TPHCM:

"Hốt bạc" từ gà, 6 người bán từ sáng đến khuya, không kịp về quê ăn Tết

(Dân trí) - Nhu cầu mua gà dịp cuối năm nay tăng khoảng 30% so với cùng kỳ nên các tiểu thương có thể thu lợi từ 100 - 200 triệu đồng. Nhiều tiểu thương không về quê để ở lại TPHCM bán gà dịp Tết.

Thu cả trăm triệu đồng nhờ bán gà thả vườn dịp Tết

Ngay từ sáng sớm, các cửa hàng bán gà ta thả vườn tại chợ Phạm Văn Hai, Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình), chợ Thạch Đà, Xóm Mới, Tử đình (quận Gò Vấp) đã chất kín khách. Giá gà dao động từ 100.000 - 150.000 đồng/kg, tùy chủng loại và nguồn gốc. Gà thả vườn có nguồn gốc từ Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk có giá trị cao nhất do thịt thơm và dai.

Hốt bạc từ gà, 6 người bán từ sáng đến khuya, không kịp về quê ăn Tết - 1

Các điểm bán gà ta thả vườn uy tín ở TPHCM luôn trong tình trạng đông khách dịp cuối năm. 

Để đáp ứng nhu cầu dịp Tết, bà Huỳnh Thu Bảy (ngụ quận Gò Vấp) đã nhập về 6.000 con gà cách đây 1 tháng. Bà Bảy nhập loại gà từ 1 - 2kg về rồi nuôi đến dịp Tết bán.

"Tôi phải nhập hàng sớm không thì hết gà ngon. Năm nào cũng phải nhập trước khoảng 1 - 2 tháng. Tôi đặt số lượng rồi chuyển tiền cho đầu mối, họ sẽ cho người giao gà tận nơi cho mình" - bà Bảy nói. 

Hốt bạc từ gà, 6 người bán từ sáng đến khuya, không kịp về quê ăn Tết - 2

Dù dịch Covid-19 nhưng theo các tiểu thương nhu cầu mua gà vẫn tăng cao. 

Bà Bảy cho biết gia đình bà bán gà, vịt, rau củ... ở Gò Vấp khoảng 15 năm nay. Trước khi đến với nghề bán hàng ngoài chợ, bà Bảy đi làm công nhân nhưng không chịu được gò bó nên nghỉ ngang.

Hốt bạc từ gà, 6 người bán từ sáng đến khuya, không kịp về quê ăn Tết - 3

Giá gà dao động từ 100.000 - 150.000 đồng/kg. 

"Mình quê ở Thái Bình, ngày xưa ngoài quê khổ quá thì vào đây tha hương. Lúc trước cũng khổ lắm nhưng giờ bán gà, vịt nên kinh tế cũng ổn định. Mùa Tết là cả gia đình chỉ tập trung bán gà thôi, 6 người bán từ sáng đến tận khuya. Có ngày 12h đêm còn có người đến nhà gõ cửa mua gà" - bà Bảy chia sẻ thêm. 

15 năm qua, bà Bảy chưa khi nào về quê dịp Tết vì "về là mất mối". Hàng năm, bà Bảy chỉ về quê dịp hè để thăm quê và thắp nhang cho tổ tiên.

"Mỗi dịp Tết bán lời lắm, lời bằng 3 - 4 tháng bình thường nên tôi không về Tết. Về là coi như mất cả trăm triệu. Mình dành dụm cả năm không được vậy con à. Mình ở lại làm kiếm tiền rồi gửi về cho bố mẹ ở quê rồi hè mình về thăm sau. Mình đi mưu sinh mà, ai cũng hiểu nên không ai nói gì cả" - bà Bảy cho hay.

Hốt bạc từ gà, 6 người bán từ sáng đến khuya, không kịp về quê ăn Tết - 4

Nhiều tiểu thương ở lại Sài Gòn bán gà Tết vì mức lợi nhuận "khủng". 

Theo bà Bảy, mỗi con gà bán ra bà lời từ 40.000 - 50.000 đồng. Mỗi dịp Tết bà sẽ bán được khoảng 4.000 con gà với mức lợi nhuận khoảng trên 100 triệu đồng. Còn khoảng 2.000 con gà, bà Bảy sẽ để lại bán dịp rằm tháng Giêng. 

"Nghề này đòi hỏi người nào phải siêng năng, chịu được hôi thối trong lúc làm gà thì mới trụ được. Mình không có học thức nên bán gà thôi, nhờ bán gà mà tôi nuôi được 4 người con ăn học và cũng mua được căn nhà nhỏ ở Sài Gòn rồi" - bà Bảy tâm sự. 

Hốt bạc từ gà, 6 người bán từ sáng đến khuya, không kịp về quê ăn Tết - 5

Bà Lam cho biết dịp Tết gia đình chị lợi nhuận trên 100 triệu đồng nhờ bán gà thả vườn loại ngon. 

Cùng hoàn cảnh như bà Bảy, bà Nguyễn Thị Lam (tiểu thương tại chợ Phạm Văn Hai, quê tỉnh Hưng Yên) cũng cho biết đã 6 năm không về ăn Tết. Mỗi dịp Tết bà có thể lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng nhờ bán gà ta thả vườn.

Hốt bạc từ gà, 6 người bán từ sáng đến khuya, không kịp về quê ăn Tết - 6

Gà được bà Lam đặt từ trước hàng tháng trời từ Bình Phước và một số tỉnh Tây Nguyên. 

Theo đánh giá của bà Lam, nhu cầu mua gà thả vườn năm nay tăng khoảng 30% so với năm ngoái. Năm nay bà Lam nhập 5.000 con gà để bán trong dịp Tết. Hiện, giá gà cũng tăng hơn so với ngày thường nên mức lợi nhuận cao hơn. 

Hốt bạc từ gà, 6 người bán từ sáng đến khuya, không kịp về quê ăn Tết - 7

Công việc làm gà đòi hỏi phải chịu khó và chịu được mùi hôi. 

"Giá gà hiện khoảng 140.000 đồng/kg. Nếu bán hết số gà thì cũng thu về vài trăm triệu. Trừ hết chi phí thì vẫn lời hơn 100 triệu đồng. Lợi nhuận bằng mấy tháng bình thường. Tuy vậy, mình phải có mối mua gà ngon về bán thì mới nhiều người mua. Không phải ai bán gà cũng đông khách dịp Tết đâu" - bà Lam cho hay. 

Hốt bạc từ gà, 6 người bán từ sáng đến khuya, không kịp về quê ăn Tết - 8

Dịp cuối năm, cả gia đình bà Lam đều tập trung hết cho việc bán gà. 

Ngoài bán gà tại chỗ, bà Lam còn nhận đặt gà số lượng lớn qua điện thoại. Mỗi ngày bà phải dậy từ 3h sáng để làm gà giao cho khách. Trung bình mỗi ngày bà Lam bán khoảng 300 - 400 con gà. 

Hốt bạc từ gà, 6 người bán từ sáng đến khuya, không kịp về quê ăn Tết - 9

Ngoài bán trực tiếp tại chợ, bà Lam còn nhận giao hàng số lượng lớn cho các nhà hàng, quán ăn. 

Hốt bạc từ gà, 6 người bán từ sáng đến khuya, không kịp về quê ăn Tết - 10

Anh Sơn nhận giao gà cho công nhân gần nơi mình sinh sống. 

Tại một cửa hàng bán gà ta thả vườn ở đường Đặng Văn Bi (TP Thủ Đức), anh Trần Hải Sơn (chủ nhà) cho biết năm nay do dịch Covid-19 nên chỉ nhập hơn 1.000 con gà. Do sợ lây lan dịch Covid-19 nên anh Sơn chủ yếu nhận giao gà tại nhà cho người dân. Khi khách gọi anh Sơn mới làm gà để giao cho khách. 

Hốt bạc từ gà, 6 người bán từ sáng đến khuya, không kịp về quê ăn Tết - 11

Giá gà anh Sơn bán cũng rẻ hơn các nơi khác. 

Do khu vực gần nhà anh Sơn chủ yếu là công nhân nên anh Sơn chỉ bán giá 110.000 đồng/kg. Dù lợi nhuận ít hơn nhưng anh Sơn nhờ đó luôn có lượng khách hàng ổn định. Dịp Tết, anh Sơn dự kiến lợi nhuận khoảng 25 triệu đồng nhờ bán gà ta thả vườn. 

Đang được quan tâm