Nghỉ tránh dịch Covid-19, bà mẹ bật khóc nhận thấy “lỗ hổng” trong dạy con

Dân trí Gần 3 năm chuyển về chung cư sinh sống, chị Hương và các con không hề biết trong khuôn viên chung cư còn có một công viên...
>>Nóng: Học sinh TPHCM chính thức nghỉ học đến hết tháng 2
>>3.600 giáo viên, học sinh từng di chuyển qua vùng có ca nhiễm Covid-19

Ngày cuối tuần trong đợt con nghỉ học tránh dịch bệnh, chị Trần Thu Hương, sống tại một chung cư ở P. Linh Đông, Thủ Đức, TPHCM đưa con xuống công viên của chung cư chơi. Những ngày qua, có thời gian rảnh, chị đều đưa con xuống đây, vui chơi cùng con. 

Ở đây là một khuôn viên rộng, có bãi cỏ, có hồ cá, có cây cối, ghế đá, không gian cho các con thỏa sức vui chơi, đạp xe, đá bóng... Nhìn hai con vui chơi thỏa thích, chị càng dằn vặt bản thân. 

Nghỉ tránh dịch Covid-19, bà mẹ bật khóc nhận thấy “lỗ hổng” trong dạy con - 1

Nói ra nghe khó tin, chị chuyển về chung cư này từ năm 2017, giờ mới biết công viên này. Còn lại, chỉ biết từ căn hộ xuống tầng trệt, biết siêu thị tiện lợi, vài quán ăn, quán cà phê ở dưới...  

Đợt này con nghỉ dài, vợ chồng chị cũng luân phiên xin nghỉ phép. Một kỳ nghỉ không có trong dự tính, không có sự chuẩn bị nên không đi du lịch hay về quê. Chị chăm đưa con xuống tầng đi dạo hơn và ngạc nhiên khi biết, trong khuôn viên chung cư là một công viên rất rộng. Nhiều gia đình thường đưa con xuống đây nhưng cũng như nhà chị, nhiều người không hề hay biết... 

"Lâu nay bố mẹ đi làm, con đi học ở trường rồi học thêm, sáng đi, tối về gặp nhau thì loay hoay ăn uống, tắm rửa, học hành... Dường như tôi chưa bao giờ thật sự chơi cùng với các con", chị Hương kể và nói thêm, chị tự trách mình đã thờ ơ với mọi thứ xung quanh, thờ ơ với chính con mình. 

Nghỉ tránh dịch Covid-19, bà mẹ bật khóc nhận thấy “lỗ hổng” trong dạy con - 2

Hàng năm, vào các kỳ nghỉ, gia đình chị thường đi du lịch trong và cả ngoài nước. Vậy mà, những điều ngay trong không gian sống của mình, chị và các con lại không hề hay biết, các con luôn bị giữ chân trong bốn bức tường ở nhà với bài vở, sách, với tivi, điện thoại. 

"Con tôi sẽ không đi học thêm nữa"

Không chỉ chị Hương, đợt nghỉ học tránh dịch bệnh Covid-19 kéo dài không nằm trong kế hoạch, không ít ông bố bà mẹ nhận ra "lỗ hổng" lâu nay trong việc nuôi dạy con. Nhiều gia đình trong cuộc sống hiện đại, gần như bố mẹ, con cái chỉ gặp nhau vào buổi tối mà khi đó cũng mỗi người mỗi việc, thậm chí đến bữa cơm nhiều nhà cũng mỗi người một tô, mỗi người ăn một giờ khác nhau... 

Nhiều bố mẹ chỉ gánh trách nhiệm kiếm tiền, còn lại "phó thác" hoàn toàn con trẻ cho bên thứ ba như nhà trường, các trung tâm, giúp việc hay là... công nghệ. Rồi thường bù đắp sự thiếu hụt về thời gian cho con bằng những món đồ chơi đắt tiền, hay những lần đi ăn nhà hàng, siêu thị, hay đi du lịch vội vã. 

Nghỉ tránh dịch Covid-19, bà mẹ bật khóc nhận thấy “lỗ hổng” trong dạy con - 3

Phụ huynh tại TPHCM vui chơi cùng con trong đợt đợt nghỉ phòng tránh dịch Covid-19 

Nhiều tuần sinh hoạt cùng con trong đợt nghỉ, anh Nguyễn Lê Thục, ở quận 5, TPHCM kể, gia đình anh đã lên thời khóa biểu khác: Gia đình cùng tập thể dục, nấu ăn, con tham gia làm việc nhà, tưới cây, cả nhà cùng xem thời sự, đọc một cuốn sách rồi tranh luận...

Cô con gái lớp 6 của anh lần đầu tiên tự tay mình giặt quần áo của bố mẹ, tự mình chuẩn bị mâm cơm cho gia đình. Một năng lượng rất tích cực cho tất cả mọi người. 

Những việc hàng ngày chúng ta nghĩ là không có thời gian nhưng anh Thục nhận ra, không phải chúng ta không có thời gian mà chúng ta đã xem nhẹ, đã bỏ quên, chúng ta đã là những ông bố bà mẹ... lười chưa được thức tỉnh. 

Trước đây, nhà anh cũng đi làm suốt ngày, phó mặc con hoàn toàn cho bên ngoài từ lớp trường học, rồi các trung tâm ngoại ngữ, học thêm...

"Sau đợt này, chắn chắn tôi sẽ bỏ hẳn lịch học thêm của hai cháu. Bố mẹ cũng phải thu xếp lại, bớt tụ tập, bỏ nhậu nhẹt, giảm thời gian lên mạng xã hội. Mình và các con cần một cuộc sống tương tác với nhau nhiều hơn", ông bố bày tỏ quyết tâm. 

Một chuyên gia giáo dục tại TPHCM chia sẻ, việc con trẻ được vận động, trải nghiệm, học nhiều kỹ năng sống trong kỳ nghỉ là vấn đề bố mẹ cần nghiêm túc xem lại cách tổ chức sinh hoạt gia đình, thời khóa biểu lâu nay. Vận động, thể thao, nấu ăn, dọn dẹp, lau nhà, đọc sách... tất cả những việc này không cần phải chờ nghỉ tránh dịch mới thực hiện. Quan trọng nhất, theo bà bố mẹ có để tâm, có ưu tiên giành thời gian thật sự chất lượng cho con hay không. 

Nhưng đó cũng là bức tranh cho thấy, người lớn tất bật, việc học "ngốn" hết nhiều thời gian, tâm sức của con trẻ, trong khi các em cần nhiều thứ khác trong cuộc sống bên cạnh việc học. 

Thứ cần nhất là thời gian chất lượng của cha mẹ, cha mẹ chơi cùng... Sau kỳ nghỉ, có thể nhiều phụ huynh sẽ thấy lỗ hổng này để cân bằng lại. Đối với trẻ nhỏ, việc vui chơi, tương tác với bố mẹ là điều quan trọng đối với sự phát triển nhưng lâu nay chúng ta đã sao nhãng, thậm chí cố tình bỏ quên...

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Hàn Quốc hoãn khai giảng kỳ học mới 1 tuần vì Covid-19
Hàn Quốc hoãn khai giảng kỳ học mới 1 tuần vì Covid-19

(Dân trí) - Bộ Giáo dục Hàn Quốc mới đây đã thông báo sẽ hoãn khai giảng năm học mới nhằm phòng chống dịch bệnh Covid -19, đồng thời khuyến khích các công ty cho phụ huynh nghỉ làm để chăm con.

Thứ tư, 26/02/2020 - 07:39

Vợ hiệu trưởng mang bìa đất của trường đi... cầm cố
Vợ hiệu trưởng mang bìa đất của trường đi... cầm cố

(Dân trí) - Bìa đất của một trường học ở Hà Tĩnh bị đưa đi cầm cố suốt nhiều năm liền, vị hiệu trưởng cho biết, người tự ý đưa bìa đi cầm cố chính là vợ mình.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:34

Sở GD&ĐT Nghệ An loại gần 400 đề tài sáng kiến kinh nghiệm
Sở GD&ĐT Nghệ An loại gần 400 đề tài sáng kiến kinh nghiệm

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết trong năm 2020 đã nhận được 1.435 đề cương sáng kiến kinh nghiệm của các trường THPT, các Trung tâm GDTX trên địa bàn. Sở đã loại 387 đề tài vì không đạt các tiêu chí đề ra

Thứ tư, 26/02/2020 - 05:00

Dịch Covid-19 phức tạp, Sở GD Thanh Hóa vẫn tổ chức hội thảo cả nghìn người
Dịch Covid-19 phức tạp, Sở GD Thanh Hóa vẫn tổ chức hội thảo cả nghìn người

(Dân trí) - Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa vẫn tổ chức hội thảo về sách giáo khoa với quy mô lớn lên đến cả nghìn người tham dự.

Thứ ba, 25/02/2020 - 08:40

TPHCM: Kiến nghị học sinh đi học trở lại ngày 2/3 và 16/3
TPHCM: Kiến nghị học sinh đi học trở lại ngày 2/3 và 16/3

(Dân trí) - Sở GD&ĐT TPHCM kiến nghị cho học sinh lớp 9 và 12 đi học lại từ ngày 2/3, nhưng không tổ chức lớp bán trú; các lớp, bậc học khác tiếp tục nghỉ ít nhất đến ngày 16/3.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:34

Thanh Hóa đề nghị cho học sinh đi học trở lại từ ngày 2/3
Thanh Hóa đề nghị cho học sinh đi học trở lại từ ngày 2/3

(Dân trí) - Ngành giáo dục Thanh Hóa vừa có tờ trình lên Chủ tịch UBND tỉnh quyết định cho học sinh đi học trở lại từ ngày 2/3/2020.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:30

Tránh dịch Covid-19, TPHCM hủy nhiều cuộc thi tài năng cho học sinh
Tránh dịch Covid-19, TPHCM hủy nhiều cuộc thi tài năng cho học sinh

(Dân trí) - Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19, Sở GD&ĐT TPHCM hủy, không tổ chức nhiều cuộc thi tài năng dành cho học sinh.

Thứ ba, 25/02/2020 - 05:43

Hà Nội: Không có chuyện ngày nghỉ mà lại thu học phí học sinh
Hà Nội: Không có chuyện ngày nghỉ mà lại thu học phí học sinh

(Dân trí) - Tại buổi họp về phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: Thu học phí sẽ tiến hành theo cách thức học ngày nào, thu học phí ngày đó. Không có chuyện ngày nghỉ mà lại thu học phí.

Thứ ba, 25/02/2020 - 04:43

Cùng tháo gỡ bài toán “học tiếng Anh trực tuyến” mùa dịch Covid-19
Cùng tháo gỡ bài toán “học tiếng Anh trực tuyến” mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Ngay sau kì nghỉ Tết, đồng loạt các tỉnh thành trên cả nước thông báo ngừng dạy học, đánh dấu sự kiện hiếm có trong lịch sử ngành giáo dục Việt Nam, đồng thời đặt lên vai những nhà làm giáo dục nhiều thách thức.

Thứ ba, 25/02/2020 - 04:00

Một trường ĐH ở TPHCM tạm ngừng các lớp học có sinh viên Hàn Quốc
Một trường ĐH ở TPHCM tạm ngừng các lớp học có sinh viên Hàn Quốc

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM sẽ tạm ngưng tất cả các lớp ngắn và dài hạn có sinh viên Hàn Quốc theo học để sàng lọc dịch tễ.

Thứ ba, 25/02/2020 - 03:07

Sở GD&ĐT Hà Nội họp trực tuyến 31 điểm cầu về dịch Covid-19
Sở GD&ĐT Hà Nội họp trực tuyến 31 điểm cầu về dịch Covid-19

(Dân trí) - Chiều 25/2, Sở GD&ĐT Hà Nội họp trực tuyến với 31 điểm cầu về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chuẩn bị các điều kiện đón học sinh đi học trở lại.

Thứ ba, 25/02/2020 - 02:18

Trắc nghiệm tiếng Anh: Thử tài với 12 câu hỏi từ đồng nghĩa - trái nghĩa
Trắc nghiệm tiếng Anh: Thử tài với 12 câu hỏi từ đồng nghĩa - trái nghĩa

(Dân trí) - Các câu hỏi về từ đồng nghĩa, trái nghĩa trong đề thi tiếng Anh thường chứa nhiều yếu tố “đánh lừa" để làm khó học sinh. Bạn hãy thử 12 câu test sau đây mà không dính “bẫy" nào không nhé!

Thứ ba, 25/02/2020 - 10:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Du học sinh Việt tại Hàn: Sợ về nước tránh dịch Corona sẽ… mất tất cả
Du học sinh Việt tại Hàn: Sợ về nước tránh dịch Corona sẽ… mất tất cả

(Dân trí) - Dịch virus corona chủng mới (Covid-19) đang diễn biến khó lường ở Hàn Quốc khiến các du học sinh Việt rất đau đầu vì rơi vào tình trạng, ở lại thì hoang mang còn về nước thì cũng chẳng xong…

Thứ ba, 25/02/2020 - 08:38

Khảo sát tại Sóc Trăng: Giáo dục công cấp THPT có chỉ số hài lòng thấp nhất
Khảo sát tại Sóc Trăng: Giáo dục công cấp THPT có chỉ số hài lòng thấp nhất

(Dân trí) - Khảo sát ở một số địa phương trong tỉnh Sóc Trăng về chỉ số hài lòng của người dân đối với chất lượng cung cấp dịch vụ giáo dục công của tỉnh năm 2019, cho thấy cấp THPT có tỷ lệ hài lòng thấp nhất.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:49

Giáo viên lên tiếng: Đừng học đối phó trong kỳ nghỉ vì dịch Covid-19!
Giáo viên lên tiếng: Đừng học đối phó trong kỳ nghỉ vì dịch Covid-19!

(Dân trí) - Ba tuần nghỉ đã trôi qua, còn 1 tuần nữa trong kế hoạch của hầu hết các tỉnh thành cho học sinh nghỉ phòng tránh dịch Covid-19. Con bạn đã học thế nào và tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi ấy làm gì?

Thứ ba, 25/02/2020 - 05:03

ĐH Bách khoa Hà Nội chi 435 triệu đồng mua khẩu trang cho sinh viên
ĐH Bách khoa Hà Nội chi 435 triệu đồng mua khẩu trang cho sinh viên

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn trong phòng dịch Covid-19 cho sinh viên, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã chi hơn 435 triệu đồng để mua khẩu trang vải cho sinh viên khi các em trở lại trường.

Thứ hai, 24/02/2020 - 09:33

Hơn 1.900 lưu học sinh Việt Nam tại ổ dịch Covid-19 của Hàn Quốc
Hơn 1.900 lưu học sinh Việt Nam tại ổ dịch Covid-19 của Hàn Quốc

(Dân trí) - Theo Bộ GD&ĐT, tổng cộng số lưu học sinh Việt Nam tại vùng ổ dịch (thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk) của Hàn Quốc trên 1.900 người.

Thứ hai, 24/02/2020 - 05:07

Khẩn cấp soát danh sách giáo viên, học sinh đi qua Trung Quốc, Hàn Quốc
Khẩn cấp soát danh sách giáo viên, học sinh đi qua Trung Quốc, Hàn Quốc

(Dân trí) - TPHCM sẽ thực hiện rà soát danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên có đi qua Trung Quốc, Hàn Quốc và vùng có dịch Covid-19.

Thứ hai, 24/02/2020 - 04:48

Bộ GD&ĐT chưa chốt thời gian hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10
Bộ GD&ĐT chưa chốt thời gian hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Trong công văn gửi các địa phương ngày 22/2, Bộ GD&ĐT chưa "chốt" thời gian xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, THCS và thời gian hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 như công bố trước đó.

Thứ hai, 24/02/2020 - 04:31

Cùng học viên VinAviation khám phá trường đào tạo phi công top 20 của Mỹ
Cùng học viên VinAviation khám phá trường đào tạo phi công top 20 của Mỹ

(Dân trí) - Ngày 18/2 vừa qua, 20 học viên đầu tiên của VinAviation (thuộc Vingroup) đã khai giảng khóa huấn luyện tại Aviator College (bang Florida). Đây được coi là một trong những trường đào tạo phi công tốt nhất nước Mỹ.

Thứ hai, 24/02/2020 - 04:30

Trường ĐH Kiên Giang ra mắt Hội đồng trường và tân Hiệu trưởng
Trường ĐH Kiên Giang ra mắt Hội đồng trường và tân Hiệu trưởng

(Dân trí) - Sáng 24/2, Trường Đại học Kiên Giang long trọng công bố quyết định công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Thứ hai, 24/02/2020 - 03:28

TPHCM: Ôn tập cho học sinh cuối cấp qua truyền hình
TPHCM: Ôn tập cho học sinh cuối cấp qua truyền hình

(Dân trí) - Bắt đầu từ hôm nay 24/2, học sinh lớp 9 và lớp 12 tại TPHCM có thể ôn tập tại nhà qua truyền hình trong thời gian nghỉ học phòng dịch bệnh CoVid-19.

Thứ hai, 24/02/2020 - 02:30

Thêm một trường ở TPHCM tổ chức thi tiếng Anh theo khung năng lực 6 bậc
Thêm một trường ở TPHCM tổ chức thi tiếng Anh theo khung năng lực 6 bậc

(Dân trí) - Trường ĐH Ngân hàng TPHCM là trường thứ ba ở TPHCM được phép tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

Thứ hai, 24/02/2020 - 11:20

Không nên có vùng cấm trong công khai lý lịch  khoa học của Hội đồng GSNN
Không nên có vùng cấm trong công khai lý lịch khoa học của Hội đồng GSNN

(Dân trí) - Việc công khai lý lịch khoa học của ủy viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã được nhiều nhà khoa học đồng tình. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng, không nên có vùng cấm trong công khai.

Thứ hai, 24/02/2020 - 09:12