“Lớp học hạnh phúc” thời virus corona

Dân trí "Từ 10/2, sinh viên của tôi có thể trùm chăn ngồi nhà, bất chấp cơn bão virus corona đang hoành hành. Và tôi, có thể nghĩ ra bao phương thức để làm bài giảng online thú vị, hấp dẫn hơn cho sinh viên".
>>Sinh viên Kinh tế Quốc dân chuyển sang học Blended learning vì virus corona

“Lớp học hạnh phúc” thời virus corona - 1

Giảng viên trường ĐH Kinh tế quốc dân đang ráo riết tập huấn  bài giảng Blended learning để dạy sinh viên

Virus corona đã nảy sinh “lớp học hạnh phúc”

Tôi đã đặt tên cho lớp học của mình như thế: “Lớp học hạnh phúc”, đây là lớp học đầu tiên của tôi dành cho sinh viên chính quy trong học kỳ 2 năm học 2019-2020 của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ngôi trường tôi đã gắn bó tròn 26 năm.

Tham gia giảng dạy cho hệ đào tạo từ xa theo hình thực đào tạo trực tuyến elearning đã nhiều năm, nhưng với sinh viên chính quy, thì đây là lớp học đầu tiên được áp dụng phương pháp giảng dạy Blended learning (kết hợp giữa giảng dạy trên lớp và giảng dạy trực tuyến với sự hỗ trợ của hệ thống LMS).

Khác với những buổi học đầu tiên của mỗi kỳ học khác, thầy và trò chúng tôi chào nhau, gặp nhau trong lớp học trực tuyến. Cảm giác hạnh phúc của người “đứng trên bục giảng”, dù ở đây là bục giảng ảo, với một hình thức tương tác hoàn toàn mới mẻ đối với cả sinh viên và giảng viên, thật là vi diệu.

Tôi luôn hồi hộp và có phần thấp thỏm về một tương lai không xa khi phải áp dụng phương pháp và công nghệ hiện đại để giảng đồng thời với phương thức truyền thống dành cho sinh viên chính quy.

Cách thức này sẽ thay đổi hoàn toàn cách tư duy và tác động không nhỏ đến thế hệ giảng viên U50 chúng tôi khi sức ỳ đã bắt đầu manh nha. Tiếp cận và ứng dụng công nghệ trong giảng dạy, với các bạn trẻ, đây là điều khá dễ dàng, song với thế hệ trẻ chưa qua, già chưa tới như thế hệ U50 chúng tôi, đây là cả vấn đề không nhỏ, trước hết là sức ỳ trong nhận thức và hành động.

“Lớp học hạnh phúc” thời virus corona - 2

Virus corona liều thuốc dopping

Cơn bão ncoV đã làm cho “cái tương lai không xa” ấy đến một cách “quá nhanh, quá bất ngờ”. Cơ hội cho những thử nghiệm mới xuất hiện trong những biến cố đòi hỏi những phản ứng linh hoạt, nhanh đến mức khó lường.

Tối thứ 5 (06/1), chúng tôi cùng nhận được thông báo của trưởng bộ môn: “Check zalo group bộ môn đi em và đăng ký tập huấn lớp học online vào sáng ngày mai (thứ 6 ngày 07/1)”. Tôi nghe chị nói mà tai vẫn lùng bùng, mông lung.

 Đang đại dịch, cả nước tập trung vào các biện pháp phòng chống dịch nCoV 2019, sinh viên còn đang nghỉ học, sắp nghỉ hết một tuần, trường vừa thông báo nghỉ tiếp tuần nữa mà thầy cô tập huấn gì nhỉ? Kỳ nghỉ Tết nguyên đán dài nhất trong lịch sử với bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành lút đầy đã nuôi dưỡng sức ỳ của tuổi U50.

Nghe đến học hành mà ngại, lại là học liên quan đến công nghệ nữa chứ. Chúng tôi thực sự lo lắng, vừa lo đại dịch, vừa lo không biết học hành và ứng dụng công nghệ vào giảng dạy thế nào…. nhưng chỉ biết động viên nhau là phải cố gắng thôi.

Tuy nhiên, sự háo hức được đến trường, được gặp gỡ đồng nghiệp sau những ngày dài nằm nhà làm osin đã pha loãng đôi chút “những lo ngại” của chúng tôi. Lớp học thời nCoV với cồn xịt vào tay, với đo thân nhiệt , với khẩu trang y tế phát cho từng học viên ngay cửa lớp và đặc biệt là nụ cười thân thiện của anh chị nhân viên y tế trường sau lớp khẩu trang đã tạo ra một “tinh thần mới” ngay từ cửa lớp. Đồng nghiệp gặp nhau vui hơn Tết.

Một cách thức tập huấn thật đơn giản mà sáng tạo, theo cách thức “cầm tay chỉ việc” giúp chúng tôi dễ dàng thực hiện những yêu cầu thực hành của giảng viên.

“Lớp học hạnh phúc” thời virus corona - 3

Vì virus corona thầy cô cũng phải thay đổi

Virus corona thầy cô cũng phải thay đổi

Sau hơn 3 tiếng miệt mài học tập, bước ra khỏi lớp với niềm vui len nhẹ trong lòng và không ít băn khoăn, lo lắng về “cái lớp học ảo” này. Vừa ăn tối xong, tôi nhận được tin nhắn của sinh viên: “Cô ơi sang tuần các lớp đều học trực tuyến, cô gửi giúp em mã của lớp mình ở trên Moodles với. Em cảm ơn cô nhiều ạ!”.

Trao đổi với em, em bảo các lớp trưởng đều đã nhận thông báo của trường, chúng em đã sẵn sàng cô ạ. Tôi hiểu rằng cả trường đã thực sự vào cuộc để kỳ học mới của chúng tôi được bắt đầu ngay cả trong thời kỳ chống đại dịch nCoV2019.

Tin nhắn của các em sinh viên như liều thuốc dopping với tôi cũng như các thầy cô giáo khác. Sau nửa buổi tối hì hục tạo lớp trên nền tảng LMS, lớp học trực tuyến đầu tiên cho sinh viên chính quy của tôi đã được hoàn thành. Cảm giác lâng lâng hạnh phúc.

Mặc dù biết sẽ còn nhiều công việc đang chờ đợi cả thầy và trò phía trước cho việc hoàn thiện lớp học này, nhưng lớp học đầu tiên được tạo ra và sẽ đi vào hoạt động từ ngày 10/2 tới vẫn cho chúng tôi những cảm giác thật xúc động biết bao!

Nỗi lo lắng về việc giảng bù, học bù cho kịp chương trình sau những ngày nghỉ dài vì dịch bệnh đã vơi đi. Cách tương tác mới với người học, đặc biệt với lớp sinh viên đã cho chúng tôi tự tin hơn.

Từ 10/2, sinh viên của tôi có thể trùm chăn ngồi nhà, bất chấp mưa dầm gió bấc ngoài kia, bất chấp cơn bão ncoV đang hoành hành. Và tôi, có thể ngồi nhà, cũng trùm chăn lướt web và có thể nghĩ ra bao phương thức để làm bài giảng online cho sinh viên chính quy của mình trở nên thú vị, hấp dẫn hơn.

 Phương thức làm việc mới sẽ tạo ra những con người mới. Và lớp học như tôi kỳ vọng LỚP HỌC HẠNH PHÚC, chắc không chỉ là giấc mơ.

(Lược ghi chia sẻ của giảng viên Trần Thị Thu Hoài, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân)

MỚI NHẤT
Thầy trò lớp 10 làm nước rửa tay phòng dịch Corona tặng các trường
Thầy trò lớp 10 làm nước rửa tay phòng dịch Corona tặng các trường

(Dân trí) - Những ngày này, thầy trò lớp 10 Hóa 1 trường THPT chuyên Quốc Học Huế (TP Huế) đang miệt mài làm ra những chai nước rửa tay theo tiêu chuẩn của WHO để cung cấp cho các trường phòng chống dịch Corona.

Thứ hai, 10/02/2020 - 04:16

Nhóm nghiên cứu Việt đầu tiên chế tạo thành công bộ test nhanh virus corona
Nhóm nghiên cứu Việt đầu tiên chế tạo thành công bộ test nhanh virus corona

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu trường ĐH Bách khoa Hà Nội và cộng sự vừa công bố chế tạo thành công sinh phẩm RT-LAMP phát hiện nhanh virus corona (2019-nCoV) chủng mới trong 70 phút thay vì 3 tiếng như trước đây.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:35

Nghệ An: Hàng trăm trường học phun thuốc khử trùng phòng chống virus Corona
Nghệ An: Hàng trăm trường học phun thuốc khử trùng phòng chống virus Corona

(Dân trí) - Những ngày qua, ngành Giáo dục Nghệ An cho các trường tạm nghỉ dạy học, đây cũng là thời gian các điểm trường được vệ sinh, phun thuốc khử trùng nhằm phòng chống dịch Corona.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 05:39

Một trường học ở Hà Nội miễn học phí cho học sinh nghỉ vì virus corona
Một trường học ở Hà Nội miễn học phí cho học sinh nghỉ vì virus corona

(Dân trí) - Chung tay cùng phụ huynh và cộng đồng phòng tránh đại dịch virus corona, trường Mầm non Shining Star đã miễn toàn bộ học phí cho học sinh khi nghỉ vì virus corona (nCoV).

Chủ nhật, 09/02/2020 - 02:14

ĐH Đại Nam chuẩn bị khu vực cách ly nếu phát hiện có dấu hiệu nhiễm nCoV
ĐH Đại Nam chuẩn bị khu vực cách ly nếu phát hiện có dấu hiệu nhiễm nCoV

(Dân trí) - Chuẩn bị công tác phòng dịch virus corona (nCoV) ở mức cao nhất, trường ĐH Đại Nam đã chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly cho trường hợp bị sốt hoặc có dấu hiệu nhiễm bệnh nếu xảy ra ở trường.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 11:36

“Sáng kiến” quản con dịp nghỉ phòng dịch virus Corona
“Sáng kiến” quản con dịp nghỉ phòng dịch virus Corona

(Dân trí) - Năm nay, vì dịch bệnh Corona nên hai con trai tôi (học lớp 7 và lớp 10) được nghỉ Tết dài ngày nhất. Những ngày con nghỉ ở nhà, tôi vô cùng lo lắng, bất an. Vợ chồng tôi cũng chẳng dám cho con đi đâu.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 10:12

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra phòng dịch virus corona tại trường học
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra phòng dịch virus corona tại trường học

(Dân trí) - Ngày 8/2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới Nam Định kiểm tra công tác phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh virus corona (nCoV) tại một số trường học.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 09:39

Nghệ An: Hơn 800 lưu học sinh nước ngoài nghỉ học về nước tránh dịch Corona
Nghệ An: Hơn 800 lưu học sinh nước ngoài nghỉ học về nước tránh dịch Corona

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An vừa có công văn cho các em lưu học sinh Lào, Thái Lan và các nước châu Phi đang học tập trên địa bàn tỉnh này về nước nghỉ phép để tránh dịch virus Corona đang diễn biến phức tạp.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 07:08

Nhiều trường sốt sắng dạy học trực tuyến thời dịch bệnh Corona
Nhiều trường sốt sắng dạy học trực tuyến thời dịch bệnh Corona

(Dân trí) - Trong thời gian học sinh không đến trường để phòng dịch bệnh do virus Corona, nhiều trường học ở Đà Nẵng tổ chức dạy học trực tuyến, giúp học sinh ôn tập bài vở, tự học ở nhà.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 03:02

TPHCM: Hai hiệu trưởng từng bị kỷ luật được điều về làm chuyên viên Sở
TPHCM: Hai hiệu trưởng từng bị kỷ luật được điều về làm chuyên viên Sở

(Dân trí) - Hai hiệu trưởng trường THPT từng có nhiều sai phạm được điều chuyển về làm chuyên viên tại Sở GD&ĐT TPHCM.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 08:52

63 tỉnh/thành cho học sinh nghỉ tiếp đến 16/2 để phòng virus corona
63 tỉnh/thành cho học sinh nghỉ tiếp đến 16/2 để phòng virus corona

(Dân trí) - Đến chiều ngày 8/2, Cà Mau là tỉnh cuối cùng đã cho học sinh nghỉ học. Như vậy, 63 tỉnh/thành phố đã đồng loạt cho học sinh nghỉ tạm 1 tuần để phòng, chống dịch bệnh virus corona (nCoV) đến 16/2.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 05:17

Cà Mau “hỏa tốc” cho học sinh tiếp tục nghỉ học, hướng dẫn học tại nhà
Cà Mau “hỏa tốc” cho học sinh tiếp tục nghỉ học, hướng dẫn học tại nhà

(Dân trí) - Chiều ngày 8/2, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có công văn "hỏa tốc" thống nhất cho học sinh được tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên Kinh tế Quốc dân chuyển sang học Blended learning vì virus corona
Sinh viên Kinh tế Quốc dân chuyển sang học Blended learning vì virus corona

(Dân trí) - Để phòng tránh dịch bệnh virus corona, trường ĐH Kinh tế quốc dân triển khai phương pháp học Blended Learning trong học kỳ mới từ ngày 10/2/2020 cho hơn 25.000 sinh viên.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 01:04

Quảng Trị: Ngành Giáo dục triển khai phòng, chống dịch virus Corona
Quảng Trị: Ngành Giáo dục triển khai phòng, chống dịch virus Corona

(Dân trí) - Trong khi học sinh tạm nghỉ học, các trường phân giáo viên hướng dẫn học sinh tự học, khai thác, sử dụng các nền tảng học tập online (zalo, facebook…) để tương tác, hướng dẫn học sinh học bài.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 11:53

Bến Tre cho học sinh nghỉ học đến 16/2
Bến Tre cho học sinh nghỉ học đến 16/2

(Dân trí) - Chiều 7/2, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre đã ký văn bản khẩn về việc cho học sinh từ mầm non đến THPT, GDTX, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bến Tre nghỉ học từ ngày 8/2 đến ngày 16/2.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:50

Học sinh Hà Nam, Nam Định tiếp tục được nghỉ học
Học sinh Hà Nam, Nam Định tiếp tục được nghỉ học

(Dân trí) - Để phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra (nCoV), tỉnh Hà Nam và Nam Định đã quyết định cho trẻ em, học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16/2.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:45

Ninh Thuận: Nghỉ học thêm 1 tuần, giáo viên tất bật vệ sinh trường lớp
Ninh Thuận: Nghỉ học thêm 1 tuần, giáo viên tất bật vệ sinh trường lớp

(Dân trí) - Ngày 7/2, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có thông báo cho phép học sinh được nghỉ thêm 7 ngày (từ ngày 10/2 đến 16/2). Trong thời gian này, giáo viên tranh thủ vệ sinh trường lớp để đảm bảo phòng dịch nCoV.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 07:41

“Mẹ giật mình nhận ra mình đã yêu thương con sai cách”
“Mẹ giật mình nhận ra mình đã yêu thương con sai cách”

(Dân trí) - Người mẹ nào cũng cần xác định mình không thể sống một đời thật dài để lo cho con, lại càng không thể sống thay con, làm hộ con và quyết định mọi việc cho con.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 07:14

Học bổng Chính phủ New Zeland tổng trị giá 4,8 tỷ đồng cho học sinh Việt
Học bổng Chính phủ New Zeland tổng trị giá 4,8 tỷ đồng cho học sinh Việt

(Dân trí) - Ngày 5/2, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) công bố Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (New Zealand Schools Scholarships - NZSS) dành riêng cho học sinh Việt Nam.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 07:00

Vượt gian khó, nữ sinh Hà Tĩnh nhận thành quả thật ngọt ngào ở  Singapore
Vượt gian khó, nữ sinh Hà Tĩnh nhận thành quả thật ngọt ngào ở Singapore

(Dân trí) - Sinh ra trong một gia đình rất khó khăn, nhưng bằng nghị lực phi thường, Lê Thị Ngọc Ánh- cô nữ sinh ở Hà Tĩnh đã trở thành quản lý của Trường Đại học Singapore danh tiếng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:00

Gia Lai, Kon Tum tiếp tục cho học sinh nghỉ học tránh dịch bệnh Corona
Gia Lai, Kon Tum tiếp tục cho học sinh nghỉ học tránh dịch bệnh Corona

(Dân trí) - Ngày 7/2, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản chấp thuận về việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học để chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:48

Hỏa tốc: Giáo viên cần giao bài tập cho học sinh khi nghỉ vì virus corona
Hỏa tốc: Giáo viên cần giao bài tập cho học sinh khi nghỉ vì virus corona

(Dân trí) - Chiều 7/2, Bộ GD&ĐT gửi công văn hỏa tốc tới các Sở GD&ĐT hướng dẫn chuẩn bị các điều kiện khi HS trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh virus corona.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:16

Ninh Bình cho học sinh nghỉ thêm 1 tuần giữa “bão dịch” Corona
Ninh Bình cho học sinh nghỉ thêm 1 tuần giữa “bão dịch” Corona

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa thông báo, cho học sinh trên toàn địa bàn nghỉ học thêm 1 tuần để phòng, chống dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 07:44

Hà Nội: Khoảng 2 triệu học sinh nghỉ học thêm một tuần
Hà Nội: Khoảng 2 triệu học sinh nghỉ học thêm một tuần

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa đồng ý đề xuất của Sở GD&ĐT về việc cho học sinh tiếp tục nghỉ học thêm một tuần để phòng tránh dịch bệnh do virus corona. Lịch nghỉ mới kéo dài từ ngày 10/2 đến hết ngày 16/2.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:25