Thứ tư, 04/03/2020 - 15:52

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19: Hàng loạt DN đóng cửa vì không có nguồn thu

Dân trí

Sáng 4/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị bàn giải pháp hỗ trợ khó khăn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ra.

Cho nhân viên nghỉ việc, đóng cửa vì Covid-19

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng cho biết, lâu nay mọi người biết đến Đà Nẵng với các ngành du lịch, thương mại, dịch vụ. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến nhiều ngành bị ảnh hưởng, đặc biệt là dịch vụ, du lịch. Nhiều doanh nghiệp phải cho nhân viên nghỉ vì không có việc làm, không có nguồn thu.

Tương tự, ông Phan Tấn Bửu, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Sơn Trà cũng cho hay, một số cơ sở kinh doanh lưu trú mới đầu tư năm 2019 giờ cũng phải đóng cửa vì không có nguồn thu.

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19: Hàng loạt DN đóng cửa vì không có nguồn thu - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã chủ trì cuộc họp bàn giải pháp hỗ trợ khó khăn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ra

Ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục thuế TP Đà Nẵng cho biết, từ Tết đến nay, các doanh nghiệp kêu ca gặp khó khăn rất nhiều. Ngay các chợ như chợ Cồn, chợ Hàn lượng khách đến đây mua sắm cũng giảm mạnh khiến tiểu thương gặp không ít khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, tình hình dịch bệnh hiện nay gây rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp. “Ngay cả khi tôi đang ngồi đây vẫn nhận được thông báo đóng cửa của doanh nghiệp”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, hiện Sở Du lịch đang phối hợp với Sở Y tế để có thể công bố thông tin Đà Nẵng vẫn là điểm đến an toàn nhằm thu hút du lịch quay trở lại.

Nhiều giải pháp được đề xuất

Ông Lê Hữu Ánh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hòa Vang cho biết, dịch Covid-19 khiến tất cả các ngành kinh tế đều bị ảnh hưởng chứ không riêng gì ngành nào.

“Lúc thuận lợi, doanh nghiệp đóng bảo hiểm, đóng thuế đúng thời gian. Khi doanh nghiệp khó khăn thì các cơ quan, đơn vị nên hỗ trợ lại doanh nghiệp”.

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19: Hàng loạt DN đóng cửa vì không có nguồn thu - 2

Nhiều giải pháp, kiến nghị đã được các doanh nghiệp đưa ra

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng đề xuất giảm thuế VAT, giãn thời gian nộp thuế cho các doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp được chậm đóng bảo hiểm xã hội không tính lãi trong thời gian nhất định.

Ông Bình cũng đề nghị thành phố khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân liên quan đến các lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ.

Trần Minh Dõng, Chủ tịch Hiệp hội nhỏ và vừa TP Đà Nẵng đề nghị ngân hàng dời thời gian trả nợ cho các doanh nghiệp, có thể là 3 tháng hoặc 6 tháng và đề nghị thành phố chuẩn bị một gói kích cầu tiêu dùng trong thời tới khi dịch này tạm ổn.

Anh Hà Đức Hùng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng thì đề xuất thành phố tăng cường đầu tư công của thành phố trong giai đoạn này, một số gói thầu và hạng mục giao được cho doanh nghiệp địa phương thì càng tốt.

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19: Hàng loạt DN đóng cửa vì không có nguồn thu - 3

Ông Võ Minh – Giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng cho biết ,sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tối đa khi có thông tư của Ngân hàng Nhà nước

Ông Hùng cũng đưa ra giải pháp, trong thời kỳ khủng hoảng này, chúng ta không đi ra nước ngoài để xúc tiến đầu tư được thì tiến hành xúc tiến đầu tư trên mạng, trên các phương tiện thông tin đại để các nhà đầu tư quan tâm. Nên giảm các cuộc thanh tra thường niên, chỉ những doanh nghiệp nào có dấu hiệu mới tiến hành thanh tra.

Cao Trí Dũng, Chủ tịch hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng cho rằng, để khách du lịch quay trở lại, thành phố phải có sản phẩm mới, làm sao trong năm 2020 phải có sản phẩm du lịch trên sông. Bên cạnh đó, hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp đưa vào hoạt động chợ đêm tại Công viên Châu Á.

Đối với nhóm kích cầu, cần hình thành quỹ xúc tiến du lịch của thành phố. Miễn phí vé tham quan tại các điểm di tích, danh thắng của thành phố.

Ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Đà Nẵng cho biết, hiện nay thành phố đã có chính sách hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp, trong đó có những lĩnh vực được hỗ trợ 100%, có những lĩnh vực được hỗ trợ 50%. Ông Sơn đề nghị các doanh nghiệp nhỏ đổi mới công nghệ để được hưởng hỗ trợ lãi suất của thành phố.

Đối với ý kiến đưa các dự án đầu tư công của thành phố cho các doanh nghiệp trên địa bàn, ông Sơn cho biết, phải thực hiện theo luật đấu thầu chứ không được chỉ định thầu.

Ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục thuế Đà Nẵng cho biết, chính sách thuế là nhất quán do trung ương ban hành. Khi nào có văn bản của trung ương Cục thuế sẽ cho triển khai ngay.

Ông Võ Minh – Giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng thông tin, có thể qua thứ 2 tuần tới sẽ có thông tư của Ngân hàng Nhà nước về hỗ trợ khó khăn cho các doanh nghiệp. Khi có gói hỗ trợ này Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh tiếp tục công cuộc phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

“Tại cuộc họp hôm nay, về thuế chúng ta đang chờ đợi trung ương sau đó cục thế sẽ vào cuộc ngay. Về tài chính tín dụng ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có công văn và đang chờ thông tư, khi có sẽ triển khai”, ông Minh nói.

Ông Minh cũng giao các sở, ngành, đơn vị sớm triển đồng bộ các giải pháp đưa hoạt động kinh doanh vượt qua khó khăn.

Khánh Hồng

Đáng quan tâm
Mới nhất