhiều nơi đang rao bán với giá 79 - 100 nghìn đồng/kg, tính ra, mỗi bánh chỉ có giá 3,2 - 4 nghìn đồng. Song, giá nhập thực tế của mặt hàng này thậm chí còn rẻ hơn.

Bánh trung thu Trung Quốc chưa đến 50 nghìn đồng/kg, về nước bán gấp đôi - 2

Bánh trung thu nội địa Trung Quốc nhiều năm rồi vẫn vào được Việt Nam.

Theo anh L.D. (Thanh Xuân, Hà Nội), một người chuyên đánh hàng Trung Quốc, hàng này hiện đang được nhiều đầu mối nhập với số lượng lớn. Giá nhập tại một số trang mua hàng vào khoảng 9 nhân dân tệ/hộp (500g).

“Nếu đặt qua xưởng thì giá có thể rẻ hơn rất nhiều, dao động từ 5 - 7 nhân dân tệ/hộp (500g). Tương đương với 17,5 - 24,5 nghìn đồng/hộp (500g). Trong mỗi hộp sẽ có 12 bánh, nếu bán theo cân như ở Việt Nam, giá sẽ khoảng 35 - 49 nghìn đồng/kg (trong đó có 24 bánh)”, anh D nói.

Bánh trung thu Trung Quốc chưa đến 50 nghìn đồng/kg, về nước bán gấp đôi - 3

Loại bánh siêu rẻ tiềm ẩn nhiều rủi ro

Cũng theo anh D, mặt hàng này phải đi số lượng lớn mới qua được biên để về Việt Nam. Do đi theo kiểu “chui” nên mặt hàng này không có giấy tờ, cũng không rõ chất lượng, nguồn gốc.

Bánh trung thu là thực phẩm nên bị xếp vào dạng hàng khó qua biên. Do đó, muốn về Việt Nam, dân buôn phải chi ra 80 triệu đồng cho cơ sở vận chuyển để làm luật. Từ đó, mỗi container sẽ được dành 10% thể tích để chứa mặt hàng khó như bánh trung thu. 

Chi phí vận chuyển cao, nên các đầu buôn lớn thường nhập về kho rồi phân phối cho người bán lẻ đi rao bán online trên các chợ mạng. Cũng vì thế, mặt hàng này không xuất hiện ở các cửa hàng tiện ích, quầy tạp hoá hay chợ dân sinh.

Mới đây (26/8), khi đang kiểm tra xe tải dừng đỗ tại khu vực chân cầu Vĩnh Tuy, (Hai Bà Trưng, Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện trên hai xe vận chuyển 1.443 hộp bánh các loại (bánh Trung thu, bánh ngọt, bánh quy). Điều đáng nói, toàn bộ số bánh kẹo này không có bất cứ giấy tờ của cơ quan quản lý chuyên ngành chứng minh đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, toàn bộ hàng hóa đều do nước ngoài sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không rõ chất lượng.

Bánh trung thu Trung Quốc chưa đến 50 nghìn đồng/kg, về nước bán gấp đôi - 4

Hơn 1,4 nghìn hộp bánh Trung thu các loại bị thu giữ

Toàn bộ số bánh kẹo này không có bất cứ giấy tờ của cơ quan quản lý chuyên ngành chứng minh đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, bên ngoài các thùng hàng đều in chữ Trung Quốc. Lái xe khai nhận, hàng vận chuyển từ Lào Cai về Hà Nội tiêu thụ cho các cửa hàng trên địa bàn.

Người dân nên hết sức cảnh giác trước những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhất là trong mùa dịch bệnh như hiện nay.