Thầy giáo gần 30 năm “ươm chữ” nơi vùng cao heo hút

Dân trí Gần 30 năm gắn bó với vùng cao, thầy giáo Chung Trường Thành - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Na Mèo (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) coi trường như là nhà, coi đồng nghiệp, học sinh như người thân của mình.
>>Chuyện gieo chữ nơi biên cương của những người lính quân hàm xanh
>>Gian nan cảnh giáo viên băng rừng gieo chữ trên lưng chừng trời

Bản Na Mèo, xã Na Mèo, huyện vùng biên Quan Sơn (Thanh Hóa) vốn là vùng đất heo hút, khó khăn, đói nghèo bủa vây. Nơi đây xưa kia cái gọi là con chữ như một điều xa xỉ với hầu hết người dân nghèo.

Thầy giáo gần 30 năm “ươm chữ” nơi vùng cao heo hút - 1

Thầy Chung Trường Thành - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Na Mèo, (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa).

Nhưng cũng chính ở nơi đó, có những thầy cô giáo miền xuôi dành cả tuổi thanh xuân của mình nguyện gắn bó với vùng cao, miệt mài “ươm chữ” nơi miền biên viễn.

Đã gần như toàn bộ sự nghiệp gắn bó với những đứa trẻ vùng cao huyện Quan Sơn, thầy Chung Trường Thành (SN 1974) - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Na Mèo (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn) coi đây như quê hương thứ hai của mình.

Thầy Thành quê ở huyện miền xuôi Hậu Lộc (Thanh Hóa), cách nơi thầy đang công tác hơn 200km. Ra trường tháng 9/1993, thầy Thành lên công tác ở xã Tam Thanh của huyện Quan Sơn 6 năm. Tiếp đó, thầy chuyển đến dạy học tại xã Sơn Thủy 13 năm.

Thầy giáo gần 30 năm “ươm chữ” nơi vùng cao heo hút - 2
Thầy Thành trong một chuyến vào điểm trường lẻ.

Những năm tháng công tác ở huyện Quan Sơn, thầy Thành đã băng rừng, lội suối đến gieo chữ cho học sinh nghèo ở những vùng khó khăn nhất của huyện vùng biên này. Từ tháng 3/2016, thầy Thành lên xã Na Mèo công tác đến nay.

Trong sự nghiệp trồng người của mình, thầy Thành đã có thâm niên 27 năm gắn bó với huyện miền núi Quan Sơn. “Thời gian đầu, tôi công tác tại xã Tam Thanh là một xã vùng sâu, phòng học kiên cố chưa có toàn tranh tre nứa lá.

Ngày đó điện cũng chưa có, đường đi lại chỉ là một lối mòn giữa rừng. Có những bản đi bộ đến trường còn hạnh phúc hơn đi xe máy, không phải lo trời mưa trơn trượt”, thầy Thành nhớ lại.

Không chỉ xã Tam Thanh mà những địa phương nơi thầy Thành đặt chân đến đều là những địa bàn còn nhiều khó khăn, vùng sâu, vùng xa và khó khăn nhất của huyện miền núi Quan Sơn.

Thầy giáo gần 30 năm “ươm chữ” nơi vùng cao heo hút - 3

Học sinh của thầy Thành chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Thái và H'Mông.

Chia sẻ về lý do khiến thầy giáo gắn bó với vùng cao gần như đã cả cuộc đời công tác của mình, thầy Thành chỉ mỉm cười nói: “Tôi cũng không nghĩ mình công tác ở đây lâu đến vậy”.

Vợ thầy Thành sau 11 năm công tác ở huyện Quan Sơn đã chuyển về quê, cũng từ đó, chỉ một mình thầy ở lại công tác. Một năm 365 ngày nhưng thầy Thành ở trường là chính, coi trường như gia đình, như là nhà của mình.

Trong câu chuyện của mình, thầy Thành cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi sau bao nhiêu cố gắng, ngôi trường nơi thầy công tác đã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1. Đó là công sức bao năm cố gắng, xây dựng không chỉ của thầy Thành mà cả tập thể giáo viên, phụ huynh và học sinh nhà trường.

Hiện tại Trường tiểu học Na Mèo có tổng 395 học sinh chia làm 21 lớp, chủ yếu các em học sinh nơi đây là người dân tộc Thái và H'Mông.

Để đảm bảo công tác giảng dạy cho các em, 31 cán bộ giáo viên của nhà trường không chỉ dạy trên lớp mà còn khéo về công tác dân vận. Bởi hầu hết phụ huynh của các em từ sáng đến tối lên nương lên rẫy nên không có thời gian chăm lo con cái, nhiều trường hợp học sinh bỏ học giữa chừng.

Không yêu vùng cao thì không thể nào gắn bó lâu đến như vậy, với thầy Thành, Na Mèo như là quê hương thứ hai của mình, không phải nơi sinh ra nhưng là nơi thầy trưởng thành.

Người dân nơi đây tuy còn nghèo nhưng cũng dần quan tâm hơn việc học của con em. Hiện cơ sở vật chất dạy học của nhà trường tạm ổn, đáp ứng được yêu cầu tối thiểu trong công tác giảng dạy, nhất là chương trình sách giáo khoa mới.

Thầy giáo gần 30 năm “ươm chữ” nơi vùng cao heo hút - 4
Thầy coi trường lớp như là nhà của mình nên mỗi khi rảnh rỗi, thầy lại chăm sóc cây trong sân trường.

Tuy nhiên nhà trường cũng còn nhiều khó khăn khi các em học sinh ở các bản chưa thạo tiếng phổ thông, vốn từ tiếng Việt không có, trong khi đó một số giáo viên chưa hiểu tiếng bản địa. Thương học trò nghèo nên thầy cô giáo thường dạy thêm không thu tiền.

“Hàng chục năm qua nếu không có tình yêu với vùng cao thì có lẽ chúng tôi không thể nào công tác đến tận bây giờ. Nhiều người dân còn vui tính gọi chúng tôi bằng “ông giáo, bà giáo”.

Có những thế hệ học trò cũ sau khi ra trường lại quay về đây làm đồng nghiệp của mình. Đây cũng là niềm ao ước, niềm tin mà chúng tôi mong muốn nhất của sự nghiệp trồng người”, thầy Thành chia sẻ.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Sóc Trăng: Học sinh THPT đi học ngày 2/3, dời Hội khỏe Phù Đổng
Sóc Trăng: Học sinh THPT đi học ngày 2/3, dời Hội khỏe Phù Đổng

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng vừa chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong toàn ngành về việc tổ chức hoạt động dạy và học sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 05:17

Thêm nhiều trường đại học tại TPHCM cho sinh viên nghỉ đến hết ngày 8/3
Thêm nhiều trường đại học tại TPHCM cho sinh viên nghỉ đến hết ngày 8/3

(Dân trí) - Ghi nhận đến hôm nay (29/2), thêm 9 trường ĐH, CĐ tại TPHCM quyết định kéo dài thời gian nghỉ học của sinh viên, học viên để đảm bảo sức khỏe và tránh dịch Covid -19.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 01:15

Nhiều trường ĐH miền Tây cho sinh viên đi học trở lại vào ngày 2/3
Nhiều trường ĐH miền Tây cho sinh viên đi học trở lại vào ngày 2/3

(Dân trí) - Nhiều trường ĐH miền Tây cho SV đi học vào ngày 2/3. Ban giám hiệu lưu ý giảng viên giám sát SV có khả năng tiếp xúc với người thân trở về từ vùng dịch; cho phép SV nghỉ học khi bị ho, sốt, khó thở…

Thứ bảy, 29/02/2020 - 12:41

TPHCM: Học sinh lớp 12 nghỉ hết 8/3, học sinh khối còn lại nghỉ đến 15/3
TPHCM: Học sinh lớp 12 nghỉ hết 8/3, học sinh khối còn lại nghỉ đến 15/3

(Dân trí) - Trưa ngày 29/2, UBND TPHCM có quyết định về lịch đi học lại của học sinh thành phố do Phó Chủ tịch Thường trực Lê Thanh Liêm ký.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 12:33

Phú Yên: Học sinh THPT đi học từ 2/3, Mầm non đến THCS nghỉ đến hết 8/3
Phú Yên: Học sinh THPT đi học từ 2/3, Mầm non đến THCS nghỉ đến hết 8/3

(Dân trí) - Ngày 29/2, UBND tỉnh Phú Yên ban hành văn bản thống nhất chủ trương cho học sinh THPT đi học lại vào ngày 2/3, các bậc học từ Mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ đến hết ngày 8/3.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 11:35

Cách chức, buộc thôi việc nữ Hiệu trưởng sử dụng bằng cấp 3 giả
Cách chức, buộc thôi việc nữ Hiệu trưởng sử dụng bằng cấp 3 giả

(Dân trí) - Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Pơ Lang (xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) vừa bị phát hiện sử dụng bằng cấp 3 giả.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:50

TPHCM: Lớp mẫu giáo chưa có giấy phép, vẫn giữ trẻ mùa dịch Covid-19
TPHCM: Lớp mẫu giáo chưa có giấy phép, vẫn giữ trẻ mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Một lớp mẫu giáo tại quận 12, TPHCM vẫn hoạt động ngay trong bối cảnh thành phố yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục phải cho học sinh nghỉ học để tránh dịch Covid 19.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:50

Hội thảo gần 1.000 người trong lúc dịch, Sở GD khẳng định là cần thiết!
Hội thảo gần 1.000 người trong lúc dịch, Sở GD khẳng định là cần thiết!

(Dân trí) - Trong khi Thủ tướng nhắc nhở Thanh Hóa về việc Sở GD&ĐT tỉnh này tổ chức hội thảo gần 1.000 người dự trong thời điểm dịch Covid-19 phức tạp thì Sở này vẫn khẳng định, hội thảo cần thiết phải diễn ra.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 07:43

Úc: Bé trai 3 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe bus
Úc: Bé trai 3 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe bus

(Dân trí) - Người quản lý và một nữ giáo viên của trung tâm chăm sóc trẻ em tại bang Queensland, Úc đã bị buộc tội ngộ sát sau khi bỏ quên bé trai 3 tuổi trên xe bus hơn 6 giờ đồng hồ khiến em tử vong.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 07:30

Bí quyết thi nói của cô bạn đạt 8.5 Speaking, 8.0 IELTS
Bí quyết thi nói của cô bạn đạt 8.5 Speaking, 8.0 IELTS

(Dân trí) - Tập trung vào phát âm, không được sử dụng những từ không nhớ chính xác, không cho giám khảo IELTS biết là “mình không biết” - đó là bí quyết làm bài thi của Bảo Châm đạt 8.5 IELTS Speaking.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 07:10

Covid-19: Hong Kong đưa lớp học từ nhà trường về phòng ăn của mỗi gia đình
Covid-19: Hong Kong đưa lớp học từ nhà trường về phòng ăn của mỗi gia đình

(Dân trí) - Hồng Kông (Trung Quốc) nơi có nhiều ngôi trường danh tiếng mà bất cứ gia đình nào cũng muốn gửi con đến học hiện đang có bước dịch chuyển lớn: "Đưa lớp học từ nhà trường về phòng ăn của mỗi gia đình".

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:44

Tâm sự của một học trò giỏi: “Em thật sự mệt mỏi lắm rồi cô ạ”
Tâm sự của một học trò giỏi: “Em thật sự mệt mỏi lắm rồi cô ạ”

(Dân trí) - “Cô ơi, nếu thời gian quay trở lại, em ao ước được sống vô tư hồn nhiên như các bạn trong lớp. Em chán ngấy những tấm giấy khen rồi. Để có được nó em phải đánh đổi rất nhiều thứ.”

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:36

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM chưa "chốt" lịch đi học lại của học sinh
TPHCM chưa "chốt" lịch đi học lại của học sinh

(Dân trí) - Đến tối ngày 28/2, TPHCM vẫn chưa "chốt" lịch đi học lại của học sinh. Trong ngày, Sở GD&ĐT thành phố lấy phiếu tham khảo ý kiến từ phụ huynh.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 09:22

Lào Cai: Cho học sinh THPT và GDTX đi học trở lại từ 2/3
Lào Cai: Cho học sinh THPT và GDTX đi học trở lại từ 2/3

(Dân trí) - Ngày 28/2, UBND tỉnh Lào Cai ký công văn khẩn gửi ngành giáo dục đào đạo, y tế và các huyện, thành phố cho phép học sinh THPT và GDTX trở lại lớp học từ ngày 2/3/2020.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:53

Thêm nhiều địa phương cho học sinh THPT đi học trở lại từ ngày 2/3
Thêm nhiều địa phương cho học sinh THPT đi học trở lại từ ngày 2/3

(Dân trí) - Chiều nay, thêm nhiều tỉnh/thành như Bắc Ninh, Ninh Thuận, Quảng Bình, Quảng Nam, TP Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Khánh Hòa đã quyết định cho học sinh THPT đi học trở lại từ 2/3.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:04

Thanh Hóa: HS Mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ cho đến khi có thông báo tiếp
Thanh Hóa: HS Mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ cho đến khi có thông báo tiếp

(Dân trí) - Học sinh từ bậc học Mầm non đến THCS tại Thanh Hóa sẽ tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo tiếp theo, học sinh THPT và Giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ ngày 2/3/2020.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 05:56

Hà Nam, Nam Định: Học sinh từ Mầm non đến THCS nghỉ học đến hết ngày 15/3
Hà Nam, Nam Định: Học sinh từ Mầm non đến THCS nghỉ học đến hết ngày 15/3

(Dân trí) - Do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Hà Nam, Nam Định đã quyết định cho trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến hết ngày 15/3.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 05:52

Hà Nội: Học sinh nghỉ đến 8/3, riêng trường quốc tế đi học từ 2/3
Hà Nội: Học sinh nghỉ đến 8/3, riêng trường quốc tế đi học từ 2/3

(Dân trí) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định, học sinh công lập và tư thục Hà Nội, từ mầm non đến THPT tiếp tục nghỉ học tới 8/3. Riêng học sinh các trường quốc tế đi học trở lại từ 2/3.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 05:32

Học sinh Đà Nẵng tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 8/3, trừ học sinh lớp 12
Học sinh Đà Nẵng tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 8/3, trừ học sinh lớp 12

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có thông báo thống nhất với đề xuất của Sở GD&ĐT thành phố cho học sinh từ mầm non đến THPT tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 8/3. Riêng học sinh khối lớp 12 đi học lại từ ngày 2/3.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 04:50

ĐH Quốc gia HN, Bách khoa HN cho sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3
ĐH Quốc gia HN, Bách khoa HN cho sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3

(Dân trí) - Ngày 28/2, ĐH Quốc gia Hà Nội, trường ĐH Bách khoa Hà Nội và 11 trường khối ngành Y đã thông báo cho sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3/2020, sau thời gian nghỉ dài vì Covid-19.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 04:42

ĐH Nha Trang: Gần 12.000 SV nghỉ đến cuối tháng 3 để tránh dịch Covid-19
ĐH Nha Trang: Gần 12.000 SV nghỉ đến cuối tháng 3 để tránh dịch Covid-19

(Dân trí) - Do tác động của dịch bệnh Covid-19, trường ĐH Nha Trang (Khánh Hòa) đã điều chỉnh khung thời gian đào tạo năm học 2019-2020. Trong đó, 12.000 sinh viên hệ chính quy học tập trung vào ngày 30/3.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 04:29

Bình Định, Huế, Đắk Lắk, Cà Mau, Đồng Nai, Gia Lai: HS THPT đi học từ 2/3
Bình Định, Huế, Đắk Lắk, Cà Mau, Đồng Nai, Gia Lai: HS THPT đi học từ 2/3

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Cà Mau, Gia Lai vừa thông báo học sinh, học viên cấp THPT, sinh viên các trường cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp bắt đầu đi học trở lại từ ngày 2/3.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 03:34

Đại học Đà Nẵng dời lịch thi đánh giá năng lực thí sinh năm 2020
Đại học Đà Nẵng dời lịch thi đánh giá năng lực thí sinh năm 2020

(Dân trí) - Cả chốt hạn đăng ký dự thi và lịch thi đánh giá năng lực thí sinh năm 2020 do ĐH Đà Nẵng phối hợp ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức đều dời lại khoảng 2 tháng.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 03:08

Bạc Liêu: Học sinh THPT đi học từ 2/3, từ THCS trở xuống nghỉ thêm 1 tuần
Bạc Liêu: Học sinh THPT đi học từ 2/3, từ THCS trở xuống nghỉ thêm 1 tuần

(Dân trí) - Chiều ngày 28/2, tin từ UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh này vừa có thông báo về việc học tập của học sinh, sinh viên sau kỳ nghỉ dài để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 01:11