Học sinh sốc vì một số chứng chỉ IELTS không được miễn thi môn ngoại ngữ

Huyên Nguyễn

(Dân trí) - Hàng trăm thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2023 "đứng ngồi không yên" trước nguy cơ chứng chỉ IELTS từ 10/9/2022 tới 11/11/2022 không được chấp nhận quy đổi điểm.

Học sinh sốc vì một số chứng chỉ IELTS không được miễn thi môn ngoại ngữ - 1

Sở GD&ĐT TPHCM đang rà soát các vấn đề trong miễn thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ, đặc biệt là mốc thời gian của các chứng chỉ. (Ảnh minh họa: Freepik)

Tại TPHCM, thống kê ban đầu đã có hơn 700 thí sinh có chứng chỉ IELTS, thậm chí từ 7.0 trở lên nhưng không được miễn và tính điểm 10 môn tiếng Anh thi tốt nghiệp.

Việc này diễn ra chỉ hai tuần trước thời điểm kỳ thi diễn ra khiến học sinh, phụ huynh hoang mang bởi nhiều em đã không ôn tập môn này vì "chắc nịch" đã được miễn thi.

Một phụ huynh trú huyện Hóc Môn, TPHCM cho biết hôm qua (ngày 13/6), con anh nhận được thông báo của trường rằng em không đủ điều kiện miễn thi tiếng Anh vì chứng chỉ không hợp lệ.

Chứng chỉ của em được cấp ngày 22/9/2022. Điều này khiến gia đình vô cùng sốc bởi thời gian đang quá cận kỳ thi.

Cách đây 2 ngày, Sở GD&ĐT TPHCM đã có yêu cầu khẩn gửi tới các cơ sở giáo dục rà soát các loại chứng chỉ được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023. Các trường phải báo cáo kết quả trong ngày hôm nay (14/6).

Trong đó, Sở nhấn mạnh việc xác minh các chứng chỉ ngoại ngữ của thí sinh theo hướng dẫn của Cục Quản lý Chất lượng - Bộ GD&ĐT tại công văn số 889/QLCLQLVBCC ngày 9/6. Kiểm tra thời hạn của chứng chỉ có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6.

Một cán bộ đơn vị này cho biết những ngày qua đã tiếp nhận nhiều trường hợp học sinh lớp 12, có chứng chỉ ngoại ngữ được cấp trong khoảng thời gian 10/9 đến 11/11/2022, thắc mắc, bức xúc vì không được miễn thi môn ngoại ngữ tốt nghiệp THPT.

"Đây là quy định chung của Bộ GD&ĐT. Nhiều địa phương khác cũng đang rối về vấn đề này", vị này cho biết.

Trước đó, liên quan tới việc chứng chỉ ngoại ngữ nước ngoài, đặc biệt là chứng chỉ tiếng Anh IELTS được cấp trong khoảng thời gian từ 10/9 đến 11/11/2022 đã có nhiều lùm xùm trong việc công nhận. 

Việc này bắt đầu từ khi Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 11/2022/TT-BGDĐT quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam.

Thông tư này yêu cầu việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài phải hợp tác giữa cơ sở tổ chức thi của Việt Nam với cơ sở đánh giá năng lực ngoại ngữ của nước ngoài thông qua văn bản thỏa thuận hoặc hợp đồng liên kết.

Cục Quản lý chất lượng có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ trình Bộ phê duyệt, công bố công khai, cập nhật danh sách các cơ sở được duyệt. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 10/9/2022. Sau đó, nhiều trung tâm, tổ chức thông báo dừng các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ.

Từ ngày 11/11/2022, Bộ GD&ĐT cấp phép trở lại việc tổ chức thi ngoại ngữ của các đơn vị. Do đó, những chứng chỉ được thi và cấp trong khoảng thời gian từ ngày 10/9 đến ngày 11/11/2022 không được Bộ công nhận có giá trị để miễn thi ngoại ngữ.

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT ban hành, với bài thi môn ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong 7 ngôn ngữ sau: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.

Các trường hợp thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT bao gồm: Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Hoặc thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6 và đạt mức điểm tối thiểu theo bảng quy định.

Học sinh sốc vì một số chứng chỉ IELTS không được miễn thi môn ngoại ngữ - 2
Học sinh sốc vì một số chứng chỉ IELTS không được miễn thi môn ngoại ngữ - 3

Cấp tối thiểu của các chứng chỉ thuộc diện được miễn thi môn ngoại ngữ (Nguồn: Sở GD&ĐT TPHCM).