Thứ tư, 10/02/2021 - 21:14

Bán cả chục tấn lạp xưởng mùa Tết, thu lợi hơn 1 tỷ đồng

Dân trí

Dịp Tết, mỗi ngày cơ sở lạp xưởng tại ở miền Tây đưa ra thị trường từ 500 - 700kg để phục vụ nhu cầu của người dân. Dự kiến, dịp Tết năm nay cơ sở này sẽ đưa ra thị trường 10 tấn lạp xưởng.

Bán cả chục tấn lạp xưởng dịp Tết, thu lợi hơn 1 tỷ đồng

Bán cả chục tấn lạp xưởng mùa Tết, thu lợi hơn 1 tỷ đồng - 1

Lạp xưởng là món ăn khá nổi tiếng và là món quà không thể thiếu trong dịp Tết ở miền Tây. 

Những ngày cuối năm, cơ sở lạp xưởng của bà Lương Thị Kim Châu (45 tuổi, ngụ tỉnh Long An) đang tất bật để chuẩn bị hàng giao cho khách. Cơ sở lạp xưởng này được ông nội bà Châu gầy dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước. Ngay từ khi mới đưa ra thị trường, lạp xưởng nhà bà Châu đã được người dân nhiệt tình ủng hộ và là món ăn không thể thiếu của người dân trong vùng. 

Bán cả chục tấn lạp xưởng mùa Tết, thu lợi hơn 1 tỷ đồng - 2

Bà Kim Châu là đời thứ 3 của gia đình làm nghề lạp xưởng. 

Bà Châu cho biết, hàng ngày 4h sáng là cơ sở lạp xưởng của bà đã bắt đầu hoạt động. Khoảng 2 tháng trước Tết, 2h sáng bà và hàng chục công nhân phải dậy để chuẩn bị nguyên liệu làm lạp xưởng. Quy trình làm lạp xưởng trải qua những công đoạn cơ bản như chọn thịt heo, ướp gia vị, dồn thịt vào ruột heo và phơi nắng. 

Bán cả chục tấn lạp xưởng mùa Tết, thu lợi hơn 1 tỷ đồng - 3

Làm lạp xưởng ngon thì khâu chọn thịt là quan trọng nhất. 

Để lạp xưởng ngon, thịt heo đòi hỏi phải thật tươi ngon nên bà Châu phải lựa chọn thật kỹ. Đích thân bà Châu thường xuyên phải đến các cơ sở cung cấp thịt heo để kiểm tra về chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bán cả chục tấn lạp xưởng mùa Tết, thu lợi hơn 1 tỷ đồng - 4

Mỗi ngày, các công nhân phải dậy từ 2h sáng để chuẩn bị nguyên liệu làm lạp xưởng. 

"Thịt heo nếu không ngon sẽ làm hỏng lạp xưởng. Ngay sau khi giết mổ, thịt heo tươi sẽ được chuyển ngay về cơ sở của tôi để chế biến. Những phần thịt mông, đùi ngon sẽ được lựa ra, rửa sạch bằng nước ấm rồi cắt hạt lựu để ướp theo công thức riêng khoảng 1 tiếng", bà Châu chia sẻ. 

Bán cả chục tấn lạp xưởng mùa Tết, thu lợi hơn 1 tỷ đồng - 5

Sau khi được nhồi thịt, lạp xưởng được mang phơi khô. 

Để lạp xưởng ngon, phần ruột heo để dồn thịt cũng phải được lựa chọn từ những con heo khỏe mạnh. Nhờ đó, khi dồn thịt vào ruột heo không bị hư, rách, sau khi phơi sẽ ôm chặt phía ngoài lạp xưởng với mùi thơm đặc trưng. 

Bán cả chục tấn lạp xưởng mùa Tết, thu lợi hơn 1 tỷ đồng - 6

Thời gian phơi sẽ được các công nhân quy định tùy theo mức độ nắng. 

"Bí quyết để làm lạp xưởng tươi ngon nằm ở cách ướp gia vị. Cách ướp này được ông nội tôi truyền lại đến bây giờ và tôi vẫn giữ nguyên hương vị ngày xưa. Nếu ai ăn lạp xưởng của gia đình tôi sẽ cảm nhận được mùi vị rất đặc trưng, không ở đâu có được", bà Châu giới thiệu. 

Bán cả chục tấn lạp xưởng mùa Tết, thu lợi hơn 1 tỷ đồng - 7

Các công nhân thường xuyên kiểm tra lạp xưởng để không bị quá khô. 

Sau khi lạp xưởng được dồn thịt, bà Châu và công nhân sẽ đem lạp xưởng lên sân thượng phơi để đảm bảo vệ sinh. Những ngày mưa gió, lạp xưởng sẽ được sấy trong lò điện. Thời gian nướng và phơi nắng cũng được quy định cụ thể để lạp xưởng không bị quá khô.

Bán cả chục tấn lạp xưởng mùa Tết, thu lợi hơn 1 tỷ đồng - 8

Lạp xưởng Cô Châu có mùi vị đặc trưng nên được khá nhiều du khách yêu thích. 

Ngoài lạp xưởng heo, bà Châu còn sáng tạo ra lạp xưởng tôm, lạp xưởng bò, lạp xưởng trứng muối. Những loại sản phẩm này đều có hương vị riêng và được nhiều du khách yêu thích. 

Bán cả chục tấn lạp xưởng mùa Tết, thu lợi hơn 1 tỷ đồng - 9

Dịp Tết, mỗi ngày cơ sở của bà Châu sản xuất từ 500 - 700kg lạp xưởng. 

"Trung bình mỗi ngày cơ sở của tôi sản xuất khoảng 70kg lạp xưởng. Những tháng gần Tết thì mỗi ngày sản xuất từ 500 - 700kg. Dự kiến Tết năm nay cơ sở của tôi đưa ra thị trường khoảng 10 tấn lạp xưởng các loại. Giá của lạp xưởng dao động tù 280.000 - 320.000 đồng/kg", bà Châu chia sẻ thêm. 

Bán cả chục tấn lạp xưởng mùa Tết, thu lợi hơn 1 tỷ đồng - 10

Lạp xưởng sau đó được hút chân không để bảo quản được lâu hơn. 

Theo bà Châu, năm nay dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng nhu cầu mua lạp xưởng vẫn tăng mạnh. Nguyên nhân do lạp xưởng là món ăn yêu thích và là món quà không thể thiếu của người miền Tây dịp Tết. 

Bán cả chục tấn lạp xưởng mùa Tết, thu lợi hơn 1 tỷ đồng - 11

Giá lạp xưởng dao động khoảng 300.000 đồng/kg. 

Dự kiến, dịp Tết cơ sở lạp xưởng của bà Châu sẽ có lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng. 

Bán cả chục tấn lạp xưởng mùa Tết, thu lợi hơn 1 tỷ đồng - 12

Dịp Tết, lạp xưởng nhà bà Châu đưa ra thị trường từ 7 - 10 tấn với mức lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng. 

Xuân Hinh - Nam Thái

Đáng quan tâm