Phó Thủ tướng: Nhà nước không bỏ thêm tiền cho các dự án thua lỗ

Dân trí Ngày 22/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý tồn tại, yếu kém của một số doanh nghiệp ngành Công Thương đã chủ trì buổi làm việc lần thứ 2 của Ban chỉ đạo sau hơn một tháng thị sát, tìm hiểu trực tiếp các dự án, nhà máy này.
>>12 đại dự án thua lỗ nghìn tỷ: Yêu cầu xử lý dứt điểm nhà thầu
>>Phó Thủ tướng chỉ đạo PVN xử lý dứt điểm 5 dự án thua lỗ

Tham dự buổi làm việc diễn ra sáng nay còn có Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo và lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, UB Kinh tế của Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước, các Bộ, ngành là thành viên của Ban chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp lần thứ 2 của Ban Chỉ đạo xử lý tồn tại, yếu kém của một số doanh nghiệp ngành Công Thương.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp lần thứ 2 của Ban Chỉ đạo xử lý tồn tại, yếu kém của một số doanh nghiệp ngành Công Thương.

Không để kéo dài tiếp những thiệt hại

Ban chỉ đạo thảo luận quanh báo cáo của Bộ Công Thương về tổng quan hiện trạng, tình hình tài chính, kỹ thuật, pháp lý và các phương án xử lý cho từng dự án, nhà máy trong nhóm 12 đơn vị yếu kém của ngành Công Thương theo nguyên tắc thị trường, hướng chỉ đạo của TƯ Đảng, của Thủ tướng.

Các cơ quan Thanh tra, Kiểm toán, Công an cũng báo cáo bổ sung thêm các kết luận làm việc của các cơ quan này đối với một số nhà máy đã được ban hành nhằm củng cố thêm dữ liệu về nguyên nhân, thực trạng yếu kém của các nhà máy để phục vụ cho việc đề xuất phương án xử lý. Việc phối hợp giữa các cơ quan thanh tra, kiểm toán, công an trong thời gian tới sẽ xác định, làm rõ và xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân gây thua lỗ, thất thoát tài sản của nhà nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh chỉ đạo: “Phải xử lý kiên quyết, khẩn trương, nhà nước không bỏ thêm tiền cho các dự án này”.

Từ thực tiễn của Công ty đạm Ninh Bình, Phó Thủ tướng chỉ đạo Ban quản lý Dự án nhà máy sơ sợi Đình Vũ PVTex, Ethanol Quảng Ngãi,… khẩn trương tính toán sự cần thiết, chi phí bỏ ra so với lợi ích thu về… để tái khởi động lại nhà máy đã phải ngừng hoạt động trong thời gian dài.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương tiếp thu các ý kiến thảo luận và kết luận tại cuộc họp để hoàn thiện báo cáo, các phương án xử lý cả về cơ sở pháp lý, nội dung, so sánh chi phí và lợi ích từng phương án, đề xuất lựa chọn phương án, điều kiện thực hiện, lộ trình thực hiện phương án để Ban chỉ đạo báo cáo, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2017.

“Việc không thể chậm trễ, các bộ, ngành, đơn vị liên quan phải bám sát nhiệm vụ, sớm hoàn thiện các phương án xử lý để trình Thường trực Chính phủ, Thủ tướng quyết định, không để tiếp tục kéo dài tình trạng yếu kém, gây thiệt hại cho Nhà nước”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tối đa hóa trách nhiệm người đứng đầu dự án thua lỗ

Trước đó, trong thời gian từ giữa tháng 12/2016 tới cuối tháng 1/2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo đã thị sát Nhà máy đạm Ninh Bình, nhà máy phân đạm Hà Bắc, nhà máy DAP Đình Vũ, nhà máy DAP Lào Cai, dự án nhà máy sơ sợi Đình Vũ, dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, nhà máy đóng tàu Dung Quất, nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Dung Quất, dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Sa và dự án nhà máy gang thép Lào Cai.

Tại các dự án, nhà máy trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thị sát về cơ sở hạ tầng, thiết bị, công nghệ, dây chuyền sản xuất, tình hình sản xuất kinh doanh, nghe lãnh đạo nhà máy và lãnh đạo các bộ, ngành báo cáo về quá trình quyết định đầu tư, lập, thực hiện kế hoạch đầu tư, xây dựng, hoàn thiện và vận hành của hai nhà máy, thực trạng hoạt động, tình hình tài chính, yếu kém, thua lỗ.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cũng tổ chức một cuộc họp vào trung tuần tháng 12/2016 nhằm thống nhất cách thức hoạt động và xây dựng các báo cáo đánh giá tổng thể mọi mặt của từng dự án trên tinh thần đề cao tối đa trách nhiệm cá nhân người đứng đầu của mỗi bộ, cơ quan, đơn vị.

Lãnh đạo và các thành viên Ban chỉ đạo và các cá nhân có trách nhiệm của các dự án, nhà máy, đơn vị chủ quản thảo luận các phương án xử lý cấp bách cũng như quyết định tương lai của các dự án, nhà máy.

Trong thực tế, hầu hết các bộ, ngành, tập đoàn, doanh nghiệp đã triển khai tích cực các chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, lãnh đạo Ban chỉ đạo về đánh giá thực trạng tình hình, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án, nhà máy, tiến tới khởi động lại hoạt động của các nhà máy. Thông qua đó, việc đôn đốc, thực hiện nhiệm vụ khôi phục sản xuất, kinh doanh của các nhà máy đã có kết quả tích cực như việc nhà máy đạm Ninh Bình đã đi vào hoạt động từ đầu năm mới Đinh Dậu với 80% công suất, cắt giảm từ 25- 30% các chi phí vận hành, cắt giảm gần 100 lao động dư thừa...

Tuy vậy, một số bộ, ngành doanh nghiệp còn chậm trễ, thiếu tích cực, chưa thực hiện hoặc thực hiện không nghiêm các ý kiến kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng, Chính phủ. Do đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo đã giao Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện trên, báo cáo Thủ tướng trong tháng 3/2017.

P.T

MỚI NHẤT
Đẩy mạnh sản xuất cà phê hòa tan: Từng bước nâng cao giá trị hạt cà phê Việt
Đẩy mạnh sản xuất cà phê hòa tan: Từng bước nâng cao giá trị hạt cà phê Việt

Vài năm trở lại đây, với nỗ lực của nhiều doanh nghiệp, cà phê hòa tan, một dòng sản phẩm cà phê chế biến sâu của Việt Nam đã và đang từng bước mở rộng thị phần ở thị trường trong nước và thế giới, góp phần nâng cao giá trị cho hạt cà phê Việt.

Thứ năm, 23/02/2017 - 11:10

Vụ BOT Bến Thủy: Yêu cầu giải quyết thỏa đáng quyền, lợi ích người dân
Vụ BOT Bến Thủy: Yêu cầu giải quyết thỏa đáng quyền, lợi ích người dân

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan giải quyết thỏa đáng quyền và lợi ích của người dân có hộ khẩu thường trú tại các khu vực lân cận trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy 2 (Hà Tĩnh).

Thứ năm, 23/02/2017 - 11:00

Ngân sách hạn hẹp, Thanh Hóa vẫn tính xây công viên gần 2.400 tỷ đồng
Ngân sách hạn hẹp, Thanh Hóa vẫn tính xây công viên gần 2.400 tỷ đồng

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đang trưng bày mô hình và phối cảnh để lấy ý kiến người dân về Đồ án quy hoạch chi tiết Công viên Văn hóa xứ Thanh. Mô hình Công viên Văn hóa xứ Thanh được nghiên cứu trên diện tích 500.000 m2, với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 2.400 tỷ đồng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 10:08

Thị trường địa ốc 2017: Sôi động hơn với phân khúc căn hộ tầm trung
Thị trường địa ốc 2017: Sôi động hơn với phân khúc căn hộ tầm trung

Bỏ qua những dự báo tiềm ẩn rủi ro, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản năm 2017 sẽ phát triển với nhiều ẩn số bất ngờ, trong đó phân khúc căn hộ tầm trung sẽ có sự lên ngôi mạnh mẽ.

Thứ năm, 23/02/2017 - 10:00

Thay đổi tư duy trong kinh doanh bán lẻ và dấu ấn của người dẫn đầu
Thay đổi tư duy trong kinh doanh bán lẻ và dấu ấn của người dẫn đầu

Kinh doanh bán lẻ điện thoại - điện máy vẫn đang là mảnh đất màu mỡ với sự tăng trưởng mạnh mẽ được chứng minh từ những con số doanh thu ấn tượng của các thương hiệu bán lẻ, đi cùng đó là sự thay đổi rõ rệt trong tư duy bán hàng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 09:00

Chính phủ cam kết đưa bội chi ngân sách xuống dưới 3,5% GDP
Chính phủ cam kết đưa bội chi ngân sách xuống dưới 3,5% GDP

(Dân trí) - Trong giai đoạn 2016-2020, Chính phủ sẽ điều hành theo hướng tiếp tục củng cố vững chắc nền tảng kinh tế vĩ mô, giảm dần tỉ lệ bội chi ngân sách Nhà nước, đến năm 2020 xuống dưới 3,5% GDP, nợ công không quá 65% GDP, nợ chính phủ không quá 54% GDP và nợ nước ngoài của quốc gia không quá 50% GDP.

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:55

Ham của lạ, dân Việt ăn bưởi Mỹ giá nửa triệu đồng/quả
Ham của lạ, dân Việt ăn bưởi Mỹ giá nửa triệu đồng/quả

Trên thị trường đang tràn ngập các loại bưởi đặc sản của Việt Nam, song, bưởi Mỹ vẫn “bay” về bán với giá lên đến hơn nửa triệu đồng/quả.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:55

TKV chưa muốn “buông” doanh nghiệp điện lực lỗ ngàn tỷ đồng
TKV chưa muốn “buông” doanh nghiệp điện lực lỗ ngàn tỷ đồng

(Dân trí) - Theo nội dung báo cáo Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV) với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương về tình hình sắp xếp, đổi mới, kiện toàn bộ máy hoạt động doanh nghiệp, dễ thấy, Tập đoàn này không dễ "buông" doanh nghiệp đang thua lỗ cả ngàn tỷ đồng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:00

APEC hợp lực chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển dịch lợi nhuận
APEC hợp lực chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển dịch lợi nhuận

(Dân trí) - Các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã có một kế hoạch cụ thể nhằm chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận cho năm APEC 2017.

Thứ năm, 23/02/2017 - 05:00

Vận tải biển khủng hoảng, SBIC vẫn báo lãi hơn 150 tỷ đồng
Vận tải biển khủng hoảng, SBIC vẫn báo lãi hơn 150 tỷ đồng

(Dân trí) - Năm 2016, hàng loạt hãng tàu lớn trên thế giới rơi vào tình trạng phá sản, giải thể, nhiều doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam dừng hoạt động. Tuy nhiên, theo báo cáo của SBIC, tổng công ty này vẫn lãi 150,2 tỷ đồng, đã thanh toán được tiền bảo hiểm, không nợ lương, thu nhập bình quân đạt 7,6 triệu đồng/người/tháng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 05:00

Siêu du thuyền trị giá 500 triệu USD của tỷ phú Nga bị tịch thu
Siêu du thuyền trị giá 500 triệu USD của tỷ phú Nga bị tịch thu

(Dân trí) - Gấp rưỡi chiều dài của một sân bóng đá, có phòng quan sát dưới nước và khả năng chịu được một vụ nổ bom, siêu du thuyền "Sailing Yacht A" giống như bước ra từ trong bộ phim của James Bond vậy.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:58

NHNN: Chấp thuận chuyển đổi hình thức pháp lý Công ty Cho thuê tài chính TNHH MTV  BIDV
NHNN: Chấp thuận chuyển đổi hình thức pháp lý Công ty Cho thuê tài chính TNHH MTV BIDV

Ngày 21/2, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty Cho thuê tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BLC), từ công ty do BIDV sở hữu 100% vốn điều lệ thành Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Lý do ô tô Ấn Độ giá rẻ, hút khách
Lý do ô tô Ấn Độ giá rẻ, hút khách

Chính phủ Ấn Độ khuyến khích đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ô tô và thường xuyên đưa ra chính sách mới để phát triển ngành kinh tế mũi nhọn này.

Thứ tư, 22/02/2017 - 04:15

Những dự án nhà giá rẻ trước đây của TPHCM bây giờ ra sao?
Những dự án nhà giá rẻ trước đây của TPHCM bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê, TPHCM hiện đang "khát" nhà ở vừa túi tiền. Tuy nhiên, thực tế, từ trước năm 1975, "Hòn ngọc Viễn Đông" cũng từng có những căn hộ nhỏ 30m2, nhà giá rẻ... cho cán bộ, nhân viên, người lao động.

Thứ tư, 22/02/2017 - 03:00

Cụm rạp Platinum đóng cửa tại Vincom: Hé lộ những vướng mắc giữa các bên
Cụm rạp Platinum đóng cửa tại Vincom: Hé lộ những vướng mắc giữa các bên

(Dân trí) - Đại diện phía Vincom Retail xác nhận, giữa hai bên đã không đạt được thoả thuận. Hiện phía chủ đầu tư Platinum vẫn còn nợ đọng và sau nhiều năm hoạt động, chất lượng dịch vụ hiện tại không còn phù hợp với tiêu chuẩn của hệ thống TTTM do Vincom Retail là chủ sở hữu.

Thứ tư, 22/02/2017 - 02:00

Trình dự án 5.000 tỷ đồng, Nam Định hứa “tăng thu, tiết kiệm chi”
Trình dự án 5.000 tỷ đồng, Nam Định hứa “tăng thu, tiết kiệm chi”

(Dân trí) - Trình dự án giao thông với tổng nguồn vốn xấp xỉ 5.000 tỷ đồng, riêng giai đoạn 1 là 2.596 tỷ đồng, chủ yếu dùng tiền ngân sách, UBND tỉnh Nam Định dự kiến huy động từ tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách tỉnh và các nguồn hợp pháp khác là 296 tỷ đồng; đồng thời khẳng định thực hiện nguyên tắc tiết kiệm 10% tổng mức đầu tư dự án.

Thứ tư, 22/02/2017 - 01:40

Triệu phú trên thế giới thích sống ở Úc nhất
Triệu phú trên thế giới thích sống ở Úc nhất

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới nhất, Úc, Mỹ và Canada hiện là những nước được các triệu phú ưa chuộng và chuyển đến sinh sống nhiều nhất.

Thứ tư, 22/02/2017 - 01:00

Giải "cơn khát" nhà dưới 1 tỷ đồng tại Quận 2
Giải "cơn khát" nhà dưới 1 tỷ đồng tại Quận 2

Tuy dẫn đầu về nguồn cung căn hộ trên thị trường TP.HCM trong năm 2016 nhưng khu Đông hiện nay lại khá hiếm dự án có mức giá dưới 1,5 tỷ đồng/căn.

Thứ tư, 22/02/2017 - 12:00

Tuyển quả mận đẹp xuất sang Trung Quốc với giá “khủng”
Tuyển quả mận đẹp xuất sang Trung Quốc với giá “khủng”

Trong khi tiêu thụ tại địa phương, trái mận ở miền Tây (miền Bắc gọi là doi/roi) hiện chỉ bán được với giá từ 2.000-3.000 đồng/kg thì ngược lại, bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc sẽ được giá cao hơn gấp nhiều lần với mức từ 16.000-20.000 đồng/kg.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:28

Vàng SJC và USD cùng tăng giá
Vàng SJC và USD cùng tăng giá

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 22/2, trong khi giá vàng tăng 50.000 đồng/lượng so với hôm qua thì USD cũng được các ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng 20 VND. Hiện lo ngại lớn nhất của các nhà đầu tư vàng là Fed tiết lộ thời điểm tăng lãi suất quá sớm, khiến đồng USD tăng cao và giá vàng giảm mạnh.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:25

Chưa thể phòng vệ thương mại để cứu 4 "cục nợ" thuộc Vinachem
Chưa thể phòng vệ thương mại để cứu 4 "cục nợ" thuộc Vinachem

(Dân trí) - Chưa đủ cơ sở để khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết sẽ tiếp tục theo dõi, phân tích số liệu nhập khẩu mặt hàng phân bón và tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp để phát hiện hành vi bán phá giá, đề xuất biện pháp giải quyết kịp thời.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:00

Hải Phòng phản hồi vụ bị doanh nghiệp “tố” tận thu phí cảng biển
Hải Phòng phản hồi vụ bị doanh nghiệp “tố” tận thu phí cảng biển

(Dân trí) - Sau khi bị hàng loạt doanh nghiệp, hiệp hội có ý kiến phản đối về thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển, thậm chí có những kiến nghị còn trình lên Thủ tướng, UBND Hải Phòng đã chính thức lên tiếng, trong đó khẳng định mọi vấn đề từ tính pháp lý, quy trình thủ tục ban hành văn bản cho đến mức thu phí đều hợp lý và đúng luật.

Thứ tư, 22/02/2017 - 07:00

Khó thu thuế bán hàng qua Facebook
Khó thu thuế bán hàng qua Facebook

Truy thu thuế từ các hoạt động rao bán qua mạng xã hội là điều khó khả thi

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:32

Rót 32.000 tỷ vào bauxit, alumin Tây Nguyên, kết quả giờ ra sao?
Rót 32.000 tỷ vào bauxit, alumin Tây Nguyên, kết quả giờ ra sao?

(Dân trí) - Sau gần 1 thập kỷ đầu tư lớn vào các dự án khai thác bauxit, nhôm, alumin Tây Nguyên, tình hình dự án vừa được Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) cập nhật trong một báo cáo mới nhất của Tập đoàn này.

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:00