1,5 tỷ USD cam kết đầu tư vào sân bay Long Thành

Dân trí Giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành sẽ xây dựng 1 đường cất, hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 5,2 tỷ USD.
>>Bức bách phải xây sân bay Long Thành
>>Thủ tướng đồng ý cho thí điểm nhượng quyền sân bay Phú Quốc

Đây là một trong những nội dung trong Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành được Chính phủ gửi đến các đại biểu Quốc hội.

Ngày 4/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ sẽ trình bày Báo cáo về dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

1,5 tỷ USD cam kết đầu tư sân bay Long Thành.
1,5 tỷ USD cam kết đầu tư sân bay Long Thành.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Theo báo cáo, dự án Long Thành sẽ được triển khai thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ xây dựng 1 đường cất, hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 5,2 tỷ USD. Dự kiến thời gian triển khai trong giai đoạn 2018 - 2025 (phấn đầu hoàn thành sớm dự án, dự kiến vào khoảng năm 2022).

Giao đoạn 2 tiếp tục đầu tư xây dựng được cất hạ cách số 2 độc lập, cấu hình mở và 1 nhà ga hành khách để đáp ứng công suất 50 triệu khách/năm, 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4 tỷ USD. Dự kiến triển khai trong giai đoạn 2030 - 2035.

Giai đoạn sau cùng là hoàn thành các hạng mục của Dự án để đạt công suất 100 triệu khách/năm, 5 triệu tấn hàng hóa/năm theo mục tiêu quy hoạch. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6,6 tỷ USD. Dự kiến triển khai trong giao đoạn 2040 - 2050.

Theo quy hoạch được duyệt, diện tích đất dành cho Cảng hàng không quốc tế Long Thanh là 5.000 ha. Sau khi rà soát lại báo cáo đầu tư dự án theo phương án phân kỳ đầu tư, nhu cầu sử dụng đất cho dự án là 2.750 ha. Diện tích này chỉ dành cho các hàng mục hàng không thiết yếu của cảng hàng không, sân bay như khu bay, khu vực đỗ tàu bay, khu vực nhà ga hành khác, nhà khách, nhà làm việc của  cơ quan khai thác cảng, nhà ga hàng hóa…

Với cơ chế đặc thù của dự án, Chính phủ đề nghị được thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của dự án một lần và thực hiện ngay trong giai đoạn 1 của dự án; tách công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư thành một dự án riêng. Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành và các địa phương liên quan thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

Như vậy, sau khi rà soát và tinh toán chi tiết hơn, giá trị khái toán của dự án được xác định khoảng 15,8 tỷ USD, giảm so với tính toán ban đầu là 18,7 tỷ USD.

Dự kiến cơ cấu vốn trong giai đoạn 1 gồm vốn NSNN ước tính 12.149 tỷ đồng, chiếm 11,1% tổng mức đầu tư của dự án; vốn ODS ước tính 29.177 tỷ đồng, chiếm 26,5% tổng mức đầu tư của dự án; vốn huy động ngoài ngân sách ước tính 68.644 tỷ đồng, chiếm 62,4% tổng mức đầu tư của dự án.

Hiện nay, có một số nhà đầu tư trong và ngoài nước đang quan tâm đến dự án nếu được chấp thuận chủ trương đầu tư như tập đoàn ADP của Pháp, Sam Sung, Công ty cảng hàng không Incheon của Hàng Quốc, các tập đoàn của Nhật Bản… Riêng tập đoàn ADP đã đề nghị cụ thể đầu tư trực tiếp 500 triệu USD và huy động 1 tỷ USD từ ngân hàng nếu dự án được thông qua và được tham gia hợp tác đầu tư.

Báo cáo của Chính phủ cho hay, trong thời gian vừa qua, chúng ta đã có kinh nghiệm huy động vốn cho một số dự án đầu tư sân bay như Phan Thiết, một số nhà đầu tư đang quan tâm và mong muốn được đầu tư các dự án Cảng hàng không Phú Quốc, Đà Nẵng…

“Chính phủ sẽ chỉ đạo chủ đầu tư và các cơ quan liên quan tính toán cụ thể hiệu quả kinh tế tài chính, phương án huy động vốn cho dự án, phù hợp với tiến độ đầu tư ở bước lập báo cáo nghiên cứu khả thi”, báo cáo viết.

Cũng theo báo cáo, giai đoạn 1 của dự án (tạm tính từ năm 2016 - 2026) chỉ tác động lớn nhất là 0,28%GDP vào năm 2024 nếu phần vốn NSNN không cân đối được phải đi vay để đóng góp cho dự án. Còn trong trường hợp NSNN cân đối đủ thì chỉ tác động lớn nhất là 0,22%GDM vào năm 2024 - 2025.

“Như vậy, tác động của dự án đến nợ công tối đa chỉ là 0,28%GDP và ảnh hưởng tới nợ công của dự án là không đáng kể. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tỷ lệ nợ công/GDP đến 31/12/2014 là 59,3%, dự kiến đến hết năm 2015 khoảng 62,3%”, báo cáo phân tích.

Theo báo cáo, kết quả phân tích cho tỷ suất nội hoàn kinh tế (EIRR) cao hơn tỷ suất chiết khẩu xã hội nên dự án có tính khả thi cao. Trong khi đó, các khoản vay của dự án do doanh nghiệp tự hoàn trả và thời gian cho vay kéo dài từ 30 - 40 năm nên áp lực trả nợ vay không lớn, không gây áp lực cho nợ công.

“Trong thời gian qua, dự án nhà ga hành khách quốc tế T2 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nhà ga hành khách quốc tế T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn vay ODA mà hiệu quả kinh tế của các dự án này được đảm bảo nên chủ đầu tư luôn trả nợ vốn vay ODA đúng hạn. Vì vậy, dự án hoàn toàn có khả năng thu hồi vốn và  khả năng trả nợ vốn vay đúng hạn”, báo cáo viết.

Nguyễn Hiền


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

 

MỚI NHẤT
Sàn vàng BBG: "Giám đốc" 8X một mình điều hành 4 công ty, 14 chi nhánh
Sàn vàng BBG: "Giám đốc" 8X một mình điều hành 4 công ty, 14 chi nhánh

(Dân trí) - Từ năm 2013, trên địa bàn thành phố Hải Phòng và một số tỉnh, thành trên cả nước xuất hiện một nhóm doanh nghiệp có tên BBG, đều do một người là Lê Minh Quang điều hành. Ngoài 4 công ty ở Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng, TPHCM, Quang còn điều hành 14 chi nhánh rải rác khắp cả nước.

Thứ ba, 02/06/2015 - 12:47

Hôm nay chị Hồng sẽ được nhận 5 triệu yên?
Hôm nay chị Hồng sẽ được nhận 5 triệu yên?

(Dân trí) - Có thể ngày 2/6, quận Tân Bình sẽ có quyết định trao 5 triệu yên cho chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú phường 10, quận Tân Bình), người đã phát hiện số tiên trên hơn 1 năm trước.

Thứ ba, 02/06/2015 - 12:04

Phải chăng kinh tế tư nhân là nền tảng của nền kinh tế quốc dân?
Phải chăng kinh tế tư nhân là nền tảng của nền kinh tế quốc dân?

(Dân trí) - Theo dõi một số cuộc hội thảo khoa học và phương tiện truyền thông đại chúng gần đây cho thấy có một số người đưa ra những quan điểm xa lạ với quan điểm chính thống của Đảng và Nhà nước ta. Đáng chú ý là những phát biểu đó ngày càng nhiều và cao giọng hơn trước. Tiếp sức còn có “cố vấn” đẳng cấp nước ngoài. Vấn đề trung tâm mà họ kêu gọi là tư nhân hóa nền kinh tế.

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:57

Sẽ có vài trăm tấn vải xuất sang thị trường Úc, Mỹ trong năm nay
Sẽ có vài trăm tấn vải xuất sang thị trường Úc, Mỹ trong năm nay

(Dân trí) - Quả vải đã được Mỹ, Úc mở cửa nhưng đây là các thị trường rất chặt chẽ, khó tính... Xuất khẩu sang Mỹ, Úc không thể kỳ vọng giải quyết thị trường cho quả vải trong 1 - 2 năm tới. Năm 2015 sẽ có khoảng vài trăm tấn thí điểm vào 2 thị trường này

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:23

Việt Nam sang Algeria khai thác dầu
Việt Nam sang Algeria khai thác dầu

(Dân trí) - Algeria là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Phi và trong quan hệ thương mại song phương, Việt Nam xuất siêu 100%. Về đầu tư, PetroVietnam đang triển khai dự án thăm dò, khai thác dầu tại Algeria; dự kiến sẽ khai thác thương mại vào tháng 6/2015.

Thứ hai, 01/06/2015 - 06:42

Việt Nam nhập siêu gần 3 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm
Việt Nam nhập siêu gần 3 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

(Dân trí) - Việt Nam nhập siêu 2,97 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2015, trong đó riêng tháng 5/2015 nhập siêu 900 triệu USD.

Thứ hai, 01/06/2015 - 05:31

Lo "áo may quá rộng" nếu xây Long Thành làm sân bay trung chuyển
Lo "áo may quá rộng" nếu xây Long Thành làm sân bay trung chuyển

(Dân trí) - Chỉ còn 3 ngày nữa, dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành được trình Quốc hội cho ý kiến lần thứ 2 trước khi biểu quyết thông qua. Giới khoa học chưa hẳn yên tâm về dự án với câu hỏi, đặt mục tiêu làm sân bay trung chuyển quốc tế có phù hợp?

Thứ hai, 01/06/2015 - 05:23

Mua nhà chất lượng tốt tại Hà Nội với gói vay ưu đãi từ 5%/năm
Mua nhà chất lượng tốt tại Hà Nội với gói vay ưu đãi từ 5%/năm

Để sở hữu một căn hộ tại dự án Hateco Hoàng Mai (Hà Nội) khách hàng chỉ cần đóng trước từ hơn 100 triệu là được ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Thứ hai, 01/06/2015 - 05:00

Lên sàn, “ông lớn” hứa suông
Lên sàn, “ông lớn” hứa suông

Khá nhiều “ông lớn” như Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 - CTCP (Cienco1), Tổng công ty Tư vấn thiết kế Giao thông vận tải – CTCP (Tedi), Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco)…, từng hứa hẹn niêm yết trên sàn chứng khoán, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Thứ hai, 01/06/2015 - 03:44

Điều kiện sản xuất Việt Nam tăng cao kỷ lục!
Điều kiện sản xuất Việt Nam tăng cao kỷ lục!

(Dân trí) - Nhân tố chính dẫn đến sự cải thiện đáng kể của lĩnh vực sản xuất là mức tăng kỷ lục của số lượng đơn đặt hàng mới. Chỉ số PMI đã tăng tháng thứ 2 liên tiếp lên 54,8 điểm trong tháng 5, cho thấy mức độ cải thiện mạnh nhất trong lịch sử khảo sát.

Thứ hai, 01/06/2015 - 03:01

Tổng Giám đốc ký lệnh chuyển tiền mà… không hiểu vì sao lại ký
Tổng Giám đốc ký lệnh chuyển tiền mà… không hiểu vì sao lại ký

(Dân trí) - Ông Yee Lip Chee, Tổng giám đốc Công ty L&M Việt Nam (công ty con của L&M Singapore) xác nhận chữ ký trên hàng chục lệnh chuyển tiền là của mình nhưng… không hiểu vì sao lại ký.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:05

FTA với Liên minh Kinh tế Á - Âu: Ngành hàng nào sẽ hưởng lợi?
FTA với Liên minh Kinh tế Á - Âu: Ngành hàng nào sẽ hưởng lợi?

(Dân trí) - Liên minh Kinh tế Á - Âu (Liên minh) đã dành cho Việt Nam ưu đãi, tạo thêm nhiều cơ hội xuất khẩu quan trọng đối với các nhóm hàng Việt Nam có lợi ích cơ bản như nông sản và hàng công nghiệp như dệt may, da giày, đồ gỗ và một số sản phẩm chế biến.

Thứ hai, 01/06/2015 - 01:35

ĐÁNG QUAN TÂM
5 tháng, người Việt uống hơn 1,2 tỷ lít bia, hút 2 tỷ bao thuốc lá
5 tháng, người Việt uống hơn 1,2 tỷ lít bia, hút 2 tỷ bao thuốc lá

(Dân trí) - Số liệu "khủng" này vừa được Bộ Công Thương cho biết. Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2015 ước tính người Việt đã tiêu thụ khoảng 1.218,2 triệu lít, tăng 5,4% so với cùng kỳ và 2,06 tỷ bao, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ hai, 01/06/2015 - 11:16

Ngành bán lẻ: Người dân sẵn sàng chịu giá đắt hơn để mua…sự tiện lợi
Ngành bán lẻ: Người dân sẵn sàng chịu giá đắt hơn để mua…sự tiện lợi

(Dân trí) - Ngành công nghiệp bán lẻ Việt Nam đang chứng kiến sự đổ bộ của chuỗi các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini. Đây được cho là xu thế sẽ thay đổi bộ mặt của ngành bán lẻ trong thời gian tới.

Thứ hai, 01/06/2015 - 10:31

TPHCM: Giá thực phẩm tăng “chóng mặt”
TPHCM: Giá thực phẩm tăng “chóng mặt”

Nắng mưa thất thường cộng với xăng điện tăng giá kéo theo giá thực phẩm tăng vọt trong những ngày qua. Mặt hàng tăng “chóng mặt” nhất phải kể đến là rau xanh.

Thứ hai, 01/06/2015 - 09:15

Nhãn lồng Hưng Yên chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường Mỹ
Nhãn lồng Hưng Yên chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Vụ năm nay, người trồng nhãn ở Hưng Yên đang rất phấn khởi vì sản phẩm "tiến vua" lần đầu tiên được "xuất ngoại" sang thị trường Mỹ. Đây là bước khởi đầu để nhãn lồng Hưng Yên khẳng định vị thế và mở ra tiềm năng mới về đầu ra.

Thứ hai, 01/06/2015 - 08:19

Bức bách phải xây sân bay Long Thành
Bức bách phải xây sân bay Long Thành

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường.

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:35

Bộ trưởng Công Thương: “Kinh doanh xăng dầu không còn độc quyền”
Bộ trưởng Công Thương: “Kinh doanh xăng dầu không còn độc quyền”

(Dân trí) - Theo khẳng định của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, việc kinh doanh xăng dầu không còn mang tính độc quyền và đến năm 2016 sẽ thí điểm thị trường điện bán buôn.

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:21

Sàn vàng "chui": Hám lợi mất trắng
Sàn vàng "chui": Hám lợi mất trắng

Kinh doanh vàng tài khoản không được cấp phép nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn lao vào, chấp nhận rủi ro vì hám lợi.

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:12

Bộ trưởng Phát: “Việt Nam có thể trồng cây macca ở nhiều vùng...”
Bộ trưởng Phát: “Việt Nam có thể trồng cây macca ở nhiều vùng...”

(Dân trí) - Với cây macca, Bộ NNPTNT đề nghị trước mắt đến năm 2020, Việt Nam phát triển khoảng 10.000 ha và người nông dân chỉ nên trồng với giá thành sản xuất dưới 30.000/kg quả khô mới đảm bảo khả năng phát triển bền vững, lâu dài.

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:01

Măng thối “tắm” hóa chất thành măng đặc sản
Măng thối “tắm” hóa chất thành măng đặc sản

Mới đây, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt quả tang cơ sở chế biến thực phẩm bẩn, chuyên dùng hóa chất để biến măng thối, măng mốc thành măng đặc sản.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 04:05

Nắng nóng: Cua đồng tăng giá, đá sạch cháy hàng
Nắng nóng: Cua đồng tăng giá, đá sạch cháy hàng

Thời tiết nắng nóng khiến cho những loại rau củ, hoa quả giải nhiệt đắt hàng, mặt hàng cua đồng cũng tăng giá mạnh, đá sạch liên tục cháy hàng. Nhiều taxi dù cũng lợi dụng nắng nóng 'chặt chém' khách hàng thẳng tay.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 03:24

Tiếp sau Trung Quốc: Việt Nam công xưởng hay bãi thải toàn cầu?
Tiếp sau Trung Quốc: Việt Nam công xưởng hay bãi thải toàn cầu?

Trở thành công xưởng của thế giới, thoạt nghe thì khấp khởi mừng vui, nhưng nhìn vào thực tế thì thấy rằng, nguy cơ chúng ta chỉ gia công thuần túy và trở thành công xưởng của thế giới theo nghĩa hẹp là khó tránh khỏi.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 03:00

"Dọn đường" cho vải thiều
"Dọn đường" cho vải thiều

Để tránh phụ thuộc xuất khẩu quá lớn vào một thị trường, các bộ, ngành và địa phương đã rất nỗ lực trong việc tìm kiếm, mở rộng thị trường, đặc biệt là đưa quả vải sang các thị trường khó tính.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 02:44