Học sinh gãy chân ở Trường Nam Trung Yên ngày đầu trở lại lớp

(Dân trí) - Theo thông tin từ gia đình, cháu Trần Chí Kiên, học sinh lớp 2 Trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) - người bị gãy chân khi vui chơi trong trường học do taxi chở hiệu trưởng và hiệu phó đi vào trường, đã quay trở lại trường học ngày 27/2.

Anh Trần Chí Dũng, bố học sinh Kiên chia sẻ: “Hôm 27/2, anh Nghé (tên ở nhà của cháu Kiên-PV) đã được trở lại trường sau gần 3 tháng nghỉ học. Anh rất vui, háo hức dậy sớm và khoác chiếc áo đồng phục của trường. Bố mẹ rất lo nhưng các cô giáo trong trường đã động viên và hứa sẽ quan tâm đến cháu đặc biệt hơn nên chúng tôi cũng giảm bớt lo âu phần nào”.

Cũng theo anh Dũng, mọi việc đã kết thúc, gia đình chỉ mong cô và trò Trường Tiểu học Nam Trung Yên ổn định để làm tốt công tác giảng dạy và học tập. Mong mọi dư luận và đặc biệt là các phụ huynh học sinh thông cảm và có cái nhìn khách quan về giáo viên và nhà trường hơn.

Bên cạnh đó, gia đình cũng muốn nói lời cảm ơn sâu sắc đến cộng đồng mạng, truyền thông, cơ quan chức năng đã đồng hành cùng gia đình trong hành trình này.

Ngày đầu trở lại trường của cháu Trần Chí Kiên, học sinh bị gãy chân ở Trường tiểu học Nam Trung Yên
Ngày đầu trở lại trường của cháu Trần Chí Kiên, học sinh bị gãy chân ở Trường tiểu học Nam Trung Yên

Trước đó, ngày 1/12/2016, cháu Trần Chí Kiên trong lúc vui chơi ở sân trường đã bị ngã gãy xương đùi. Sau khi xem xét sự việc cộng với tư vấn của bác sĩ và qua lời kể của cháu, gia đình cho rằng không phải cháu tự ngã mà bị ôtô đi từ ngoài trường vào đâm phải. Sự việc có liên quan đến bà Tạ Thị Bích Ngọc - Hiệu trưởng nhà trường. Tuy nhiên, bà Ngọc nhiều lần cho rằng mình không liên quan tới sự việc trên. Những lời giải thích bà Ngọc đưa ra đều không thuyết phục và bị gia đình học sinh phản đối đồng thời gia đình đã chỉ ra 7 điểm bất hợp lý mà bà Ngọc đã gửi đến cơ quan thông tấn trước đó.

Sự việc càng nóng hơn khi 18 giáo viên trong trường đã viết “Thư bày tỏ” gửi đến các cơ quan báo chí, truyền thông chỉ ra 4 điểm không đúng sự thật từ các báo cáo của Ban Giám hiệu nhà trường.

Cháu Kiên rất háo hức trong ngày đầu tiên trở lại trường sau gần 3 tháng chữa trị chân
Cháu Kiên rất háo hức trong ngày đầu tiên trở lại trường sau gần 3 tháng chữa trị chân

Như vậy, sau 81 ngày, tức gần 3 tháng kể từ khi sự việc diễn ra, ngày 20/2, Công an TP Hà Nội đã có kết luận liên quan tới vụ việc này. Theo đó, việc xe taxi do ông Trần Quốc Tuấn điều khiển đi vào sân trường Tiểu học Nam Trung Yên và gây tai nạn là có thật. Thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe có Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương.

Cơ quan điều tra làm rõ hành vi của Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương khi biết sự việc, biết số điện thoại của lái xe taxi gây tai nạn nhưng không cung cấp kịp thời cho cơ quan điều tra, đồng thời không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đặc biệt là tiến hành phát phiếu khảo sát về việc không nhìn thấy xe đi trong trường ngày 1/12/2016. Điều này vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên.

Với những căn cứ của sự việc, ngày 21/2, UBND quận Cầu Giấy đã ra quyết định kỉ luật cách chức đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương. Quận cũng đã lựa chọn Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy thay thế để điều hành công tác của nhà trường đảm bảo ổn định như bình thường cho đến khi UBND quận có quyết định bổ nhiệm khác.

Phó Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết, việc bố trí công việc gì cho hai nhân sự vừa bị cách chức ở Trường tiểu học Nam Trung Yên sẽ được cân nhắc kĩ. Tuy nhiên, việc trực tiếp đứng lớp giảng dạy cho học sinh là điều không được tính đến.

Mỹ Hà