Thứ tư, 04/03/2020 - 09:23

Đại dịch Covid-19 thổi bay 84 tỷ USD của 10 tỷ phú thế giới

Dân trí

Ngay cả những người giàu nhất thế giới cũng đã bị rung chuyển bởi đại dịch Covid-19 và tiếp đến là sự hoảng loạn của nhà đầu tư trên thế giới.

Tuần tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính đã thổi bay 83,4 tỷ USD của 10 tỷ phú thế giới và hàng chục người khác mất hàng trăm triệu USD.

Đại dịch Covid-19 thổi bay 84 tỷ USD của 10 tỷ phú thế giới - 1

Người giàu nhất thế giới, Jeff Bezos, đã mất 14,1 tỷ USD.

Khi Covid-19 lây lan nhanh chóng trong và ngoài Trung Quốc - hiện có khoảng 84.000 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh và 2.900 ca tử vong trên toàn thế giới - các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về tác động của nó đối với các nền kinh tế toàn cầu. Những lo lắng này đã kích hoạt một đợt bán tháo cổ phiếu khổng lồ trên toàn cầu trong tuần qua.

Shanghai Composite và Euro Stoxx 50 đã giảm lần lượt 5,2% và 12,4%. Tại Mỹ, chỉ số Dow Jones đã giảm gần 3.500 điểm, tương đương 12,4%, kể từ thứ 6 tuần trước, đây đợt bán tháo lớn nhất trong một tuần kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Người giàu nhất thế giới, Jeff Bezos, mất nhiều nhất khi tổng tài sản giảm 14,1 tỷ USD trong tuần qua. Khi thị trường đóng cửa vào thứ 6, giá trị tài sản ròng của Bezos đứng ở mức 113,6 tỷ USD.

Với tình hình nhiều nhà máy ở Trung Quốc đã đóng cửa do sự bùng phát của dịch Covid-19, Amazon lo ngại về việc không có đủ hàng tồn kho để thực hiện các đơn đặt hàng vào ngày hội Amazon Prime Day vào tháng 7 sắp tới. Theo tờ New York Times, Amazon gần đây đã gửi một thông điệp tới các thương nhân bên thứ ba về việc chuẩn bị các phương án đề phòng cho sự gián đoạn chuỗi cung ứng do các sự kiện toàn cầu gần đây bắt nguồn từ Trung Quốc.

Tài sản của tỷ phú Warren Buffett cũng giảm 9,8 tỷ USD xuống chỉ còn 80,3 tỷ USD. Trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC hôm thứ 2, ông Warren Buffett – chủ tịch của Oracle of Omaha đã tự tin nói rằng, sự hoảng loạn do dịch Covid-19 gây ra sẽ không làm thay đổi quyết định ông với Berkshire Hathaway. Ông nói rằng “Chúng tôi đang mua các doanh nghiệp để sở hữu trong 20 hoặc 30 năm. Chúng tôi nghĩ rằng triển vọng trong 20 và 30 năm sau của các doanh nghiệp sẽ không thể bị rung chuyển bởi Covid-19.”

Cổ phiếu Tesla, đã tăng nhanh trong 6 tháng qua nhưng tỷ phú Elon Musk vẫn phải chịu một cú đánh lớn bởi đại dịch nCov-19 gây ra khi mất 8,9 tỷ USD trong tuần qua, khiến giá trị tài sản ròng giảm xuống còn 34,7 tỷ USD.

Kế hoạch tăng trưởng mạnh mẽ tại Trung Quốc Tesla có thể đã bị Covid-19 làm hỏng. Do sự bùng phát của đại dịch, hãng này đã phải đóng cửa nhà máy mới ở Thượng Hải trong hai tuần.

Đại dịch Covid-19 thổi bay 84 tỷ USD của 10 tỷ phú thế giới - 2
Elon Musk là một nhà phát minh, doanh nhân, tỉ phú người Nam Phi. Ông được biết đến với tư cách người sáng lập SpaceX và đồng sáng lập Tesla Motors và PayPal.

Chỉ trong vòng một tuần qua, một trong những cổ phiếu ổn định nhất thế giới và tăng đều đặn là Microsoft đã lao dốc. Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 30/1, vốn hóa thị trường của Microsoft đã giảm 53 tỷ USD sau khi công ty phần mềm cảnh báo các nhà đầu tư rằng doanh thu quý đầu tiên cho năm 2020 sẽ không đạt được theo kế hoạch do dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến các nhà cung cấp và nhà sản xuất PC tại Trung Quốc.

Điều này khiến giá trị tài sản ròng của người đồng sáng lập công ty, Bill Gates, giảm 6,6 tỷ USD. Tuy nhiên, ông vẫn giữ vững vị trí người giàu thứ hai trên thế giới.

Bên ngoài nước Mỹ, những gã khổng lồ thời trang như Amancio Ortega và Bernard Arnault cũng mất hàng tỷ USD. Sự bùng phát của Covid-19 đã phá vỡ chuỗi cung ứng bán lẻ cho các thương hiệu thời trang vì hơn một phần ba tất cả quần áo và hàng dệt may trên thế giới đều được sản xuất tại Trung Quốc. Không có gì ngạc nhiên khi giá trị tài sản ròng của Arnault đã giảm từ 7,4 tỷ USD xuống còn 97,8 tỷ USD do sự sụt giảm cổ phiếu của công ty hàng xa xỉ LVMH của ông.

Ortega, tỷ phú người Tây Ban Nha đứng sau hãng thời trang bình dân đình đám Zara cũng bị mất 6,1 tỷ USD, đưa giá trị tài sản ròng của ông xuống chỉ còn 70,9 tỷ USD.

10 tỷ phú thua lỗ lớn nhất trong tuần trước đều không phải là người Trung Quốc. Dưới đây là danh sách đầy đủ của 10 tỷ phú bị thua lỗ nhiều nhất trong tuần qua.

1. Jeff Bezos, Amazon - 14,1 tỷ USD

2. Warren Buffett, Berkshire Hathaway - 9,8 tỷ USD

3. Elon Musk, Tesla - 8,9 tỷ USD

4. Mark Zuckerberg, Facebook - 8,5 tỷ USD

5. Larry Ellison, Oracle - 7,7 tỷ USD

6. Bernard Arnault, LVMH - 7,4 tỷ USD

7. Larry Ellison, Alphabet - 7,3 tỷ USD

8. Sergey Brin, Alphabet - 7 tỷ USD

9. Bill Gates, Microsoft - 6,6 tỷ USD

10. Amancio Ortega, Inditex - 6,1 tỷ USD

Thùy Dung

Theo Forbes

Đáng quan tâm
Mới nhất