Dự thảo của Sở GD&ĐT TPHCM: "Không được ép buộc học sinh học thêm"

Hoài Nam

(Dân trí) - Sở GD&ĐT TPHCM lấy ý kiến về dự thảo quy định dạy thêm, học thêm đến hết ngày 17/2. Trong đó nhấn mạnh nội dung không ép buộc học sinh học thêm.

Sở GD&ĐT TPHCM vừa tổ chức lấy ý kiến dự thảo quyết định ban hành quy định về dạy thêm học thêm trên địa bàn thành phố. Thời gian lấy ý kiến đến hết ngày 17/2.

Theo dự thảo, Sở GD&ĐT TPHCM quy định, dạy thêm, học thêm chỉ được tổ chức khi học sinh có nhu cầu học thêm, tự nguyện học thêm và được cha mẹ đồng ý.

Dự thảo của Sở GDĐT TPHCM: Không được ép buộc học sinh học thêm - 1

Phụ huynh đón học sinh học thêm tại một trung tâm ở TP Thủ Đức, TPHCM (Ảnh: Hoài Nam).

Nhà trường, tổ chức, cá nhân tổ chức dạy thêm, học thêm không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc học sinh học thêm.

Không cắt giảm nội dung dạy học theo kế hoạch giáo dục của nhà trường để đưa vào dạy thêm.

Việc dạy thêm, học thêm phải góp phần phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh; không làm ảnh hưởng đến việc tổ chức thực hiện chương trình giáo dục của nhà trường và việc thực hiện chương trình môn học của giáo viên.

Không dạy thêm trước nội dung chương trình

Trong dự thảo, Sở GD&ĐT TPHCM quy định việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường được tổ chức như sau:

Việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường không được thu tiền của học sinh và chỉ dành cho các đối tượng học sinh đăng ký học thêm theo từng môn học như sau: Học sinh có kết quả học tập môn học cuối học kì liền kề ở mức chưa đạt; học sinh được nhà trường lựa chọn để bồi dưỡng học sinh giỏi; học sinh lớp cuối cấp tự nguyện đăng kí ôn thi tuyển sinh, ôn thi tốt nghiệp theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Nhà trường tổ chức cho học sinh thuộc đối tượng quy định viết đơn đăng ký học thêm theo từng môn học ở từng khối lớp. Căn cứ vào số học sinh đăng ký, nhà trường xây dựng kế hoạch tổ chức dạy thêm đối với từng môn học ở từng khối lớp.

Lớp dạy thêm được xếp theo môn học đối với từng khối lớp; mỗi lớp có không quá 45 học sinh; không xếp giờ dạy thêm xen kẽ với thời khóa biểu và không dạy thêm trước các nội dung so với việc dạy học theo phân phối chương trình môn học trong kế hoạch giáo dục của nhà trường; mỗi môn học được tổ chức dạy thêm không quá 2 tiết/tuần.

Điều kiện để giáo viên được dạy thêm ngoài nhà trường

Đối với tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường, dự thảo của Sở GD&ĐT TPHCM nêu rõ, tổ chức hoặc cá nhân tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường có thu tiền của học sinh phải thực hiện các yêu cầu sau:

- Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;

- Công khai trên cổng thông tin điện tử hoặc niêm yết tại nơi cơ sở dạy thêm đặt trụ sở về các môn học được tổ chức dạy thêm; thời lượng dạy thêm đối với từng môn học theo từng khối lớp; địa điểm, hình thức, thời gian tổ chức dạy thêm, học thêm; danh sách người dạy thêm và mức thu tiền học thêm trước khi tuyển sinh các lớp dạy thêm, học thêm theo Thông tư 29 của Bộ GD&ĐT.

Dự thảo của Sở GDĐT TPHCM: Không được ép buộc học sinh học thêm - 2

TPHCM đặt ra những yêu cầu với giáo viên dạy thêm (Ảnh minh họa: Yến Hoài).

Ngoài ra, dự thảo quy định, người dạy thêm ngoài nhà trường phải bảo đảm có phẩm chất đạo đức tốt; có năng lực chuyên môn phù hợp với môn học tham gia dạy thêm.

Giáo viên đang dạy học tại các nhà trường tham gia dạy thêm ngoài nhà trường phải báo cáo với hiệu trưởng về môn học, địa điểm, hình thức, thời gian tham gia dạy thêm.

Sở GD&ĐT TPHCM quy định, dạy thêm, học thêm chỉ được tổ chức khi học sinh có nhu cầu học thêm, tự nguyện học thêm và được cha mẹ đồng ý. Nhà trường, tổ chức, cá nhân tổ chức dạy thêm, học thêm không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc học sinh học thêm.