Nghệ An:

“Mẹ Thủy” ở miền sơn cước

Dân trí Đó là cái tên mà cả phụ huynh, học sinh ở miền sơn cước xã Tam Thái, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An thường gọi cô giáo Thủy một cách trìu mến. Ở mảnh đất khó khăn này với hơn 15 năm gắn bó với nghề gõ đầu trẻ, cô Thủy luôn tận tình với nghề, chăm sóc các em học sinh trìu mến như tình cảm của người mẹ hiền…
>>Thầy giáo trẻ nặng ân tình với học trò nghèo
>>Những cô giáo liều mình cứu trường trong lũ
>>Cô giáo Mầm non trên đảo nghèo coi học trò như em ruột

Hơn 15 năm tận tụy, gắn bó với học trò dân tộc thiểu số của mình, cô giáo người dân tộc Thái - Ngân Thị Ngọc Thủy, giáo viên trường Trường THCS Tam Thái huyện Tương Dương (Nghệ An) luôn nhận thức đúng đắn về vai trò, trách nhiệm của người giáo viên trong sự nghiệp “trồng người”. Cô Thủy không ngừng rèn luyện, “học đi đôi với hành”, gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với cuộc sống và công tác giảng dạy.

Cô giáo Thủy trong một giờ lên lớp
Cô giáo Thủy trong một giờ lên lớp

Một ngày đầu đông, chúng tôi về thăm ngôi trường có bề dày truyền thống dạy và học ở miền non cao. Con đường đất vòng vèo dẫn đến Trường THCS xã Tam Thái - nơi cô giáo Ngân Thị Ngọc Thủy được mọi người ví như “người mẹ hiền thứ hai” với học trò dân tộc thiểu số nơi đây.


Một giờ học bàn tròn mang lại hiệu quả cao, tiếp thu được nhiều kiến thức mà cô Thủy truyền dạy cho các em.

Một giờ học "bàn tròn" mang lại hiệu quả cao, tiếp thu được nhiều kiến thức mà cô Thủy truyền dạy cho các em.

Ngay từ hội thoại xã giao đầu tiên đã có câu trả lời cho câu hỏi vì sao bạn bè, đồng nghiệp và học sinh, phụ huynh nơi đây lại dành cho cô cái tên “mẹ Thủy”. Với nụ cười, ánh mắt và lối bắt chuyện gần gũi, dễ cảm thụ toát lên bí quyết của sự thành công suốt hơn 15 năm trong nghề cao quý ấy. Khi chúng tôi tò mò muốn biết suốt những năm tháng ấy, giáo viên người dân tộc, dạy môn ngữ Văn nơi miền non cao xa xôi này như thế nào, cô Thủy khiêm tốn:

“Bản thân tôi cũng là một giáo viên địa phương, bước đầu chủ yếu là gần gũi với học sinh. Với đặc thù là trường miền núi, 98% là học sinh người Thái, chủ yếu là học sinh nghèo cho nên việc tiếp xúc kiến thức của các em còn hạn chế, chủ yếu là giáo viên hướng dẫn và kèm cặp. Tôi đã cùng đồng nghiệp kèm cặp, giúp học sinh vươn lên trong học tập, sau nữa là hướng dẫn các em học ở nhà, học trên lớp, làm sao cho các em tiếp cận bài học từ dễ đến khó và phương pháp hiện đại…”.

Thành tích của cô và trò.
Thành tích của cô và trò.

Ngày tạm biệt bản nhỏ - nơi nuôi lớn ước mơ của cô học trò người dân tộc Thái, Ngân Thị Ngọc Thủy bước vào cuộc sống sinh viên, khoa ngữ Văn - Trường CĐSP Nghệ An.

Ba năm đèn sách với Ngọc Thủy là cả một chuỗi ngày khó khăn. Bởi cuộc sống xa gia đình, môi trường và cả bao ánh mắt xì xèo của các bạn miền xuôi “Tiếng phổ thông chưa thông, học ngữ Văn sao hiểu”, nhiều lúc Thủy tủi, muốn bỏ cuộc.

Nhưng nghĩ đến ước mơ, muốn được biết nhiều về ngôn ngữ Tiếng Việt mình và lớn hơn cả là mang được thật nhiều cái chữ về với các em nhỏ bản mình.

Chứng minh cho những bạn có ý nghĩ không tốt về dân tộc thiểu số, cô sinh viên người dân tộc Thái ấy đã nỗ lực hết mình, vươn lên trở thành sinh viên “xuất sắc” trong suốt 3 năm học.

Cô và trò cùng nhau học tập để gắn kết yêu thương.
Cô và trò cùng nhau học tập để gắn kết yêu thương.

Cầm trên tay tấm bằng loại khá, năm 1997 Thủy về nhận công tác tại Trường THCS Lượng Minh. 3 năm sau, năm 2000 Thủy được chuyển về Trường THCS Tam Thái - nơi đây gần 100% học sinh dân tộc thiểu số trong diện khó khăn. Ngày đó ở vùng đất miền Tây xứ Nghệ gian khó này, sự nghiệp giáo dục cũng chưa phát triển, với các em được đi học đã là niềm vui lớn nhất rồi, nói gì đến mua sách vở dụng cụ học tập, mà đặc thù của môn học ngữ Văn của Thủy lại yêu cầu phải có sách in.

Lúc này Thủy đã phải xuống tận thành phố Vinh để phô tô sách, rồi về uốn từng âm điệu, bày từng câu chữ cho các em. Từ con số học sinh yếu kém môn ngữ Văn, nay trường liên tục có học sinh đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, huyện. Nhiều em học sinh đã vươn lên học tốt, đặc biệt trong các tiết học của “mẹ Thủy” các em phát biểu rất rôm rả.

Em Lang Thị Huệ một trong những em học sinh tiêu biểu môn ngữ Văn của trường, tự hào về cô giáo của mình: “Trước đây em cũng không thích học Văn, vì vốn từ của em cũng không được nhiều lắm. Nhưng được cô Thủy tận tình bày dạy nên bây giờ em và các bạn ai cũng thích. Em thấy cô Thủy là người rất tận tình và gương mẫu”.

Có thể nói kiến thức, sự nhiệt huyết, hết mình trong giảng dạy chính là tiền đề quan trọng để cô Thủy chiếm được tình cảm của bạn bè đồng nghiệp, của học sinh và phụ huynh nơi đây. Ngoài ra, cô còn tham gia tích cực và đạt kết quả cao trong các Hội thi dành cho giáo viên như: Thi tự làm đồ dùng dạy học, thi thiết kế bài giảng điện tử, thi giáo viên chủ nhiệm giỏi, thi giáo viên dạy giỏi, viết sáng kiến kinh nghiệm. 2 năm học vừa qua cô liên tục đạt chiến sỹ thi đua…

Với phụ huynh học sinh, cô giáo trẻ luôn giữ thái độ chuẩn mực, hợp tác hiệu quả trong việc giáo dục con em họ. Với đồng nghiệp và mọi người dân sống quanh mình, cô luôn hòa nhã, quan tâm, chia sẻ và học hỏi. Bởi vậy, cô Thủy luôn nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, sự tôn trọng, tình cảm ấm áp, chân thành của cấp trên và bạn bè đồng nghiệp.

Cô Thủy cùng các em học sinh của mình chụp hình lưu niệm.
Cô Thủy cùng các em học sinh của mình chụp hình lưu niệm.

Thầy Hồ Duy Thịnh - Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tương Dương tự hào về giáo viên của mình: “Cô Ngân Thị Ngọc Thủy là một giáo viên luôn luôn nâng cao đạo đức nghề nghiệp, trong suốt quá trình giảng dạy luôn nâng cao chất lượng giảng dạy trong từng tiết học. Trong thời gian qua cô liên tục được Sở GD&ĐT Nghệ An công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Gương sáng của cô Thủy chúng tôi đã nhân rộng trong toàn ngành và tạo cho cô giao lưu tiếp xúc nhiều để trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, có những hướng dẫn tích cực cho đồng nghiệp…”.

Sự nhiệt huyết với nghề giáo, tận tâm với học sinh, tích cực trau dồi kiến thức, đổi mới phương pháp giảng dạy, tấm lòng “tất cả vì học sinh thân yêu” của cô giáo Ngân Thị Ngọc Thủy xứng đáng là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người” cao cả mà Bác Hồ đã dạy “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây - Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

May Huyền - Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Thầy cô nuôi heo, gà gây quỹ giúp học sinh nghèo
Thầy cô nuôi heo, gà gây quỹ giúp học sinh nghèo

(Dân trí) - Câu chuyện cảm động tình thầy trò vùng cao huyện Tây Giang (Quảng Nam); thầy cô giáo lặn lội xuống đồng bằng xin kinh phí, rồi tự đi mua heo, gà giống về nuôi bán lấy tiền gây quỹ giúp đỡ các học sinh nghèo.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 11:46

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là lời tri ân dâng tặng các thầy cô giáo
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là lời tri ân dâng tặng các thầy cô giáo

(Dân trí) - "Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là những sản phẩm trí tuệ được trao giải như những lẵng hoa tri ân, xin được dâng tặng các thế hệ thầy cô giáo trong cả nước để được bày tỏ lòng biết ơn tới những người đã và đang dày công vun đắp trí tuệ sáng tạo của những Nhân tài Đất Việt không ngừng tỏa sáng..."

Chủ nhật, 20/11/2016 - 10:49

Gặp thầy giáo cứu người trong lũ
Gặp thầy giáo cứu người trong lũ

(Dân trí) - Với hành động dũng cảm cứu người trong lũ, thầy giáo Phạm Xuân Thủy, giáo viên Trường THCS Quảng Thuận (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) được rất nhiều người dân địa phương quý mến.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 09:35

Thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH được cấp học bổng hơn 300 triệu đồng
Thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH được cấp học bổng hơn 300 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng ngày 18/11, Viện Đào tạo Quốc tế (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đã trao học bổng toàn phần trị giá 312 triệu đồng cho em Đặng Thị Huyền - thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH để em theo học chương trình cử nhân quốc tế IBD@NEU. Viện này cũng trao 1.200 phần quà cho học sinh Trường THPT Nội trú cấp 2-3 Yên Minh, Hà Giang nhân ngày 20/11.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 09:34

Xúc động lễ 20/11 của các cô giáo ở ngôi trường chuyên biệt
Xúc động lễ 20/11 của các cô giáo ở ngôi trường chuyên biệt

(Dân trí) - Là cô giáo nhưng chỉ ở lễ chào mừng ngày 20/11 các cô ở trường Chuyên biệt Tương Lai quận 5 (TPHCM) mới được dịp khoác lên chiếc áo dài. Lễ mừng ngày Nhà giáo chỉ đơn giản là dịp các cô được hát và nhìn các học trò khuyết tật múa hát thật ngô nghê nhưng đó niềm vui để những ngày sau họ lại tiếp tục với công việc vất vả của mình.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:20

Người thầy của những học trò xuất sắc "made in Việt Nam"
Người thầy của những học trò xuất sắc "made in Việt Nam"

(Dân trí) - Nói đến GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng phòng Thí nghiệm Vật liệu và Kết cấu tiên tiến của Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN - là nhắc đến các học trò thành đạt và giỏi giang và các công trình xuất sắc - made in Việt nam 100%, được đăng trên các tạp chí quốc tế có uy tín.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 06:00

Cảm phục thầy giáo 17 năm “vượt biển” gieo chữ ở đảo xa
Cảm phục thầy giáo 17 năm “vượt biển” gieo chữ ở đảo xa

(Dân trí) - Trường PTCS Sơn Hải là một trường thuộc xã Đảo của huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang). Do đặc thù biển đảo đi lại và cuộc sống gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên thầy giáo Đoàn Văn Kiều đã có nhiều cố gắng trong suốt 17 năm “vượt biển” gieo chữ cho hàng nghìn học sinh nơi đây.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 06:00

Cô giáo mở lớp học miễn phí buổi tối để “truyền lửa” văn chương cho học trò
Cô giáo mở lớp học miễn phí buổi tối để “truyền lửa” văn chương cho học trò

(Dân trí) - Nhiều năm nay, cô giáo Lê Nam Linh vẫn duy trì lớp học vào buổi tối do cô tình nguyện mở ra để dạy miễn phí cho học sinh. Lớp học không chỉ là nơi để truyền thụ kiến thức mà còn là cơ hội để cô và học trò trao đổi, chia sẻ về kiến thức Văn học, niềm say mê đối với văn chương.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 05:00

Những “bông hoa” rực sáng nơi rốn lũ
Những “bông hoa” rực sáng nơi rốn lũ

(Dân trí) - Vượt qua được những ngày khó khăn nhất, giành được nhiều niềm yêu thương, động viên của xã hội, những cô giáo ở trường mầm non ở rốn lũ Phương Mỹ (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có thêm động lực để phấn đấu trong công việc nuôi dưỡng, dạy dỗ trẻ. Các cô như những bông hoa khoe sắc giữa mảnh đất đầm ấm tình người.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 02:00

Người thầy dạy Toán nuôi ước mơ, hoài bão cho học trò Cù Lao Dung
Người thầy dạy Toán nuôi ước mơ, hoài bão cho học trò Cù Lao Dung

(Dân trí) - Mong mỏi của thầy giáo Lâm Văn Cam là tất cả học sinh nghèo đều được đến trường và anh cũng hi vọng, đội ngũ “người đưa đò” ở những vùng khó khăn, hải đảo luôn nhiệt tâm công tác vì ở nơi ấy, có nhiều ước mơ, hoài bão đang cần các thầy cô nuôi dưỡng, thúc đẩy.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 12:20

Những sự kiện nổi bật giáo dục tuần qua
Những sự kiện nổi bật giáo dục tuần qua

(Dân trí) - Trả lời phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội về Đề án ngoại ngữ 2020, về việc đổi mới thi THPT quốc gia và giải quyết việc làm cho sinh viên sư phạm... Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhận trách nhiệm khi chưa hoàn thành; Vụ "giáo sư" nhảy lên bàn chửi học viên "lấp liếm" kiểu "treo đầu dê bán thịt chó"... là các sự kiện nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 12:00

Thầy giáo 8X nuôi dạy trẻ mầm non
Thầy giáo 8X nuôi dạy trẻ mầm non

(Dân trí) - Sinh năm 1988, thầy Phạm Văn Bảy hiện là giáo viên mầm non trường Mầm non Phú Sơn (xã vùng cao Phú Sơn, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế). Nhân dịp ngày 20/11, thầy giáo quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã có nhiều chia sẻ trải lòng, tâm huyết về nghề chỉ dành cho cô giáo.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 05:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm và tri ân nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm và tri ân nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

(Dân trí) - Trong không khí cả nước kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vừa tới thăm và tri ân nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Thị Bình.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 10:25

Thầy giáo trẻ nặng ân tình với học trò nghèo
Thầy giáo trẻ nặng ân tình với học trò nghèo

(Dân trí) - Thầy giáo trẻ nghèo tiền, nhưng giàu tình thương, giàu lòng nhân ái. Ngoài những giờ lên lớp, thầy vẫn đến bệnh viện đều đặn để giúp người nghèo bị bệnh không nơi nương tựa, thầy xin tiền cho học trò đóng học phí, mua sách vở, xin tiền cho trò chữa bệnh…

Thứ bảy, 19/11/2016 - 10:20

Học sinh cấp 2 gọi người thân vào trường đánh bạn
Học sinh cấp 2 gọi người thân vào trường đánh bạn

(Dân trí) - Sáng 19/11, ông Hồ Đăng Sự, Chủ tịch UBND xã Lộc An (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết công an xã vừa triệu tập 2 học sinh Ngọc Anh và Đào Công Tuyến ở trường THCS Lộc An lên cơ quan để làm rõ vụ nhóm thanh niên xăm trổ xông vào trường THCS Lộc An đánh người trong trường.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 10:15

Gặp mặt tri ân các cựu giáo chức đang công tác tại Cơ quan TW Hội Khuyến học VN
Gặp mặt tri ân các cựu giáo chức đang công tác tại Cơ quan TW Hội Khuyến học VN

(Dân trí) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt tri ân các thày cô giáo đã từng nhiều năm đứng trên giảng đường và tham gia công tác quản lý giáo dục, hiện đang công tác ở Cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 09:59

Khoa Luật - ĐH Quốc gia HN đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Khoa Luật - ĐH Quốc gia HN đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Ngày 19/11, Khoa Luật - ĐH Quốc gia HN đã long lọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm truyền thống (1976 – 2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã tới dự buổi lễ.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 09:31

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trẻ không nỗ lực, già khó thảnh thơi
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trẻ không nỗ lực, già khó thảnh thơi

(Dân trí) - "Chúng ta không thể nghèo mãi, phải chấp nhận sự cạnh tranh, mỗi người ai cũng phải nỗ lực hết mình. Tuổi trẻ không nỗ lực thì già rất khó thảnh thơi".

Thứ bảy, 19/11/2016 - 09:20

Đà Nẵng để mở tủ sách ngoài trời ở các trường học 24/24
Đà Nẵng để mở tủ sách ngoài trời ở các trường học 24/24

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP. Đà Nẵng vừa cho biết, bắt đầu từ ngày 1/12 tới, các tủ sách ngoài trời tại các trường học trên địa bàn sẽ được để mở cả ngày chứ không chỉ mở khi có học sinh yêu cầu được mượn sách như trước đây.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 08:20

Những cô giáo liều mình cứu trường trong lũ
Những cô giáo liều mình cứu trường trong lũ

(Dân trí) - Sắp đến ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam, PV Dân trí đã vượt cả trăm cây số ngược lên ngôi trường này để tìm gặp, chuyện trò với những cô giáo ở trường tiểu học Phương Mỹ, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vừa khiến cộng đồng mạng cảm phục khi dầm mình dưới dòng nước lũ sâu để cứu tài sản của nhà trường, cứu những đồ chơi cho trẻ nhỏ.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:28

Độc đáo mô hình dạy tiếng Anh ở ngôi trường tiểu học xứ Thanh
Độc đáo mô hình dạy tiếng Anh ở ngôi trường tiểu học xứ Thanh

(Dân trí) - Mô hình dạy và học tiếng Anh với nhiều hình thức hoạt động phong phú, sinh động, học sinh đi đâu, nhìn bất cứ chỗ nào trong nhà trường cũng được học và được tiếp thu đã đem lại những kết quả ngoài mong đợi của giáo viên cũng như học sinh trường Tiểu học Ba Đình, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa).

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:19

Cô giáo Mầm non trên đảo nghèo coi học trò như em ruột
Cô giáo Mầm non trên đảo nghèo coi học trò như em ruột

(Dân trí) - Sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em trên đảo Thạnh An (Cần Giờ, TPHCM), cô giáo Thúy Ngân đã sớm quen với việc trông nom, dạy dỗ trẻ nhỏ nên cô chăm sóc các học trò như các em của mình.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 05:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng giáo viên nhân ngày 20/11
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng giáo viên nhân ngày 20/11

(Dân trí) - “Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2016, thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ GD&ĐT, tôi thân ái gửi tới các cô giáo thầy giáo, cán bộ, nhân viên trong toàn ngành lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất”.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 12:03

Nữ PGS trẻ nhất Việt Nam năm 2016: Ngành Tâm lý - ngã rẽ thú vị trong cuộc đời
Nữ PGS trẻ nhất Việt Nam năm 2016: Ngành Tâm lý - ngã rẽ thú vị trong cuộc đời

(Dân trí) - Ở tuổi 33, giảng viên Bùi Thị Hồng Thái, Khoa Tâm lý học, Trường ĐHKH Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia HN trở thành nữ phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2016. Cô tâm sự: "cuộc sống có nhiều ngã rẽ và cơ duyên đến với ngành tâm lí học là một ngã rẽ thú vị trong cuộc đời tôi".

Thứ sáu, 18/11/2016 - 04:11