TPHCM: Trường học phải mua đủ 32 đầu SGK Bộ GD-ĐT công bố

(Dân trí) - Các trường ở TPHCM phải mua đủ tất cả các đầu sách giáo khoa (SGK) mà Bộ GD-ĐT công bố cho tủ sách, giáo viên phải đọc hết các bộ sách để tham mưu lựa chọn.

Trao đổi với báo chí tại Hội nghị triển khai chương trình Giáo dục phổ thông mới (chương trình năm 2018) cấp tiểu học ngày 29/11, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, 32 đầu SGK đã được Bộ GD-ĐT thẩm định, phê duyệt đều có chất lượng, giá trị để thực hiện triển khai trong các trường.

TPHCM: Trường học phải mua đủ 32 đầu SGK Bộ GD-ĐT công bố - 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu trao đổi về lựa chọn SGK tại TPHCM 

Các trường học phải mua cho tủ sách dùng chung và giáo viên phải đọc hết tất các bộ sách để  tham mưu việc lựa chọn. Trong quá trình lựa chọn cần lưu ý đến độ phù hợp, hình ảnh, tranh vẽ, các ngôn từ, câu chữ, văn phong phù hợp với học sinh vùng miền. 

Ông Hiếu cho hay, việc lựa chọn SGK được giao các trường quyết định, nhưng các trường cần cân nhắc kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến giáo viên, học sinh và phụ huynh theo Nghị quyết 88 của Quốc hội. 

Việc lựa chọn SGK cho năm học tới phải thực hiện trước tháng 3/2020 để kịp cho công tác tập huấn. 

Trước băn khoăn của nhiều người về việc thực hiện kiểm tra đánh giá khi các trường dùng bộ sách khác nhau, ông Hiếu cho hay, việc kiểm tra là đánh giá năng lực của học sinh chứ không kiểm tra kiến thức nội dung trong sách nào. 

TPHCM: Trường học phải mua đủ 32 đầu SGK Bộ GD-ĐT công bố - 2

Trường học ở TPHCM sẽ phải mua đủ 32 đầu SKG Bộ GD-ĐT công bố để giáo viên tham khảo  (Ảnh minh họa)

Ngay như bài khảo sát lớp 3 mà thành phố đang thực hiện, không đặt nội dung câu hỏi kiến thức của SGK mà học sinh phải học kiến thức đó và đưa ra cách giải quyết vấn đề. 

Đó cũng là định hướng phát triển năng lực của học sinh chứ không phải học SGK này thì chỉ làm được trong sách này, không làm được sách khác. Điều kiện dạy học SGK là cụ thể để triển khai năng lực trong chương trình yêu cầu. Cho nên việc học sách nào thì giáo viên cũng phải tham khảo nhiều SGK trong các bộ sách được thẩm định cũng như tài liệu tham khảo để dạy cho phù hợp với đối tượng học sinh

Hoài Nam 

Dòng sự kiện: Công bố SGK lớp 1
Đọc thêm