Hà Tĩnh:

Nhiều trường pha chế sẵn nước rửa tay phòng dịch cho học sinh sau đợt nghỉ

(Dân trí) - Nhằm tăng cường vệ sinh, phòng dịch Covid-19, nhiều trường học ở Hà Tĩnh đã pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn phục vụ học sinh trở lại trường sau đợt nghỉ phòng dịch và người dân có nhu cầu.

Pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn phòng dịch Covid-19 tại trường học.

Trường THPT Kỳ Anh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) là một trong những trường học đi đầu trong việc pha chế dung dịch rửa tay phòng dịch Covid-19  ở Hà Tĩnh. Đến nay, các giáo viên tổ Hóa, Sinh cùng một số học sinh đã pha chế thành công 250 lít dung dịch rửa tay khô sát khuẩn.

Các thành phần của dung dịch được pha chế từ cồn Ethanol (C2H5OH), nước Oxy già H2O2, Glyxerol, tinh dầu sả chanh và nước cất.

Nhiều trường pha chế sẵn nước rửa tay phòng dịch cho học sinh sau đợt nghỉ - 1

Giáo viên tổ Hóa, Sinh cùng các em học sinh Trường THPT Kỳ Anh pha chế dung dịch rửa tay khô sát khuẩn phục vụ cho nhu cầu sát khuẩn của học sinh khi trở lại học tập sau đợt nghỉ phòng dịch Covid-19.

Các công đoạn thực hiện tuân thủ theo công thức của Tổ chức Y tế Thế giới, được đội ngũ giáo viên, học sinh thực hiện khép kín trong phòng thí nghiệm của nhà trường. Dụng cụ, chai lọ đều được sát trùng đảm bảo đúng tiêu chuẩn để phòng chống dịch corona.

Thầy Phạm Hồng Phong, Phó hiệu trưởng Trường THPT Kỳ Anh cho biết, trong những ngày qua, mỗi ngày các học sinh và giáo viên của trường pha chế được gần 30 lít dung dịch rửa tay khô sát khuẩn. Đến nay đã pha chế thành công hơn 250 lít dung dịch.

“Sau khi pha chế thành công, các giáo viên và học sinh trong tổ pha chế đã đóng thành từng chai 500ml và dán nhãn của nhà trường. Hiện số dung dịch đã pha chế đảm bảo cho nhu cầu rửa tay sát khuẩn của hơn 1.800 em học sinh của nhà trường. Ngoài ra, nếu người dân có nhu cầu, nhà trường sẽ phát miễn phí” - thầy Phong nói.

Nhiều trường pha chế sẵn nước rửa tay phòng dịch cho học sinh sau đợt nghỉ - 2

Sau khi pha chế, các giáo viên đóng thành từng chai 500ml và dán nhãn của nhà trường

Cũng trong thời điểm này, nhiều trường THPT trên địa bàn Hà Tĩnh như: THPT Nghèn, THPT Lý Tự Trọng, THPT Phan Đình Phùng… cũng thực hiện việc pha chế dung dịch rửa tay khô, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu rửa tay sát khuẩn cho học sinh tiếp tục trở lại trường sau đợt tạm nghỉ phòng dịch Covid-19.

Thầy Lê Văn Định, Bí thư Đoàn Trường THPT Nghèn cho biết, số dung dịch được pha chế sẽ được phát miễn phí đến các tổ chuyên môn và giáo viên, học sinh nhà trường.

“Khi học sinh đi học trở lại, nhà trường sẽ phát cho từng lớp để các em chủ động vệ sinh phòng tránh. Đối với các phụ huynh không thể mua được ngoài thị trường, nhưng có nhu cầu sử dụng thì đưa dụng cụ đến, nhà trường sẽ phát dung dịch miễn phí” - thầy Định nói.

Nhiều trường pha chế sẵn nước rửa tay phòng dịch cho học sinh sau đợt nghỉ - 3

Hoạt động pha chế dung dịch tại trường giúp các em học sinh trải nghiệm thực tế từ lý thuyết đã được học.

Cũng theo thầy Định, hoạt động pha chế dung dịch tại trường học vừa là hoạt động trải nghiệm lý thú vừa giúp trường học tiết kiệm được chi phí khi chỉ cần bỏ ra một ít tiền là có đủ dung dịch cho hàng nghìn học sinh và giáo viên dùng trong 1 tuần học.

Tiến Hiệp