Học trò lớp 9 viết đơn xin đổi lịch học để cổ vũ U23 Việt Nam

(Dân trí) - Có buổi học Toán đúng vào chiều thứ 7 - trùng với lịch thi đấu trận chung kết giải U23 Châu Á, học sinh lớp 9 tại Nghệ An đã viết đơn tập thể, thuyết phục cô giáo đổi lịch học để cổ vũ cho đội tuyển quốc gia. Cô giáo đã không nỡ từ chối nguyện vọng chính đáng này của học trò.

Lá đơn xin đổi lịch học để toàn tâm cổ vũ đội tuyển Việt Nam trong trận chung kết U23 Châu Á với đầy đủ chữ kí của các thành viên
Lá đơn xin đổi lịch học để toàn tâm cổ vũ đội tuyển Việt Nam trong trận chung kết U23 Châu Á với đầy đủ chữ kí của các thành viên

Thầy giáo Trịnh Đăng Khoa - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trà Lân (huyện Con Cuông, Nghệ An) chia sẻ về “lá đơn đặc biệt nhất" từ khi bước chân vào nghề giáo của mình: “Khi cô chủ nhiệm lớp 9A đưa lá đơn viết tay “xin đổi lịch học” để cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam trong trận chung kết U23 Châu Á, tôi khá bất ngờ nhưng cũng rất vui. Cũng như tất cả người dân Việt Nam, các em học sinh của chúng tôi có tình yêu mãnh liệt với bóng đá và đặc biệt là tinh thần tự tôn dân tộc rất cao”.

Đó là lá đơn “Xin đổi lịch” viết tay dài 2 trang giấy của học sinh lớp 9A, trường THCS Trà Lân. Do cô giáo chủ nhiệm có công việc đột xuất nên buổi học Toán được đổi sang chiều thứ 7, ngày 27/1, trùng với lịch thi đấu trận chung kết vô địch Châu Á giữa đội tuyển Việt Nam và Uzbekistan. Việc này được các em ví là "điều bất hạnh" vì không thể theo dõi trận cầu lịch sử của đội tuyển U23 Việt Nam.

Bên cạnh duyệt lá đơn bá đạo của học trò, Ban giám hiệu Trường THCS Trà Lân sẽ tổ chức cho cán bộ, giáo viên, học sinh cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu chung kết ngay trong sân trường (ảnh F.B)
Bên cạnh "duyệt" lá đơn "bá đạo" của học trò, Ban giám hiệu Trường THCS Trà Lân sẽ tổ chức cho cán bộ, giáo viên, học sinh cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu chung kết ngay trong sân trường (ảnh F.B)

Với tình yêu mãnh liệt đối với bóng đá, các em học sinh đã có những lí lẽ sắc bén và cũng rất hài hước để thuyết phục cô giáo chuyển lịch học sang buổi khác.

"Cô à, cô thử nghĩ xem! Đội bóng đầu tiên của Đông Nam Á lọt tới vòng chung kết liệu có đáng tự hào? Không chỉ chúng em, nhân dân cả nước mà còn cả những người dân của Đông Nam Á đều đang đặt hy vọng vào U23 Việt Nam.

Cô à, cô vẫn hãy thử nghĩ xem: Khi mà cả nước đang hướng về trận đấu quan trọng này thì tại sao chúng em vẫn phải đi học. Khi mà nhiều trường học cho học sinh nghỉ, nhiều công ti cho nhân viên nghỉ để cổ vũ cho đội tuyển nước nhà. Vậy tại sao chúng em không được nghỉ?

Vì sao không tự hào, không đặt niềm tin mãnh liệt vào các cầu thủ đầy tài năng như Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Công Phượng...", trích từ lá đơn các em học sinh thuyết phục cô giáo chủ nhiệm để được đổi lịch học.

Để nguyện vọng của mình được giải quyết, các em hứa “sẽ đi học bù vào 1 ngày không mưa và không quá nắng”, lớp sẽ trở về nề nếp, kỉ cương và quy củ sau khi trận đấu kết thúc.

Theo thầy Khoa, cô giáo chủ nhiệm đã đồng ý cho các em nghỉ buổi học chiều thứ 7 để toàn tâm theo dõi, cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết. Nhà trường cũng đã lên kế hoạch tổ chức cho giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh cùng cổ vũ cho trận cầu lịch sử này thông qua màn ảnh rộng tại sân trường.

Hoàng Lam