Chủ nhật 30/04/2017 - 09:05

12 đại dự án thua lỗ: Vay nợ hơn 55.000 tỷ đồng, lỗ vượt 16.000 tỷ đồng

Dân trí Tổng số lỗ luỹ kế của 10 nhà máy đang sản xuất hoặc đã dừng sản xuất tới thời điểm 31/12/2016 là 16.126 tỷ đồng, tổng nợ phải trả 55.063 tỷ đồng. Trong đó, nợ phải trả VDB 10.633 tỷ đồng và nợ phải trả nước ngoài có bảo lãnh của Chính phủ 4.299 tỷ đồng.
>>Cận cảnh những nhà máy phân bón thua lỗ nghìn tỷ đồng của Vinachem
>>Nhà máy Đạm Ninh Bình thua lỗ ngàn tỷ vì đâu?
>>Phó Thủ tướng: Nhà nước không bỏ thêm tiền cho các dự án thua lỗ

Đạm Ninh Bình là 1 trong số 12 dự án thua lỗ thuộc Bộ Công Thương.
Đạm Ninh Bình là 1 trong số 12 dự án thua lỗ thuộc Bộ Công Thương.

12 dự án vay gần 42.000 tỷ đồng, lỗ 16.100 tỷ đồng

Theo thông tin mới nhất của Bộ Công Thương về việc xử lý 12 dự án thua lỗ, yếu kém mà bộ này quản lý, từ tháng 12/2016 đến nay, Ban Chỉ đạo, Bộ Công Thương và các Bộ ngành đã ban hành 120 văn bản chỉ đạo để xử lý các vấn đề tồn tại, vướng mắc ở 12 dự án này.

Bộ Công Thương cho biết, trong số 12 dự án tới thời điểm hiện nay, có 6 nhà máy đang được vận hành sản xuất, kinh doanh nhưng bị thua lỗ (gồm 4 nhà máy sản xuất phân bón; Đóng tàu Dung Quất; và Nhà máy thép Việt Trung);

3 Dự án đang bị dừng thi công do chi phí tăng cao và thiếu vốn (Dự án sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ; Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên; Dự án nhà máy bột giấy Phương Nam);

3 nhà máy đang bị dừng sản xuất do giá thành cao, thua lỗ lớn (Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất; Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước; Nhà máy sản xuất sơ sợi Đình Vũ - PVTex).

Thống kê cho thấy, tổng mức đầu tư ban đầu của 12 dự án trên là 43.673 tỷ đồng, và sau đó được phê duyệt điều chỉnh tăng lên 63.610 tỷ đồng (tăng 45,65%). Trong đó: Vốn chủ sở hữu là 14.350 tỷ đồng, chiếm 22,56%; vốn vay là 47.451 tỷ đồng, chiếm 74,6%; còn lại 2,84% là từ các nguồn khác.

Trong tổng số vốn vay: Vốn vay các ngân hàng trong nước 41.801 tỷ đồng, trong đó vay Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) 16.858 tỷ đồng và vay nước ngoài có bảo lãnh của Chính phủ 6.617 tỷ đồng.

Tổng số lỗ lũy kế của 10 nhà máy đang sản xuất hoặc đã dừng sản xuất tới thời điểm 31/12/2016 là 16.126 tỷ đồng, trên tổng số vốn chủ sở hữu của các nhà máy này còn lại 3.985 tỷ đồng; Tổng tài sản của 12 nhà máy 57.679 tỷ đồng; Tổng nợ phải trả 55.063 tỷ đồng. Trong đó, nợ phải trả VDB 10.633 tỷ đồng và nợ phải trả nước ngoài có bảo lãnh của Chính phủ 4.299 tỷ đồng.

Tổng số vốn đã giải ngân của 3 dự án dở dang, đang bị dừng thi công là 8.614 tỷ đồng, trên tổng nguồn thanh toán dự kiến là 13.066 tỷ đồng.

Bộ Công Thương đã hoàn thiện phương án đề xuất xử lý

Đến thời điểm hiện tại, sau khi Ban Chỉ đạo của Chính phủ và Thường trực Chính phủ nghe, cho ý kiến, Bộ Công Thương đã tiếp thu, hoàn thiện Báo cáo tổng hợp rà soát đánh giá tình hình và phương án đề xuất xử lý cụ thể đối với từng dự án/doanh nghiệp hoạt động thua lỗ, kém hiệu quả của ngành Công Thương để gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét, trình Bộ Chính trị.

Theo đó, những giải pháp chung được xác định và chỉ đạo các quan, đơn vị tổ chức thực hiện đầy đủ, đồng bộ, kiên quyết và dứt điểm các chỉ đạo, kết luận của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thường trực Chính phủ và Ban Chỉ đạo của Chính phủ về xử lý 12 dự án đã ban hành trong thời gian qua.

Trong năm 2017 các chủ đầu tư dự án phải tập trung kiên quyết, giải quyết dứt điểm các tồn đọng, vướng mắc tại các dự án, đặc biệt là vướng mắc với các nhà thầu tại các hợp đồng EPC của dự án. Đồng thời, thực hiện các giải pháp về tài chính, ngân hàng trên cơ sở đảm bảo các nguyên tắc thị trường, chia sẻ rủi ro kinh doanh giữa các chủ đầu tư với các ngân hàng và tổ chức tín dụng theo Luật các tổ chức tín dụng 2010.

Các Tập đoàn, Tổng công ty và Chủ đầu tư dự án phải tăng cường công tác quản lý và thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí sản xuất (chi phí quản lý, nhân công, nguyên nhiên vật liệu đầu vào…), nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp để giảm lỗ và tiến tới có lãi trong tương lai.

Các Bộ, ngành liên quan cần sớm triển khai thực hiện các giải pháp để tạo thị trường, thúc đẩy sản xuất trong nước thông qua các cơ chế và chính sách. Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Công an phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan có liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc để xảy ra tình trạng thua lỗ, kém hiệu quả tại các Dự án.

Về phương án xử lý, Bộ Công Thương cho biết, đối với 4 dự án đầu tư sản xuất phân bón, tiếp tục tập trung thực hiện xử lý các khó khăn, vướng mắc theo các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là các giải pháp liên quan tới quản trị doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các Dự án.

Sau khi đã hoạt động có hiệu quả sẽ thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước khỏi doanh nghiệp (dự kiến sau năm 2018). Riêng dự án Đạm Ninh Bình phải tiến hành xử lý dứt điểm tranh chấp vướng mắc đối với hợp đồng EPC.

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên: Thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu lại TISCO .

Dự án Nhà máy đầu tư sản xuất sơ sợi polyester Đình Vũ: Chọn phương án khởi động lại nhà máy, tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn theo phương thức hợp tác với đối tác nước ngoài để sản xuất kinh doanh xơ PSF trong 2 năm, sau đó thoái vốn hoặc PVTex chuyển nhượng Công ty.

Dự án Công ty TNHH một thành viên công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS): Chọn phá sản Công ty DQS theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, có xem xét đến phương án chuyển đổi sở hữu Công ty DQS thông qua định giá, bán đấu giá tài sản, công nợ nếu tìm được nhà đầu tư đáp ứng đầy đủ các điều kiện thực hiện phương án.

Dự án đầu tư sản xuất bột giấy Phương Nam: Hiện nay, Bộ Công Thương đã thực hiện xong bước thuê tư vấn thẩm định giá khởi điểm, phương án bán đấu giá dự án và đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý để tổ chức bán đấu giá công khai dự án.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Xôn xao: Dream II Thái 'đắp chiếu' 15 năm rao giá 600 triệu
Xôn xao: Dream II Thái 'đắp chiếu' 15 năm rao giá 600 triệu

Mới đây, một chiếc xe Dream II Thái được rao bán giá 600 triệu đồng khiến dư luận hết sức xôn xao.

Thứ hai, 01/05/2017 - 03:00

Chưa có giấy phép vẫn hoạt động kinh doanh bán lẻ điện
Chưa có giấy phép vẫn hoạt động kinh doanh bán lẻ điện

(Dân trí) - Trong một thời gian dài, nhiều đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ điện ở địa bàn Thanh Hoá không đảm bảo các điều kiện thủ tục theo quy định, chưa có giấy phép, không phát hành hóa đơn thu tiền điện cho khách hàng... vẫn ngang nhiên tiến hành kinh doanh bán lẻ điện cho dân.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 06:15

Người trồng tiêu tại Quảng Trị khốn đốn vì dịch bệnh
Người trồng tiêu tại Quảng Trị khốn đốn vì dịch bệnh

(Dân trí) - Nhiều diện tích cây hồ tiêu của người dân các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) đang độ thu hoạch thì bị chết vì dịch bệnh, người dân đã sử dụng các biện pháp phòng trừ nhưng không hạn chế được bệnh lây lan, gây thất thu cho bà con nông dân.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 05:00

"Nóng" chuyện kỷ luật các cựu lãnh đạo PVN, khởi tố sếp Euro Auto
"Nóng" chuyện kỷ luật các cựu lãnh đạo PVN, khởi tố sếp Euro Auto

(Dân trí) - Cùng với việc hàng loạt cựu lãnh đạo PVN bị đề nghị xử lý trách nhiệm do những quyết định sai lầm trong đầu tư thời kỳ trước, sếp Euro Auto bị khởi tố thì trong tuần qua, dư luận cũng dành sự quan tâm đến những vấn đề quan trọng trong nền kinh tế như phương án "giải cứu" thịt lợn, xử lý 12 đại dự án ngành công thương hay đại hội cổ đông các doanh nghiệp...

Chủ nhật, 30/04/2017 - 04:14

CEO Google có mức lương cao nhất thế giới
CEO Google có mức lương cao nhất thế giới

(Dân trí) - Google đã trả cho Tổng giám đốc điều hành Sundar Pichai mức lương gần 200 triệu USD trong năm 2016, gấp hơn hai lần so với bất kỳ giám đốc điều hành của công ty giao dịch công khai nào được theo dõi trong hai năm qua.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 03:08

Khách du lịch chen nhau mua vé vào FLC Zoo Safari dịp 30/4
Khách du lịch chen nhau mua vé vào FLC Zoo Safari dịp 30/4

Mới khai trương chỉ hơn một tháng nhưng FLC Zoo Safari Park (Quy Nhơn) đã thu hút hàng ngàn lượt khách từ các vùng lân cận đổ về trong kỳ nghỉ 30/4 năm nay.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 03:00

Quản lý Thị trường vào cuộc vụ “rượu độc chứa methanol” tại Bắc Ninh
Quản lý Thị trường vào cuộc vụ “rượu độc chứa methanol” tại Bắc Ninh

(Dân trí) - Hiện Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh phối hợp với cơ quan liên quan trên địa bàn triển khai kiểm tra và lấy mẫu tại chỗ thử test nhanh các mẫu rượu đối với các hộ dân nấu rượu thủ công trên địa bàn, yêu cầu các hộ dân nấu rượu thủ công cam kết không pha chế cồn công nghiệp và chất cấm sử dụng vào rượu.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 02:30

24.000 đồng/kg lợn hơi, người nuôi lỗ khoảng 2 triệu đồng/con
24.000 đồng/kg lợn hơi, người nuôi lỗ khoảng 2 triệu đồng/con

(Dân trí) - Nhiều nông dân nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang đứng trước tình trạng thua lỗ, thậm chí "trắng chuồng" khi không đủ chi phí chăn nuôi do giá lợn hơi trượt không phanh. Với mức giá 24.000 đồng/kg lợn hơi như hiện nay, mỗi con lợn bị lỗ khoảng 2 triệu đồng.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 02:00

Hàng Việt ngày càng "đuối sức" ở thị trường Campuchia
Hàng Việt ngày càng "đuối sức" ở thị trường Campuchia

(Dân trí) - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ năm 2011 đến năm 2016, xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam sang thị trường Campuchia dù vẫn xuất siêu, nhưng tỷ lệ ngày càng giảm đi, xuất khẩu của Việt Nam ngày càng suy giảm, trong đó nhập khẩu từ thị trường này đang tăng trở lại.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 01:30

Chiến lược giải cứu thịt lợn: Nhà giàu hưởng lợi hơn?
Chiến lược giải cứu thịt lợn: Nhà giàu hưởng lợi hơn?

Biện pháp giải cứu thịt lợn hiện nay không tác động quá nhiều đến người nông dân. Các siêu thị và các khâu trung gian vẫn hưởng lợi chính.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 11:11

Chính phủ yêu cầu tạo thuận lợi để thu hút doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp
Chính phủ yêu cầu tạo thuận lợi để thu hút doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp

(Dân trí) - Chính phủ chỉ đạo cần tạo thuận lợi nhất về điều kiện tiếp cận chính sách, tăng nguồn vốn hỗ trợ để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp và nông thôn như: khuyến khích bằng cả cơ chế ưu đãi và chính sách hỗ trợ, hạn chế hỗ trợ trực tiếp bằng ngân sách Nhà nước.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 11:02

Ô tô, xăng dầu, sắt thép ồ ạt đổ bộ, Việt Nam đã nhập siêu hơn 2,73 tỷ USD
Ô tô, xăng dầu, sắt thép ồ ạt đổ bộ, Việt Nam đã nhập siêu hơn 2,73 tỷ USD

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan cho biết, 4 tháng đầu năm, nền kinh tế đã nhập siêu hơn 2,73 tỷ USD, trung bình các tháng nhập siêu hơn 680 triệu USD. Riêng tháng 4/2017, nhập siêu đã lên đến 800 triệu USD. Xu hướng nhập siêu ngày càng tăng, trong đó đặc biệt là nhập các mặt hàng tiêu dùng có giá trị lớn như ô tô, xăng dầu.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều hành kinh tế kiểu “giật cục”, hết nóng chuyển sang lạnh cần được loại bỏ
Điều hành kinh tế kiểu “giật cục”, hết nóng chuyển sang lạnh cần được loại bỏ

(Dân trí) - Bối cảnh năm 2017 còn nhiều phức tạp, khó đoán định, tương lai TPP chưa rõ ràng trong khi đó, Việt Nam chưa thể hiện rõ tâm thế với các hiệp định như TPP và RCEP. Bối cảnh ấy sự chậm trễ, thiếu hiệu quả trong cải thiện thể chế trong nước đang được bộc lộ rất rõ nét.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 07:00

Trung Quốc cũng muốn "giải cứu" heo Việt?
Trung Quốc cũng muốn "giải cứu" heo Việt?

Cuối tuần trước, hai doanh nghiệp Trung Quốc được một đối tác Việt Nam dẫn đi thăm bầy heo đang nuôi ở Tân Ninh, Bình Dương. Thương nhân Trung Quốc đặt vấn đề mua trung bình 2.000 con heo mỗi ngày với giá hơi 30.000 đồng/kg, cao hơn hẳn mặt bằng hiện tại. Nhưng vì sao họ không mua được?.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 06:18

Cao tốc Bắc - Nam: Dự án cấp bách và không thể trì hoãn!
Cao tốc Bắc - Nam: Dự án cấp bách và không thể trì hoãn!

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, việc đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đã trở nên cấp bách và không thể trì hoãn, tuy nhiên nếu không có cơ chế đặc thù cho dự án thì việc khởi công sớm nhất cũng phải tới năm 2020.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 06:00

Điện Quang cắt giảm kế hoạch lãi trước thuế 2017 đến 41%
Điện Quang cắt giảm kế hoạch lãi trước thuế 2017 đến 41%

(Dân trí) - Kế hoạch doanh thu thuần 2017 của bóng đèn Điện Quang chỉ tăng nhẹ 1.050 tỷ đồng so với năm 2016. Lãi suất trước thuế dự đạt 150 tỷ đồng, giảm đến 41%. Đây là mức lãi trước thuế thấp sau 3 năm duy trì trên 200 tỷ đồng.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 05:24

Nông sản xuất khẩu "gặp khó" vì tồn dư thuốc bảo vệ thực vật
Nông sản xuất khẩu "gặp khó" vì tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

(Dân trí) - Việc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật là lý do dẫn đến nhiều loại nông sản "gặp khó" khi xuất khẩu. Nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này là do nông dân bón phân và phun thuốc trừ sâu vượt mức cho phép.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 05:00

Đồng Nai mở điểm bán thịt bình ổn giá để “giải cứu” người nuôi heo
Đồng Nai mở điểm bán thịt bình ổn giá để “giải cứu” người nuôi heo

(Dân trí) - Để giải cứu người chăn nuôi heo, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai sẽ mở các điểm bán bình ổn giá thịt heo. Theo đó, Hiệp hội sẽ thu mua heo hơi cho người dân với giá cao hơn giá thị trường và bán thịt rẻ hơn so với giá thị trường.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 09:00

Trường đua 100 triệu USD của ông Dũng “Lò Vôi” sẽ có cá cược?
Trường đua 100 triệu USD của ông Dũng “Lò Vôi” sẽ có cá cược?

Theo ông Huỳnh Uy Dũng, sau khi có thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính và trường đua Đại Nam cảm thấy đủ điều kiện sẽ nộp hồ sơ xin phép kinh doanh cá cược.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:46

SCIC đã rút 1.000 tỷ đồng sau 2 năm rót vào dự án gang thép “đắp chiếu”
SCIC đã rút 1.000 tỷ đồng sau 2 năm rót vào dự án gang thép “đắp chiếu”

(Dân trí) - Hiện SCIC không còn là cổ đông lớn của TISCO sau gần chục năm góp vốn vào dự án này. Sau khi SCIC rút vốn, có thể TISCO sẽ tiếp tục có phương án phát hành để nâng vốn điều lệ.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:00

“Cháy” xe tự lái dịp nghỉ lễ, xe xấu giá "chát" gần 1 triệu đồng/ngày
“Cháy” xe tự lái dịp nghỉ lễ, xe xấu giá "chát" gần 1 triệu đồng/ngày

(Dân trí) - Nhu cầu thuê xe tự lái để về quê thăm gia đình hay đi chơi dịp nghỉ lễ là rất lớn. Khảo sát thị trường cho thấy, đến thời điểm này nếu có nhu cầu thuê xe tự lái cũng chỉ nhận được cái lắc đầu từ chối của chủ xe vì hết sạch xe.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 03:50

Vingroup lập kỷ lục khai trương 15 cơ sở kinh doanh mới
Vingroup lập kỷ lục khai trương 15 cơ sở kinh doanh mới

Chào mừng 42 năm thống nhất Đất nước, ngày 29/4/2017, Tập đoàn Vingroup đồng loạt khai trương 15 cơ sở kinh doanh mới tại 11 tỉnh thành trên cả nước. Với việc đưa vào vận hành cùng lúc 7 khách sạn, 1 sân golf mang thương hiệu Vinpearl, 2 khu vui chơi giải trí Vinpearl Land và 5 trung tâm thương mại Vincom, Vingroup đã khẳng định vị thế và quy mô của một trong những Tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 03:26

Nguyễn Đăng Thảo từ "sếp quyền lực" Euro Auto đến đường vào vòng lao lý
Nguyễn Đăng Thảo từ "sếp quyền lực" Euro Auto đến đường vào vòng lao lý

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đăng Thảo, Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto) vừa bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an bắt tạm giam để điều tra nhập khẩu xe BMW về Việt Nam dùng giấy tờ giả.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 03:15

Giá vàng bật tăng mạnh phiên cuối tuần
Giá vàng bật tăng mạnh phiên cuối tuần

(Dân trí) - Giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com hiện có biên độ tăng hơn 4 USD, giao dịch ở mức 1.267,7 USD/ounce. Trong khi đó, tại thị trường TPHCM, giá vàng SJC cũng tăng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 03:14