Rã đông sai cách - Cánh cửa cho vi khuẩn xâm nhập
(Dân trí) - Rã đông thực phẩm an toàn không chỉ giúp bảo toàn chất lượng món ăn mà còn là yếu tố quan trọng để phòng tránh các bệnh lý do thực phẩm gây ra, đặc biệt trong những ngày Tết bận rộn.
Trong ngày Tết, nhu cầu sử dụng thực phẩm đông lạnh tăng cao, đi kèm với đó là nguy cơ nhiễm khuẩn do rã đông không đúng cách.
Theo BS Lê Văn Thiệu, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, việc rã đông thực phẩm ở nhiệt độ thường, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu đạm như hải sản, thịt tươi sống, có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh, dẫn đến ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh lý nguy hiểm.
Theo chuyên gia, nhiều người có thói quen rã đông thực phẩm bằng cách để ở nhiệt độ phòng trong nhiều giờ liền, mà không biết rằng điều này là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhiễm khuẩn thực phẩm.
"Ở nhiệt độ thường, vi khuẩn như: Salmonella, E. coli, hoặc Listeria có thể phát triển nhanh chóng, đặc biệt trên bề mặt thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, tôm và các loại hải sản", BS Thiệu cảnh báo.
Nhiệt độ 5-60⁰C, hay còn gọi là vùng nguy hiểm, là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Chỉ sau 2 giờ ở nhiệt độ phòng, số lượng vi khuẩn trên thực phẩm có thể tăng lên gấp nhiều lần.
Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu đạm như: tôm, cua, ghẹ và hải sản có độ ẩm cao, dễ bị phân hủy và nhiễm khuẩn nếu rã đông sai cách.
Việc tiêu thụ những thực phẩm này có thể dẫn đến ngộ độc với các triệu chứng như: buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, gây nhiễm khuẩn máu hoặc tổn thương nội tạng.
Cách rã đông an toàn và hiệu quả
Để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe trong những ngày Tết, BS Thiệu khuyến cáo các phương pháp rã đông an toàn sau đây:
1. Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh: Đây là phương pháp rã đông an toàn nhất, giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon và hạn chế vi khuẩn phát triển. Bạn nên chuyển thực phẩm từ ngăn đông xuống ngăn mát trước 12-24 giờ tùy kích thước.
2. Sử dụng nước lạnh: Nếu cần rã đông nhanh, hãy đặt thực phẩm trong túi kín và ngâm trong nước lạnh. Thay nước mỗi 30 phút để duy trì nhiệt độ lạnh và hạn chế vi khuẩn. Tuyệt đối không sử dụng nước nóng vì sẽ làm bề mặt thực phẩm nhanh chóng rơi vào vùng nhiệt độ nguy hiểm.
3. Sử dụng lò vi sóng: Lựa chọn chế độ rã đông (defrost) của lò vi sóng để thực phẩm được rã đông nhanh mà vẫn đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, thực phẩm rã đông bằng lò vi sóng cần được chế biến ngay để tránh vi khuẩn phát triển.