Tri thức trẻ có cơ hội dốc sức vì giáo dục

Vừa qua, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo, Báo Tuổi Trẻ và Tập đoàn Thiên Long giới thiệu cuộc thi “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục”. Với cuộc thi này, hoạt động sáng tạo, sáng chế phục vụ giáo dục sẽ có thêm một “luồng khí mới” mang đậm tinh thần nhiệt huyết và trí tuệ sáng tạo của những người trẻ.

“Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục” khuyến khích các tri thức trẻ dưới 35 tuổi đóng góp cho giáo dục thông qua các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo. Để tham dự chương trình, từ ngày 28/4/2016 đến 30/9/2016, người tham gia có thể gửi về ban tổ chức những ý tưởng, công trình thuộc các lĩnh vực giáo dục như phương pháp dạy học, các sáng chế dụng cụ học tập hoặc công trình nghiên cứu giáo dục.

Tuy giới hạn độ tuổi nhưng chương trình lại không gói gọn đối tượng dự thi chỉ trong ngành giáo dục mà mở rộng cho các đối tượng ở các lĩnh vực khác, ví dụ, các phóng viên trong quá trình khai thác các vần đề về giáo dục, nếu có những sáng kiến mới vẫn có thể gửi những sáng kiến đó dự thi.

Đại diện bốn đơn vị đồng tổ chức tại họp báo chương trình “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục”.
Đại diện bốn đơn vị đồng tổ chức tại họp báo chương trình “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục”.

Trước nhiều ý kiến cho rằng việc giới hạn độ tuổi dự thi có thể gây “thất thoát” những ý tưởng độc đáo của những người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, ông Lê Quốc Phong - Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn cho biết: “Chương trình này nhằm tạo môi trường để phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên, để thanh niên cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của đất nước bằng các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới phương pháp giáo dục và đào tạo”.

Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long, một trong bốn đơn vị đồng tổ chức chương trình lý giải thêm rằng: “Chúng tôi muốn trao cho tuổi trẻ một cơ hội để “thỏa chí bình sinh” và thể hiện tài năng, sự cống hiến. Tri thức không có tuổi. Tuy nhiên, chúng tôi muốn tập trung nhắm đến những tri thức trẻ. Nói chúng tôi “thiên vị” những tri thức trẻ cũng không sao. Tại sao chúng ta không đặt niềm tin và kỳ vọng vào thế hệ trẻ của đất nước Việt Nam, đặc biệt trong lúc này?”.

Toàn cảnh Họp báo chương trình “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục”.
Toàn cảnh Họp báo chương trình “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục”.

Để có thể tiến sâu vào những vòng trong của chương trình, các công trình dự thi phải đáp ứng được 2 tiêu chí: tính khả thi và tính mới. Sở dĩ tính khả thi là yếu tố quyết định để đánh giá các công trình dự thi là vì ban tổ chức muốn tìm kiếm nhiều ý tưởng hay để kịp thời hỗ trợ đưa ý tưởng đó ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Mỗi năm, 4 đơn vị tổ chức sẽ lựa chọn ít nhất 01 công trình, sáng kiến để hỗ trợ nhân rộng. Các cơ sở đoàn cũng sẽ hỗ trợ những công trình, sáng kiến phù hợp tại địa phương.

Hằng năm, “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục” sẽ trao khoảng 12 đến 15 giải thưởng trị giá 10 triệu đồng/giải cho các tác phẩm lọt vào vòng chung kết. Từ các sản phẩm đó, ban giám khảo sẽ chọn ra tối đa 5 tác phẩm tiêu biểu để trao giải thưởng trị giá 100 triệu/giải.

Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa – Tổng Giám đốc Tập Đoàn Thiên Long tin rằng chương trình Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho hoạt động nghiên cứu, sáng tạo vì giáo dục.
Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa – Tổng Giám đốc Tập Đoàn Thiên Long tin rằng chương trình Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho hoạt động nghiên cứu, sáng tạo vì giáo dục.

Chia sẻ về những kỳ vọng của Thiên Long khi đồng hành cùng cuộc thi, ông Võ Văn Thành Nghĩa – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long cho biết: “Chúng tôi cũng tin rằng ngay trong năm đầu tiên tổ chức chương trình này, chúng tôi sẽ đón nhận được sự ủng hộ của xã hội, của những người có tâm huyết với nền giáo dục hiện nay cũng như sẽ có nhiều công trình, sáng kiến được gửi về Ban Tổ Chức chương trình từ những tri thức trẻ đang có hoài bão và tâm nguyện tốt đẹp đối với sự nghiệp trồng người của nước nhà”.