Covid-19 khiến hàng loạt nhà máy tại Việt Nam "cháy" nguyên liệu, linh kiện

Dân trí Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu trong cuộc thương chiến Mỹ - Trung, nhưng Covid-19 đã khiến nhiều nhà máy tại Việt Nam ngừng trệ do thiếu nguồn cung cấp linh kiện và nguyên liệu từ Trung Quốc.
>>Dịch cúm corona: Nỗi kinh hoàng của các nền kinh tế châu Á đã bắt đầu?
>>Hàng loạt nhà hàng đóng cửa, cho nhân viên nghỉ vì dịch cúm corona
>>Quán hàng ế ẩm, doanh thu lao dốc vì dịch cúm Corona

Covid-19 khiến hàng loạt nhà máy tại Việt Nam cháy nguyên liệu, linh kiện - 1

Dịch Covid-19 khiến nhiều nhà máy tại Việt Nam "cháy" nguyên liệu, linh kiện

Các nghiên cứu cho thấy, các quốc gia Đông Nam Á là những nước liên kết với chuỗi cung ứng của Trung Quốc nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong khu vực. Do đó, việc các nhà máy tại Trung Quốc đình trệ sản xuất đã ảnh hưởng lớn đến các công ty Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Nhìn thoáng qua tình hình một nhà máy đóng gói hàng hóa có 10.000 nhân viên tại Hà Nội, ông Stuart Donegan cho hay: “Một cơn sóng lớn sắp ập đến Việt Nam.”

Ngoài công ty đóng gói hàng hóa tại Hà Nội, công ty của ông Donegan - Sino Manufacturing, còn có kế hoạch tuyển dụng 1.500 nhân viên cho nhà máy của mình tại TP.HCM. Ngoài ra, ông còn có 3 nhà máy khác tại Trung Quốc và Indonesia để sản xuất bao bì hàng hóa điện tử. Công ty của ông hiện đang hợp tác với 2 trong số 5 công ty điện tử lớn nhất thế giới.

Nhưng với tình hình hoạt động sản xuất bị ngưng trệ trong suốt hơn 1 tháng qua của các nhà máy sản xuất linh kiện ở Trung Quốc - nơi sản xuất nhiều bộ phận cho dây chuyền lắp ráp trên khắp thế giới, nhiều nhà máy ở Việt Nam dự kiến sẽ bị cháy linh kiện trong vài tuần tới.

Ông Donegan nói rằng: “Nếu các công ty như Flextronics và Apple không thể sản xuất sản phẩm, thì họ không cần đóng gói. Các số liệu sản xuất trong tháng 2 năm nay tại công ty tôi là một “thảm họa”. Chúng tôi muốn hoạt động sản xuất sẽ trở lại đúng quỹ đạo của nó vào tháng 5 hoặc 6 nhưng hiện tại vẫn không có gì là chắc chắn. Chúng tôi định cho nhân viên nghỉ việc trong một khoảng thời gian, và chúng tôi sẽ xem xét để đưa ra những quyết định vào cuối tháng 3, tất cả đều phụ thuộc vào kế hoạch hoạt động của các nhà máy tại Trung Quốc.”

Cùng với việc các loại hoa quả như thanh long và đu đủ thối rữa dưới ánh mặt trời vì biên giới phía Bắc của Việt Nam với Trung Quốc bị đóng cửa, các nhà máy may mặc cũng không thể lấy vải ra khỏi Quảng Đông. Các dây chuyền lắp ráp điện tử bị ngưng trệ hoạt động vì không có nguồn cung linh kiện. Trường hợp của công ty Donegan là một ví dụ điển hình để minh chứng một điều rằng Việt Nam đang phải hứng chịu tác động rất lớn từ dịch Covid-19 - một cơn bão đang làm chao đảo chuỗi cung ứng Châu Á và các nước có nền kinh tế phụ thuộc vào Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và những ưu đãi lớn về thuế của Việt Nam đã đưa Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu của các công ty nước ngoài, tuy nhiên các công ty tại Việt Nam lại phụ thuộc quá nhiều vào chuỗi cung ứng linh kiện của Trung Quốc. Nhưng hiện tại, các công ty tại Trung Quốc hầu như đều ngưng sản xuất hoặc sản xuất khá ít. Điều này đã đưa Việt Nam vào tình thế vô cùng khó khăn trong thời điểm hiện tại.

Chuỗi cung ứng rất phức tạp và hiện các công ty đã nhận ra việc thoát khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc là một điều vô cùng khó khăn.

Khoảng 30% linh kiện được sử dụng trong sản xuất của Việt Nam đến từ Trung Quốc, và ngược lại Trung Quốc cũng nhập khẩu 20% hàng xuất khẩu nông nghiệp của Việt Nam, trong khi khoảng 32% khách du lịch đến Việt Nam đều là người Trung Quốc.

Và trên hết là các công ty lớn tại Hàn Quốc như Samsung và LG cũng đã đầu tư ồ ạt vào Việt Nam trong thập kỷ qua, cùng với đó các cụm nhà máy sản xuất linh kiện nhỏ hơn cũng xuất hiện xung quanh các nhà máy của Samsung và LG. Ngoài ra, Việt Nam cũng phải ban hành lệnh cấm các chuyến bay từ Trung Quốc và mới đây nhất là lệnh cấm đi lại đối với một số khu vực của Hàn Quốc - nơi các ca bị nhiễm Covid-19 đang tăng cao.

Trịnh Nguyên, nhà kinh tế học cao cấp có trụ sở ở Hồng Kông tại Natixis, đã chia sẻ trong một bài viết trên the Carnegie Endowment for International Peace rằng: “Các tập đoàn lớn của Đông Bắc Á như Samsung và Sony đầu tư rất nhiều vào Việt Nam, trong khi Việt Nam lại phụ thuộc khá nhiều vào nguồn ung ứng linh kiện ở Trung Quốc. Do đó, tác động của chuỗi cung ứng Trung Quốc tới Việt Nam là rất lớn.”

Bà Trịnh Nguyên còn ước tính rằng: “17% tổng nền kinh tế Việt Nam có liên quan tới thương mại với Trung Quốc, cao hơn bất kỳ các quốc gia khác trong khu vực”.

Những người trong ngành logistics cho hay, một trong những nhà máy sản xuất điện thoại thông minh khổng lồ của Samsung Electronics đang phải hoạt động với công suất từ 50 đến 80%, do thiếu các bộ phận linh kiện đến từ nước ngoài và thực tế là một số kỹ thuật viên bị cho thôi việc. Tuy nhiên, Samsung đã không đưa ra bất cứ câu trả lời nào về vấn đề này.

Samsung là công ty nước ngoài chiếm 6,1% tổng vón đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong suốt 10 năm tính đến năm 2018 và chiếm 28% tổng xuất khẩu của đất nước trong năm 2017, điều đó có nghĩa là tác động của Samsung sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam.

Đồng thời, một nguồn tin cao cấp tại một khu kinh doanh ở Hải Phòng, cho biết, một nhà máy LG trị giá 1 tỷ USD đã bị đóng cửa hoàn toàn vào tuần trước vì không thể vận hành được dây chuyền sản xuất. LG, gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc, cũng không đưa ra bất kì bình luận nào về vấn đề này.

Julien Brun, giám đốc điều hành tại CEL Consulting, một công ty tư vấn chuỗi cung ứng cho biết “Bạn càng đi sâu vào chuỗi cung ứng thì bạn sẽ nhận thấy tác động của nó càng lớn”.

Giám đốc chuỗi cung ứng cho một công ty thương mại điện tử hàng đầu của Việt Nam đã nói rằng, các công ty đa quốc gia lớn mà ông làm việc cùng, bao gồm Samsung, Nestle và Proctor & Gamble, đã cảnh báo rằng họ có thể hết nguồn cung vào giữa tháng 3, vì họ không thể lấy được nguồn cung từ Trung Quốc.

Giám đốc một công ty thương mại điện tử cho biết rằng: “Hiện tại, chúng tôi đang tận dụng dịch Covid-19 để bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử vì mọi người lo lắng về việc đi mua hàng tại các siêu thị bên ngoài”.

Tuy nhiên, các gian hàng trên chợ thương mại điện tử của ông đã hết các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như mặt nạ và nước rửa tay cách đây nhiều tuần. Và ông cho biết thêm rằng: “Tình trạng này có thể sẽ kéo dài. Các nền tảng thương mại điện tử nhỏ sẽ bị tác động đầu tiên, và những nền tảng thương mại điện tử lớn hơn sẽ là người tiếp theo phải chịu tác động này”.

“Ngay cả khi các nhà máy tại Trung Quốc hoạt động trở lại, thì nhiều công ty sẽ bị hụt mất 1 tháng hoạt động”, Stanley Szeto, Chủ tịch điều hành tại công ty may mặc Lever Style, cho hay.

Một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) thực hiện tại TP.HCM tuần trước cho thấy, 70% các công ty con hoặc đối tác của họ đang hoạt động ở mức 70% trở lên, 17% hoạt động ở mức từ 50 đến 70% và 13% hoạt động dưới một nửa công suất bình thường.

“Trong khi một số công ty vẫn hy vọng vào một tương lai tươi sáng vào cuối tuần trước. Nhưng với việc những nhà cung cấp của họ ở Trung Quốc không quay lại sản xuất, họ chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng”, giám đốc điều hành AmCham, Mary Tarnowka nói.

Thùy Dung

Theo SCMP

MỚI NHẤT
“Lộc trời” mọc từ cây đầy gai nhọn, giá chục triệu 1kg vẫn tấp nập người mua
“Lộc trời” mọc từ cây đầy gai nhọn, giá chục triệu 1kg vẫn tấp nập người mua

Mặc dù việc thu hoạch loại rau dại này có thể khiến người ta bị thương, nhưng vì hương vị quá ngon nên rất được ưa chuộng, bất chấp giá có cao đến thế nào đi chăng nữa.

Thứ tư, 04/03/2020 - 08:44

Trúng mẻ ruốc biển, ngư dân kiếm cả chục triệu đồng mỗi ngày
Trúng mẻ ruốc biển, ngư dân kiếm cả chục triệu đồng mỗi ngày

(Dân trí) - Gần 1 tuần qua, ngư dân các vùng biển tại Quảng Bình rất vui mừng khi trúng đậm ruốc (khuyếc) biển. Lộc biển mang lại cho họ nguồn thu nhập lên đến cả chục triệu đồng mỗi ngày.

Thứ tư, 04/03/2020 - 04:57

Công chức, viên chức nhiều địa phương sắp được tăng thêm thu nhập
Công chức, viên chức nhiều địa phương sắp được tăng thêm thu nhập

Việc áp dụng cơ chế thí điểm chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức sẽ được mở rộng ở một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã tự cân đối ngân sách và bảo đảm đủ nguồn thực hiện cải cách tiền lương...

Thứ tư, 04/03/2020 - 04:00

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19: Hàng loạt DN đóng cửa vì không có nguồn thu
Ảnh hưởng đại dịch Covid-19: Hàng loạt DN đóng cửa vì không có nguồn thu

(Dân trí) - Sáng 4/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị bàn giải pháp hỗ trợ khó khăn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ra.

Thứ tư, 04/03/2020 - 03:52

Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga được vinh danh nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn khu vực ASEAN
Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga được vinh danh nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn khu vực ASEAN

(Dân trí) - Ngày 3/3, tại Philippines, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG đã nhận giải thưởng nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn khu vực ASEAN (Women of Impact Award).

Thứ tư, 04/03/2020 - 03:52

Bóng dáng của 3 tỷ phú USD trong một doanh nghiệp vốn 3.000 tỷ đồng?
Bóng dáng của 3 tỷ phú USD trong một doanh nghiệp vốn 3.000 tỷ đồng?

(Dân trí) - One Mount Group, doanh nghiệp có vốn điều lệ 3.047 tỷ đồng được thành lập vào tháng 9/2019 do Vingroup sở hữu 51,22% vốn, được cho là còn có hai tổ chức sáng lập khác là Techcombank và Masan Group.

Thứ tư, 04/03/2020 - 01:25

"Mức giảm trừ gia cảnh ít nhất phải 13 triệu đồng/người/tháng"
"Mức giảm trừ gia cảnh ít nhất phải 13 triệu đồng/người/tháng"

(Dân trí) - Trả lời phóng viên báo Dân Trí về chủ đề nâng mức giảm trừ gia cảnh, PGS, TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng, cách tính của Bộ Tài chính chưa phù hợp và có nhiều vấn đề về thuế này cần sửa đổi.

Thứ tư, 04/03/2020 - 01:10

Khổ sở vì Covid-19, hàng trăm xe thực phẩm đông lạnh “bất động" ở cửa khẩu
Khổ sở vì Covid-19, hàng trăm xe thực phẩm đông lạnh “bất động" ở cửa khẩu

(Dân trí) - Theo số liệu cập nhật mới nhất, lượng hàng tồn tại cửa khẩu lên tới 1070 xe và 4 toa. Trong số này, chủ yếu là nông sản, xe thực phẩm đông lạnh...

Thứ tư, 04/03/2020 - 01:00

SeABanks nhận giải “Thương hiệu ngân hàng sáng tạo nhất năm 2019”
SeABanks nhận giải “Thương hiệu ngân hàng sáng tạo nhất năm 2019”

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa vinh dự được Tạp chí Global Brands Magazine bình chọn, trao tặng giải thưởng “Thương hiệu ngân hàng sáng tạo nhất năm 2019” (Most Innovative Banking Brand, Vietnam 2019).

Thứ tư, 04/03/2020 - 12:41

Lọn tóc của một nhà thơ vĩ đại nước Anh được rao bán hơn 500 triệu đồng
Lọn tóc của một nhà thơ vĩ đại nước Anh được rao bán hơn 500 triệu đồng

(Dân trí) - Một lọn tóc của nhà thơ lãng mạn vĩ đại người Anh Lord Byron đã được bán với giá 18.000 bảng (hơn 500 triệu đồng) tại một buổi đấu giá.

Thứ tư, 04/03/2020 - 12:28

Xây dựng hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại
Xây dựng hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại

(Dân trí) - Hệ thống theo dõi, cảnh báo và hỗ trợ cơ quan điều tra về phòng vệ thương mại, xử lý các vụ việc phòng vệ thương mại trong và ngoài nước, giải quyết tranh chấp tại Tổ chức Thương mại Thế giới.

Thứ tư, 04/03/2020 - 11:17

Giá vàng SJC vọt lên đỉnh mới: Tăng hơn 1 triệu đồng mỗi lượng
Giá vàng SJC vọt lên đỉnh mới: Tăng hơn 1 triệu đồng mỗi lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 4/3, giá vàng SJC được các nhà vàng điều chỉnh tăng hơn 1 triệu đồng mỗi lượng so với chốt phiên hôm qua.

Thứ tư, 04/03/2020 - 10:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại dịch Covid-19 thổi bay 84 tỷ USD của 10 tỷ phú thế giới
Đại dịch Covid-19 thổi bay 84 tỷ USD của 10 tỷ phú thế giới

(Dân trí) - Ngay cả những người giàu nhất thế giới cũng đã bị rung chuyển bởi đại dịch Covid-19 và tiếp đến là sự hoảng loạn của nhà đầu tư trên thế giới.

Thứ tư, 04/03/2020 - 09:23

Ưu đãi hấp dẫn từ trang sức vàng 24K của DOJI
Ưu đãi hấp dẫn từ trang sức vàng 24K của DOJI

(Dân trí) - Từ ngày 01-08/3/2020, DOJI ưu đãi tới 20% tiền công chế tác Trang sức vàng 24K cùng nhiều Voucher giảm giá thay cho lời chúc và món quà ý nghĩa dành tặng một nửa thế giới dịp 8/3, với thông điệp “Cho phụ nữ luôn trọn vẹn”.

Thứ tư, 04/03/2020 - 08:00

Fed bất ngờ cắt giảm lãi suất, giá vàng tăng "chóng mặt"
Fed bất ngờ cắt giảm lãi suất, giá vàng tăng "chóng mặt"

(Dân trí) - Fed đột ngột giảm lãi suất để duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế do Covid-19 gây ra đã kéo giá vàng tăng vọt gần 50 USD/ounce.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:32

Sắp “vén màn” thương vụ 300 tỷ đồng của con gái ông Trần Quí Thanh
Sắp “vén màn” thương vụ 300 tỷ đồng của con gái ông Trần Quí Thanh

(Dân trí) - YEG tăng trần liên tục kể từ sau thông tin ái nữ ông Trần Quí Thanh chi xấp xỉ 300 tỷ đồng mua lại gần 20% cổ phần Yeah1 từ hai lãnh đạo công ty này. Thương vụ này sắp được “vén màn”.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:31

BOT thất thoát, BT "biến tướng", gánh nặng đè lên người dân
BOT thất thoát, BT "biến tướng", gánh nặng đè lên người dân

Hàng chục ngàn tỷ đồng được Kiểm toán Nhà nước phát hiện khi kiểm toán các dự án BOT, BT đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP). Cơ chế thanh toán bằng tiền đã làm biến tướng BT thành dự án đầu tư công đích thực.

Thứ tư, 04/03/2020 - 06:58

Bánh mì thanh long sầu riêng “cháy hàng”, có tiền chưa chắc mua được
Bánh mì thanh long sầu riêng “cháy hàng”, có tiền chưa chắc mua được

(Dân trí) - Nhiều cửa hàng bánh tại TPHCM đã không còn bánh mì thanh long nhân sầu riêng để bán. Trong khi đó, các loại bánh mì thanh long khác vẫn rất “hút khách”.

Thứ tư, 04/03/2020 - 06:18

Tạm giữ 1 triệu chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc trị giá hàng tỷ đồng
Tạm giữ 1 triệu chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc trị giá hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Lực lượng quản lý thị trường và cảnh sát kinh tế TPHCM đã phối hợp, bắt giữ một vụ vận chuyển khẩu trang y tế số lượng “khủng” lên tới 1 triệu chiếc.

Thứ tư, 04/03/2020 - 06:00

Đừng bỏ qua cơ hội làm nàng vui nhân dịp 8/3 này
Đừng bỏ qua cơ hội làm nàng vui nhân dịp 8/3 này

(Dân trí) - Các quý ông đừng bỏ qua cơ hội tận dụng dịp 8/3 năm nay để lựa chọn ngay cho các nàng, các mẹ, và các chị em phụ nữ những sản phẩm trang sức ưng ý với những ưu đãi không thể hấp dẫn hơn.

Thứ ba, 03/03/2020 - 09:00

Lãnh đạo “siêu ủy ban” nói về việc “chăm sóc” 19 tập đoàn, tổng công ty
Lãnh đạo “siêu ủy ban” nói về việc “chăm sóc” 19 tập đoàn, tổng công ty

(Dân trí) - Chiếu theo những quy định, trình tự, nếu thấy dự án trong khối doanh nghiệp không phù hợp, đánh giá xác định dự án không hiệu quả thì Ủy ban sẽ yêu cầu làm rõ.

Thứ ba, 03/03/2020 - 08:46

“Chạy ăn từng bữa” lập doanh nghiệp “khủng”: Bài học lớn về hậu kiểm (!?)
“Chạy ăn từng bữa” lập doanh nghiệp “khủng”: Bài học lớn về hậu kiểm (!?)

(Dân trí) - “Đây là bài học cho việc quản lý đăng ký kinh doanh theo hướng hậu kiểm; phải tăng cường công tác giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức của người dân và doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh”.

Thứ ba, 03/03/2020 - 08:23

Bộ Tài chính nói gì mức giảm trừ gia cảnh bị cho là “vô cảm”?
Bộ Tài chính nói gì mức giảm trừ gia cảnh bị cho là “vô cảm”?

(Dân trí) - Bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính - cho biết: Bộ Tài chính đã theo dõi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động và tính toán ra mức giảm trừ gia cảnh mới. Mức điều chỉnh phù hợp biến động giá cả.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:34

Kinh tế Việt Nam “hứng đòn” vì Covid-19: Khó khăn mới chỉ bắt đầu?
Kinh tế Việt Nam “hứng đòn” vì Covid-19: Khó khăn mới chỉ bắt đầu?

(Dân trí) - Theo quan điểm của các chuyên gia phân tích từ BVSC, các số liệu thống kê về nền kinh tế trong 2 tháng đầu năm cho thấy khó khăn mới chỉ bắt đầu, nguyên nhân do sự lan rộng của dịch Covid-19.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:00