Đồng Tháp:

Thầy giáo vùng sâu tận tâm với nghề

(Dân trí) - Nhiều lần đến liên hệ công tác tại Trường Trung học phổ thông Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp), tôi được thạc sĩ Trần Ngọc Thanh - Hiệu trưởng nhà trường giới thiệu về những tấm gương sáng, tận tâm với sự nghiệp trồng người của thầy cô giáo nhà trường.

Lần này, thầy Thanh đã giới thiệu về một tấm gương giáo viên tận tâm với nghề dạy học, đó là thầy Hồ Trường Nhật - giáo viên dạy môn Hóa học. Thạc sĩ Trần Ngọc Thanh nhận xét: “Thầy Trường Nhật trẻ, nhiệt tình, tận tâm và có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy. Đặc biệt là trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi và luyện thi để các em thi vào đại học. Và số học sinh thi vào đại học đối vối bộ môn Hóa thì các em có số điểm rất cao; trong đó có nhiều em thi đỗ vào trường Y như: ĐH Y Cần Thơ hay ĐH Y TPHCM… Nói chung, tôi đánh giá rất cao về về vai trò của thầy Nhật. Thầy Nhật có cái tâm, nhiệt tình trong công tác dạy học và đạt nhiều thành tích trong quá trình giảng dạy…”.

Thầy Hồ Trường Nhật sinh năm 1982, là con trai thứ hai trong một gia đình có 3 anh em. Cha mẹ Nhật đều là giáo viên nên ngay từ nhỏ Nhật được bố mẹ hướng nghiệp theo nghề dạy học và Trường Nhật cũng có niềm đam mê nghề giáo. Từ đó, Hồ Trường Nhật đã miệt mài cố gắng, không ngừng nỗ lực học tập và thi đậu vào Trường ĐH Sư phạm Huế chuyên ngành Hóa học.

Trải qua 4 năm miệt mài đèn sách ở giảng đường đại học, năm 2002, thầy Nhật tốt nghiệp ra trường được phân công về dạy học tại Trường Trung học phổ thông Hồng Ngự 1, huyện Hồng Ngự (nay là thị xã Hồng Ngự). Dạy học được 3 năm, thầy Nhật đã xin và được Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Đồng Tháp chấp thuận điều động thầy Nhật trở về dạy học tại ngôi Trường Trung học phổ thông Tràm Chim - nơi thầy từng học.

Từ năm học 2011 - 2012 đến nay, thầy Nhật đều được phân công bồi dưỡng học sinh giỏi và đã có trên 20 học sinh đạt giải học sinh giỏi giải toán bằng máy tính cầm tay Casio môn Hóa học cấp tỉnh.
Từ năm học 2011 - 2012 đến nay, thầy Nhật đều được phân công bồi dưỡng học sinh giỏi và đã có trên 20 học sinh đạt giải học sinh giỏi giải toán bằng máy tính cầm tay Casio môn Hóa học cấp tỉnh.

Về Trường THPT Tràm Chim dạy học được 3 năm, với mong muốn được nâng cao kiến thức, đáp ứng yêu cầu tìm hiểu tri thức ngày càng cao của bản thân và học sinh... thầy Hồ Trường Nhật được Ban giám hiệu Trường cử đi học Cao học Vinh chuyên ngành Hóa học hữu cơ. Sau 3 năm miệt mài đèn sách, thầy Nhật hoàn thành khóa học và nhận được bằng Thạc Sỹ.

Năm 2011, thầy Nhật trở lại ngôi trường thân yêu để tiếp tục giảng dạy bằng chính niềm đam mê và lòng tận tâm với nghề. Suốt gần 15 năm đứng trên bục giảng với biết bao kỷ niệm vui buồn, nhưng để lại ấn tượng sâu sắc trong trí thầy Nhật là sự giúp đỡ, sẻ chia với những học sinh thân yêu của mình... Thầy Trường Nhật luôn dành nhiều tâm huyết nghiên cứu, tìm tòi và đưa ra nhiều phương pháp giảng dạy mới, khoa học để giúp học sinh có hứng thú trong học tập và tiếp thu bài một cách tốt nhất.

Từ năm học 2011 - 2012 đến nay, thầy Nhật đều được phân công bồi dưỡng học sinh giỏi và đã có trên 20 học sinh đạt giải học sinh giỏi giải toán bằng máy tính cầm tay Casio môn Hóa học cấp tỉnh, đạt học sinh giỏi văn hóa môn Hóa học cấp tỉnh. Đặc biệt, có 1 em đạt giải nhì học sinh giỏi giải toán bằng máy tính cầm tay Casio môn Hóa học khu vực đồng bằng sông Cửu long…

Chia sẻ về kinh nghiệm giảng dạy, thầy Nhật cho biết ngoài việc chuẩn bị tốt về nghiệp vụ thì người thầy phải hết lòng vì học sinh thân yêu.
Chia sẻ về kinh nghiệm giảng dạy, thầy Nhật cho biết ngoài việc chuẩn bị tốt về nghiệp vụ thì người thầy phải hết lòng vì học sinh thân yêu.

Vê bản thân, trong 3 năm liền, thạc sỹ Hồ Trường Nhật đã vinh dự đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi môn Hóa học vòng Trường” và 2 năm liền được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen; nhiều năm liền thầy Nhật đều đạt danh hiệu chiến thi đua cơ sở và thầy Nhật đang được đề nghị xem xét công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm học 2015 - 2016. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, thầy Nhật được chọn là một giáo viên duy nhất đại diện Trường THPT Tràm Chim tham dự giao lưu giáo viên tiêu biểu do Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp tổ chức!

Nói về phương pháp dạy học và cách đầu tư của bản thân để đạt được thành tích đáng tự hào nêu trên, thầy Hồ Trường Nhật không ngần ngại bày tỏ: “Để đạt được những thành tích trên, đầu tiên mình chuẩn bị kỹ về trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Điều kiện quan trọng hơn là phải hết lòng vì học sinh thân yêu. Nói chung, trong quá trình giảng dạy tất cả thời gian, công sức mình bỏ ra mà có lợi ích cho học sinh thì mình làm hết chứ mình không có tiếc công gì hết. Đối với những học sinh đặc biệt giỏi quá để mình nhắm vào đội tuyển thì mình tìm hiểu mặt mạnh, mặt yếu của nó rồi hoàn cảnh gia đình như thế nào để mình tạo đầy đủ các điều kiện cho các em yên tâm học tập. Con học sinh yếu, cũng coi nguyên nhân thế nào để mình đi sâu vào nguyên nhân cốt lõi làm nó không học được để mình khắc phục cho các em nó ham học hơn, tạo điều kiện cho các em đến trường an tâm học hành để lo tương lai…”.

Em Nguyễn Hoàng Bảo Trân - học sinh lớp 11A1 Trường THPT Tràm Chim cho biết: “Để nói về thầy Trường Nhật, em không thể nói gì hơn ngoài hai chữ tận tâm và nhiệt huyết. Trong cách dạy dễ hiểu và nhẹ nhàng của thầy, không những thầy cung cấp kiến thức mà còn cung cấp cho chúng em những thứ hành trang để vào đời… Về đối xử, thầy rất là lo lắng và tâm lý. Thầy lúc nào cũng đứng trên cương vị là một người bạn với chúng em. Bởi vậy, lúc nào ở bên thầy, em cảm thấy như được chia sẻ và được cảm thông. Điều đó, làm tụi em cảm thấy cực kỳ tự hào khi làm học sinh của thầy. Em nghĩ rằng, em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng những tâm huyết của thầy đặt ra cho chúng em…”.

Thầy Hồ Trường Nhật hiện đang sống đầm ấm và hạnh phúc với người vợ là giáo viên dạy môn Địa lý tại Trường THPT Tràm Chim. Vợ chồng nhà giáo Hồ Trường Nhật và Quảng Diễm Hà luôn yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong nghề nghiệp cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày để xây dựng tổ ấm gia đình hạnh phúc và theo đuổi niềm đam mê nghề dạy học.

Trọng Trung

Dòng sự kiện: 34 năm Ngày Nhà giáo VN