Thí sinh dồn dập đổ về TPHCM, Hà Nội dự thi THPT quốc gia 2015

Dân trí Liên tục suốt 2 ngày nay, thí sinh các tỉnh tấp nập đổ về TPHCM chuẩn bị thi THPT quốc gia. Tại Hà Nội, trong sáng và chiều nay, hàng vạn thí sinh và phụ huynh nườm nượp đổ về từ các bến xe, khẩn trương tìm địa điểm thi và ổn định chỗ ở.
>>Tiếp sức mùa thi trong nắng nóng đổ lửa 40 độ C
>>Câu lạc bộ xe cổ Honda 67 tham gia chở miễn phí thí sinh
>>Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ kỳ thi THPT Quốc gia ở 23 cụm thi

TPHCM: Thí sinh tấp nập về dự kỳ thi THPT quốc gia 2015
Thí sinh ở Bà Rịa – Vũng Tàu được đón tiếp sáng nay (29/6) tại Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM. (Ảnh: Lê Phương)

Sáng nay (29/6), ngay trụ sở chính của Trung tâm Hỗ trợ Học sinh Sinh viên TPHCM, hơn 1.000 thí sinh của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có mặt tại đây nhờ hỗ trợ. Vừa đến TPHCM, thí sinh đã được các tình nguyện viên hướng dẫn, hỗ trợ bánh mì, nước, sữa miễn phí cũng như trực tiếp đưa tới các điểm thi để tìm nhà trọ. Nhiều thí sinh đi thi chỉ một mình mà không có người thân đi cùng. Em Nguyễn Thị Hà, học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên TX Bà Rịa cho biết: “Em cùng nhiều bạn đi một mình đã đăng kí xe với tỉnh đoàn lên TPHCM thi. Đến nơi, với sự hỗ trợ rất chu đáo của các sinh viên tình nguyện của chương trình Tiếp sức mùa thi”.

Ngay trong sáng nay, điểm thi chính của cụm thi trường ĐH Sư phạm TPHCM đã hỗ trợ được gần 100 chỗ trọ cho các thí sinh ở tỉnh. Đang vào cao điểm, đội trực phân chia ra các nhóm trực từ 6g sáng cho tới 20g để hỗ trợ cho phụ huynh, thí sinh.

TPHCM: Thí sinh tấp nập về dự kỳ thi THPT quốc gia 2015
Tại đây, sau khi tư vấn chỗ trọ, các sinh viên tình nguyện đội hình xe sẽ đưa thí sinh đến điểm trọ. (Ảnh: Lê Phương)

Để đón thí sinh, các cụm thi đều chủ động tìm chỗ trọ và thậm chí là phương tiện đưa đón cho thí sinh. Ông Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết bên cạnh học sinh TPHCM thì trường còn tổ chức thi cho hơn 7.000 thí sinh của tỉnh Tây Ninh. Trước đó, trường đã huy động được 4.000 chỗ trọ cho học sinh Tây Ninh trong đó 2.000 chỗ miễn phí do các trường THPT tư thục trên địa bàn hỗ trợ. Còn lại 2.000 chỗ giá rẻ từ 20.000-30.000 đồng/ngày do mùa hè sinh viên về quê nên chủ trọ tận dụng cho thuê giá rẻ. Để phục vụ và đón tiếp thí sinh ở xa tới, có 1.600 sinh viên tham gia tiếp sức mùa thi trong đó có 1.300 em là sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM.

Nụ cười của sinh viên tình nguyện khi hỗ trợ thí sinh từ xa đến. (Ảnh: Lê Phương)
Nụ cười của sinh viên tình nguyện khi hỗ trợ thí sinh từ xa đến. (Ảnh: Lê Phương)

Ông Sơn cũng cho biết, UBND tỉnh Tây Ninh cũng có chính sách hỗ trợ cho thí sinh tỉnh mình xuống TPHCM thi. Theo đó, mỗi thí sinh sẽ được giảm 50% vé xe bên cạnh đó sẽ có 500 suất miễn phí dành cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.  

Tương tự, ngày 28/6, cụm thi trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng đã đón hơn 100 thí sinh của huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) vào dự thi. Bà Trịnh Minh Huyền, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết trường hỗ trợ hoàn toàn chỗ ăn, ở cho những thí sinh này trong những ngày thi.

Bên cạnh đó, bà Huyền cũng cho biết trường đã tìm được hơn 10.000 chỗ trọ, trong đó có hơn 3.000 chỗ trọ miễn phí tại ký túc xá,  nhà ở của cán bộ, viên chức, sinh viên trường và các địa chỉ thiện nguyện dành cho thí sinh Bình Thuận và Long An. Nhà trường cũng tiến hành vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân cũng như phát động quyên góp trong giảng viên, sinh viên giúp đỡ thí sinh với tổng giá trị 455 triệu đồng. Ngoài ra, nhà trường còn chuẩn bị 1.000 suất ăn trưa, 10.000 suất nước uống miễn phí cho thí sinh và 30 chuyến xe túc trực đưa thí sinh tỉnh Bình Thuận trở về quê sau khi kỳ thi kết thúc.

Nụ cười của sinh viên tình nguyện khi hỗ trợ thí sinh từ xa đến. (Ảnh: Lê Phương)
Thí sinh của đảo Phú Quý (Bình Thuận) được Trường ĐH Tôn Đức Thắng đón vào hôm qua 28/6. (Ảnh: Lê Phương)

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM năm nay cũng tổ chức thi cho gần 16.000 thí sinh trong đó có hơn 5.600 thí sinh của Đồng Nai. Bên cạnh việc lo chỗ ở nội trú cho thí sinh, trường còn bố trí xe buýt cho các em Đồng Nai. Ngoài ra, trường cũng được Ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM (Thủ Đức) hỗ trợ cho thí sinh ở trọ với giá rẻ.

Trong hai ngày 28 - 29/6, lượng thí sinh từ các tỉnh lân cận đổ về TPHCM khá đông. Theo thống kê của Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, Sinh viên TPHCM đã có hơn 40.000 thí sinh được đón tiếp đến thời điểm này, riêng hôm nay có khoảng 20.000 thí sinh. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ đắc lực của lực lượng CSGT TPHCM, hầu hết các điểm nóng giao thông như bến xe Miền Đông, các điểm thi trên địa bàn giao thông đều thông thoáng và thuận tiện cho sự đi lại của phụ huynh, thí sinh.
 
Ghi nhận tại Hà Nội: Để chuẩn bị cho ngày mai (30/6) làm các thủ tục cho kỳ thi THPT quốc gia 2015, trong sáng và chiều nay, hàng vạn thí sinh và phụ huynh nườm nượp đổ về Hà Nội, khẩn trương tìm địa điểm thi và ổn định chỗ ở.
 
Bến xe Giáp Bát chật cứng thí sinh và phụ huynh
Bến xe Giáp Bát chật cứng thí sinh và phụ huynh.

Tại bến xe Mỹ Đình, vào lúc 15h chiều nay (29/6) theo ghi nhận của PV Dân trí, ở các vị trí như khu vực trả khách ở bãi xe phía sau của bến, hàng vạn thí sinh và người nhà nườm nượp theo những chuyến xe khách từ các tỉnh liên tục đổ về đây. Ngoài ra, các vị trí khác như nhà chờ bến xe, trước cửa bến, đường dẫn ra phía trước bến xe luôn trong tình trạng đông đúc.

Các nhà xe liên tục nhả khách tại bến Mỹ Đình.

Các nhà xe liên tục nhả khách tại bến Mỹ Đình.
Các nhà xe liên tục "nhả khách" tại bến Mỹ Đình.
Lỉnh kỉnh đồ đạc

Lỉnh kỉnh đồ đạc

Lỉnh kỉnh đồ đạc

Nhà chờ bến xe Mỹ Đình luôn trong tình trạng đông đúc


Nhà chờ bến xe Mỹ Đình luôn trong tình trạng đông đúc


Nhà chờ bến xe Mỹ Đình luôn trong tình trạng đông đúc

Nhà chờ bến xe Mỹ Đình luôn trong tình trạng đông đúc

Đường ra bến xe Mỹ Đình chật cứng người

Đường ra bến xe Mỹ Đình chật cứng người

Lượng thí sinh và người nhà liên tục đổ về bến xe Mỹ Đình. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Lượng thí sinh và người nhà liên tục đổ về bến xe Mỹ Đình. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết: “Lượng thí sinh và người nhà bắt đầu đổ về bến xe từ hôm qua (28/6) và trong ngày hôm nay (29/6). Do năm nay Bộ GD&ĐT thay đổi phương pháp thi cử nên lượng thí sinh không đông như mọi năm, ước chừng ngày hôm nay khoảng 22-25.000 lượt khách/ngày. Về công tác an ninh, chúng tôi luôn duy trì và phối hợp với các đơn vị chức năng khu vực nhằm đảm bảo tốt nhất cho các thí sinh qua bến an toàn về người và tài sản”.

Cũng theo ông Tuấn, để đáp ứng tốt nhu cầu đi lại cho thí sinh và người nhà khi rời Hà Nội về quê, bến xe đã chủ động bố trí khoảng 50 xe tăng cường để đề phòng trường hợp quá tải. Theo nhận định của ông Tuấn, năm nay tình trạng quá tải sẽ rất ít khi xảy ra.

Tương tự, tại bến xe Giáp Bát, Gia Lâm…, lượng thí sinh và người nhà đổ về bến trong ngày hôm nay cũng tăng khá cao so với ngày thường. Đại diện 2 bến này cho biết, cũng giống như bến xe Mỹ Đình, về công tác đảm bảo an ninh trật tự, điều động xe vẫn bố trí hợp lý, đảm bảo nhu cầu đi lại, cũng như an toàn tuyệt đối về người và tài sản cho thí sinh, người nhà qua bến để tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Lê Phương - Nguyễn Dương
 
 

 

MỚI NHẤT
Tối đi chạy bàn, ngày làm “xe ôm” miễn phí cho thí sinh
Tối đi chạy bàn, ngày làm “xe ôm” miễn phí cho thí sinh

(Dân trí) - Mặc dù tối đi làm chạy bàn ở quán cà phê, nhưng với mong muốn giúp đỡ những thí sinh xa nhà đi thi, Nguyễn Mạnh Hoàng đã bỏ tiền túi mua xăng xe tình nguyện làm “xe ôm” để chở thí sinh và người nhà đến điểm thi và chỗ ở.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:04

Rớt nước mắt hình ảnh cha nhận bằng Đại học thay con đã mất
Rớt nước mắt hình ảnh cha nhận bằng Đại học thay con đã mất

(Dân trí) - Mất đột ngột trong quá trình làm đồ án, nam sinh viên Nguyễn Đức Huy (sinh viên ĐH Văn Lang) xuất hiện trong lễ trao bằng tốt nghiệp của trường bằng di ảnh trên màn hình. Cha của Huy thay con nhận bằng.

Thứ ba, 30/06/2015 - 08:46

Thí sinh háo hức đến sớm làm thủ tục dự thi THPT quốc gia
Thí sinh háo hức đến sớm làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng nay 30/6, thí sinh cả nước đến các điểm thi để làm thủ tục dự kỳ thi THPT quốc gia. Mặc dù thời gian làm thủ tục dự thi là 8h nhưng từ sáng sớm đã có đông thí sinh đến chuẩn bị cho buổi làm thủ tục.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:57

[Infographics] - Toàn cảnh kỳ thi THPT quốc gia 2015
[Infographics] - Toàn cảnh kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Hôm nay 30/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đến trường làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT quốc gia. Đây là kỳ thi được tổ chức lần đầu tiên với rất nhiều điểm mới. Dân trí, tổng hợp thông tin chi tiết toàn cảnh kỳ thi bằng đồ họa để thí sinh có cái nhìn tổng quát về kỳ thi này.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:16

Những quan niệm sai lầm phổ biến về MBA
Những quan niệm sai lầm phổ biến về MBA

Trước khi quyết định trở thành Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, các bạn trẻ cần xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp của mình cũng như hiểu biết chính xác về chương trình MBA.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:02

Sáng nay, hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia
Sáng nay, hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 30/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước tới trường làm thủ tục dự thi THPT quốc gia. Đây là kỳ thi đầu tiên mà kết quả sử dụng với 2 mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu làm căn cứ để tuyển sinh ĐH, CĐ. Do đó, tính cạnh tranh cả kỳ thi vô cùng “khốc liệt” giữa các thí sinh.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:14

Hàng ngàn người "xả thân" đội nắng giúp đỡ thí sinh dự thi
Hàng ngàn người "xả thân" đội nắng giúp đỡ thí sinh dự thi

(Dân trí) - Để bảo đảm thuận lợi, an toàn cho thí sinh và người nhà trong thời gian thi THPT quốc gia, lãnh đạo Bộ Giáo dục đã đến từng phòng thi để kiểm tra; hàng ngàn tình nguyện viên đội nắng tư vấn, chia sẻ khó khăn, nhiều nhà hảo tâm dành nơi ở, phương tiện di chuyển, hỗ trợ suất ăn… giúp đỡ thí sinh - Đó là hình ảnh đẹp của mùa thi năm nay.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:10

Hội tụ trí tuệ và nhiệt huyết để nâng cao chất lượng môn tiếng Anh
Hội tụ trí tuệ và nhiệt huyết để nâng cao chất lượng môn tiếng Anh

Ngày 27/6 vừa qua tại Trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo “Nâng cao chất lượng dạy và học Tiếng Anh để khẳng định ưu thế của trường chất lượng cao”. Đây là nơi gặp gỡ của trí tuệ và nhiệt huyết của những người thầy trong và ngoài nước để cùng bàn về nâng cao chất lượng học tiếng Anh.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:09

Dùng máy phá sóng bảo vệ khu in sao đề thi THPT quốc gia
Dùng máy phá sóng bảo vệ khu in sao đề thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, khu in sao đề thi THPT quốc gia được trang bị máy phá sóng để đảm bảo tính tuyệt mật.

Thứ ba, 30/06/2015 - 12:16

Nữ sinh làm thuê kiếm 500 ngàn đồng lên Hà Nội thi THPT quốc gia
Nữ sinh làm thuê kiếm 500 ngàn đồng lên Hà Nội thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bố bỏ đi, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, Phạm Thị Nhung phải đi làm thuê trang trải kinh tế gia đình và tích cóp được 500 trăm ngàn đồng lên Hà Nội đi thi, còn lại nhờ vào sự giúp đỡ của SV tình nguyện.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:09

Sĩ tử đội nắng tới Văn Miếu cầu may mắn
Sĩ tử đội nắng tới Văn Miếu cầu may mắn

(Dân trí) - Trước ngày thi, số lượng khách đến với Văn Miếu tăng vọt, do nhiều sĩ tử và người nhà đến dâng hương, làm lễ cầu may.

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:22

Đà Nẵng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập
Đà Nẵng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chiều 29/6, Sở GD - ĐT Đà Nẵng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Thứ hai, 29/06/2015 - 05:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Đảm bảo không để xảy ra sai sót trong khi thi
Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Đảm bảo không để xảy ra sai sót trong khi thi

(Dân trí) - “Lần đầu triển khai kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục đích nên ngành giáo dục hết sức cẩn thận, không chủ quan, bảo đảm không để xảy ra sai sót nào… Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã cam kết như vậy trước kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6 vào sáng nay 29/6.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:35

Hà Nội: Tình nguyện viên tiếp sức mùa thi dưới trời nắng nóng như đổ lửa
Hà Nội: Tình nguyện viên tiếp sức mùa thi dưới trời nắng nóng như đổ lửa

(Dân trí) - ( Dân trí ) - Nhiều thí sinh và người nhà lần đầu đặt chân đến Hà Nội không còn cảm thấy xa lạ khi gặp các bạn tình nguyện, nước uống, bánh mì, sữa được cung cấp để giúp đỡ thí sinh và người nhà vượt qua nắng nóng như đổ lửa của Hà Nội.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:24

Thí sinh được đưa đi thi bằng xe quân sự
Thí sinh được đưa đi thi bằng xe quân sự

(Dân trí) - Sáng nay 29/6, Ban chấp hành Tỉnh Đoàn Sóc Trăng đã tổ chức lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2015 với chủ đề và chương trình Tiếp sức mùa thi với chủ đề “Em tôi đi thi” năm 2015.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:15

Cụm thi Vinh: 6 thí sinh không được dự thi do hạnh kiểm yếu
Cụm thi Vinh: 6 thí sinh không được dự thi do hạnh kiểm yếu

(Dân trí) - Sáng 29/6, tại Trường ĐH Vinh - Hội đồng thi THPT quốc gia cụm thi số 25 tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi. Tại hội nghị này, GS.TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh cho biết, có 6 thí sinh không được dự thi do hạnh kiểm yếu.

Thứ hai, 29/06/2015 - 02:40

Tiếp sức mùa thi trong nắng nóng đổ lửa 40 độ C
Tiếp sức mùa thi trong nắng nóng đổ lửa 40 độ C

(Dân trí) - Chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, sinh viên, thanh niên tình nguyện Thủ đô và lực lượng an ninh đang phải “căng mình” dưới nắng nóng trên 40 độ C hướng dẫn cho hàng vạn thí sinh từ các tỉnh thành đổ về Hà Nội.

Thứ hai, 29/06/2015 - 01:28

Câu lạc bộ xe cổ Honda 67 tham gia chở miễn phí thí sinh
Câu lạc bộ xe cổ Honda 67 tham gia chở miễn phí thí sinh

(Dân trí) - Thấu hiểu được những khó khăn của các thí sinh ở những huyện Miền núi về thành phố dự thi, CLB xe cổ Honda 67 Thanh Hóa đã dùng những chiếc xe cổ của mình để chuyên chở miễn phí cho thí sinh đến nơi thi và tìm chỗ ăn ở tốt nhất.

Thứ hai, 29/06/2015 - 12:54

Không để nhầm đề môn thi
Không để nhầm đề môn thi

(Dân trí) - “Các địa phương phải hết sức cẩn trọng, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc vận chuyển đề thi trên quãng đường khá xa, cán bộ coi thi phải chú ý thực hiện đúng quy trình, kiểm tra kỹ lưỡng để không nhầm đề môn thi” – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Thứ hai, 29/06/2015 - 12:17

Thí sinh bắt đầu đổ về Cần Thơ
Thí sinh bắt đầu đổ về Cần Thơ

(Dân trí) - Sáng 29/6, sĩ tử bắt đầu kéo về các khu ký túc xá của trường Đại học Cần Thơ cũng như các nhà trọ và khách sạn để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia vào ngày mai. Tình nguyện viên cũng có mặt đầy đủ ở các chốt để tiếp sức mùa thi.

Thứ hai, 29/06/2015 - 11:22

Làm gì khi con lộ “ảnh nóng” trên mạng?
Làm gì khi con lộ “ảnh nóng” trên mạng?

(Dân trí) - Vụ việc nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai uống thuốc tự vẫn mới đây không chỉ chấn động thế giới mạng mà còn còn khiến không ít phụ huynh "giật mình" và tự hỏi: "Phải làm gì khi con mình bị lộ "ảnh nóng"?

Thứ hai, 29/06/2015 - 11:22

Sĩ tử lên Thủ đô được “xe bao cấp” chở miễn phí, ở chung cư giá 30.000 đồng
Sĩ tử lên Thủ đô được “xe bao cấp” chở miễn phí, ở chung cư giá 30.000 đồng

(Dân trí) - Hàng chục chiếc “xe bao cấp” Honda 67 đã xuống đường để chở miễn phí sĩ tử và người nhà trong suốt đợt thi sắp tới.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:02

Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ kỳ thi THPT Quốc gia ở 23 cụm thi
Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ kỳ thi THPT Quốc gia ở 23 cụm thi

(Dân trí) - Nhằm hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, Bộ GD-ĐT, Trung ương Hội Sinh viên đã công bố số điện thoại đường dây “nóng” trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” tại 23 tỉnh/thành phố có các cụm thi Trung học phổ thông quốc gia và cụm thi địa phương.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:23

Hà Nội: Nhiều lớp 10 chuyên hạ điểm chuẩn mạnh
Hà Nội: Nhiều lớp 10 chuyên hạ điểm chuẩn mạnh

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ra quyết định hạ điểm chuẩn vào khối các trường THPT chuyên. So với đợt 1 thì phần lớn lớp chuyên hạ xuống từ 0,25 đến 4,5 điểm. Đặc biệt ở lớp Tiếng Pháp của trường THPT Chu Văn An giảm xuống đến tận 7,5 điểm.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:15