Học trò tự vẫn, quay lén, clip sex... những tình huống nhạy cảm 2020

Lê Đăng Đạt

(Dân trí) - Nữ sinh tự vẫn, nam sinh quay lén nhà vệ sinh, những hình ảnh nhạy cảm "tấn công" các buổi học online... là những tình huống giáo dục nhạy cảm, đau lòng xuất hiện trong năm qua.

Nữ sinh tự vẫn 

Cuối tháng 11/2020, sự việc nữ sinh N.Y, học lớp 10 tại Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang nghi tự tử vì bị nhà trường kỷ luật là sự việc gây bàng hoàng dư luận.

Cô học trò được phát hiện ngất xỉu trong nhà vệ sinh trường học do uống thuốc tự tự. Em được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương kịp thời trước khi chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 để điều trị.

Người thân em phát hiện "thư tuyệt mệnh" của nữ sinh này để lại giãi bày về sự "ra đi" của mình là bị giáo viên, nhà trường chèn ép và kỷ luật với những cách thức phản giáo dục. 

Theo người nhà của Y., nguyên nhân xuất phát từ việc em không tham gia học phụ đạo đủ 5 môn học có thu tiền theo quy định của trường, mà chỉ học 1 môn tiếng Anh. Đồng thời, quá trình học em cũng bị giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thường nhắt nhở về việc mặc áo dài mỏng,... 

Sau đó, Y. dùng điện thoại ghi âm cô giáo chủ nhiệm bị phát hiện. Kết quả, nhà trường xử lý cấm túc trong 2 tuần, phải vào lớp sớm để các cô giáo dạy quy tắc ứng xử, lao động. Nhà trường cũng thông báo nêu tên Y. dưới cờ trước toàn trường khiến nữ sinh này uất ức viết thư tuyệt mệnh và uống thuốc tự tử. 

Theo báo cáo từ phía nhà trường,  trước đó, ngày 16/11, nhà trường có mời cha, mẹ em Y. đến trường để trao đổi về việc vi phạm của em trong lớp học.

Tại buổi làm việc này, gia đình đã thừa nhận em Y. có vi phạm và bản thân em Y. cũng đã xin lỗi giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy lớp. Lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu em Y. phải viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học tập nội quy... Tuy nhiên, sau đó, em Y. không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì cả.

Ngày 28/11, nhà trường có ban hành Thông báo gửi về gia đình, trong đó có liệt kê các lỗi mà em Y. đã vi phạm và yêu cầu em Y. phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hàng ngày trong 2 tuần. Đến sáng 30/11 thì xảy ra vụ việc nêu trên.

Liên quan đến sự việc này, Sở GD&ĐT tỉnh An Giang đã quyết định tạm đình chỉ công tác, đồng thời đề xuất hình thức kỷ luật đối với Hiệu trưởng, 1 Phó hiệu trưởng nhà trường. 

Một vụ nữ sinh tự vẫn đau lòng khác xảy ra tại Quảng Nam ngay sau khi biết điểm kỳ thi THPT 2020. Trong kỳ thi, do không đủ điểm trường ĐH theo nguyện vọng của mình, cô nữ sinh đã hành động dại dột khi treo cổ tự vẫn ngay tại nhà để lại nỗi đau vô bờ bến cho người thân. 

Học trò tự vẫn, quay lén, clip sex... những tình huống nhạy cảm 2020 - 1

Gia đình lo hậu sự cho nữ sinh treo cổ tự vẫn vì không đỗ vào trường đại học như nguyện vọng 

Học trò chết vì thi rớt cũng là lời cảnh với tất cả người lớn về mục tiêu giáo dục với con trẻ. Nhất là khi, nhiều đứa trẻ xem việc thi đỗ, vào đại học là con đường duy nhất, quý hơn cả chính sinh mạng của mình. 

Nam sinh quay lén nhà vệ sinh nữ 

Tại TPHCM, xảy ra hai trường hợp nam sinh bậc THPT có hành vi quay lén nhà vệ sinh nữ gây xôn xao. 

Vào giữa tháng 5/2020, khi học sinh vừa đi học trở lại sau thời gian nghỉ dài tránh dịch bệnh Covid-19,  một nam sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai bị phát hiện đặt điện thoại quay lén khu vực nhà vệ sinh nữ.

Sau đó, nhà trường họp hội đồng kỷ luật, 100% phiếu đồng ý hình thức khiển tránh và xếp loại hạnh kiểm yếu. Ngoài ra, hội đồng kỷ luật của trường cũng xem xét lại quá trình của học sinh này, nếu em biết lỗi, tiến bộ sẽ nâng hạnh kiểm tạo cơ hội cho em thi tốt nghiệp THPT. 

Học trò tự vẫn, quay lén, clip sex... những tình huống nhạy cảm 2020 - 2

Hai nam sinh lớp 12, Trường THPT Giồng Ông Tố, TPHCM bị kỷ luật vì hành vi quay lén nhà vệ sinh nữ

Đồng thời, nhà trường cũng làm công tác tư vấn với em học sinh này,  bạn nữ bị quay lén cùng gia đình để các em ổn định tâm lý, tránh được những hệ lụy đáng tiếc. 

Mới đây, sự việc tương tự xảy ra tại Trường THPT Giồng Ông Tố, TPHCM

Một nhóm nữ sinh lớp 10 vào nhà vệ sinh thay áo dài bằng thường phục để ăn trưa thì phát hiện có một camera điện thoại đang hoạt động được đặt trên la phông của nhà vệ sinh. Nhóm nữ sinh lấy điện thoại xuống, xóa đoạn clip vừa quay. Đồng thời, các em theo dõi và bắt được người thực hiện hành vi này là hai nam sinh lớp 12. 

 Hội đồng kỷ luật nhà trường họp và thống nhất mức kỷ luật tạm dừng học tập 1 năm (hết năm học 2020-2021) đối với hai năm sinh. 

Tuy nhiên, ngay sau đó, Hội đồng kỷ luật của trường đã họp và xem xét lại hình thức kỷ luật, đình chỉ việc học của hai năm sinh này là 2 tuần và hạnh kiểm yếu trong học kỳ 1 thay cho mức kỷ luật trước đó là đình chỉ hết năm học 2020-2021, nhằm mở cho các em con đường không bị dang dở việc học khi đang là năm cuối. 

Clip sex "tấn công" giờ học online 

Đầu năm 2020, nhiều địa phương trong cả nước áp dụng hình thức học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

Tuy nhiên, nhiều giáo viên hoảng hốt khi giờ học online bị quấy phá với nhiều hình thức, trong đó có nhiều người đột nhập phá đám, chửi bới hay tung nhiều clip sex... 

Học trò tự vẫn, quay lén, clip sex... những tình huống nhạy cảm 2020 - 3

Nhiều giáo viên hoảng hồn khi các clip sex xuất hiện trong các giờ học online 

Như trường hợp cô giáo ở Hà Nội, khi bắt đầu buổi học, cô đã yêu cầu học sinh để họ và tên đầy đủ trong Zoom thì mới duyệt vào phòng, khóa micro của HS trong phòng học, khóa tính năng share màn hình của thành viên.  

Nhưng buổi học đó, có 5 người lạ vào lớp học đã để tên giống 5 với 5 HS khác trong lớp của cô. Vì thế, lúc duyệt thành viên, cô cho vào phòng. 

Chỉ một lúc lúc sau, 5 người này đồng thời mở clip sex lên. Dù không share được màn hình nhưng 5 tài khoản này bật camera lên và quay vào một màn hình khác để phát clip sex. 

Khi đó, cô choáng váng nhưng kịp định thần để xóa các tài khoản này ra nhưng mất khá nhiều thời gian, khoảng 3 phút. Trong lúc này thì các tài khoản này vẫn phát clip sex nên cô đã chọn cách dừng buổi học. 

Sau sự việc này, Bộ GD&ĐT có hướng dẫn về an ninh, an toàn thông tin trong dạy và học theo hình thức trực tuyến qua mạng internet đối với các cơ sở giáo dục trong cả nước.