Lai Châu: 9 thí sinh không thể thi THPT quốc gia vì lũ quét

(Dân trí) - Xác nhận với PV Dân trí đầu giờ chiều ngày 25/6, ông Hoàng Đức Minh, Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho biết, có 9 thí sinh ở địa phương này không thể thi THPT quốc gia trong buổi sáng vì ảnh hưởng của lũ quét.

Theo ông Minh, kì thi THPT quốc gia 2018, Lai Châu có tổng cộng 15 điểm thi, với 3.275 học sinh đăng kí và có 3.207 em đến làm thủ tục dự thi.

Trong đó có một điểm thi ở Trường THPT Mường Than (có 91 em), do mưa lớn, nước tràn qua sân trường, ảnh hưởng tới kì thi THPT quốc gia.

Do đó ngày 24/6, Ban chỉ đạo thi đã yêu cầu địa điểm thi này phải di chuyển sang địa điểm dự phòng ở bên cạnh (Trường THCS Phúc Than).

Về phương án di chuyển qua sông suối, theo ông Minh, địa phương đã có tính toán để đảm bảo an toàn cho các em.

Lũ quét ở Lai Châu (Ảnh: Lao động).
Lũ quét ở Lai Châu (Ảnh: Lao động).

“Phần lớn học sinh lớp 12 đều ở các trường phổ thông dân tộc nội trú, ăn ở ngay trong nhà bán trú của trường nên số học sinh phải di chuyển các sông suối không nhiều.

Một số nơi, nhà bán trú chưa đủ, một số ít phải di chuyển nên trong sáng nay (25/6), có 9 em không thể tham dự kì thi THPT quốc gia môn Ngữ văn”, ông Minh cho hay.

Được biết trong chiều nay, một số ít trong 9 em này đã đến trường thi.

Trao đổi với PV Dân trí về phương án đối với 9 thí sinh phải bỏ thi do mưa lũ ở Lai Châu, ông Minh cho biết đã báo cáo sự việc về Bộ GD&ĐT để xin ý kiến. Đồng thời, đơn vị này sẽ vận dụng linh hoạt quy chế thi sao cho không ảnh hưởng tới kết quả kì thi THPT quốc gia của các em.

Trong sáng 25/6, Bộ GD&ĐT cũng đã có công điện khẩn gửi các tỉnh thành bị ảnh hưởng bởi lũ quét ở miền núi phía Bắc.

Công điện nêu rõ, những ngày vừa qua, ở các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lũ, sạt lở đất đã khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt, nhiều khu vực bị cô lập, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc đi lại của thí sinh nói riêng, công tác tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 nói chung, nhất là tại tỉnh Lai Châu và Hà Giang.

Thí sinh đội mưa lũ đi thi ở Điện Biên (Ảnh: Vov).
Thí sinh đội mưa lũ đi thi ở Điện Biên (Ảnh: Vov).

Bộ GD&ĐT gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng. Để chủ động đối phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ đảm bảo an toàn cho Kỳ thi.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ảnh hưởng đến tổ chức Kỳ thi; bố trí các phương tiện chuyên dụng hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tham gia giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu, nước chảy xiết để dự thi an toàn, đúng giờ, hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng thí sinh không dự thi được do mưa lũ, sạt lở đất.

Tiếp tục kiểm tra, rà soát các địa điểm tổ chức Kỳ thi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động di dời, sơ tán thí sinh, cán bộ coi thi; chủ động xử lý các tình huống phát sinh do mưa lũ, đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn, đúng Quy chế.

Các địa phương này kịp thời báo cáo về Bộ GD&ĐT nếu có các diễn biến phát sinh trong quá trình diễn ra Kỳ thi.

Lào Cai : Tổ chức ăn nghỉ tại chỗ cho thí sinh vùng ảnh hưởng mưa lũ

Trước tình hình mưa lũ đang diễn ra ở tỉnh Lào Cai và các tỉnh miền núi Tây Bắc diễn biến phức tạp, Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Lào Cai vừa ban hành công điện khẩn gửi các cơ quan chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương cùng phụ trách các điểm thi trong tỉnh tổ chức cho tất cả các thí sinh bị ảnh hưởng trực tiếp của vùng mưa lũ ăn nghỉ tập trung gần khu vực điểm thi từ nay cho tới ngày kết thúc cuộc thi để đảm bảo an toàn tính mạng cho thí sinh và giúp thí sinh đi thi đúng giờ vào phòng thi theo quy định.

Trước đó UBND tỉnh Lào Cai đã quyết định hỗ trợ kinh phí cho 210 thí sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, phần lớn là thí sinh người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn dự thi THPT quốc gia năm 2018 với mức hỗ trợ là 300.000 đồng/thí sinh và hỗ trợ kinh phí đi lại cho 384 thí sinh khác là con gia đình hộ nghèo và cận nghèo tham dự thi tại các điểm thi liên trường với mức hỗ trợ 1.000 đồng/km.

Theo thông tin của Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, sáng nay (25/6) cùng với cả nước bước vào thi môn ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, toàn tỉnh Lào Cai có 6.131/6.157 thí sinh dự thi, vắng 26 thí sinh, đặc biệt không có thí sinh nào không dự thi do ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ, trong đó có 20 thí sinh nghỉ thi không rõ lý do, 4 thí sinh khuyết tật nặng được miễn dự thi. 2 thí sinh khác bị ốm không đi thi được.

Mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ do mưa lũ gây ra, nhất là huyện vùng sâu, vùng xa Văn Bàn bị thiệt hại lớn về mưa lũ ngày hôm qua (24/6) nhưng Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Lào Cai đánh giá buổi thi môn ngữ văn sáng nay (25/6) trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn diễn ra an toàn, đúng quy chế và đặc biệt không có thí sinh nào bỏ thi do mưa lũ gây ra.

Phạm Ngọc Triển

Mỹ Hà