Xét tuyển học bạ, “nắm suất” vào Đại học trước khi thi THPT

(Dân trí) - Cùng với phương thức xét tuyển điểm thi THPT quốc gia 2019, các phương thức xét tuyển riêng của nhiều trường đại học cũng bắt đầu “nóng” lên khi năm học 2018-2019 sắp sửa kết thúc. Trong đó, phương thức xét tuyển học bạ THPT tiếp tục thu hút sự quan tâm của thí sinh, đặc biệt là ở những trường đại học uy tín.

Chẳng hạn, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) từ khi bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ ngày 2/5 đến nay, số lượng hồ sơ đăng ký trực tiếp cũng như gửi qua đường bưu điện luôn khá “khủng”. Sức hút của phương thức xét tuyển này có thể lý giải bằng nhiều nguyên nhân, mà trước hết là tính ổn định về điểm xét tuyển, tăng cơ hội cho thí sinh.

Cơ hội “giữ suất” cho thí sinh đạt từ 18 điểm

Đối với phương thức xét tuyển học bạ theo tổ hợp môn, các trường đại học đưa ra ngưỡng điểm xét tuyển nhất định; thí sinh căn cứ vào ngưỡng điểm này để chọn lựa tổ hợp xét tuyển phù hợp. Hình thức này cho phép xét tuyển toàn diện dựa trên kết quả học tập trong suốt năm học của mỗi thí sinh - những thí sinh có học lực tốt có thể nắm bắt cơ hội vào Đại học bằng chính năng lực của bản thân mà không phải phụ thuộc vào kết quả của một kỳ thi THPT duy nhất.

Xét tuyển học bạ, “nắm suất” vào Đại học trước khi thi THPT - 1
HUTECH xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn với điều kiện xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên

Như ở HUTECH, trường áp dụng xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn. Điều kiện xét tuyển bao gồm tốt nghiệp THPT và có tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (riêng với ngành Dược, thí sinh cần đạt Học lực Giỏi ở lớp 12). Với điều kiện này, thí sinh có năng lực học tập tốt ở lớp 12 hoàn toàn có thể “nắm suất” vào đại học tại HUTECH ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên. Chọn xét tuyển học bạ sớm chính là cách để thí sinh chủ động “giành suất” vào Đại học đúng ngành yêu thích, tháo gỡ phần nào gánh nặng áp lực trước kỳ thi THPT, qua đó tập trung ôn thi hiệu quả, đạt kết quả tích cực nhất.

Xét tuyển học bạ, “nắm suất” vào Đại học trước khi thi THPT - 2
Thí sinh và phụ huynh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ lớp 12 vào HUTECH năm 2019

Ưu điểm hồ sơ đơn giản, thủ tục nhanh chóng cũng là lý do khiến phương thức xét tuyển học bạ được nhiều thí sinh chọn lựa. Được biết, hồ sơ xét tuyển học bạ THPT tại HUTECH gồm phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của HUTECH), bản photo công chứng học bạ THPT, bản photo công chứng bằng tốt nghiệp (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT). Riêng với thí sinh là học sinh lớp 12 có thể nộp trước phiếu đăng ký xét tuyển, sau đó bổ sung học bạ photo công chứng (trước ngày 30/6) và bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT sau khi có kết quả xét tốt nghiệp. Còn với thí sinh đã tốt nghiệp THPT, các bạn có thể hoàn tất hồ sơ ngay trong ngày đầu tiên.

Sức hút từ uy tín của chính trường đại học

Bên cạnh những ưu thế về điểm số hay hồ sơ thủ tục, sức hút của một phương thức xét tuyển còn đến từ uy tín của chính trường đại học. Mặc dù có nhiều trường áp dụng xét tuyển học bạ trong những năm gần đây, sức hút rõ rệt nhất vẫn thuộc về các trường đại học lớn, có uy tín, truyền thống đào tạo - kể cả khi các trường này áp dụng nhiều phương thức xét tuyển.

Xét tuyển học bạ, “nắm suất” vào Đại học trước khi thi THPT - 3
Năm 2019, xét tuyển học bạ là một trong 04 phương thức tuyển sinh của HUTECH

Như với HUTECH, xét tuyển học bạ là một trong 04 phương thức tuyển sinh năm 2019. Trong đó, 03 phương thức còn lại là xét tuyển điểm thi THPT, xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM và kỳ thi tuyển sinh riêng do HUTECH tổ chức; cả 03 đều thu hút đông đảo thí sinh - đặc biệt là xét tuyển điểm thi THPT. Kết thúc giai đoạn đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học ban đầu, HUTECH có hơn 45.000 nguyện vọng (NV), trong đó NV 1, 2, 3 chiếm 69%. Trong xu thế số lượng thí sinh chọn xét tuyển đại học bằng điểm thi THPT giảm so với những năm trước thì số lượng NV là này rất đáng chú ý.

Áp lực về kỳ thi thi THPT cũng là một lý do khiến nhiều thí sinh, phụ huynh chọn cách “giảm tải” bằng phương thức xét tuyển học bạ. Một phụ huynh tại TP.HCM cho biết: “Con tôi thi ngành Marketing của HUTECH, nhưng điểm chuẩn của ngành này năm ngoái cao quá nên cháu cũng áp lực. Điểm học tập của cháu năm 12 cũng tốt, vậy nên cháu nộp thêm hồ sơ học bạ để tăng cơ hội đậu Đại học, đi thi đỡ căng thẳng hơn!”.

Được biết, HUTECH nhận hồ sơ học bạ đợt đầu tiên từ 2/5 đến 30/6. Với nhiều ưu điểm, phương thức xét tuyển học bạ được dự đoán sẽ tiếp tục “hot”, điểm chuẩn các đợt sau rất có thể sẽ tăng - đặc biệt là khi tỉ lệ “chọi” của phương thức xét tuyển NV ở mức rất cao. Chính vì vậy, chủ động đăng ký xét tuyển học bạ sớm sẽ là giải pháp thông minh để thí sinh “nắm suất” vào Đại học.