Quản Bạ - Hà Giang:

Sự cô đơn "lạnh người" của cô giáo cắm bản giữa đại ngàn

Dân trí “Nhất là khi đêm về, xung quanh chỉ toàn một màu đen đặc của đêm tối. Thêm tiếng hú của những con thú từ bốn bề mênh mông núi rừng đua nhau vọng lại. Chỉ có cách trùm chăn kín đầu ngủ cho quên bớt hoảng sợ”, cô giáo cắm bản Lưu Thị Hằng chia sẻ.
>>Rơi nước mắt cảnh giáo viên vùng cao lội bộ hàng chục cây số đến trường sau lũ
>>Những hình ảnh "rớt nước mắt" của giáo viên đi gieo chữ vùng cao
>>Một ngày theo chân cô giáo vùng cao "trèo đèo, lội suối" dạy học

Sau 1 tiếng đi xe máy và 4 tiếng đi bộ men theo những vách núi đá cheo leo sâu trong cánh rừng già. Chúng tôi có mặt tại điểm trường Xà Phìn, trường mầm non Bát Đại Sơn, xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ, Hà Giang gặp gỡ và trò chuyện với cô giáo Lưu Thị Hằng.

Bám bản giữa đại ngàn biên giới


Con đường độc đạo vào điểm trường Xà Phìn, một bên là vách núi, một bên là vực thẳm sâu hun hút.

Con đường độc đạo vào điểm trường Xà Phìn, một bên là vách núi, một bên là vực thẳm sâu hun hút.

Đi từ xa đến, điều đầu tiên tôi nghe thấy tiếng đọc chữ ê a của các em lớp mầm 4, 5 tuổi vang lên trong căn nhà cấp bốn vách đất giữa đại ngàn núi rừng. Rồi những âm thanh đó lại nhanh chóng hòa tan vào màn sương khói chiều buông.

Bên ngoài lớp học, từng con gió vẫn thi nhau thổi rít vào, luồn qua khe cửa “xông” vào lớp học chừng 10 mét vuông với 15 em nhỏ đang ngồi co lại để gắng gượng với từng đợt gió thổi.

Giữa trời thu nắng đến 35 độ C như vậy thì khó ai có thể ngờ tới nơi địa đầu Tổ quốc này lại có thời tiết khác biệt đến vậy.


Cô giáo Lưu Thị Hằng (28 tuổi).

Cô giáo Lưu Thị Hằng (28 tuổi).

6 năm bám trụ giữa nơi khắc nghiệt này, cô giáo Lưu Thị Hằng (28 tuổi) đã quá quen với cái lạnh như vậy, cô mặc một chiếc áo cộc tay màu xanh nõn chuối đứng bên hiên nhà đón chúng tôi. Vừa nhìn thấy có người đi tới, nước mắt cô như đã trực chờ để lăn xuống, “thấy mọi người lên thăm mừng lắm, bớt cô đơn, bớt cảnh lủi thủi vào ra một mình”. Chúng tôi trêu cô Hằng, ở lâu trong rừng, bị chứng bệnh thèm người, thế rồi tất cả cùng cười vui vẻ theo cô bước vào lớp học.

Điểm trường Xà Phìn cách trường chính chừng 20km nhưng chỉ có thể đi bộ, không phương tiện nào di chuyển được ngoại trừ cưỡi ngựa hoặc cưỡi bò. Cô Hằng ở một mình trong ngôi nhà 3 gian trát bằng bùn và rơm; gian giữa dành làm lớp học, gian kế bên vừa làm phòng ngủ, phòng kho để đồ. Ngoài cùng là chiếc bếp nhỏ, được lợp tạm bợ từ vài mảnh bạt, đi lại phải khom lưng nếu không sẽ chạm vào “nóc” bếp.


Lớp học nằm đơn độc trên một quả đồi cao, cách xa khu dân cư.

Lớp học nằm đơn độc trên một quả đồi cao, cách xa khu dân cư.

Cô Hằng rót nước mời chúng tôi, cô kể, từ khi ra trường là xung phong lên đây cắm bản dạy trẻ. Khi ấy chưa từng nghĩ sẽ đến những nơi hiểm trở như thế này. Mới đầu, ở một mình giữa rừng sâu nước hiểm hãi lắm. “Nhất là khi đêm về, xung quanh chỉ toàn một màu đen đặc của đêm tối. Thêm tiếng hú của những con thú từ bốn bề mênh mông núi rừng đua nhau vọng lại. Chỉ có cách trùm chăn kín đầu ngủ cho quên bớt hoảng sợ”, cô trải lòng.

Những lúc ở một mình không biết nói chuyện với ai, lủi thủi ra vào, hết cắt dán đồ chơi; soạn giáo án; rồi lại ca hát ngêu ngao. Đêm nào có trăng sáng thì rủ học sinh gần đó đến chơi với cô, cứ thế ngày qua ngày rồi cũng thành quen, cô Hằng hóm hỉnh kể.

Cô trò sưởi ấm cho nhau

“Điều khó khăn nhất với các em ở đây là điều kiện kinh tế. Thương những em nhỏ đi học có khi phải leo đường rừng 2 đến 3km mới đến được lớp. Cách duy nhất để đến được lớp đó là đi bộ, men theo những con đường lưng chừng vách núi, tôi gọi đó là con đường độc đạo. Ngộ nhỡ bị trượt chân ngã xuống vực, coi như “xong đời”, cô Hằng lắc đầu.


Lớp học nhỏ với 15 học sinh từ 4 đến 5 tuổi.

Lớp học nhỏ với 15 học sinh từ 4 đến 5 tuổi.

Trẻ đa phần đều là dân tộc Dao, còn nhiều hủ tục: thầy cúng chữa bệnh; người chết cũng để 1 tháng mới chôn; không cần đi học ở nhà đi nương tốt hơn…thành thử, cô giáo phải đi vận động các em đến trường nhiều. Vài ngày không thấy học sinh đến lớp là phải đến nhà hỏi thăm, động viên gia đình ngay. Nếu không các em theo bố mẹ đi nương, đi rừng cả tuần, cả tháng mới về quên hết chữ với số.

“Lí do dễ dàng thuyết phục phụ huynh cho con đến lớp là để có tiền trợ cấp sách vở, ăn uống đối với trẻ lớp mầm non 5 tuổi. Nhiều khi có phụ huynh nửa đùa nừa thật, cho con đi học, lấy tiền trợ cấp đủ nuôi cả nhà. Trong khi mỗi cháu được vài chục nghìn/tháng, với số tiền đó thì mua được gì chứ nhưng giữa rừng sâu thế này thì đâu cần mua gì đâu, tí gia vị, tí đồ dùng cá nhân là tốt rồi, còn lại gạo ngô, thịt đều là tự sản xuất”, cô Hằng vừa cười vừa nói.

Thời tiết ở bản Xà Phìn một ngày có 4 mùa, sáng ấm, trưa nóng, tối lạnh run người. Khắc nghiệt nhất là mùa đông, năm nào cũng có tuyết rơi có khi lạnh quá phải để cô trò vào bếp ôm nhau đốt lửa sưởi run cầm cập cùng nhau.

“Nhiều khi trời quá lạnh, nhưng các trò vẫn đến lớp sưởi ấm với cô giáo vì ở nhà thì cũng không được bố mẹ cho mặc ấm. Có lẽ đến lớp chúng sẽ được ấm áp hơn là ở nhà. Mỗi lần nhìn những đôi chân sưng u lên vì lạnh tôi lại càng thấy xót các trò hơn”, cô Hằng trầm ngâm, thở dài.

Tâm sự của cô giáo Lưu Thị Hằng

Đêm dài như nỗi nhớ con.

“Mùa đông đến, điện để thắp sáng một cái bóng đèn nhỏ cũng không có, sóng điện thoại không, có lẽ vậy mà đêm lại cứ thế thành ra dài hơn bao giờ hết. Đêm dài thì cũng chỉ biết chui vào chăn, nằm nhìn trần nhà, nghĩ miên man về con, về chồng rồi thiếp vào giấc ngủ lúc nào không hay”.

Cứ thế theo mạch chuyện, chúng tôi không hỏi, cô Hằng vẫn say sưa kể. Lên đây được mấy năm, có quen được một thầy giáo cũng xung phong lên dạy tiểu học. Ông trời run rủi thế nào lại nên duyên vợ chồng. Ấy thế mà giờ con trai đã 3 tuổi rồi. Bố mẹ đi dạy trên rừng, đành phải gửi con cho ông bà nội nuôi ở tận Yên Bái.

Kể đến đây, mắt cô Hằng bắt đầu rưng rưng, hai vợ chồng dạy xa nhau, cuối tuần muốn gặp thì đi bộ 3, 4 tiếng đến nơi. Còn con thì một tháng, có khi hai, ba tháng mới được về thăm con.

“Đi từ điểm lẻ ra trường chính mất gần buổi sáng, bắt chuyến xe về nhà với con cũng coi như là hết một ngày. Thời gian đầu, con được gần 1 tuổi, tôi phải tiếp tục đi dạy. Có khi mẹ đi vài tháng, về nhà con trai quên mất mặt mẹ, bế không theo, cứ khóc đòi bà. Lúc đó thấy tủi trong lòng, đến con mình không theo thì day dứt biết bao. Dỗ dành mãi nó quen hơi được một đêm thì hôm sau lại phải xa con lên trường. Đêm nào nằm ngủ, cũng mơ thấy giọng con gọi “Mẹ Hằng ơi!, mẹ Hằng ơi!”.

Nói đến đây, câu chuyện dường như không thể tiếp tục được nữa, cảm xúc của cô vỡ òa thật sự. Cô khóc nấc như một đứa trẻ tội nghiệp. Chắc hẳn nỗi nhớ con của cô dài như những đêm đông nơi biên giới này.

Không thể bỏ nghề

Tất cả không gian trong căn phòng gọi là nơi nghỉ ngơi của cô gần như tĩnh mịch lạ thường vì tiếng nấc nghẹn ngào ấy. Lắng nghe câu chuyện ấy, chúng tôi đều đã khóc. Tôi chợt thấy thầy giáo Tuân (một thầy giáo dẫn đường) quay mặt đi, lau vội những giọt nước mắt đồng cảm với cô.

“Trường nằm đơn độc trên ngọn đồi cao, cứ mỗi chiều các em tan học, chào tạm biệt trở về nhà. Tôi lại đứng dựa vào cột nhà, nhìn theo các em đến khi khuất bóng sau nhưng ngọn đá. Trò về nhà, tôi lại nén tiếng thở dài quay lại nhìn căn phòng nhỏ với 4 bức tường. Cứ ngày này qua ngày khác, hi vọng cho mau hết tuần, hết tháng để được nghỉ hè về với chơi với con. Nỗi nhớ cứ triền miên chẳng biết bao giờ kết thúc”, cô Hằng đượm buồn.

Sự cô đơn "lạnh người" của cô giáo cắm bản giữa đại ngàn - 5

Kết thúc buổi gặp gỡ ngắn ngủi, cô Hằng buồn bã níu giữ chúng tôi ở lại một đêm cho cô đỡ buồn. Vừa vẫy tay tạm biệt nước mắt cô lại không ngừng tuôn rơi nhìn theo chúng tôi.

Nhiều khi ở một mình buồn không muốn nấu cơm, ăn tạm gói mì, quả trứng cho xong bữa. Những đêm mưa bão, thân gái một mình giữa nơi rừng hoang cứ ngồi trước bếp vừa ăn cơm vừa chan nước mắt mà tự thấy thương cho chính mình.

Khi được hỏi về động lực bám bản, gieo con chữ vất vả, cô Hằng lau nước mắt cười, nhìn các em thấy thương lắm, vẫn vô tư cười nói suốt ngày nhưng đâu có hiểu được tương lai vất vả ra sao. Có lúc cũng nản trí lắm, lúc con ốm, lúc mưa bão, lúc mình ốm đau… chỉ muốn bỏ lại tất cả để về dưới xuôi.

Nhưng rồi các trò lại tặng cô bông hoa dại, tặng cô quả trứng, mong cô nhanh khỏi ốm, lại thấy vui trong lòng. Dẫu biết khắc nghiệt nhưng vẫn không thể bỏ nghề được. Vì đâu phải nghề nào cũng được trẻ, bà con dân bản yêu quý đâu, cô Hằng lạc quan chia sẻ.

Hà Cường

MỚI NHẤT
“Nếu không có mấy chú đưa rước, tụi con chẳng biết làm sao đến trường”
“Nếu không có mấy chú đưa rước, tụi con chẳng biết làm sao đến trường”

(Dân trí) - “Đường từ nhà cháu đến trường ngập hết rồi chú ơi. Nước ngập cao đến ngực, nếu không có mấy chú đưa rước, tụi con chẳng biết làm sao đến trường” - em Phan Thị Trúc Phương, học sinh lớp 4B trường tiểu học B Vĩnh Hội Đông (xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, An Giang) cho biết.

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:01

Trường Mầm non trả lại hơn 230 triệu đồng thu trái quy định cho phụ huynh
Trường Mầm non trả lại hơn 230 triệu đồng thu trái quy định cho phụ huynh

(Dân trí) - Tổng số tiền trường Mầm non Yên Sơn (thành phố Tam Điệp, Ninh Bình) thu trái quy định trong 2 năm học từ 2016 đến 2018 đã được nhà trường hoàn trả lại cho Ban đại diện cha mẹ học sinh trước sự chứng kiến của lãnh đạo địa phương.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:06

Xúc động về cô giáo chủ nhiệm trẻ tuổi của con
Xúc động về cô giáo chủ nhiệm trẻ tuổi của con

(Dân trí) - Tôi đã từng rất lo lắng khi biết cô giáo chủ nhiệm lớp 6 của con còn rất trẻ, chỉ chừng 25, 26 tuổi. Tôi cứ tự hỏi, một cô giáo trẻ như vậy sao có đủ kinh nghiệm để rèn tụi nhỏ?

Thứ ba, 04/09/2018 - 03:03

Tấm lòng thương trẻ khuyết tật của cô giáo xứ cù lao
Tấm lòng thương trẻ khuyết tật của cô giáo xứ cù lao

(Dân trí) - Không được đào tạo chuyên môn, chưa từng dạy trẻ khuyết tật, nhưng với tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm cũng như sự đồng cảm với trẻ khuyết tật nên cô giáo Lý Thị Thanh Thúy (giáo viên Trường Tiểu học An Thạnh 2B, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) đã nhận dạy trẻ khuyết tật ở địa phương, giúp cháu học hành tiến bộ.

Thứ hai, 03/09/2018 - 12:03

Cần cải tiến mô hình kiểm định chất lượng giáo dục để tránh tiêu cực
Cần cải tiến mô hình kiểm định chất lượng giáo dục để tránh tiêu cực

(Dân trí) - "Hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục VN còn một số bất cập về cấu trúc, về tính cân bằng trong hệ thống văn bản ĐBCL bên trong và bên ngoài, năng lực đội ngũ kiểm định viên, biện pháp chế tài kiểm định, cơ chế tài chính, cạnh tranh không lành mạnh, gây hoài nghi đối với xã hội cần cấp thiết có giải pháp..."

Thứ hai, 03/09/2018 - 10:48

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện quy định về đạo đức nhà giáo
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện quy định về đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Năm học 2018 – 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện quy định về đạo đức nhà giáo.

Thứ hai, 03/09/2018 - 10:31

Học tiếng Anh: 10 phút nắm chắc cấu trúc, cách dùng thì hiện tại đơn
Học tiếng Anh: 10 phút nắm chắc cấu trúc, cách dùng thì hiện tại đơn

(Dân trí) - Thì hiện tại đơn là một trong những thì cơ bản nhưng quan trọng nhất trong tiếng Anh mà bất kì người học nào cũng nên nắm chắc cách dùng và cấu trúc. Bài dưới đây sẽ chỉ mất 10 phút để giúp bạn nắm được cấu trúc, cách dùng để bắt tay vào thực hành các mẫu câu và bài tập liên quan tới thì này.

Thứ hai, 03/09/2018 - 10:00

Trao học bổng đến học giả Việt Nam, Đại sứ Anh chia sẻ niềm yêu thích học tập
Trao học bổng đến học giả Việt Nam, Đại sứ Anh chia sẻ niềm yêu thích học tập

(Dân trí) - Tân Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã chia sẻ về niềm yêu thích học tập của ông tại lễ trao chứng nhận học bổng Chevening danh giá cho 25 học giả Việt Nam.

Thứ hai, 03/09/2018 - 09:09

Đại học Anh quốc phát huy hiệu đến tránh nhầm lẫn giới tính của các tân sinh viên
Đại học Anh quốc phát huy hiệu đến tránh nhầm lẫn giới tính của các tân sinh viên

(Dân trí) - Hội đồng Sinh viên Đại học Edinburgh (Vương quốc Anh) mới đây đã phát những chiếc huy hiệu đặc biệt cho các tân sinh viên trước thềm học kỳ mới nhằm tránh tình trạng nhầm lẫn giới tính.

Thứ hai, 03/09/2018 - 06:00

Hà Nội: Có thể tăng giáo viên để giảm áp lực sĩ số
Hà Nội: Có thể tăng giáo viên để giảm áp lực sĩ số

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội tại buổi giao ban Thành ủy mới đây, ở một số nơi của Hà Nội, sĩ số lớp học cao là việc bất khả kháng. Với những lớp sĩ số học sinh quá cao, sẽ bố trí tăng thêm giáo viên quản lý, không để tình trạng 1 giáo viên phụ trách tới 60 em như tại một số trường.

Thứ hai, 03/09/2018 - 05:03

Thành tích học tập đáng ngưỡng mộ của nhà tân vô địch Olympia 2018
Thành tích học tập đáng ngưỡng mộ của nhà tân vô địch Olympia 2018

(Dân trí) - Tân vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18 Nguyễn Hoàng Cường có tính cách rụt rè nhưng lại là một “thanh niên bác học”, có rất nhiều thành tích trong học tập và yêu thích nghiên cứu, tìm tòi.

Thứ hai, 03/09/2018 - 05:00

Đừng để trẻ chưa vào lớp 1 đã sợ học!
Đừng để trẻ chưa vào lớp 1 đã sợ học!

(Dân trí) - Vừa bước chân vào nhà người bạn có con gái chuẩn bị vào lớp 1, tôi đã nghe inh ỏi tiếng rầy la “Ngồi thẳng lưng lên”, “Chữ này xấu quá!”, “Cầm bút đúng tư thế xem nào!”… Bé con bặm môi cầm bút gò mình theo từng nét chữ, không dám rời mắt khỏi trang vở ô ly.

Thứ hai, 03/09/2018 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Bác sĩ cảnh báo: Hàng loạt bệnh rình rập học sinh từ nhà vệ sinh bẩn
Bác sĩ cảnh báo: Hàng loạt bệnh rình rập học sinh từ nhà vệ sinh bẩn

(Dân trí) - “Tránh sử dụng nhà vệ sinh trong trường học có thể dẫn đến chứng táo bón; nhiễm trùng đường tiết niệu; chân tay miệng, viêm gan A và liên quan đến các vấn đề đại tiểu tiện không tự chủ ở trẻ…”

Chủ nhật, 02/09/2018 - 03:33

Học tin học Excel: Thao thác với bảng tính trong "nháy mắt"
Học tin học Excel: Thao thác với bảng tính trong "nháy mắt"

(Dân trí) - Tiếp theo video mở đầu về chương trình học Excel online, hôm nay chúng ta sẽ đến với video bài giảng làm quen với bảng tính còn gọi là Sheets trong Excel.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 02:00

Lũ rút, bùn đất phủ kín nhiều trường học, bộ đội giúp giáo viên dọn dẹp
Lũ rút, bùn đất phủ kín nhiều trường học, bộ đội giúp giáo viên dọn dẹp

(Dân trí) - Sau lũ, nhiều trường, điểm trường ở Thanh Hóa ngập trong bùn đất, trong khi ngày khai giảng năm học mới đang cận kề. Phòng lớp học bị sạt lở, bùn đất tràn ngập, trang thiết bị hư hỏng khiến thầy và trò tại nhiều trường học gặp không ít khó khăn trước thềm năm học mới.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 01:54

Tiếng Anh trẻ em: Gọi đồ chơi này là gì nhỉ?
Tiếng Anh trẻ em: Gọi đồ chơi này là gì nhỉ?

(Dân trí) - Các bé đã biết những đồ chơi quen thuộc trong tủ nhà mình gọi là gì trong tiếng Anh chưa? Video này sẽ giúp bé học tiếng Anh chủ đề Đồ chơi theo một cách thú vị, dễ hiểu, giúp bé nâng cao vốn từ vựng mỗi ngày.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 10:00

Cảm xúc về một phiên họp phụ huynh ở lớp mầm non
Cảm xúc về một phiên họp phụ huynh ở lớp mầm non

(Dân trí) - Giáo dục luôn đề cao vai trò của “chân kiềng" vững chắc giữa gia đình - nhà trường và xã hội. Mối quan hệ này được thắt chặt bằng những phiên họp cha mẹ học sinh trong năm. Mở đầu năm học, hầu hết các cấp học từ Mầm non đến THPT đều có phiên họp đầu tiên.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 08:37

Những trường Đại học có tỷ lệ trúng tuyển khắc nghiệt nhất nước Mỹ, Ivy League còn... thua
Những trường Đại học có tỷ lệ trúng tuyển khắc nghiệt nhất nước Mỹ, Ivy League còn... thua

(Dân trí) - Từ lâu, nhóm trường nổi tiếng Ivy League với những cái tên như Harvard, Yale, Princeton... có tỉ lệ cạnh tranh khắc nghiệt với mức tỷ lệ chấp nhận ứng viên cực thấp. Ít ai biết rằng, một số trường đại học khác còn có tỉ lệ trúng tuyển khắc nghiệt không kém, thậm chí thấp hơn cả khối Ivy League.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 07:21

Tâm sự của giáo viên về nghề “dỗ đầu trẻ”
Tâm sự của giáo viên về nghề “dỗ đầu trẻ”

(Dân trí) - Giờ là thời “dỗ đầu trẻ”! - đó là lời nhận định của một giáo viên ở trường tôi khi năm học mới bắt đầu. Tôi ngẫm nghĩ và thấm thía nhiều điều trong hành trình thực hiện sứ mệnh “trồng người” gian nan mà hạnh phúc.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 04:03

Vùng cao Quảng Nam sẵn sàng cho năm học mới
Vùng cao Quảng Nam sẵn sàng cho năm học mới

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa là bắt đầu năm học mới 2018-2019, huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) đã gấp rút chuẩn bị mọi điều kiện, từ việc đầu tư sửa chữa cơ sở trường lớp, mua sắm trang thiết bị đến việc sắp xếp, bố trí giáo viên. Năm nay, 4 xã vùng cao Tây Giang có thêm ngôi trường mới, đó là trường THPT Võ Chí Công tại xã Axan.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 12:03

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm trường Nà Ớt – Sơn La bị lũ tràn qua
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm trường Nà Ớt – Sơn La bị lũ tràn qua

(Dân trí) - Ngày 1/9, trước ngày khai giảng năm học mới, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nà Ớt, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ lịch sử vừa qua.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 08:00

Học tiếng Nhật: Thuộc làu bảng chữ cái Katakana sau 7 phút
Học tiếng Nhật: Thuộc làu bảng chữ cái Katakana sau 7 phút

(Dân trí) - Không giống như nhiều ngôn ngữ khác, tiếng Nhật có đến 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Trong bài trước chúng ta đã cùng nhau học xong bảng chữ Hiragana, hôm nay hãy cùng học nốt 46 chữ cái của bảng Katakana nhé.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 02:00

Đoàn viên đội nắng rửa xe gây quỹ giúp học sinh nghèo tới trường
Đoàn viên đội nắng rửa xe gây quỹ giúp học sinh nghèo tới trường

(Dân trí) - Không quản trời nắng, mệt nhọc, nhiều đoàn viên thị trấn Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã tích cực đi rửa xe gây quỹ giúp các em học sinh nghèo trên địa bàn có điều kiện tới trường.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 01:56

Chuyển hồ sơ cho công an tỉnh vụ Hiệu trưởng nhận trên 1 tỷ đồng tiền chạy việc
Chuyển hồ sơ cho công an tỉnh vụ Hiệu trưởng nhận trên 1 tỷ đồng tiền chạy việc

(Dân trí) - Trong cương vị là Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) ông Huỳnh Bê đã nhận trên 1 tỷ đồng tiền để chạy việc làm cho giáo viên và hứa giúp họ vào được biên chế.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 01:44