Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh

(Dân trí) - Với tổng điểm 3 môn thi Toán, Lý, Hóa là 28,4 điểm, Nguyễn Thị Hà Giang là thí sinh có điểm xét tuyển khối A cao nhất tỉnh Nghệ An và xếp thứ 9 cả nước. Điều đặc biệt, nữ sinh này không đến từ những trường chuyên nức tiếng của đất học xứ Nghệ mà em là học sinh của một “trường làng”.

Nữ sinh “trường làng” dẫn đầu toàn tỉnh Nghệ An về điểm xét tuyển khối A

Nữ sinh thủ khoa khối A chia sẻ về bí quyết học.

Ngay sau khi điểm thi THPT quốc gia 2019 được công bố, Trường THPT Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) trở thành điểm sáng khi nữ sinh Nguyễn Thị Hà Giang (học sinh lớp 12C1, trú tại xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn) vượt qua những thí sinh đến từ các trường chuyên nức tiếng trên đất học xứ Nghệ khi điểm xét tuyển 3 môn khối A của em cao nhất toàn tỉnh và xếp thứ 9 cả nước.

Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh - 1

Nguyễn Thị Hà Giang - nữ sinh xuất sắc giành được 28,4 điểm trở thành thí sinh có số điểm xét tuyển đại học khối A cao nhất tỉnh Nghệ An.

Cụ thể, môn Toán em Giang đạt được 9,4 điểm, Vật lý 9,5 điểm và Hóa Học 9,5 điểm, tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A là 28,4 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên).

Chia sẻ về số điểm mình đạt được trong kỳ thi vừa qua, Hà Giang cho biết, bản thân em không bất ngờ về số điểm mình đạt được nhưng vô cùng bất ngờ về thứ hạng mà mình giành được.

Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh - 2

Nữ sinh Nguyễn Thị Hà Giang (giữa) - niềm tự hào của Trường THPT Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An.

“Ngay sau khi kết thúc các môn thi, so sánh đáp án, em cũng chắc mình sẽ giành được trên 27 điểm. Nhưng trở thành thí sinh có điểm xét tuyển khối A cao nhất tỉnh Nghệ An và xếp thứ 9 cả nước thì khiến em rất bất ngờ.

Bởi em nghĩ nhiều bạn khác sẽ giành được điểm thi cao hơn em nhiều. Em cũng rất hạnh phúc về kết quả của mình bản thân mình đạt được. Ngoài sự nỗ lực của bản thân, thành quả ngày hôm nay em đạt được nhờ rất nhiều vào sự giúp đỡ của thầy cô nhà trường. Em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến tất cả thầy cô đã giúp đỡ em trong thời gian vừa qua”.

Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh - 3

Hà Giang và cô Nguyễn Thị Sao - cô giáo chủ nhiệm, cũng là giáo viên dạy môn Hóa học.  Cô Sao rất ấn tượng đối với thành tích của học trò mình đạt được dù điều đó không nằm ngoài dự kiến của cô.

Trong suốt những năm học phổ thông, Nguyễn Thị Hà Giang luôn xuất sắc giành danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Lớp 11 Hà Giang giành giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán và giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý, điểm tổng kết năm lớp 12 của em cũng đạt đến 9,4 điểm.

“Hà Giang là một học sinh có tinh thần tự giác trong học tập rất cao, em học đều tất cả các môn. Ở lớp ngoài đảm nhiệm vị trí lớp phó học tập em còn là thành viên trong đội thanh niên xung kích của trường, tham gia nhiệt tình vào các hoạt động mà nhà trường tổ chức.

Tôi vừa là giáo viên chủ nhiệm cũng là giáo viên dạy môn Hóa. Trong 3 môn khối A thì Hóa là môn mà em yếu hơn nên ngoài những giờ trên lớp 2 cô trò cũng thường xuyên học cùng nhau. Mỗi khi có bài khó, hoặc những điểm nào chưa hiểu Hà Giang đều hỏi tôi. Tôi rất tự hào về thành tích mà em đạt được ngày hôm nay…”, cô Nguyễn Thị Sao - giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1 xúc động.

Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh - 4

Nắm chắc, hiểu rõ kiến thức cơ bản, bản chất vấn đề… đó là phương pháp giành điểm tối đa trong kỳ thi vừa qua của cô học trò trường làng.

Học phải nắm chắc kiến thức cơ bản

Bố mẹ đều làm nông nghiệp với hơn 1,3 mẫu ruộng nên thời gian dành cho các con cũng không được nhiều và điều kiện để Hà Giang có thể đi học thêm là dường như không có. Chính bởi vậy em chỉ tự học là chính dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo bộ môn tại Trường THPT Kim Liên.

“Cách học tốt nhất là nắm chắc được kiến thức cơ bản, bản chất vấn đề, biểu thức trong sách giáo khoa… Sau đó em có tìm một số bộ đề, những bài khó để tự rèn luyện thêm, điểm nào em chưa hiểu thì hỏi thầy cô bộ môn, nhờ thầy cô giảng giải, phân tích kỹ hơn để mình hiểu rõ hơn...”, Hà Giang chia sẻ.

Ở nhà ngoài thời gian giúp đỡ bố mẹ trong công việc đồng áng, cứ hễ có thời gian rảnh là Hà Giang lao vào học tập. Buổi tối, vào khoảng thời gian từ 19h - 23h, hầu như em đều miệt mài bên bàn học. Nhìn con say mê bên bàn học, bố mẹ cũng thấy an lòng, mọi mệt nhọc trong công việc thường ngày đều tan biến.

Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh - 5

Hà Giang hạnh phúc bên gia đình, bố mẹ cũng rất tự hào về kết quả mà con mình đạt được.

“Bản thân con bé có ý thức rất cao, nó ham học ngay từ nhỏ, điều kiện gia đình không có để con học thêm chúng tôi chỉ biết dành tối đa thời gian cho con học tập. Con tôi có được kết quả ngày hôm nay là nhờ rất nhiều vào sự giúp đỡ của các thầy cô trong trường.

Tôi vẫn nhớ thời điểm cháu được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh, gia đình rất phân vân sợ sẽ tạo áp lực cho cháu nhưng chính giáo viên dạy Toán đã gặp và động viên tôi để cháu tự tin bước vào kỳ thi. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các thầy cô đã không quản vất vả giúp đỡ cháu rất nhiều”, anh Nguyễn Thạc Nam (SN 1972, bố của Hà Giang) tâm sự.

Đặc biệt, anh Nguyễn Thạc Nam rất ấn tượng đối với Hiệu trưởng mới của Trường THPT Kim Liên. Anh Nam chia sẻ: "Ngay buổi họp phụ huynh, lắng nghe những chia sẻ tâm huyết của thầy hiệu trưởng Dương Văn Sơn, tôi thấy rất ấn tượng. Khi đó, thầy nói sẽ thông qua các kỳ thi thử tại trường để đánh giá, xếp loại học lực từng học sinh để có phương pháp bồi dưỡng, tập trung vào cả những học sinh có học lực yếu chứ không riêng gì những học sinh khá, giỏi. Nhìn thẳng vào vấn đề để có phương pháp tối ưu nhất, giao cho giáo viên thực hiện chứ không phải tập trung vào một số học sinh để giành kết quả cao".

Chia sẻ về tương lai, thủ khoa Nguyễn Thị Hà Giang cho biết: "Em dự kiến sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Em ước mơ sau này sẽ trở thành một nhà kinh doanh giỏi. Sau đó sẽ về giúp đỡ xây dựng quê hương…".

Được biết, đây là lần đầu tiên Trường THPT Kim Liên, huyện Nam Đàn có học sinh dẫn đầu toàn tỉnh về điểm xét tuyển đại học khối A, vượt qua những trường chuyên danh giá trên cái nôi đất học xứ Nghệ.

Sắp tới trường cũng sẽ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập nên thành tích ngày hôm nay cũng là một mốc son đáng nhớ. Thầy Dương Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên chia sẻ:

“Đây là năm đầu tiên tôi về giữ chức Hiệu trưởng tại Trường THPT Kim Liên. Chính sự đoàn kết của cả tập thể giáo viên toàn trường đã hoàn thành xuất sắc những mục tiêu mà nhà trường đề ra trong năm học, đặc biệt giành được những thành tích vượt bậc. Trong đó có lớp 12C1 với 42 học sinh đều có điểm xét tuyển đại học trên 20 điểm. Trường hợp em Nguyễn Thị Hà Giang cũng là tấm gương sáng để học sinh toàn trường noi theo và phấn đấu”.

Nguyễn Duy