Bình Dương:
Kết luận thanh tra vụ phát hiện cá, thịt “bẩn” vào trường
(Dân trí) - Liên quan đến vụ phát hiện nguyên liệu thịt, cá có nghi vấn về chất lượng của Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào cung cấp cho các bếp ăn tập thể trường học, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương đã công bố kết luận về vụ việc này.
Trước đó, vào ngày 5/3, theo phản ánh nghi ngờ về chất lượng an toàn thực phẩm của phụ huynh học sinh, Đoàn Kiểm tra liên ngành Bàu Bàng, các cơ quan chức năng địa phương, Ban Giám hiệu nhà trường, đại diện Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào (đóng tại thị xã Tân Uyên) và đại diện phụ huynh học sinh đã tiến hành kiểm tra xe ô tô mang biển số 61P - 4522 vận chuyển nguyên liệu thực phẩm cung cấp cho Trường Tiểu học Long Bình (huyện Bàu Bàng).
Kết quả phát hiện xe ô tô của Công ty Phú Nhật Hào đã vận chuyến cá Diêu Hồng, da, mỡ heo có mùi hôi. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có công văn chỉ đạo các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tuyến huyện, thị xã, thành phố tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với 18 bếp ăn trường học, bếp ăn doanh nghiệp trên địa bàn do Công ty Phú Nhật Hào nấu ăn.
Trong kết luận được công bố vào ngày 1/4 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương cho thấy, về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu phẩm cung cấp cho các bếp ăn trường học có nguồn gốc đảm bảo an toàn thực phẩm.
Về kiểm soát chất lượng nguyên liệu thực phẩm, hầu hết các tổ tự quản an toàn thực phẩm (thành phần là Phó Hiệu trường, cô cấp dưỡng, y tế trường học, đại diện phụ huynh học sinh) thực hiện tốt công tác giám sát an toàn thực phẩm đối với quá trình nhập nguyên liệu, sơ chế, chế biến, phân chia thức ăn nhằm ngăn chặn không để thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm đưa vào bếp ăn trường học.
Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương phát hiện một số hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của Công ty Phú Nhật Hào như: Vận chuyển, kinh doanh sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch mà không có giấy chứng nhận kiểm dịch, vận chuyển chung thực phẩm với các loại hàng hóa khác gây nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, không có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ đầy đủ cho nhân viên chế biến thức ăn, không thực hiện cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm đầy đủ cho nhân viên chế biến thức ăn, sử dụng người lao động mặc trang phục bảo hộ theo quy định nhưng không đầy đủ.
Từ vụ phát hiện thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cung cấp cho Trường Tiểu học Long Bình, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo, Ban Giám hiệu các trường tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm đối với quá trình nhập nguyên liệu, sơ chế, chế biến, phân chia thức ăn cho học sinh, lưu giữ đầy đủ chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu thực phẩm nhập vào mỗi ngày, cần mời đại diện phụ huynh tham gia vào tổ tự quản an toàn thực phẩm (đối với các trường còn thiếu đại diện phụ huynh), tạo điều kiện thuận lợi cho các phụ huynh học sinh tham gia giám sát an toàn thực phẩm trực tuyến qua camera ghi hình quá trình chế biến thức ăn tại bếp ăn trường học.
Bên cạnh đó, các ban ngành cần tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn theo phạm vi phân công quản lý, tập trung trước mắt là các căn tin, bếp ăn tập thể trong các cơ sở giáo dục.
“Đối với vi phạm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào chúng tôi sẽ xem xét xử lý đúng theo đúng quy định pháp luật và sẽ có báo cáo kết quả xử lý vi phạm trước ngày 15/4/2015 để tổng hợp báo cáo cho Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương” - một lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khẳng định.
Trung Kiên