Kiến trúc sư Việt và bản thiết kế tương lai bang Victoria, Australia

Bản thiết kế của chàng kiến trúc sư Việt 28 tuổi được bang Victoria, Australia bầu chọn là 1 trong 4 đồ án Xuất sắc nhất bang.

Kiến trúc sư Việt và bản thiết kế tương lai bang Victoria, Australia - 1

Nguyễn Xuân Sơn (Sơn Jack) là cựu sinh viên Trường Đại học RMIT, Melbourne. Anh chàng sinh năm 1987 này, khi còn ở Việt Nam cũng nổi tiếng với thành tích học tập, là 1 trong 10 sinh viên có điểm tốt nghiệp cao nhất Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội niên khoá 2005 – 2010.

Kiến trúc sư Việt và bản thiết kế tương lai bang Victoria, Australia - 2

Tháng 7/2012, Xuân Sơn học Thạc sỹ tại Khoa Thiết kế Kiến trúc trường Đại học RMIT. Cậu đã tốt nghiệp vào tháng 7/2014 vừa qua.

Kiến trúc sư Việt và bản thiết kế tương lai bang Victoria, Australia - 3

Đồ án tốt nghiệp của Sơn được các giáo sư tại Australia đánh giá cao về tính sáng tạo. Đây là 1 trong 4 đồ án xuất sắc nhất bang 2014 và được trưng bày tại Triển lãm Đồ án Kiến trúc Xuất sắc bang Victoria. 

Kiến trúc sư Việt và bản thiết kế tương lai bang Victoria, Australia - 4

Phối cảnh không gian xung quanh công trình của đồ án.

Kiến trúc sư Việt và bản thiết kế tương lai bang Victoria, Australia - 5

Tốt nghiệp loại giỏi, ngay sau khi ra trường, Sơn được mời về làm tại Elenberg Fraser, một công ty chuyên thiết kế các công trình nhà ở cao tầng, cũng có chi nhánh tại Việt Nam. Hiện Xuân Sơn đang phụ trách một số dự án ở 2 thành phố Melbourne và Perth.

Kiến trúc sư Việt và bản thiết kế tương lai bang Victoria, Australia - 6

Khối lượng công việc nhiều, nhưng Sơn cho biết vì kiến trúc là niềm đam mê của cậu nên không cảm thấy mệt mỏi mà luôn hào hứng với công việc hàng ngày. Bàn làm việc của Xuân Sơn tại Elenberg Fraser.

Kiến trúc sư Việt và bản thiết kế tương lai bang Victoria, Australia - 7

Xuân Sơn hoạt động rất sôi nổi trong phong trào học sinh sinh viên Việt Nam ở Melbourne. Cậu từng đoạt giải nhất cuộc thi hát cuộc thi hát Melbourne Lavisa Music Feast, và đứng ra tổ chức nhiều cuộc thi văn nghệ cho sinh viên Việt Nam.

Kiến trúc sư Việt và bản thiết kế tương lai bang Victoria, Australia - 8

Năm 2013, Sơn cùng một vài người bạn lập ra ban nhạc Asian Grocery (AG Band). AG Band là band nhạc người Việt nổi tiếng nhất tại Melbourne vào thời điểm hiện tại.

Kiến trúc sư Việt và bản thiết kế tương lai bang Victoria, Australia - 9

Xuân Sơn cùng AG Band trên sân khấu.

Kiến trúc sư Việt và bản thiết kế tương lai bang Victoria, Australia - 10

Xuân Sơn cùng mẹ và bạn gái.

Kiến trúc sư Việt và bản thiết kế tương lai bang Victoria, Australia - 11

Sơn tâm sự, trước mắt cậu sẽ tiếp tục rèn giũa những kỹ năng nghề nghiệp, để làm nổi bật cộng đồng người Việt tại Melbourne. Và trong tương lai, cậu sẽ trở về Việt Nam để đóng góp cho quê hương, nơi mà cậu luôn yêu quý./.

Theo Anh Tuấn/VOV2

 

Kiến trúc sư Việt và bản thiết kế tương lai bang Victoria, Australia - 12

 

 

Tin liên quan