Thanh Hóa: Gặp khó khi thực hiện mô hình trường học mới ở cấp THCS

Dân trí Năm học này, các trường THCS ở Thanh Hóa thực hiện thí điểm mô hình “trường học mới” theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Dù ngành giáo dục đã có nhiều quan tâm, chỉ đạo nhưng nhiều trường, giáo viên vẫn gặp khó, phụ huynh thì lo lắng khi con em mình học tập theo mô hình thí điểm này.
>>TPHCM nhân rộng mô hình trường tiểu học mới
>>Giảm tỷ lệ học sinh bỏ học nhờ mô hình Trường học mới VNEN
>>Dạy học kiểu mới: Hào hứng song vẫn còn lo lắng

Ngành Giáo dục chỉ đạo sát sao

Sau khi nhận được công văn chỉ đạo từ Bộ GD&ĐT về việc triển khai mô hình trường học mới (VNEN) đối với lớp 6 cấp THCS năm học 2015 - 2016, ngay từ đầu hè, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã rà soát các trường tại các địa phương đã thực hiện mô hình VNEN ở cấp tiểu học, sau đó có công văn hướng dẫn các trường ở cấp THCS đăng ký tham gia mô hình này.

Để thực hiện tốt việc thực hiện mô hình, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã thành lập bộ phận thường trực để chỉ đạo, điều hành, trực tiếp Giám đốc Sở làm trưởng ban. Tại các phòng GD&ĐT, các trường THCS đăng ký tham gia cũng thành lập bộ phận thường trực để thực hiện mô hình tại phòng giáo dục và các nhà trường.

Những khó khăn khi thực hiện mô hình VNEN ở cấp THCS khi không còn nằm trong “dự án” đã được ngành GD&ĐT Thanh Hóa đưa ra phương án, hướng dẫn giải quyết cụ thể. Để chuẩn bị tốt cho năm học, Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng đã mở hai đợt tập huấn mô hình VNEN trong tháng 8 cho lãnh đạo các phòng giáo dục, hiệu trưởng các nhà trường và các giáo viên trực tiếp tham gia giảng dạy mô hình.

Một lớp học tổ chức theo mô hình VNEN
Một lớp học tổ chức theo mô hình VNEN

Ông Hoàng Văn Giao - Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT Thanh Hóa) cho biết, hầu hết các em học sinh tham gia mô hình VNEN năm học này tại Thanh Hóa đều đã học mô hình này ở cấp tiểu học những năm trước nên có sự thuận lợi hơn. Lãnh đạo Sở cũng rất quan tâm đến việc triển khai thực hiện mô hình trên địa bàn. Việc triển khai học tập theo mô hình “trường học mới” sẽ phát triển được phẩm chất và năng lực phổ thông của học sinh, nếu làm tốt sẽ có kinh nghiệm trong chương trình đối mới căn bản toàn diện giáo dục.

“Nhiều khó khăn về vật chất như sách giáo khoa, phòng học, phòng chuyên môn, phòng thí nghiệm, Sở đã có văn bản hướng dẫn cụ thể để các nhà trường thực hiện theo. Năm nay, toàn tỉnh Thanh Hóa có 81 trường ở 26 huyện thị, thành phố đăng ký tham gia mô hình VNEN với 172 lớp học, 5.639 học sinh. Hầu hết các trường đều đáp ứng đủ cơ sở vật chất, trường nào thiếu thì địa phương đã có sự giúp đỡ kịp thời. Sĩ số ở các lớp học đều dưới 40 học sinh nên rất thuận lợi cho việc tổ chức lớp học theo mô hình” – ông Giao cho biết thêm.

Học theo mô hình VNEN, học sinh sẽ phát huy khả năng học tập của mình
Học theo mô hình VNEN, học sinh sẽ phát huy khả năng học tập của mình

Thầy Nguyễn Minh Hà – Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, huyện Hoằng Hóa cho hay: “Sau khi có chỉ đạo từ Phòng Giáo dục, tuyển sinh lớp 6 xong nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh để thông báo và phân tích cho các bậc phụ huynh nắm rõ về mô hình VNEN mà nhà trường triển khai trong năm học này. Mọi thắc mắc của phụ huynh đều được chúng tôi tháo gỡ, giải đáp. Phần lớn mọi người đều yên tâm khi cho con em học theo mô hình này”.

Giáo viên gặp khó, phụ huynh lo lắng

Bên cạnh những thuận lợi, việc triển khai mô hình “trường học mới” tại Thanh Hóa cũng gặp không ít khó khăn. Ông Hoàng Văn Giao chia sẻ: “Mô hình trường học mới triển khai ở cấp THCS năm học này không có kinh phí nên các nhà trường, các phòng Giáo dục phải chủ động về cơ sở vật chất, sách giáo khoa, phòng học cho học sinh. Những khó khăn về cơ sở vật chất trên Sở đều đã có hướng dẫn cụ thể để các nhà trường phối hợp với địa phương và phụ huynh học sinh tháo gỡ”.

Nhiều giáo viên tại Thanh Hóa gặp khó khi giảng dạy theo mô hình trường học mới
Nhiều giáo viên tại Thanh Hóa gặp khó khi giảng dạy theo mô hình trường học mới

Chia sẻ với Dân trí, cô Lê Thị Liễu – Hiệu trưởng Trường THCS Đông Cương, thành phố Thanh Hóa cho biết, khi nhận được công văn tham gia mô hình VNEN, trường rất bất ngờ. Trường hiện đang rất khó khăn, thiếu cơ sở vật chất chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra, khi ham gia mô hình này nhà trường vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Hiện nhà trường vẫn đang thiếu phòng học, các phòng chuyên môn và thực hành vẫn chưa đầy đủ. Việc thiếu phòng học, khi dạy theo mô hình VNEN, số lượng học sinh đông rất khó khăn cho việc tổ chức lớp học. Hầu hết phụ huynh ở địa phương vẫn còn khó khăn, đầu năm học phải chi khoản tiền lớn mua sắm sách giáo khoa, thiết bị học tập nên rất nhiều phụ huynh lo âu”

“Khó khăn về cơ sở vật chất và trang thiết có thể tháo gỡ được. Trăn trở nhất là về chuyên môn, không chỉ giáo viên của trường gặp khó mà nhiều phụ huynh cũng rất lo lắng khi con em mình theo học mô hình này. Việc tập huấn cho giáo viên rất sát năm học khiến nhiều người vẫn chưa nắm bắt và hiểu hết về mô hình. Hơn nữa, tài liệu khi tập huấn khác so với tài liệu đưa về giảng dạy nên giáo viên không biết cách nào để thống nhất cách dạy. Có rất nhiều phụ huynh lo lắng đến chất lượng của con em mình khi học theo mô hình vì sợ không đánh giá đúng năng lực trong quá trình học tập. Họ còn đặt ra câu hỏi, sau khi học xong mô hình, vào cấp 3, liệu con họ có theo kịp được những học sinh học kiểu truyền thống nên đã gây sức ép cho nhà trường. Chúng tôi cũng không biết làm cách nào, chỉ còn biết cố gắng” – cô Liễu nói.

Nhiều trường THCS gặp khó do thiếu cơ sở vật chất, thiếu phòng học, phòng thực hành và thí nghiệm cho học sinh học theo mô hình VNEN
Nhiều trường THCS gặp khó do thiếu cơ sở vật chất, thiếu phòng học, phòng thực hành và thí nghiệm cho học sinh học theo mô hình VNEN

Cô Nguyễn Thị Thủy, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi chia sẻ, cách giảng dạy theo mô hình mới này có nhiều khó khăn bất cập. Các môn khoa học tự nhiên có rất nhiều thí nghiệm, cơ sở vật chất của nhà trường cũng như thiết bị giáo dục chưa thể đáp ứng hết, việc một tiết học có đến 2 – 3 thí nghiệm rất khó để sắp xếp sao cho phù hợp. Trong khi đó, nếu các em học sinh chia nhóm ra làm thí nghiệm thì giáo viên phải đến từng nhóm giúp đỡ, hướng dẫn các em từng bước, như thế sẽ mất rất nhiều thời gian, không đảm bảo được kế hoạch giảng dạy theo tiến trình.

Bên cạnh đó, khó khăn nữa đối với giáo viên THCS là việc cùng lúc phải dạy học theo mô hình VNEN (cho học sinh lớp 6) vừa phải dạy theo phương pháp truyền thống (cho các khối lớp khác) làm các thầy cô lúng túng, dẫn đến tình trạng chưa thể đổi mới hoàn toàn trong tư duy tiếp cận của giáo viên. Việc học theo mô hình mới này còn gây khó khăn cho cả phụ huynh học sinh khi mà thầy cô chỉ dạy phần “nhận biết” trong sách giáo khoa, còn phần “vận dụng” các bậc phụ huynh phải trợ giúp con em mình. Thầy cô giáo cũng rất lo lắng khi nhiều phụ hunh không biết chữ, trình độ dân trí thấp hay phải đi làm ăn xa, như vậy không thể kèm cặp con em mình học.

Thái Bá

(buithaiba@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Trao gần 2,3 tỷ đồng học bổng tới 34 tân sinh viên
Trao gần 2,3 tỷ đồng học bổng tới 34 tân sinh viên

(Dân trí) - Sáng 27/9, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (là Tổ chức phi Chính phủ hoạt động tại Việt Nam kể từ năm 1988) phối hợp với Hội khuyến học các tỉnh/thành miền Trung tổ chức trao học bổng cho các tân sinh viên theo học tại các trường đại học công lập trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 10:20

Ngày đầu ở trường đại học của chàng tân sinh viên không tay
Ngày đầu ở trường đại học của chàng tân sinh viên không tay

(Dân trí) - Sau khi trượt kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2014, Peng Chao không bỏ cuộc. Cậu nỗ lực ôn thi lại và năm nay đã đỗ vào Trường Luật thuộc Đại học Tứ Xuyên (Thành Đô, Trung Quốc). Peng bị mất đôi tay trong một vụ tai nạn hồi nhỏ, nhưng cậu có thể sử dụng đôi bàn chân hết sức khéo léo.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 09:26

Trầm trồ trước mô hình trường học mới ở Lào Cai
Trầm trồ trước mô hình trường học mới ở Lào Cai

(Dân trí) - Là địa phương tiên phong trong việc thực hiện mô hình trường học mới, Lào Cai được lựa chọn ghi hình mẫu để làm tài liệu học tập cho tỉnh thành cả nước. Tránh sự “nghi ngờ” về tài liệu mẫu, các tỉnh thành được bố trí về thực tế ở Lào Cai và ai cũng ngỡ ngàng với những gì được chứng kiến.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 05:00

Những món quà ý nghĩa đêm Trung thu đến với trẻ em nghèo
Những món quà ý nghĩa đêm Trung thu đến với trẻ em nghèo

(Dân trí) - Tối ngày 26/9, Đoàn trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp đã phối hợp với các cơ quan tỉnh đoàn tổ chức “Ngày hội đêm rằm” cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Làng trẻ em SOS (TP Đồng Hới, Quảng Bình).

Chủ nhật, 27/09/2015 - 04:55

Nữ sinh Bạc Liêu sáng tạo sản phẩm “trà trừ muỗi”
Nữ sinh Bạc Liêu sáng tạo sản phẩm “trà trừ muỗi”

(Dân trí) - Bằng sự sáng tạo, ham học hỏi, nữ sinh Lý Bình Nhi (HS lớp 10, Trường THPT Chuyên Bạc Liêu) trong một buổi học bài đã tình cờ sáng tạo ra một sản phẩm khá thú vị, đó là trà trừ muỗi.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 02:24

Đáp án bài toán thú vị một năm có mấy “thứ Sáu ngày 13”
Đáp án bài toán thú vị một năm có mấy “thứ Sáu ngày 13”

(Dân trí) - Theo quan niệm của nhiều người, thứ Sáu ngày 13 luôn là một ngày không may mắn, ngày "xui xẻo", ngày 25/9, Dân trí đã đăng đề toán với chủ đề thứ Sáu ngày 13, dưới đây là đáp án bài toán thú vị này.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 01:57

Vị hiệu trưởng từ chối học hàm phó giáo sư
Vị hiệu trưởng từ chối học hàm phó giáo sư

Thầy Hoàng Ngọc Hiến – vị hiệu trưởng nổi tiếng của Trường Viết văn Nguyễn Du ngày nào, chưa hề có học hàm Giáo sư như lâu nay nhiều người vẫn nghĩ.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 12:18

Vụ Trường ĐH tự phong giáo sư:  Cần tiếng nói của cơ quan nhà nước!
Vụ Trường ĐH tự phong giáo sư: Cần tiếng nói của cơ quan nhà nước!

(Dân trí) - GS.TSKH Vũ Minh Giang cho rằng: “Cuộc tranh luận về trường ĐH tự phong GS,PGS đã làm tổn thương rất nhiều đến đội ngũ GS,PGS. Đã đến lúc chúng ta phải làm lại trật tự kỷ cương. Không thể một trường đại học nhân danh thí điểm tự chủ, theo nước ngoài mà tự làm như thế được. Việc này cần tiếng nói của cơ quan nhà nước”.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 12:09

Đường lên núi bị cấm, cho học sinh đi cáp treo miễn phí
Đường lên núi bị cấm, cho học sinh đi cáp treo miễn phí

(Dân trí) - Ngày 26/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hùng Cường, Chánh văn phòng UBND huyện Tịnh Biên (An Giang) cho biết, sau khi đường lên núi Cấm bị cấm, lãnh đạo huyện kịp thời chỉ đạo đơn vị quản lí cáp treo phục vụ miễn phí cho học sinh, cán bộ và bệnh nhân.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 11:18

Rà soát sửa đổi, bổ sung Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2016
Rà soát sửa đổi, bổ sung Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, năm 2016, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh. Tuy nhiên, Bộ sẽ rà soát sửa đổi, bổ sung Quy chế kỳ thi THPT quốc gia cho phù hợp với thực tế.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 08:43

Trèo đèo lội suối vận động học sinh đi học nhưng cô giáo vẫn phải nghỉ việc
Trèo đèo lội suối vận động học sinh đi học nhưng cô giáo vẫn phải nghỉ việc

(Dân trí) - Suốt 3 năm bám trường với những lúc bị bọ chét cắn khi trèo đèo lội suối đi vận động học sinh, thức thâu đêm lúc học sinh đau ốm, gãy tay vì đường trơn trượt… đồng lương thì “bọt bèo”. Nhưng khi hết hạn hợp đồng, Ý đành phải chia tay nghề giáo….

Thứ bảy, 26/09/2015 - 08:25

Xúc động chuyến “thồ hàng” đến với học trò Mù Cang Chải
Xúc động chuyến “thồ hàng” đến với học trò Mù Cang Chải

(Dân trí) - Mang theo hàng hóa mà những người bạn xa gần của chúng tôi gom góp được, hai chục người chúng tôi, từ các cụ trên 80 tuổi đến các cháu thanh niên hai mấy tuổi đời vừa từ Hà Nội đến với hai trường Mồ Dề và Xéo Dì Hồ của huyện Mù Cang Chải (Yên Bái).

Thứ bảy, 26/09/2015 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Quốc phòng cho phép TS không đủ tiêu chuẩn vào hệ quân sự chuyển sang hệ dân sự
Bộ Quốc phòng cho phép TS không đủ tiêu chuẩn vào hệ quân sự chuyển sang hệ dân sự

(Dân trí) - Ngày 25/9//2015, Thượng tướng Phạm Xuân Hùng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đã ký văn bản cho phép các thí sinh đã trúng tuyển hệ đại học quân sự nhưng không đủ tiêu chuẩn vào học, nếu có nguyện vọng được chuyển sang học hệ đào tạo dân sự tại các học viện, trường Quân đội có đào tạo hệ dân sự theo các ngành có cùng tổ hợp xét tuyển.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 05:05

Khen thưởng Thủ khoa và sinh viên tài năng của ĐH Huế
Khen thưởng Thủ khoa và sinh viên tài năng của ĐH Huế

(Dân trí) - Chiều 25/9, ĐH Huế đã làm lễ khen thưởng khuyến khích tài năng sinh viên (SV) năm học 2014-2015 và tuyên dương thủ khoa các trường ĐH thành viên, Phân hiệu, Khoa trực thuộc trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 05:00

Trường ĐH tự bổ nhiệm giáo sư là sự thách thức pháp luật!
Trường ĐH tự bổ nhiệm giáo sư là sự thách thức pháp luật!

(Dân trí) - "Nếu một trường đại học bổ nhiệm một người vào chức danh GS mà không có Quyết định công nhận của Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước, không bàn đến việc hay dở, mà cách thức làm và hành xử như vậy là một sự thách thức pháp luật..."

Thứ sáu, 25/09/2015 - 04:50

ĐBSCL: Tỷ lệ học sinh bỏ học cao nhất nước
ĐBSCL: Tỷ lệ học sinh bỏ học cao nhất nước

(Dân trí) - Ngày 25/9, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội nghị tổng kết 5 năm phát triển giáo dục, đào tạo và dạy nghề vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2011-2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 04:09

Khởi động ViOlympic năm học 2015 - 2016 tại khu vực miền Trung
Khởi động ViOlympic năm học 2015 - 2016 tại khu vực miền Trung

(Dân trí) - Ngày 25/9, tại Đà Nẵng, cuộc thi Giải toán trên Internet - ViOlympic năm học 2015 - 2016 khu vực miền Trung đã chính thức khởi động.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 03:20

Thêm thí sinh được Bộ Công an đồng ý cho nhập học
Thêm thí sinh được Bộ Công an đồng ý cho nhập học

(Dân trí) - Công an tỉnh Sơn La đã báo cáo trường hợp của thí sinh Lường Thị Mỹ Anh bị rớt Học viện Cảnh sát Nhân dân vì phần sơ yếu lý lịch của ông nội mà báo Dân trí đã phản ánh, sau khi xem xét Bộ Công an đã đồng ý cho Mỹ Anh nhập học.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 01:40

ĐH Tây Đô tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 3
ĐH Tây Đô tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 3

(Dân trí) - Ngày 25/9, Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) thông báo kết quả trúng tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 2 và tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3 cho 18 ngành đào tạo.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 11:22

Trí thức trẻ TPHCM hiến kế phát triển giáo dục, khoa học công nghệ
Trí thức trẻ TPHCM hiến kế phát triển giáo dục, khoa học công nghệ

(Dân trí) - Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII, trí thức trẻ TPHCM đã đặt ra nhiều vấn đề xã hội đang quan tâm nhưng chưa được nói kỹ trong dự thảo. Các trí thức trẻ còn đưa ra giải pháp giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục, khoa học công nghệ.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 10:28

'Sẽ chẳng ai thiệt thòi nếu có nhiều giáo sư'
'Sẽ chẳng ai thiệt thòi nếu có nhiều giáo sư'

GS Vũ Hà Văn - giáo sư ĐH Yale (Mỹ) - cho biết ông “ủng hộ phương án để các trường tự bổ nhiệm giáo sư. Việc này nên bắt đầu từ những trường uy tín”.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 08:14

Mời giải bài toán: Chứng minh một năm luôn có ngày “xui xẻo” là Thứ sáu ngày 13?
Mời giải bài toán: Chứng minh một năm luôn có ngày “xui xẻo” là Thứ sáu ngày 13?

(Dân trí) - Theo quan niệm của nhiều người, Thứ sáu ngày 13 luôn là một ngày không may mắn. Đối chiếu trên lịch, có thể thấy năm 2015 là một năm đặc biệt vì có tới ba ngày Thứ sáu ngày 13; Sang năm 2016, ngày “xui xẻo” này sẽ chỉ xuất hiện một lần. Dân trí mời bạn đọc giải bài toán có liên quan tới những thông tin thú vị này.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 07:44

Vướng lý lịch, nhiều thí sinh “rớt” trường Công an gửi đơn cầu cứu
Vướng lý lịch, nhiều thí sinh “rớt” trường Công an gửi đơn cầu cứu

(Dân trí) - Những ngày qua, báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn “kêu cứu” của thí sinh về việc trúng tuyển vào trường Công an nhưng không được nhập học vì lý lịch không đạt. Trong đó có những trường hợp do những lỗi lầm của người thân hoặc vi phạm của chính mình do bồng bột tuổi trẻ.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:30

Trao 100 suất học bổng đến học sinh nghèo Đắk Nông
Trao 100 suất học bổng đến học sinh nghèo Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 24/9, tại Trường THPT Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng (thị xã Gia Nghĩa) đã diễn ra buổi lễ trao 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng đến các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên trong học tập.

Thứ năm, 24/09/2015 - 05:15