Lương giáo viên: Đừng tăng kiểu cào bằng, bổ đầu

Dân trí Việc tăng lương giáo viên nếu mang tính cào bằng, bổ đầu, lương không trả theo năng lực thì dù có tăng vẫn khó tạo được động lực cho người giỏi nhưng lại hấp dẫn người thiếu năng lực.
>>Nhìn thẳng vào việc tăng lương giáo viên
>>Tăng lương giáo viên: “Chúng ta cứ hy vọng và mơ đẹp đi nhé”
>>Tăng lương giáo viên: Đầu tiên là tiền đâu?

Lương giáo viên thấp được bàn luận nhiều và luôn là vấn đề “nóng” trong giáo dục được nhắc đến lâu nay. Không ít giáo viên bỏ việc vì lương thấp, phải tìm công việc khác và nghề giáo trở nên thiếu hấp dẫn với người giỏi. Nhiều người có năng lực, đam mê nhưng không thể theo nghề một phần cũng vì lương thấp.

Và không chỉ thấp, bất ổn trong lương nhà giáo lâu nay là trả cào bằng. Nhiều giáo viên giỏi đi dạy với nỗi lòng đầy tâm tư về thu nhập.

Nhiều giáo viên trẻ giỏi, cống hiến nhiều nhưng lương thấp, đời sống vô cùng khó khăn (Ảnh minh họa)
Nhiều giáo viên trẻ giỏi, cống hiến nhiều nhưng lương thấp, đời sống vô cùng khó khăn (Ảnh minh họa)

Thầy H.L.T, một giáo viên dạy Văn có tiếng ở quận1, TPHCM với rất nhiều phương pháp dạy học đổi mới, sáng tạo, nhiều dự án dạy học ấn tượng… Để thực hiện được, thầy phải dốc rất nhiều tâm sức, thời gian để tìm tòi, nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, quá trình thực hiện, thu kết quả… . Dạy học đổi mới đòi hỏi người thầy rất nhiều năng lực, không đơn thuần soạn giáo án lên lớp là xong.

Không nói ra, nhưng tâm tư của thầy, thu nhập là một điều nặng trĩu lòng. Ra trường tròn 10 năm, tổng thu nhập của thầy không quá 6 triệu đồng. Trong đó lương cứng bậc 2 được hơn 4 triệu, còn lại là tiền dạy chéo buổi, tiền tổ trưởng…

Thầy T. cho hay, thầy dạy Văn, còn có tiền dạy chéo buổi, còn nhiều giáo viên trẻ khác thu nhập chỉ có 4 triệu đồng. Quả thật rất khó xoay sở với cuộc sống, để mà đầu tư cho nghề. Với khả năng của mình, thầy T. cũng đang cân nhắc đến việc xin sang một hệ thống trường tư nổi tiếng khác với thu nhập cao gấp nhiều lần.

Phải nhìn vào một thực tế, lương giáo viên hiện nay thấp, nhưng là thấp với những người giỏi và với đội ngũ giáo viên trẻ, đội ngũ giáo viên mầm non với đặc thù công việc rất vất vả để họ có thể bám nghề. Đây là những nhóm đối tượng hàng đầu cần được quan tâm để tăng thu nhập.

Và cũng phải nhìn thẳng, trong đội ngũ giáo viên có người giỏi nhưng cũng không ít người thiếu năng lực, đi dạy như trả bài, đến tháng tà tà nhận lương. Nhiều người yếu kém, thậm chí là lười biếng xem nghề giáo là nơi “trú thân” an nhàn. Chia sẻ tại một tọa đàm về chủ để người thầy, nhà giáo Bùi Văn (giảng viên chương trình kinh tế Fulbright) cho rằng, giáo viên giỏi, tâm huyết, chăm tìm tòi thì chắc chắn sẽ càng vất vả. Ngược lại, nếu nói nghề giáo nhàn thì cũng thật nhàn, nhiều người ví giáo viên như cái… radio chạy bằng cơm, phát đi phát lại không phải là không có.

Rồi nữa, với đầu vào ngành Sư phạm thấp, thậm chí như năm vừa rồi 3 điểm/môn cũng thừa để đỗ vào một số trường đào tạo sư phạm. Sư phạm đã trở thành nơi an toàn của nhiều người thiếu năng lực, không có khả năng cạnh tranh ở những lĩnh vực khác.

Có thể thấy, đang tồn tại hai thái cực làm việc trong đội ngũ giáo viên nhưng nhìn chung họ đang nhận mức lương cào bằng, bổ đầu. Mức lương chưa trả theo năng lực, không tính theo công sức đóng góp. Điều này dẫn đến bất công, thiếu công bằng với người giỏi nhưng lại “bao bọc” cho người yếu kém. Môi trường sư phạm thiếu động lực để cố gắng, người giỏi bất mãn, người dở thì… nhàn hạ qua ngày.

Giỏi - dở như nhau, thu nhập trong nghề giáo chỉ mong đợi vào thâm niên, “sống lâu lên lão làng”. Giáo viên trẻ phải sống và làm việc với đồng lương vô cùng thấp - đúng quãng thời gian tuổi cống hiến, năng lực làm việc dồi dào và cần nhiều đầu tư nhất.

Bà Phạm Thúy Hà, hiệu trưởng một trường tiểu học ở TPHCM chia sẻ, nhiều giáo viên trẻ, giáo viên hợp đồng thu nhập rất thấp, phải làm thêm nhiều việc để sống, ảnh hưởng đến công việc chuyên môn. Trong khi, nhiều giáo viên lớn tuổi hệ số lương cao ngút, sắp về hưu nên sa sút mọi mặt.

Bà Hà hy vọng, việc tăng lương cho giáo viên cần chú ý đến đội ngũ giáo viên trẻ và có cách trả theo năng lực để tạo động lực làm việc cho người giỏi và nỗ lực cho người yếu.


Với đặc thù công việc, giáo viên mầm non là đối tượng cần quan tâm trong việc tăng lương (ảnh minh họa)

Với đặc thù công việc, giáo viên mầm non là đối tượng cần quan tâm trong việc tăng lương (ảnh minh họa)

Ở TPHCM, một vài năm gần đây có "làn sóng" giáo viên chạy theo "tiếng gọi" của trường tư, trong đó có nguyên nhân vì thu nhập. Nhưng cũng phải nói rõ, chỉ có giáo viên giỏi mới đủ năng lực để xin và "trụ" được ở các trường tư.

Một chuyên gia giáo dục ở phân tích, trước khi nói tăng lương giáo viên chung chung rất khó thực hiện thì cần phải cụ thể hóa đối tượng giáo viên nào cần được tăng lương trước nhất. Theo ông, lương cần được trả theo năng lực, tăng lương khởi điểm cho giáo viên trẻ và chú ý tăng lương cho đội ngũ giáo viên mầm non với tính chất công việc rất vất vả.

Ở TPHCM, cũng đang đặt ra việc trả lương cho giáo viên theo năng lực. Còn với đội ngũ giáo viên mầm non có Nghị quyết 01 với những chính sách đãi ngộ riêng (Giáo viên mầm non năm đầu được tuyển dụng: Hỗ trợ 100% lương cơ sở/người/tháng; năm thứ hai, hỗ trợ 70% lương cơ sở/người/tháng; năm thứ ba được hỗ trợ 50% lương cơ sở/người/tháng).

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Cơ hội cho các bạn học sinh lớp 12 sớm trở thành sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân (IBD@NEU)
Cơ hội cho các bạn học sinh lớp 12 sớm trở thành sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân (IBD@NEU)

Trúng tuyển vào kỳ mùa xuân năm 2018, Chương trình Cử nhân Quốc tế (IBD@NEU) của Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, thí sinh đang học lớp 12 sẽ được bảo lưu kết quả và nhập học chương trình IBD@NEU vào tháng 9/2018, sau khi đã tốt nghiệp THPT.

Thứ ba, 02/01/2018 - 11:00

Đắk Nông: Cấm giáo viên đưa học sinh về nhà riêng để dạy thêm
Đắk Nông: Cấm giáo viên đưa học sinh về nhà riêng để dạy thêm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông chỉ đạo phải chấm dứt tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực; tuyệt đối cấm giáo viên ép buộc học sinh học thêm hoặc đưa học sinh về nhà riêng để dạy thêm, tổ chức dạy thêm trái quy định.

Thứ ba, 02/01/2018 - 10:08

Giáo dục và chuyện sản phẩm đồng loạt
Giáo dục và chuyện sản phẩm đồng loạt

(Dân trí) - Trẻ nhỏ không phải là tờ giấy trắng để nhà trường và phụ huynh có thể bố trí sắp xếp các kiến thức mà họ muốn…. Người lớn phải tôn trọng trẻ, và thay vì áp đặt một chiều, thì hãy tạo cơ hội, tạo môi trường phù hợp để trẻ tự bộc lộ, tự học hỏi và tự lớn lên.

Thứ ba, 02/01/2018 - 09:49

Nút thắt cản trở đổi mới giáo dục đại học được tháo gỡ như thế nào trong 2018?
Nút thắt cản trở đổi mới giáo dục đại học được tháo gỡ như thế nào trong 2018?

(Dân trí) - Luật giáo dục đại học (GDĐH) ban hành năm 2012 đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập và đã trở thành những điểm nghẽn, nút thắt cản trở đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đại học. Vậy, những nút thắt này được các nhà soạn thảo luật tiếp thu, chỉnh sửa như thế nào?

Thứ ba, 02/01/2018 - 09:39

10 sự kiện, thành tựu tiêu biểu của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2017
10 sự kiện, thành tựu tiêu biểu của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2017

(Dân trí) - Chuyển dự án Hòa Lạc về ĐH Quốc gia Hà Nội quản lý, xếp thứ 139 các đại học hàng đầu Châu Á theo bảng xếp hạng QS; Giải thưởng Nhân tài đất Việt; Ban hành Quy chế đào tạo tiến sĩ mới; Nhiều nhà khoa học được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh... Đó là những điểm nhấn của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2017.

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:00

Đố bạn: Ai viết “Giết con chim nhại”?
Đố bạn: Ai viết “Giết con chim nhại”?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm hôm nay hỏi bạn về tác giả của những cuốn truyện kinh điển như “Giết con chim nhại”, “Jane Eyre”, “Gatsby vĩ đại”… Bạn nào yêu văn học chắc chắn sẽ trả lời đúng nhiều câu hỏi trong số này.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:56

Hơn 1.000 áo ấm và xe đạp được chuyển đến học sinh nghèo vùng cao
Hơn 1.000 áo ấm và xe đạp được chuyển đến học sinh nghèo vùng cao

(Dân trí) - Những ngày cuối năm 2017, vượt qua quãng đường nhiều dốc và suối, kéo dài đến trăm km, món quà mà Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên mang theo chuyến hành trình này là những chiếc áo ấm mới và xe đạp. Đây là hoạt động hướng về thế hệ trẻ, giúp các em đến trường đều đặn, không bỏ lớp vì thời tiết lạnh.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:50

Cách mạng công nghiệp 4.0: Trường ĐH phải thay đổi nhanh để thích ứng
Cách mạng công nghiệp 4.0: Trường ĐH phải thay đổi nhanh để thích ứng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 khiến trường ĐH cần định hướng lại những ngành đào tạo, bám sát yêu cầu của thị trường...

Thứ ba, 02/01/2018 - 12:30

Hy vọng về những đổi thay tích cực của Giáo dục trong năm 2018
Hy vọng về những đổi thay tích cực của Giáo dục trong năm 2018

(Dân trí) - Năm 2017 đã khép lại với nhiều sự kiện giáo dục đáng chú ý. Những thành tựu đã đạt được của ngành Giáo dục rất đáng được công nhận. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vướng mắc, nút thắt, điểm trừ mà ngành Giáo dục phải tiếp tục xử lý, chấn chỉnh trong năm 2018 này.

Thứ hai, 01/01/2018 - 09:42

Hà Nội: Công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp 2018-2019 và khảo sát tiếng Anh
Hà Nội: Công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp 2018-2019 và khảo sát tiếng Anh

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn số 4306/SGDĐT- QLT về việc chuẩn bị công tác tuyển sinh vào mầm non đến lớp 6 và khảo sát chất lượng dạy và học tiếng Anh. Theo đó, năm học 2018- 2019, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6.

Thứ hai, 01/01/2018 - 01:26

Náo nức không khí đón năm mới của du học sinh Việt trên thế giới
Náo nức không khí đón năm mới của du học sinh Việt trên thế giới

(Dân trí) - Du học sinh Việt ở các nước Hoa Kỳ, Pháp, Úc, Nhật… xuống phố hòa mình vào bữa tiệc âm thanh, ánh sáng tưng bừng đón thời khắc cả thế giới chia tay năm cũ và hân hoan chào đón năm mới 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 11:30

Thanh Hóa: Giáo viên mầm non gặp khó trong quy định xét hợp đồng lao động
Thanh Hóa: Giáo viên mầm non gặp khó trong quy định xét hợp đồng lao động

(Dân trí) - Mặc dù đã có nhiều năm công tác, cống hiến cho ngành giáo dục, nhưng do những quy định trong việc xét hợp đồng lao động của tỉnh Thanh Hóa khiến những giáo viên không tốt nghiệp hệ chính quy và chỉ có bằng Trung cấp Sư phạm Mầm non ít có cơ hội được xét tuyển.

Thứ hai, 01/01/2018 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Mở ngành độc, lạ và thiết thực
Mở ngành độc, lạ và thiết thực

Trước thay đổi cơ cấu ngành nghề và nhu cầu xã hội hiện nay, nhiều trường ĐH mở ngành mới, lạ hoặc tìm cách làm mới những ngành đã cũ để thu hút thí sinh.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:21

“Bố mẹ ở Việt Nam rất lạc hậu, cứ bắt con học ngày nghỉ lễ”
“Bố mẹ ở Việt Nam rất lạc hậu, cứ bắt con học ngày nghỉ lễ”

(Dân trí) - Kì nghỉ Tết dương lịch, tôi bảo con trai mỗi ngày tự học tiếng Anh ở nhà 1 tiếng. Con trai tôi nhăn mặt, phản ứng ngay chuyện mẹ bắt học và lý sự: “Bố mẹ ở Việt Nam rất lạc hậu, ngày nghỉ lễ cũng bắt con học, ở bên Tây không thế, trẻ con được đi chơi khắp nơi.”

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:07

Top 10 sự kiện giáo dục nổi bật năm 2017
Top 10 sự kiện giáo dục nổi bật năm 2017

(Dân trí) - Năm 2017, là năm sôi động của ngành giáo dục với nhiều thay đổi tích cực, gặt hái thành công nhưng cũng không ít sự kiện nóng, gây sốc dư luận...

Thứ hai, 01/01/2018 - 12:00

Học sớm không có lợi cho trẻ mầm non về lâu dài
Học sớm không có lợi cho trẻ mầm non về lâu dài

(Dân trí) - Là cha mẹ, ai cũng mong muốn mang đến cho con những gì mà mình nghĩ là tốt nhất, nhưng nhiều khi những việc cha mẹ làm cho con không mang lại ích lợi như họ kỳ vọng. Một ví dụ của việc này là việc cho con học từ nhỏ.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 09:34

Học tiếng Anh ở bậc Mầm non: Trẻ được gì, mất gì?
Học tiếng Anh ở bậc Mầm non: Trẻ được gì, mất gì?

(Dân trí) - Trẻ ở thời kỳ tiền lớp 1, kiến thức mới vỡ lòng, tiếng Việt còn chưa thông tỏ hết, nhiều bé còn nói ngọng, nói giọng địa phương nhưng lại đồng loạt đi học thêm tiếng Anh như một trào lưu.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 12:02

Học sinh TPHCM sẽ học theo tín chỉ?
Học sinh TPHCM sẽ học theo tín chỉ?

TPHCM sẽ thí điểm dạy học theo tín chỉ ở những trường THCS, THPT có điều kiện ngay trong năm học 2019-2020 nếu đề xuất tạo cơ chế mở cho giáo dục được thông qua.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 12:01

Bài học “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”
Bài học “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

(Dân trí) - Trong môi trường học đường, sự tự do thể hiện cá tính theo kiểu nhuộm tóc, sơn móng, áo quần lòe loẹt… hoàn toàn không thể chấp nhận. Cần hướng các em đến với giá trị đích thực của chân - thiện - mĩ mà điều này chỉ có thể thành công khi người thầy phải là tấm gương sáng.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 03:03

Chỉ người cực giỏi tiếng Anh mới đạt điểm tối đa bài trắc nghiệm này
Chỉ người cực giỏi tiếng Anh mới đạt điểm tối đa bài trắc nghiệm này

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn những câu khá “hóc búa” về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh, chỉ những bạn rất giỏi tiếng Anh mới làm đúng hết các câu.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 12:23

Thầy giáo trẻ “cắm bản” dạy trẻ mầm non
Thầy giáo trẻ “cắm bản” dạy trẻ mầm non

Thầy giáo Quàng Văn Thành (một trong 4 thầy cô giáo mầm non tại trường Nậm Ngà (xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) được coi là “người mẹ hiền thứ hai” của lũ trẻ vùng đồng bào dân tộc, luôn yêu trẻ, yêu nghề, tận tụy vì học sinh thân yêu.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 12:20

Nhân lực ngành sư phạm: “Trả học phí không quan trọng bằng đầu ra”
Nhân lực ngành sư phạm: “Trả học phí không quan trọng bằng đầu ra”

“Nói chung việc có hay không trả học phí không quan trọng, quan trọng là đầu ra của họ như thế nào.” Đó là chia sẻ của giáo sư Nor Aishanh Buang (Đại học Kebangsaan, Malaysia) về vấn đề bỏ hay duy trì việc miễn học phí cho sinh viên ngành sư phạm đang gây tranh cãi tại Việt Nam.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 12:09

Truy xét nghi vấn lộ đề thi kiểm tra học kỳ lớp 12 ở Khánh Hòa
Truy xét nghi vấn lộ đề thi kiểm tra học kỳ lớp 12 ở Khánh Hòa

Công an tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc xác minh và xử lý nghi vấn lộ đề thi toán lớp 12 trong kỳ thi kiểm tra học kỳ 1 năm học 2017-2018 tại địa phương này.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 04:46

Lào Cai: Buộc thôi việc một giáo viên dùng bằng tốt nghiệp THPT của người khác
Lào Cai: Buộc thôi việc một giáo viên dùng bằng tốt nghiệp THPT của người khác

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) vừa ra quyết định buộc thôi việc đối với một viên chức ngành Giáo dục của địa phương do sử dụng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của người khác.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 02:58