Con người cần ngủ bao nhiêu là đủ?

(Dân trí) - Giống như việc ăn, uống, hay hít thở, giấc ngủ là một phần thiết yếu của cuộc sống của con người

Con người cần ngủ bao nhiêu là đủ? - 1

Trên thực tế, tất cả các loài động vật đều làm điều đó với một số cách khá thú vị. Ví dụ, một con cá heo ngủ với một mắt mở, có thể là do nó cần có ý thức một phần để thở khi ở dưới nước. Hay ngựa vằn đôi khi ngủ đứng trong trường hợp chúng cần thức dậy và nhanh chóng thoát khỏi kẻ săn mồi. Hoặc loài dơi lại ngủ trong tư thế lộn ngược.

Khi ai đó đang ngủ, có thể giống như họ đã "tắt mọi hoạt động". Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Bộ não và cơ thể vẫn đang hoạt động và làm những việc quan trọng trong khi bạn ngủ, như tổ chức các tế bào thần kinh, điều chỉnh hormone, sửa chữa tế bào và thải độc tố.

Bộ não đặc biệt bận rộn, giúp bạn hoàn thành nhiều việc trong khi ngủ. Một trong số đó là xử lý ký ức, có được cái nhìn sâu sắc trong sáng tạo và học các kỹ năng mới. Giấc ngủ giúp bạn học hỏi, phát triển và phát triển. Tất cả các quá trình này đều cần thời gian. Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh cần ngủ 14 đến 17 giờ mỗi ngày trong ba tháng đầu đời; trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn thức.

Hầu hết trẻ em ở độ tuổi đi học cần ngủ khoảng 8 đến 10 giờ. Thanh thiếu niên và người trưởng thành có thể đặt mục tiêu 9 giờ, nhưng một số người chỉ cần 7-8 giờ là đủ.

Điều quan trọng là bạn không chỉ ngủ đủ, mà còn là giấc ngủ chất lượng. Tốt nhất, bạn nên cố gắng ngủ theo lịch trình đều đặn bằng cách đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần.

Ngủ ngon có thể giúp bạn học tốt ở trường, ở cơ quan và trong khi tham gia các môn thể thao. Giấc ngủ cũng có thể giúp bạn nhanh nhẹn và ghi nhớ mọi thứ. Điều này có thể hỗ trợ những việc làm như hát hoặc chơi nhạc cụ.

Giấc ngủ ngon giúp bạn có tinh thần sảng khoái. Khi mọi người được yêu cầu đánh giá mức độ hấp dẫn của một người nào đó, họ có xu hướng đánh giá những người được nghỉ ngơi đầy đủ là hấp dẫn hơn.

Ngủ đủ giờ có chất lượng tốt có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng, vui vẻ hòa nhã với mọi người.

Thực hiện thói quen thư giãn trong một giờ trước khi đi ngủ để tập trung vào việc giữ cho mọi thứ thoải mái và tích cực. Bạn có thể thực hiện các cách bao gồm dùng đèn mờ, đọc một cuốn sách vui nhộn và nói về những thứ tốt nhất trong ngày. Cố gắng tránh những bộ phim hoặc các loại sách đáng sợ hay tranh luận ngay trước giờ đi ngủ.

Vào buổi sáng, hãy nghĩ về điều gì đó mà bạn đang mong chờ trong ngày hôm đó và để Mặt trời hoặc ánh đèn rực rỡ vào phòng để não của bạn biết rằng đã đến lúc phải tỉnh táo.

Tin liên quan
Đang được quan tâm