Du học sinh Việt tại Australia: Nỗ lực và sẻ chia

Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Australia luôn được đánh giá cao về thành tích học tập xuất sắc cũng như sự năng động trong hoạt động xã hội.

Đặng Thị Hương nhận giải thưởng từ Thống đốc bang Victoria Denis Napthine
Đặng Thị Hương nhận giải thưởng từ Thống đốc bang Victoria Denis Napthine

Nền giáo dục của Australia được biết đến với sự hiệu quả và chất lượng giảng dạy. Bằng chứng là những trường đại học như Đại học Melbourne, Đại học Quốc gia Australia, Đại học Sydney, Đại học Monash đều lọt vào danh sách 100 trường đại học tốt nhất thế giới. Bản thân người Australia cũng rất tự hào với việc sở hữu mười giải Nobel. Vì những lẽ đó mà quốc đảo nằm ở phía Nam Thái Bình Dương đang là lựa chọn hàng đầu của học sinh ở khắp thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Hiện tại có hơn 30.000 du học sinh Việt Nam ở Australia - quốc gia dẫn đầu về số lượng du học sinh Việt Nam ở nước ngoài.

 Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại các thành phố của Australia luôn được đánh giá cao về thành tích học tập xuất sắc cũng như sự năng động trong các hoạt động xã hội. Điển hình như là bạn Võ Thị Thanh Nhã, sau khi tốt nghiệp thủ khoa phổ thông trung học tại TP. Hồ Chí Minh đã nhận được học bổng toàn phần của Đại học Adelaide ở bang Nam Australia. Với lòng quyết tâm và ham muốn học hỏi, Nhã liên tiếp gặt hái thành công như các giải thưởng của chính quyền tài chính bang Nam Australia, Tổ chức kế toán Australia. Đặc biệt, Nhã đã được trao giải thưởng Highly Commended for Undergraduate Academic Excellence (tam dịch: Giải tuyên dương thành tích học tập xuất sắc ở cấp Đại học) của Thống đốc bang Nam Australia.

“Việt Nam đang ngày càng phát triển năng động và hội nhập sâu hơn vào cộng đồng quốc tế trên mọi mặt... Các bạn chính là những người tiên phong đưa Việt Nam ra với thế giới, và ngược lại, đưa thế giới đến Việt Nam. Hãy ước mơ, hãy tự tin, và hãy dũng cảm gánh vác sứ mệnh đó” - Đại sứ Việt Nam Lương Thanh Nghị

Một gương mặt Việt nổi bật ở bang Victoria là bạn Đặng Thị Hương. Không được may mắn như những bạn đồng lứa, Hương phải bỏ học từ năm 12 tuổi để lao động giúp đỡ gia đình. Đến năm 18 tuổi, Hương cắp sách đến trường để học tiếp lớp Tám tại một trung tâm giáo dục thường xuyên.
Bước ngoặc cuộc đời của Hương là khi bạn đến với KOTO, một doanh nghiệp xã hội chuyên đào tạo nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn cho trẻ đường phố. Qua KOTO, Hương được huấn luyện và rồi được nhận vào làm tại khách sạn Intercontinental Hồ Tây. Và sau đó, Hương đã nhận được học bổng của Viện Box Hill (Australia) để học quản trị kinh doanh. Sau một năm phấn đấu vừa làm vừa học và tham gia hoạt động xã hội, Hương được tôn vinh là Gương mặt Học sinh quốc tế tiêu biểu của bang Victoria năm 2013 của cả Thống đốc bang và Toàn quyền bang Victoria.

Ngoài những cá nhân nổi bật, các hội sinh viên Việt Nam tại Australia đều rất nỗ lực để tạo nên sự khác biệt cho cộng đồng du học sinh tại xứ sở chuột túi này. Những buổi chia sẻ thông tin học tập và việc làm, hay những buổi giao lưu văn nghệ đều được các bạn đón nhận một cách nhiệt tình. Suy cho cùng ở nơi đất khách quê người này, còn gì hơn khi có những sự giúp đỡ của những bạn cùng một quê hương, cùng một đất nước?

Không những giúp đỡ lẫn nhau tại đất nước sở tại, các bạn du học sinh còn giang rộng cánh tay và thực hiện phương châm uống nước nhớ nguồn khi thực hiện các hoạt động quyên góp giúp đỡ các gia đình khó khăn ở Việt Nam.

Trong dịp Tết Ất Mùi 2015, Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố Melbourne đã thực hiện chuyến đi đến huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị để giúp đỡ hơn 45 hộ gia đình khó khăn. Cùng thời điểm, Hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Monash thực hiện chiến dịch "Xuân sẻ chia" để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bắc Hà và huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

 
Chuyến đi từ thiện của Hội sinh viên Melbourne tại Quảng Trị
Chuyến đi từ thiện của Hội sinh viên Melbourne tại Quảng Trị 

Đó chính là các câu chuyện và hoạt động điển hình của các cá nhân cũng như cộng đồng du học sinh tại Australia. Để có được thành tích như thế chính là nhờ sự phấn đấu không ngừng nghỉ, kèm theo là mồ hôi và nước mắt của chính các bạn. Cứ tưởng việc du học sẽ luôn được phủ màu hồng khi được học tập trong nền giáo dục tiên tiến hay thoả thích khám phá văn hoá đất nước sở tại. Chỉ khi đặt chân đến nơi mới biết là câu chuyện du học còn bao gồm cả việc phải cực nhọc làm thêm, ngồi hàng giờ trước bàn học khi không hiểu bài giảng trên lớp hay đơn giản là không thích nghi văn hoá. Có đi du học mới biết được cảm giác chạnh lòng khi gia đình quây quần bên mâm cơm ngày Tết hay bạn bè vui vẻ du xuân trong khi bản thân chỉ được cảm nhận niềm vui ấy qua màn hình vi tính.

Chừng ấy thôi đã biết các bạn du học sinh phải cố gắng như thế nào để vượt qua những khó khăn, nỗi buồn để hoàn thành sứ mệnh học tập và hơn nữa, làm rạng danh hai tiếng Việt Nam khi gặt hái những giải thưởng cao quý cũng như ra sức giúp đỡ đồng bào khó khăn ở quê hương...

Như lời của Đại sứ Việt Nam Lương Thanh Nghị trong thư chúc Tết Ất Mùi gửi đến cộng đồng du học sinh: "Các bạn rất đáng hãnh diện. Trong khi nhiều bạn trẻ ở Việt Nam có thể vẫn sống trong sự bao bọc, lo lắng của mẹ cha, thì các bạn đã dám bước ra khỏi ngôi nhà êm ấm để trải nghiệm thế giới bên ngoài, chấp nhận thử thách trong một môi trường xa lạ... Dù vất vả, dù gian nan, dù khó khăn còn bề bộn, các bạn đang trưởng thành, đang học cách bước trên đôi chân, sống bằng trái tim, khối óc của mình”.

Theo Nguyễn Hữu Thọ (Du học sinh tại Melbourne)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM