Tình yêu môn Văn nhìn từ khía cạnh người thầy

Dân trí Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của đất nước, ngành Giáo dục đã và đang từng bước hội nhập, đổi mới để phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Trong bối cảnh ấy, bộ môn Ngữ văn cũng đang thực hiện đổi mới giảng dạy theo chuẩn kiến thức; giảm tải sách giáo khoa; đổi mới cách đánh giá và ra đề kiểm tra; thực hiện lồng ghép các kỹ năng...
>>“Bây giờ học Văn khổ lắm”
>>Hãy hướng tới vai trò đích thực của môn Văn
>>Chấm bài văn của học sinh: Cần lắm một chữ “Tâm”

Những đổi mới đó đã và đang tạo nên sự chuyển biến về chất lượng bộ môn trong nhà trường. Nhưng, thực tế chúng ta vẫn chưa đạt được một kết quả giảng dạy như mong muốn. Những bài làm văn của học sinh đạt điểm cao đúng nghĩa không nhiều nếu như không muốn nói là rất hiếm. Một bộ phận học sinh cũng không thích thú với môn Văn. Chỉ học một cách chiếu lệ khi đến kì thi học kì, thi tốt nghiệp... Đặc biệt, một bộ phận thầy cô chạy theo thành tích cá nhân, chưa chú trọng đến chất lượng giảng dạy thật, chưa hướng người học đến đặc trưng cơ bản của môn học.

Với nhiệm vụ là tổ trưởng Ngữ văn của một trường phổ thông, hàng năm có 3 lần tôi phải đảm nhận nhiệm vụ thống kê điểm thi để báo cáo lên ban giám hiệu nhà trường. Đó là: thi khảo sát đầu năm; thi chất lượng học kỳ I và thi chất lượng học kỳ II. Mỗi khi nộp thống kê lên cấp trên là lòng tôi lại suy nghĩ rất nhiều. Những giáo viên có chuyên môn tốt, có phương pháp giảng dạy hay thì điểm trung bình môn học bao giờ cũng thấp. Ngược lại, những giáo viên hạn chế về chuyên môn lại có tỉ lệ điểm cao chót vót. Bộ GD-ĐT đã phát động “hai không” nhiều năm nhưng hình như “bệnh thành tích” không hề giảm với một bộ phận giáo viên ngày nay - những người luôn coi trọng thành tích của mình mà bất chấp tất cả.

Dư luận sẽ đặt câu hỏi: tại sao cũng là những em học sinh ấy mà khi xếp loại học lực của trường là học sinh giỏi, học sinh khá với những điểm số rất cao nhưng khi bước vào các kì thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp hay thi học sinh giỏi lại cứ lẹt đẹt vài con điểm dưới trung bình.

Là học sinh, em nào cũng thích điểm cao, được tổng kết loại giỏi, loại khá. Là giáo viên ai cũng mong học trò mình tiến bộ, học giỏi, có được kết quả giảng dạy cao. Hướng tới chất lượng giáo dục cao, đó không phải là niềm trăn trở của thầy cô dạy lớp mà là niềm trăn trở của toàn xã hội. Song, cái xã hội cần hiện nay không phải là thành tích ảo mà là chất lượng thật, là sản phẩm có đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của xã hội hay không. Đó mới là điều xã hội cần, xã hội mong muốn.

Theo hướng dẫn về cách ra đề hiện nay ở các trường phổ thông đối với môn Văn thì có hai hình thức là tự luận và kết hợp tự luận với trắc nghiệm khách quan. Đối với những bài từ 1 tiết trở xuống thì chỉ ra ở mức vận dụng thấp nên cũng chỉ hướng học sinh viết đoạn văn, tóm tắt văn bản, chép thơ và nêu nội dung chính của đoạn, bài mà thôi. Đối với các kì kiểm tra học kì thì chỉ những lớp cuối cấp thì Phòng, Sở mới ra đề, các lớp còn lại phần lớn là do trường ra đề. Chính từ yếu tố Trường ra đề nên nhiều giáo viên chỉ sợ lớp mình đảm nhận có chất lượng thi thấp hơn lớp khác nên ôn đề rất “sát”. Bởi khi thống nhất ra đề cương thì các tổ viên trong Tổ thảo luận với nhau nên giới hạn ở phần nào, và ra đề ở đâu. Rồi khi ra đề xong thì tổ chuyên môn lại thảo luận xem đúng kiến thức, ma trận chưa? Nên dẫn đến khi ôn tập học kì trên lớp, giáo viên gần như đã giải đề trước cho học sinh. Chính vì thế mà đa số học sinh ôn và học theo dạng học thuộc lòng rồi đến ngày thi trả bài lại cho thầy cô với nhiều bài na ná nhau. Bài viết không có tính sáng tạo, thiếu chất Văn…

Chúng ta đều biết, trong các môn học ở trường phổ thông thi môn Ngữ văn là một môn mang đặc thù riêng, bài viết của các em trình bày không chỉ đúng nội dung kiến thức mà còn đòi hỏi ở cách diễn đạt, đúng về ngữ pháp, chính tả, bài viết phải có bố cục rõ ràng và sạch đẹp. Chính vì vậy, những thầy cô vững kiến thức rất ít cho học sinh điểm văn 9, 10. Bởi có nhiều yêu cầu rất khắt khe. Tiếc thay, nhiều giáo viên làm điều ngược lại, loạn điểm giỏi. Nhưng trong các bài đã được chấm thì không hề thấy giáo viên sửa chữa những lỗi sai sót của học trò (mặc dù bài viết sai nhiều lỗi). Nhiều lần kiểm tra chuyên đề giáo viên trong tổ khiến tôi phải ngỡ ngàng khi có lớp làm bài kiểm tra định kì có tới 16/29 bài của học sinh đạt điểm giỏi. Trong khi trường chúng tôi không phải là trường chuyên, trường điểm của Phòng, Sở. Còn ngạc nhiên hơn có giáo viên khi tổng kết điểm trung bình môn cuối năm có đến 51% xếp loại giỏi, chỉ có vài em xếp học lực trung bình. Những điểm số “trên trời” đang giết đi sự trung thực trong thi cử và đánh giá của giáo viên đối với học sinh. Với cách giảng dạy và đánh giá như vậy đã vô tình đang làm giảm đi nhiệt huyết của người học.

Trong bất kỳ ngành nghề nào sự giả dối cũng cần được lên án, nhất là ngành giáo dục nơi đào tạo ra nguồn nhân lực cho xã hội. Nhiều giáo viên đang chạy theo thành tích bởi một lẽ đơn giản nếu thành tích thật yếu kém nhiều thì cũng đồng nghĩa sẽ bị ban giám hiệu nhắc nhở và mọi thi đua cá nhân sẽ bị cắt hết. Bởi một thực tế là mỗi khi đánh giá giáo viên họ cứ nhìn vào tỉ lệ điểm của học sinh chứ đâu biết giáo viên đó dạy và kiểm tra như thế nào. Người làm thật, có tâm với nghề thì phần lớn học sinh ngán ngại và những danh hiệu thi đua luôn xa rời tầm với. Nghĩ buồn thay…

Nguyễn Cao

 

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

MỚI NHẤT
Cần Thơ: Hội thảo về trải nghiệm phương pháp tiếp cận ngôn ngữ mang tính đột phá
Cần Thơ: Hội thảo về trải nghiệm phương pháp tiếp cận ngôn ngữ mang tính đột phá

(Dân trí) - Ngày 14/1, tại trường Đại học Cần Thơ diễn ra hội thảo “Trải nghiệm phương pháp tiếp cận ngôn ngữ mang tính đột phá”.

Thứ năm, 14/01/2016 - 10:00

Ninh Bình: Năm 2015 tổng quỹ khuyến học đạt trên 62 tỷ đồng
Ninh Bình: Năm 2015 tổng quỹ khuyến học đạt trên 62 tỷ đồng

(Dân trí) - Năm 2015, ngoài làm tốt công tác khuyến học - khuyến tài và xây dựng xã hội học tập đạt kết quả cao, hoạt động xây dựng quỹ khuyến học ở Ninh Bình được phát triển rộng khắp. Tổng quỹ khuyến học các cấp trên địa bàn đạt hơn 62 tỷ đồng, bình quân đầu người đạt 67.000 đồng/năm.

Thứ năm, 14/01/2016 - 05:30

Làm rõ việc Sở Nội vụ Hà Nội ra văn bản hướng dẫn “vượt mặt” Nghị định
Làm rõ việc Sở Nội vụ Hà Nội ra văn bản hướng dẫn “vượt mặt” Nghị định

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, sáng ngày 13/1, đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã làm việc trực tiếp với Hà Nội để làm rõ tính pháp lý của việc ban hành văn bản 2973 của Sở Nội vụ Hà Nội trong việc hướng dẫn tuyển dụng.

Thứ năm, 14/01/2016 - 04:17

ĐH QGHN: 45 sinh viên xuất sắc nhận học bổng Dongbu, Hàn Quốc
ĐH QGHN: 45 sinh viên xuất sắc nhận học bổng Dongbu, Hàn Quốc

(Dân trí) - Sáng nay 14/1, Đại học Quốc gia Hà Nội, Quỹ Văn hoá Dongbu tổ chức Lễ trao học bổng cho 45 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, có nhiều nỗ lực vươn lên trong học tập.

Thứ năm, 14/01/2016 - 03:18

Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp qua mạng năm 2016
Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp qua mạng năm 2016

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ năm 2016, việc tuyển sinh đầu cấp từ mầm non đến THCS sẽ được thực hiện trực tuyến nhằm tránh lộn xộn.

Thứ năm, 14/01/2016 - 01:44

Yêu cầu tịch thu đồ chơi độc hại có nguồn gốc từ Trung Quốc
Yêu cầu tịch thu đồ chơi độc hại có nguồn gốc từ Trung Quốc

(Dân trí) - Sáng 14/1, trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Hoàng Thị Lý, Phó Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết vừa chỉ đạo các Phòng GD-ĐT trên địa bàn cảnh báo cho học sinh về việc xuất hiện một số đồ chơi trẻ em độc hại có nguồn gốc từ Trung Quốc trên thị trường.

Thứ năm, 14/01/2016 - 10:25

TPHCM: Mỗi giáo viên được thưởng Tết 1,2 triệu đồng
TPHCM: Mỗi giáo viên được thưởng Tết 1,2 triệu đồng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có thông báo đề nghị các đơn vị trường học thực hiện chăm lo Tết Bính Thân 2016 cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên với mức chi sẽ là 1,2 triệu đồng/người.

Thứ năm, 14/01/2016 - 10:02

Năm mới 2016, lì xì cho con theo cách mới
Năm mới 2016, lì xì cho con theo cách mới

Thời gian gầy đây, chủ đề Lì xì Tết cho con trên các diễn đàn và mạng xã hội đang thú hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh. Là một nét truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam, mỗi dịp đầu năm, cha mẹ thường tặng con trẻ những tờ tiền mới mang ý nghĩa may mắn. Tuy nhiên, chia sẻ trên mạng xã hội, không ít phụ huynh có những cách khác nhau để lì xì cho con thêm ý nghĩa.

Thứ năm, 14/01/2016 - 10:00

Vòng ngực trung bình từ 81 cm trở lên mới được dự thi vào trường quân đội
Vòng ngực trung bình từ 81 cm trở lên mới được dự thi vào trường quân đội

(Dân trí) - Em được biết, muốn dự thi vào ngành quân đội phải có sức khỏe tốt. Vậy tiêu chuẩn quy định sức khỏe như thế nào mới được thi vào các trường quân đội. Mong quý báo giải đáp sớm giúp em? (Nguyễn Thành Trung học sinh lớp 12, huyện Đô Lương – Nghệ An).

Thứ năm, 14/01/2016 - 08:32

Đề nghị Thủ tướng thành lập tiểu ban chuyên trách về xây dựng Xã hội học tập
Đề nghị Thủ tướng thành lập tiểu ban chuyên trách về xây dựng Xã hội học tập

(Dân trí) - Đề nghị Thủ tướng cho phép thành lập tiểu ban chuyên trách về xây dựng XHHT thuộc Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào để duy trì công tác chỉ đạo của các Ban Chỉ đạo xây dựng XHHT ở các địa phương.

Thứ năm, 14/01/2016 - 07:49

Phụ huynh “chịu chết” với lời khen danh hiệu cuối năm của con
Phụ huynh “chịu chết” với lời khen danh hiệu cuối năm của con

(Dân trí) - Đã sang năm thứ hai, các trường thực hiện đánh giá khen thưởng học sinh tiểu học theo thông tư 30/2014/TT- BGDĐT. Thay vì đánh giá xuất sắc, giỏi, tiên tiến như trước đây, cách ghi giấy khen theo phương thức mới khiến nhiều phụ huynh... “chịu chết” với các loại kiểu danh hiệu “hiểu sao cũng được”.

Thứ năm, 14/01/2016 - 07:18

10 nhà tuyển dụng trả lương cao nhất cho sinh viên mới tốt nghiệp
10 nhà tuyển dụng trả lương cao nhất cho sinh viên mới tốt nghiệp

(Dân trí) - Tờ Telegraph của Anh mới đây đã công bố danh sách 10 nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao cho những sinh viên mới ra trường cùng nhiều điều khoản hỗ trợ khác nếu họ có thể đáp ứng được một số yêu cầu cụ thể.

Thứ năm, 14/01/2016 - 07:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm 1 nữ sinh bị đánh hội đồng, phải chuyển trường vì sợ
Thêm 1 nữ sinh bị đánh hội đồng, phải chuyển trường vì sợ

(Dân trí) - Thông tin liên quan vụ nhóm 4 nữ sinh đánh bạn dã man ở trường THCS Trần Phú (TP Huế) chưa dừng lại khi mới có phụ huynh cung cấp thông tin con gái mình học ở trường này bị đánh cũng bởi nhóm trên, sau vài ngày nữ sinh lớp 7 bị đánh.

Thứ năm, 14/01/2016 - 12:01

Nam sinh Khánh Hoà đoạt giải nhất cuộc thi Sử "Tự hào Việt Nam"
Nam sinh Khánh Hoà đoạt giải nhất cuộc thi Sử "Tự hào Việt Nam"

(Dân trí) - Vượt qua 81 thí sinh xuất sắc đến từ các trường THPT trên khắp cả nước, em Huỳnh Thanh Thân đến từ Khánh Hoà trở thành nhà vô địch cuộc thi tìm hiểu lịch sử và văn hoá dân tộc "Tự hào Việt Nam".

Thứ tư, 13/01/2016 - 10:42

TPHCM: Khuyến khích nữ sinh mặc áo dài
TPHCM: Khuyến khích nữ sinh mặc áo dài

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn vừa đề nghị các trường THPT duy trì việc học sinh nữ mặc áo dài trong nhà trường tối thiểu 1 buổi/tuần (thứ hai) để góp phần xây dựng hình ảnh đẹp và giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống.

Thứ tư, 13/01/2016 - 05:00

20 sinh viên ĐH Ngoại thương nhận học bổng Dongbu
20 sinh viên ĐH Ngoại thương nhận học bổng Dongbu

(Dân trí) - Chiều 13/1, tại trường ĐH Ngoại thương, 20 sinh viên đạt thành tích cao trong học tập và có nhiều đáng góp trong các hoạt động xã hội được vinh dự nhận học bổng Dongbu. Mức học bổng từ 3-7 triệu VNĐ/suất, tùy thuộc vào kết quả học tập của sinh viên.

Thứ tư, 13/01/2016 - 03:41

Học sinh, sinh viên được nghỉ Tết Nguyên đán từ 9 - 20 ngày
Học sinh, sinh viên được nghỉ Tết Nguyên đán từ 9 - 20 ngày

(Dân trí) - Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Bính Thân năm nay của học sinh, sinh viên nhiều trường kéo dài từ 9 ngày đến gần một tháng tùy từng trường.

Thứ tư, 13/01/2016 - 03:11

Mạo danh cán bộ văn phòng Bộ Giáo dục để lừa đảo bán tài liệu
Mạo danh cán bộ văn phòng Bộ Giáo dục để lừa đảo bán tài liệu

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ, TCCN về việc mạo danh cán bộ Văn phòng Bộ GD&ĐT triệu tập hội nghị.

Thứ tư, 13/01/2016 - 02:55

4 nữ sinh đánh bạn sẽ bị kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường, ghi vào học bạ
4 nữ sinh đánh bạn sẽ bị kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường, ghi vào học bạ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 nữ sinh Trường THCS Trần Phú (TP Huế) đánh bạn dã man, Phòng GD-ĐT TP Huế đã thống nhất chỉ đạo Trường THCS Trần Phú hình thức kỷ luật 4 em này là cảnh cáo trước toàn trường và ghi vào học bạ. Còn các học sinh quay phim, đứng cạnh nhưng không can ngăn, vô cảm nhìn bạn bị đánh... sẽ bị xem xét kỷ luật khiển trách.

Thứ tư, 13/01/2016 - 11:29

Tuần này “phán quyết” lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội
Tuần này “phán quyết” lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng nay 13/1, ông Lê Tiến Châu - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tư pháp) khẳng định trong tuần nay Bộ Tư pháp sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ để sớm “phán quyết” vụ lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội kéo dài hơn 4 tháng qua.

Thứ tư, 13/01/2016 - 10:00

Trường ĐH đầu tiên có ngành đào tạo được Mỹ công nhận
Trường ĐH đầu tiên có ngành đào tạo được Mỹ công nhận

(Dân trí) - Trường Đại học Hoa Sen là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam được ACBSP (Mỹ) công nhận kiểm định với 5 ngành trực thuộc khoa Kinh tế - Thương mại, bao gồm: Marketing, Quản trị Kinh doanh, Quản trị Nhân lực, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng.

Thứ tư, 13/01/2016 - 08:00

“Bây giờ học Văn khổ lắm”
“Bây giờ học Văn khổ lắm”

(Dân trí) - Con trai tôi kể: “Bây giờ học Văn khổ lắm mẹ ạ. Cô bảo năm nay thi chuyển cấp, thi 2 môn Văn Toán, điểm mỗi môn ít nhất phải 8 thì mới vào được “trường ngon”. 8 Toán thì dễ chứ 8 Văn thì khó. Chỉ còn cách học thuộc lòng thôi”. Tuyên bố của cô giáo con khiến tôi choáng váng. Học thuộc lòng Văn ư?

Thứ tư, 13/01/2016 - 06:00

Vụ Clip nữ sinh đánh bạn dã man: Xem xét cắt danh hiệu thi đua trường, hiệu trưởng
Vụ Clip nữ sinh đánh bạn dã man: Xem xét cắt danh hiệu thi đua trường, hiệu trưởng

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, khi xem clip tôi thực sự phẫn nộ và quá buồn trước vụ việc 4 nữ sinh xông vào đánh tới tấp 1 bạn nữ ngay trong trường THCS Trần Phú, TP Huế.

Thứ tư, 13/01/2016 - 02:00

Thanh tra vào cuộc vụ thầy giáo đổ nước vào miệng học trò
Thanh tra vào cuộc vụ thầy giáo đổ nước vào miệng học trò

(Dân trí) - “Hành động đổ nước vào miệng học sinh là rất nghiêm trọng, nếu thanh tra đúng có việc thầy giáo làm vậy với học sinh thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, ông Trần Đức Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định khẳng định.

Thứ tư, 13/01/2016 - 12:08