Kiên Giang:

Ông ngoại 60 tuổi vẫn quyết tâm đi thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Mặc dù năm nay đã 60 tuổi nhưng ông Trương Văn Dạ (ngụ ấp Phát Đạt, xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) vẫn quyết tâm theo đuổi con đường học vấn đến cùng. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, ông Dạ là một trong những thí sinh lớn tuổi nhất của tỉnh Kiên Giang.

Sinh ra trong gia đình khó khăn nên ước mơ học tập của ông Trương Văn Dạ đành gác lại. Đến khi lớn lên lập gia đình, vì cuộc mưu sinh và phải lo cho 7 người con ăn học nên ông Dạ không có điều kiện học tập.

Ông Dạ không từ bỏ ước mơ. Khi cuộc sống khấm khá hơn, cũng là lúc 7 người con của ông Dạ ăn học thành tài, có gia đình riêng, ông Dạ quyết định quay lại trường học.

Ông ngoại 60 tuổi vẫn quyết tâm đi thi THPT quốc gia - 1

Dù năm nay ông Trương Văn Dạ đã 60 tuổi nhưng ông vẫn quyết tâm đi thi THPT

Sau khi tốt nghiệp bổ túc THCS, ông Dạ theo học lớp Trung cấp nuôi trồng thủy sản và học tiếp lên bậc THPT. “Mình nghĩ việc học tập không phân biệt lứa tuổi, ngày trước khó khăn không học được thì bây giờ phải phấn đấu, học không phải để làm quan, phát tài mà để biết, vận dụng kiến thức vào sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Điều quan trọng là để làm gương cho con cháu” - ông Trương Văn Dạ cho biết.

Điều may mắn đối với ông Dạ là việc đi học trở lại của ông được cả gia đình đồng tình ủng hộ. Trong những ngày sắp diễn ra kỳ thi THPT quốc gia, việc đồng áng, vuông bờ ông giao lại cho vợ cùng các con để yên tâm ôn luyện tham dự kỳ thi.

Ông ngoại 60 tuổi vẫn quyết tâm đi thi THPT quốc gia - 2

Ông Trương Văn Dạ là tấm gương hiếu học cho con cháu trong nhà và bà con trong xóm

Tấm gương hiếu học của ông Dạ đã có sức lan tỏa. Noi theo tấm gương của ông, con cháu ông đều chăm ngoan, học giỏi. Tất cả 7 người con của ông đều học hành đàng hoàng và có công việc ổn định, trong đó người con đầu hiện là sĩ quan đang công tác ở công an tỉnh, người con trai thứ 3 tham gia công tác đoàn ở xã…

Cháu Hồ Thị Ngọc Hân, cháu ngoại ông Trương Văn Dạ tự hào chia sẻ: “Thấy ông ngoại lớn tuổi mà vẫn chăm chỉ học tập, tụi con rất khâm phục. Tụi con noi theo gương ông ngoại, chúng con quyết tâm học tập thật tốt, con đạt học sinh giỏi nhiều năm liền một phần là nhờ sự chỉ bảo, nhắc nhỡ của ông ngoại”.

Ông ngoại 60 tuổi vẫn quyết tâm đi thi THPT quốc gia - 3

Trong kỳ thi năm nay, ông Dạ quyết tâm ôn tập để hy vọng có kết quả thi tốt nhất

Ông Huỳnh Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Khánh Tây cho biết: “Chú Dạ là một trong những tấm gương hiếu học tiêu biểu của xã Vân Khánh Tây và huyện An Minh. Tinh  thần vượt khó học tập của chú thể hiện trong Kỳ thi này là tấm gương sáng cho các cháu, bạn trẻ phải phấn đầu học tập để trở thành những người hữu dụng cho gia đình và xã hội.

Theo ông Trương Văn Dạ, tham dự thi với một người lớn tuổi như ông cũng gặp không ít khó khăn như mắt kém, viết chậm tuy nhiên ông cho biết, mấy buổi thi vừa qua ông chấp hành tốt nội quy, quy chế thi, làm bài bằng chính khả năng của mình để hy vọng đạt kết quả tốt nhất.

Hoàng Đảm - Nguyễn Hành