An Giang:

Làm rõ vụ nữ sinh lớp 10 nghi tự tử vì bị nhà trường kỷ luật nặng

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Một nữ sinh lớp 10 ở An Giang nghi tự tử trong nhà vệ sinh. Người thân còn phát hiện "thư tuyệt mệnh" của nữ sinh này để lại giãi bày về sự "ra đi" của mình. Hiện ngành chức năng đang làm rõ vụ việc.

Bị kỷ luật nặng, nữ sinh tự tử?

Trước đó, vào sáng 30/11, cô chủ nhiệm lớp 10A4, trường THPT Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) không thấy em Nguyễn Thị Ngọc Y. có mặt nên gọi điện thoại báo cho người thân. Sau đó, cô chủ nhiệm và học trò tìm kiếm thì phát hiện em Y. bị ngất xỉu trong nhà vệ sinh nữ của trường.

Ngay sau đó, nhân viên y tế của trường sơ cứu và thông báo cho gia đình. Gia đình có gọi taxi để đưa nữ sinh Y. đến bệnh viện Nhật Tân, TP Châu Đốc.

Nhà trường cử cô chủ nhiệm đến bệnh viện thăm hỏi nữ sinh Y. thì được mẹ em Y. thông báo đã khỏe. Phụ huynh em Y. còn cám ơn cô giáo vì đã phát hiện sớm nên em Y. không nguy hiểm tính mạng.

Đến chiều 30/11, gia đình em Y. gồm anh, chị đến trường báo là do nhà trường bắt em Y. làm kiểm điểm dưới cờ nên Y. tự tử.

Làm rõ vụ nữ sinh lớp 10 nghi tự tử vì bị nhà trường kỷ luật nặng - 1

Bức thư viết tay được cho là của nữ sinh Nguyễn Thị Ngọc Y. giải thích về việc mình tìm đến cái chết. Hiện cơ quan chức năng cũng đang làm rõ lá thư này

Theo báo cáo của trường THPT Vĩnh Xương, trước đó, ngày 16/11, nhà trường có mời cha, mẹ em Y. đến trường để trao đổi về việc vi phạm của em trong lớp học.

Tại buổi làm việc này, gia đình đã thừa nhận em Y. có vi phạm và bản thân em Y. cũng đã xin lỗi giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy lớp. Lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu em Y. phải viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học tập nội quy... Tuy nhiên, sau đó, em Y. không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì cả.

Ngày 28/11, nhà trường có ban hành Thông báo gửi về gia đình, trong đó có liệt kê các lỗi mà em Y. đã vi phạm và yêu cầu em Y. phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hàng ngày trong 2 tuần (từ ngày 1/12/2020 đến ngày 12/12/2020). Đến sáng 30/11 thì xảy ra vụ việc nêu trên.

Còn một bức thư "tuyệt mệnh" được cho là của nữ sinh Y. thể hiện em thất vọng vì bị Ban giám hiệu, cô chủ nhiệm xử lý kỷ luật nặng, làm em mất phương hướng và muốn dùng cái chết để các giáo viên đối xử tốt với các bạn học sinh khác.

Tuy nhiên, nội dung bức thư này ngành chức năng cũng đang xác minh và điều tra có phải là bút tích của nữ sinh Y. và bức thư được viết vào thời gian nào…

Tạm đình chỉ công tác Hiệu trưởng và 1 Phó Hiệu trưởng

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh An Giang, sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã liên lạc với lãnh đạo Sở Y tế nhờ nắm thông tin từ Bệnh viện Nhật Tân.

Theo đó, Bệnh viện khẳng định: Ngày 30/11, em Y. nhập viện với tình trạng không nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh viện cũng không xác định là em có uống thuốc tự tử hay không.

Ngày 3/12, gia đình đề nghị bệnh viện làm thủ tục để chuyển em lên bệnh viện Triều An TPHCM (theo thông tin từ gia đình, sau đó em Y. chuyển sang điều trị tại bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM).

Làm rõ vụ nữ sinh lớp 10 nghi tự tử vì bị nhà trường kỷ luật nặng - 2

Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang đã đình chỉ công tác đối với Hiệu trưởng và một phó Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương vì để ra sự việc nghiêm trọng.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Trần Ngọc Diễm - Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang, cho biết: "Ngay sau khi nắm được thông tin, Sở GD&ĐT đã khẩn trương chỉ đạo xác minh, làm rõ thông tin sự việc một học sinh lớp 10 tại trường THPT Vĩnh Xương bị ngất (có biểu hiện tự tử) và chủ động báo cáo về Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh An Giang.

Ngay sau đó, Sở GD&ĐT đã tổ chức phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ các nội dung nêu trên. Quan điểm của lãnh đạo Sở GD&ĐT An Giang là làm rõ và xử lý nghiêm trách nhiệm của tập thể và cá nhân nếu xác định là có vi phạm".

Bà Diễm còn cho biết, hiện tại Sở GD&ĐT An Giang đã tạm đình chỉ công tác đối với Hiệu trưởng và 1 Phó Hiệu trưởng của trường khi để xảy ra sự việc nghiêm trọng nói trên và báo cáo về Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh An Giang.

Nguyên nhân Hiệu trưởng và cấp phó bị đình chỉ công tác

Lãnh đạo Sở GD&ĐT An Giang cho biết, sau khi xác minh, làm rõ các nội dung, tình tiết có liên quan đến vụ việc trên, ngoài các hạn chế, thiếu sót của lãnh đạo Trường THPT Vĩnh Xương, Sở GD&ĐT An Giang nhận thấy, trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường còn một số sai sót, cụ thể:

- Tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành (Dạy thêm học thêm đại trà cho tất cả học sinh theo lớp chính khóa).

- Có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành. Cụ thể, lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc nứ sinh có ý định tự tử.

- Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, hiệu quả, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.

Xuất phát từ những hạn chế, sai phạm của nhà trường như đã nêu trên, Sở GD&ĐT An Giang quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng trường và bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó Hiệu trưởng trường, trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày thứ Hai, 7/12/2020).

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM