Thủ khoa khối C tại Đắk Lắk ước mơ trở thành phóng viên

(Dân trí) - Em Nguyễn Thị Kim Hồng (lớp 12A9, trường THPT Cư M’gar, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) là thí sinh của Đắk Lắk đạt điểm 10 môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia. Ngoài ra, điểm thi khối C của em 26,5 điểm (Văn 7,25 điểm và Địa 9,25 điểm) là một trong ba thí sinh có điểm khối C cao nhất tỉnh Đắk Lắk.

Em Hồng sinh ra và lớn lên trong gia đình bố mẹ là nông dân trồng cà phê, em là chị cả trong nhà. Từ năm học lớp 6 đến nay, em đã rời gia đình cách trung tâm huyện Cư M’gar 30km để ở trọ theo học bậc THCS và THPT.

Thủ khoa khối C tại Đắk Lắk ước mơ trở thành phóng viên - 1

Em Nguyễn Thị Kim Hồng (áo vàng) đạt điểm tuyệt đối môn thi Lịch Sử

Chia sẻ với PV, Kim Hồng cho biết, khi kết quả thi THPT quốc gia được công bố, cảm xúc em lẫn lộn, vừa rất vui vì mình đạt điểm tuyệt đối môn Sử nhưng cũng có phần hụt hẫng khi môn Văn em làm bài không được như ý muốn.  Biết điểm, em lập tức báo với bố mẹ và nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ họ hàng, bạn bè cùng thầy cô giáo.

Nói về bí quyết học tập của mình, Hồng tiết lộ dù em thi khối C nhưng cách học của em không phải là học thuộc làu làu các kiến thức mà chủ yếu là học để hiểu từ đó có cách tư duy phù hợp để nắm vững kiến thức.

Với Hồng, em thường tự học và học thêm kiến thức từ các nhóm bạn trên mạng xã hội. Ngoài ra, em còn tải nhiều tài liệu và đề thi về để giải thử. Ngoài ra, Hồng cũng thường giảng lại kiến thức môn Sử cho bạn bè ở cùng xóm trọ thông qua đó em lại thuộc bài kỹ hơn.

“Đặc thù môn Sử có nhiều sự kiện, nhiều cột mốc nhưng với em điều này không khó mà khó nhất ở chỗ đề thi môn Sử sẽ có rất nhiều câu trả lời tương tự nhau, khiến em rất phân vân và phải phân loại, tư duy để chọn đáp án đúng nhất”, Hồng cho hay.

Thủ khoa khối C tại Đắk Lắk ước mơ trở thành phóng viên - 2

Thủ khoa Kim Hồng bên bố mẹ.

Hồng cũng cho rằng, học sinh nếu nắm vững kiến thức ở SGK sẽ đạt được 80% số điểm của bài thi và cần thận trọng trong việc chọn lựa tài liệu tham khảo. “Cá nhân em nhận thấy, ở bên ngoài thị trường có rất nhiều tài liệu cho học sinh nhưng độ chính xác vẫn không bằng được SGK nên cần phải chú ý, cẩn thận tránh bị nhầm lẫn ảnh hưởng đến kết quả thi”, Hồng nhắn nhủ.

Bên cạnh việc đạt kết quả thi THPT cao, Hồng còn có một bảng thành tích học tập đáng nể khi cả 3 năm học THPT em đều là Học sinh giỏi toàn diện và đạt được kết quả cao ở các cuộc thi. Cụ thể, em đạt Huy chương Bạc Olympic 10/3 môn Địa (lớp 10); Huy chương Vàng Olympic 10/3 môn Địa (lớp 11) và giải Nhì Học sinh giỏi tỉnh môn Địa lý (lớp 12).

Do có nền tảng của môn Địa nên kỳ thi THPT em không cần ôn nhiều môn học này mà chỉ tập trung vào môn Văn và Sử.

Với kết quả thi khối C, em mong sẽ đỗ vào khoa Báo chí truyền thông, trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM. “Ngay từ bé em mơ ước trở thành nữ phóng viên, thấy các anh chị phóng viên trên truyền hình em rất thích thú và luôn tự nhủ mình phải cố gắng để thực hiện được ước mơ ấy”, Hồng nói.

Khi được hỏi về những trăn trở sắp tới khi sẽ bước vào môi trường ĐH, Hồng cho rằng bản thân em đã có kinh nghiệm từ lập từ năm lớp 6 nên em tin mình sẽ không quá khó để hòa nhập môi trường mới và đang rất háo hức, chờ đợi trường ĐH công bố điểm chuẩn.

Cô Phạm Thị Kim Hương - giáo viên chủ nhiệm lớp em Hồng cho biết: “Ở lớp, em Hồng vừa là lớp trưởng kiêm Bí thư rất năng nổ, hoạt bát, học tập rất giỏi và có tài diễn thuyết thu hút người nghe. Tôi và nhà trường rất tự hào về kết quả em Hồng đạt được, đó cũng là thành tích xứng đáng với những sự cố gắng của em”.

Thúy Diễm