Học sinh bị từ chối IELTS hai tuần trước thi: Bộ Giáo dục "xuống nước"

Mỹ Hà

(Dân trí) - Chiều 15/6, Bộ GD&ĐT có công văn cho phép thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 sử dụng chứng chỉ năng lực ngoại ngữ thi và cấp sau ngày 10/9/2022 để xét miễn bài thi ngoại ngữ theo quy định.

Công văn được Bộ GD&ĐT phát đi chiều 15/6, sau khi hàng trăm thí sinh "sốc" vì có nguy cơ không được quy đổi điểm của chứng chỉ IELTS để miễn bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Cụ thể theo hướng dẫn bổ sung của Bộ GD&ĐT, thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được sử dụng chứng chỉ năng lực ngoại ngữ thi và cấp sau ngày 10/9/2022 để xét miễn bài thi ngoại ngữ theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, sau khi có thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, Bộ GD&ĐT cân nhắc kỹ và có giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Học sinh bị từ chối IELTS hai tuần trước thi: Bộ Giáo dục xuống nước - 1

Nhiều thí sinh từ 7.0 trở lên nhưng không được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh (Ảnh: T.L).

Trước đó, hàng trăm thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2023 đứng ngồi không yên trước nguy cơ chứng chỉ IELTS từ 10/9/2022 tới 11/11/2022 không được chấp nhận quy đổi điểm.

Nguyên nhân theo quy chế và hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2023 do Bộ GD&ĐT ban hành hồi tháng 4/2023, thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên hoặc tương đương được miễn thi và tính điểm 10 môn tiếng Anh khi xét tốt nghiệp THPT. Hạn sử dụng chứng chỉ còn ít nhất tới ngày 27/6/2023.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương chỉ chấp nhận xét, miễn thi với thí sinh có chứng chỉ cấp trước ngày 10/9/2022 và sau ngày 11/11/2022.

Thống kê ban đầu tại TPHCM đã có hơn 700 thí sinh có chứng chỉ IELTS, thậm chí từ 7.0 trở lên nhưng không được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh.

Việc này diễn ra chỉ hai tuần trước thời điểm kỳ thi diễn ra khiến học sinh, phụ huynh hoang mang bởi nhiều em đã không ôn tập môn này vì chắc nịch đã được miễn thi.

Cách đây 2 ngày, Sở GD&ĐT TPHCM đã có yêu cầu khẩn gửi tới các cơ sở giáo dục rà soát các loại chứng chỉ được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023.

Sở GD&ĐT TPHCM nhấn mạnh, việc xác minh các chứng chỉ ngoại ngữ của thí sinh theo hướng dẫn của Cục Quản lý Chất lượng - Bộ GD&ĐT tại công văn số 889/QLCLQLVBCC ngày 9/6. Kiểm tra thời hạn của chứng chỉ có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6.

Nhiều trường hợp học sinh lớp 12, có chứng chỉ ngoại ngữ được cấp trong khoảng thời gian 10/9 đến 11/11/2022, thắc mắc, bức xúc vì không được miễn thi môn ngoại ngữ tốt nghiệp THPT.

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT ban hành, với bài thi môn ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong 7 ngôn ngữ sau: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.

Các trường hợp thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT bao gồm: Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Hoặc thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6 và đạt mức điểm tối thiểu theo bảng quy định.