Tuyển sinh lớp 10 ở Sóc Trăng: Thí sinh thoải mái khi tỷ lệ chọi không cao

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Ngày 10/6, gần 13.000 thí sinh ở Sóc Trăng bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 . Nhiều thí sinh có tâm trạng thoải mái vì tỷ lệ chọi không cao.

Nhiều trường THPT thí sinh đăng ký thấp hơn chỉ tiêu

Theo số liệu từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 có gần 13.000 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 26 trường THPT số thí sinh đăng ký dự thi thấp hơn chỉ tiêu được giao.

Thí sinh Lý Phú Quí (học sinh trường Thực hành sư phạm Mỹ Xuyên) cho biết:  "Em đăng ký thi vào lớp 10 trường THPT Mỹ Xuyên. Bước vào buổi thi đầu tiên, em hơi hồi hộp nhưng không lo lắng vì kiến thức ở các môn em đã học rất kỹ".

Tuyển sinh lớp 10 ở Sóc Trăng: Thí sinh thoải mái khi tỷ lệ chọi không cao - 1

Thí sinh tỏ ra khá thoải mái khi tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (Ảnh: XL).

Từ xã Viên An (huyện Trần Đề) đưa cháu nội là Lâm Khả Nhi ra thi vào trường THPT Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên), bà Thái Thị Ka (69 tuổi) cho biết, cháu nội bà học ở trường THCS Viên An nhưng đăng ký thi vào lớp 10 trường THPT Mỹ Xuyên.

"Tôi thấy trường Mỹ Xuyên có đường đi cũng thuận lợi hơn so với trường ở huyện Trần Đề", bà Ka chia sẻ.

Em Lâm Khả Nhi nói: "Tâm lý em cũng thoải mái, có chút hồi hộp chứ không lo nhiều vì nghe nói tỷ lệ chọi của trường không cao".

Em Thạch Ngọc Tường Vy (học sinh trường Tiểu học và THCS Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú) cho biết, em đăng ký thi vào lớp 10 trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương vì ước mơ được học ở ngôi trường này từ nhỏ.

"Sáng nay em dậy sớm đi từ nhà ra đây thi khoảng gần 20km, cũng khá hồi hộp vì tỷ lệ chọi cũng khá cao", Vy chia sẻ.

Thí sinh hứng thú với "Chiếc lược ngà" và giá trị của lao động

Sáng 10/6, các thí sinh đã hoàn thành bài thi đầu tiên ở môn văn trong tâm trạng thoải mái bởi đề thi không quá khó.

Em Trần Vĩnh Hưng (học sinh trường THCS thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên) cho biết: "Đề môn văn không quá khó, em đánh giá mình làm được từ 7 điểm trở lên".

Theo Hưng, đề rất ấn tượng khi có một đoạn trích trong tác phẩm "Chiếc lược ngà" của nhà văn Nguyễn Quang Sáng ở phần làm văn 5 điểm. Tác phẩm này quá quen thuộc nên có thể bạn nào cũng làm được khi đề cho cảm nhận một đoạn văn trong tác phẩm và liên hệ tình cảm cha con trong cuộc sống hiện nay.

Còn phần đọc hiểu cho bài "Cát trắng" của tác giả Nguyễn Duy với 4 câu hỏi ở các mức kiểm tra kiến thức cơ bản như xác định thể thơ, tìm từ láy, tìm thông điệp từ bài thơ,...

"Thông điệp theo em thì các bạn thí sinh thấy khá dễ khi nói về giá trị của lao động. Em rất ấn tượng với câu nghị luận xã hội 2 điểm này", một nam thí sinh chia sẻ.

Tuyển sinh lớp 10 ở Sóc Trăng: Thí sinh thoải mái khi tỷ lệ chọi không cao - 2

Nhiều thí sinh khá vui khi đề thi không quá khó (Ảnh: XL).

Chiều 10/6, thí sinh Sóc Trăng phấn khởi khi môn tiếng Anh vừa sức. Nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái.

Em Ngô Bảo Hân (học sinh trường THCS Lê Hồng Phong) cho biết, đề thi môn tiếng anh có 50 câu, trong đó có 32 câu trắc nghiệm, còn lại là tự luận. Đề vừa sức với học sinh, bản thân em làm được khoảng 8 điểm.

Còn thí sinh Phan Tấn Phước (học sinh trường THCS thị trấn Mỹ Xuyên) cũng nhận xét đề thi vừa sức khi bản thân làm được 6-7 điểm.

Trong khi đó, thí sinh Diệp Minh Tiến (học sinh trường THCS Tham Đôn) khá dè dặt khi không tự chấm điểm cho mình dù em thừa nhận đề không quá khó.