Thủ khoa khối C cả nước khao khát trở thành giáo viên

(Dân trí) - Nữ sinh Hoàng Thị Thái Bảo, cựu học sinh lớp 12C1 trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An xuất sắc giành được 28,75 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, chính thức trở thành thí sinh có tổng số điểm ba môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý cao nhất cả nước.

Cụ thể, thí sinh Hoàng Thị Thái Bảo đạt được tổng số điểm 28,75 với môn Ngữ văn 9,25; Lịch sử 9,75 và Địa lý 9,75. Có thể gọi đây là nữ sinh thủ khoa khối C của cả nước.

Thủ khoa… là điều chưa từng nghĩ tới

Ngay sau khi nhận được kết quả Thái Bảo như vỡ oà và chưa thật sự tin vào điểm số của chính mình, “em đã kiểm tra số báo danh và họ tên 4-5 lần để chắc chắn rằng mình không bị nhầm. Thậm chí em cũng đã kiểm tra trên nhiều trang web khác nhau; dù đã dự đoán được số điểm thi của em sẽ cao những em không nghĩ cả 3 môn lại gần điểm tuyệt đối đến vậy”.

Cảm xúc ngày hôm qua như mới còn đâu đây, “ngay sau khi biết điểm thi của mình, em lật tức báo tin vui cho bố mẹ, điều đầu tiên là cả nhà đã ôm trầm lấy em và cùng nhảy lên trong vui sướng. Cảm giác đó thật hồi hộp và vui mừng; khoảng khắc đó em đã hiểu thế nào là giọt nước mắt hạnh phúc”, Thái Bảo chia sẻ.

Thủ khoa khối C cả nước khao khát trở thành giáo viên - 1
Thủ khoa khối C của cả nước năm 2019, Hoàng Thị Thái Bảo, cựu học sinh lớp 12C1 trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An.

Số điểm cao là vậy, nhưng trở thành thủ khoa khối C của cả nước là điều Thái Bảo chưa từng nghĩ đến, “em ngạc nhiên khi bạn bè và mọi người liên tục hỏi, điện thoại réo chuông suốt cả ngày hôm qua, câu đầu tiên ai cũng báo ‘Bảo là thủ khoa rồi à!’.

“Đên giờ em vẫn còn run và hồi hộp vì những câu hỏi của mọi người xung quanh, vì em không so sánh hay xem điểm của nhiều bạn nên em không biết đến số điểm chung năm nay ra sao. Dẫu sau đây cũng là một món quà tuyệt vời với những công sức em cố gắng những năm học vừa qua. Điều ý nghĩa này em xin dành tặng bố mẹ, thầy cô giáo và bạn bè thân thiết đã sát cánh bên em”, Thái Bảo khiêm tốn nhoẻn miệng cười.

Đi kèm với điểm số thi THPT Quốc gia đáng ngưỡng mộ, Thái Bảo cũng sở hữu một thành tích đáng nể theo đúng chuẩn “con nhà người ta”.

Liên tiếp 3 năm học THPT, Thái Bảo đều đạt học sinh giỏi, kết quả học tập luôn đứng trong top dẫn đầu của lớp, của trường. Từng xuất sắc giành được giải Ba môn Ngữ văn kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh. Cùng hàng loạt các giải thưởng văn nghệ, thể dục, thể thao khác như: giải Nhất cấp thành phố môn đá cầu; thành viên tích cực trong câu lạc bộ nhảy với sở trường năng khiếu múa được trau dồi và duy trì từ khi còn bé đến tận bây giờ.

Sở hữu hàng loạt thành tích “khủng” như vậy, nhưng ngoài đời Thái Bảo là cô bé có dáng người nhỏ nhắn, mái tóc ngắn cá tính mà một nụ cười tươi luôn hiện hữu trên khuôn mặt mọi lúc mọi nơi. Thái Bảo luôn cân bằng giữa học và chơi, giữa rèn luyện trí tuệ và thể chất song hành mỗi ngày.

“Những năm tháng học cấp 3 của mình, ý nghĩa nhất không phải là những thành tích học tập “khủng”, với em được sống và vui chơi cùng bạn bè mỗi ngày mới là những thanh âm rực rỡ nhất tuổi trẻ của mình”, Thái Bảo vui vẻ nói.

Đông đảo các bạn bè cùng lớp nhận xét, “Thái Bảo là cô bé ngoan, cá tính, năng động và có rất nhiều ý tưởng lạ trong việc học và các hoạt động của lớp. Chính sự độc đáo ấy đã tạo nên một hình tượng Thái Bảo không thể pha lẫn giữa hàng ngàn học sinh của trường”.

Khao khát theo nghiệp Nhà giáo

Quay trở lại khám phá bí kíp giành điểm cao của nữ sinh xử Nghệ, Thái Bảo khiêm tốn kể, “em không có thời gian biểu cụ thể về từng giai đoạn ôn tập của mình, thay vào đó là tự đặt ra mục tiêu cần đạt được là gì trong mỗi chặng đường.

Thủ khoa khối C cả nước khao khát trở thành giáo viên - 2
Thái Báo có ước muốn được trở thành giáo viên đứng trên bục giảng từ khi còn nhỏ.

Trong suốt năm học lớp 11 và 12, em học và ôn tập từ từ, mục tiêu lúc này của em chỉ là ‘học tập tốt, đạt kết cao’ cố gắng nắm chắc các kiến thức, không nên quá ôm đồn hoặc quá nhởn nhơ trong việc ôn tập bài. Em gọi đây là giai đoạn bồi đắp gốc kiến thức, có nắm chắc được nội dung bài học lớp 11 và 12 thì mới mong có hoa trái xum xuê sau này”.

Nhờ vào sự chăm chỉ, rèn luyện nhiều ngày tháng như vậy nên trước kỳ thi Thái Bảo rất thoải mái và bình tĩnh. “Mỗi ngày em học ôn một môn, chủ yếu dành thời gian vào 5 tiếng buổi tối và đêm để học, vì đây là lúc em thấy thoải mái và tập trung nhất của mình”.

Cùng việc học theo phương châm ‘chậm mà chắc’ của mình, Thái Bảo cũng tận dụng mọi cơ hội trong các cuộc thi thử của trường ngya từ hè cuối năm lớp 11 lên lớp 12 để được trải nghiệm về mặt tâm lý, làm quen với đề thi.

“Quan trọng sau mỗi lần thi thử em thu nạp được cách tính toán chính xác giờ làm bài, các nội dung cần tập trung để ôn luyện, không bị lan man. Tập dượt tốt thì thành tích mới cao, là phương châm em luôn cố gắng rèn luyện mỗi ngày”.

Ngoài ra, đối với Thái Bảo việc học tập nhóm ít hiệu quả hơn học độc lập, vì đối với các môn khối C yêu cầu sự tập trung và ghi nhớ nghiêm ngặt, nếu đầu óc bị cuốn vào một việc khác khi đang học là các kiến thức sẽ bị ‘rơi rụng’.

Thủ khoa khối C cả nước khao khát trở thành giáo viên - 3
Ngoài việc học tập tốt, Thái Bảo cũng là một nữ sinh năng động trong các hoạt động ngoại khoá của trường, lớp.

Vừa nói chuyện, Thái Bảo vừa thanh minh, “em học như vậy nhưng không phải là mọt sách đâu nhé!. Ngoài việc nắm vững các kiến thức trong sách vở, các bài tập nâng cao em cũng chọn cách xem nhiều bộ phim tài liệu về lịch sử địa lý của đất nước. Qua mỗi thước phim sẽ giúp có thêm thông tin, cái nhìn đa chiều và sinh động hơn trong mỗi sự kiện, vấn đề. Em cũng chia sẻ cách học thú vị này với các bạn trong lớp, em tin là phương pháp học đó hiệu quả và ghi nhớ rất lâu”.

Với kết quả thủ khoa khối C cả nước 28,75 điểm, Thái Bảo có đủ sức để đăng ký xét tuyển vào một trường đại học với nhiều ngành học đang hot được nhiều bạn trẻ yêu thích như Báo chí, Luật, Ngoại giao…; nhưng không, cô nữ sinh nhỏ nhắn ấy đã chọn đăng ký theo ngành Sư phạm Ngữ Văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

“Em muốn theo nghiệp Nhà giáo, tuy không giàu sang, nhưng nó cao sang; một nghề được cả xã hội trân trọng và kính mến thì tội gì mình không làm. Hồi còn nhỏ em thường chơi trò đóng vai giáo viên giảng bài cho các bạn và ngày hôm em cũng đang thực hiện ước mơ đó. Em tin đó là quyết định đúng đắn và giúp em có một tương lai tươi sáng, ngập tràn hạnh phúc như đúng ý nghĩa cái tên bố mẹ đặt cho em ‘viên ngọc sáng an lành’, Thái Bảo vui vẻ đáp.

Hà Cường