Câu nói “Tại sao phải cúi đầu” của HLV Park Hang Seo vào đề Văn

(Dân trí) - “Chúng ta đã cố gắng hết sức, tại sao phải cúi đầu?”, lời động viên các học trò của huấn luận viên Park Hang Seo được giáo viên ở TPHCM đưa vào đề kiểm tra Văn.

Trong bài kiểm tra môn Văn gần đây nhất của học sinh lớp 11B12, Trường THPT Đào Sơn Tây (quận Thủ Đức, TPHCM), giáo viên đã trích câu nói trên của HLV Park Hang Seo vào đề.

Cụ thể, đề bài như sau:

Sau khi kết thúc trận chung kết giải U23 châu Á năm 2018 giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, ông Park Hang Seo đã nói với cầu thủ của mình: Chúng ta đã cố gắng hết sức, tại sao phải cúi đầu?”. Anh/chị hãy chia sẻ ý kiến của mình về câu nói này? (Không giới hạn số dòng).

Đề thi do cô giáo dạy Văn Nguyễn Thu Trang ra. Cô Trang chia sẻ, cô cũng rất hâm mộ đá bóng. Nhất là thời gian qua, được sống trong cảm xúc thăng hoa cùng đội tuyển U23 Việt Nam. Bản thân cô rất ngưỡng mộ tinh thần thi đấu, ý chí cũng như tinh thần đoàn kết, tình thầy trò của đội tuyển U23 Việt Nam.

Cô Trang rất xúc động trước tình cảm và phương pháp giáo dục của HLV Park Hang Seo dành cho học trò. Đặc biệt là lời động viên của ông dành cho các cầu thủ sau khi đội nhà thua trận ở chung kết.

“Không chỉ là bóng đá, cảm xúc đơn thuần mà với giáo viên, qua các sự kiện có thật trong đời sống, sẽ đúc kết cho mình những bài học và mong muốn gửi gắm tới học trò. Và hành trình của đội tuyển Việt Nam tại giải U23 châu Á mang rất nhiều thông điệp ý nghĩa cho cả thầy và trò”, cô Trang bộc bạch.

Qua đó, cô cũng muốn nhắn nhủ đến học sinh, nếu đã lựa chọn làm việc gì hãy có trách nhiệm, làm hết sức mình với nỗ lực, bản lĩnh quyết tâm cao nhất. Như các cầu thủ U23 Việt Nam, họ đã chiến đấu, dốc hết sức lực để thi đấu giữa trời tuyết lạnh. Đó là sự chiến thắng chính mình - giải thưởng quan trọng nhất.


Các cầu thủ U23 Việt Nam đã dốc hết sức lực để thi đấu giữa trời tuyết lạnh.

Các cầu thủ U23 Việt Nam đã dốc hết sức lực để thi đấu giữa trời tuyết lạnh.

Hành trình của đội tuyển U23 Việt Nam đã làm nên nguồn cảm hứng vô tận cho các giáo viên và học sinh trong thời gian qua. Nhiều giáo viên đưa khai thác vấn đề này đưa vào đề thi để học sinh bày tỏ các quan điểm về cuộc sống, nghị lực, ý chí, tính kỷ luật và tinh thần dân tộc ngút ngàn.

Như đề văn khối 12 của Trường THPT Chơn Thành, tỉnh Bình Phước cũng đề cập đến kỳ tích của U23 Việt Nam. Từ sự kiện này, đề yêu cầu học sinh nêu quan điểm về câu nói của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Những gì đẹp đẽ và kỳ diệu của đất nước này không hề mất đi. Tất cả chỉ chờ đợi một ngày đủ lý do để thức dậy và reo vang”.

Câu nói “Tại sao phải cúi đầu” của HLV Park Hang Seo vào đề Văn - 2

Nhiều giáo viên trong cả nước đưa sự kiện về U23 Việt Nam vào đề thi.
Nhiều giáo viên trong cả nước đưa sự kiện về U23 Việt Nam vào đề thi.

Theo nhiều giáo viên, hàng chục bài học đạo đức, giáo huấn, những bài giảng trên lớp cũng khó đưa đến được hiệu quả giáo dục, truyền được thông điệp mạnh mẽ đến học sinh như một trận đấu bóng của đội tuyển nước nhà tại giải U23 Châu Á lần này. Hành trình đó chứa đựng vô vàn bài học về giáo dục mà giáo viên nhanh nhạy đang khai thác để chia sẻ, truyền tải đến học trò.

Hoài Nam

Đọc thêm