Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng: GS và PGS không phải là hai chữ độc quyền!

Dân trí Việc trường ĐH Tôn Đức Thắng tự xây dựng quy trình bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư đang gây nhiều tranh luận. Dân trí đã có cuộc phỏng vấn Hiệu trưởng Lê Vinh Danh về việc trường này tự thực hiện bổ nhiệm các chức danh của trường mà không thông qua Hội đồng Chức danh GS Nhà nước.
>>Vụ Trường ĐH tự phong giáo sư: Cần tiếng nói của cơ quan nhà nước!
>>Vụ tự phong GS, PGS: Tổng LĐLĐ yêu cầu Trường ĐH Tôn Đức Thắng báo cáo
>>Trường ĐH Tôn Đức Thắng phản bác thông tin dừng việc tự phong GS,PGS

Xin ông cho biết lý do trường ĐH Tôn Đức Thắng thực hiện việc tự bổ nhiệm các chức danh GS và PGS của mình mà không phải là thông qua Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN)?

Ông Lê Vinh Danh: Lý do cơ bản nhất là bản thân một trường đại học đúng nghĩa, đúng tiêu chuẩn và nguyên mẫu có đầy đủ thẩm quyền trong việc bổ nhiệm chức vụ chuyên môn của mình. Đó là những chức vụ nghề nghiệp, mà dạy học và nghiên cứu là nghề nghiệp của trường đại học. Trường đại học đúng nghĩa nào cũng có thẩm quyền đó, chỉ có điều trong một thời gian rất rất dài, chúng ta tập trung thẩm quyền đó vào một hội đồng, còn các trường đại học hiện đang bị tước mất thẩm quyền đó.

Vấn đề thứ hai là trong sự phát triển của trường này, ở mỗi giai đoạn sẽ có một nguồn nhân lực ở một mặt bằng khác nhau. 10 năm trước, chúng tôi cầu đến tiến sĩ là quá rồi, nhưng hiện nay GS, PGS cũng không đủ cho nhu cầu phát triển. Việc bổ nhiệm những người đủ tiêu chuẩn giúp trường có cơ sở để có ưu đãi tương xứng, không thể ứng xử như giảng viên bình thường.

Thứ ba, quyết định 158 của Thủ tướng chính phủ kí ngày 29/1/2015 cho phép trường thí điểm toàn diện. Thí điểm là những thứ mà luật chưa có thì mới phải thí điểm, cho trường làm thử. Như vậy có nghĩa là có những điều mà luật hiện không có nhưng chúng tôi vẫn được quyền làm.

Vậy tại sao ĐH Tôn Đức Thắng không kiến nghị thay đổi quy định hiện hành mà lại làm một cách dư luận cho là vội vàng?

Ông Lê Vinh Danh: Tôi không đồng ý với quan điểm là chúng tôi làm vội. Thứ nhất, tại sao chúng tôi không đề xuất việc điều chỉnh các quy định hiện hành? Lý do là những quy định hiện hướng đến việc bổ nhiệm theo các tiêu chuẩn nhà nước quy định và được hưởng chế độ. Các học hàm đó vĩnh viễn gắn liền với người được phong, sau khi không còn làm tại trường đại học nữa vẫn được coi là GS, PGS.

Điều đó rất khác với việc chúng tôi đang làm, điều chúng tôi đang làm là bổ nhiệm chức vụ dạy học bên trong trường, người xứng đáng với tiêu chuẩn thì được hưởng, khi họ rời trường thì sẽ thu hồi, chỉ còn là tiến sĩ. Ngay cả khi còn làm việc trong trường, họ phải luôn thỏa mãn các tiêu chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ mới được bổ nhiệm và bổ nhiệm lại chức vụ đó.

Một việc nữa gây tranh cãi, đó là chúng tôi vẫn dùng từ GS và PGS. Họ cho rằng đất nước song hành hai loại GS, PGS. Đây là tranh cãi không có cơ sở. Từ GS và PGS không phải là hai chữ độc quyền mà HĐCDGSNN đã giữ rồi thì các cơ sở khác không được dùng tới. Chữ “professor”, “associate professor” được sử dụng trên thế giới cả ngàn năm nay rồi, đây là từ chỉ chức danh nghề nghiệp.

Mặt khác, nếu những trường đại học nước ngoài ở Việt Nam như RMIT và sắp tới nhiều trường đại học khác, khi họ xét và bổ nhiệm chức danh của họ thì sẽ như thế nào?

Ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng.
Ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Chức danh do ĐH Tôn Đức Thắng bổ nhiệm liệu có dẫn đến sự nhầm lẫn cho xã hội không, thưa ông?

Ông Lê Vinh Danh: Câu trả lời là không. Ở Mỹ có trên 3.000 trường đại học và trường nào cũng có quyền bổ nhiệm giáo sư của họ. Trường thấp thì đương nhiên họ không thể đặt ra một tiêu chuẩn quá cao được; ngược lại, trường cao thì tiêu chuẩn rất cao. Chúng ta phải chấp nhận một sự phân tầm và một sự đa dạng, các GS không nhất thiết phải có một mặt bằng giống nhau.

Điều cần làm là tạo môi trường để trường thấp vươn lên thành trường trung bình, trường trung bình vươn lên thành trường cao, như vậy xã hội mới tiến bộ.

Lâu nay HĐCDGSNN đặt ra một tiêu chuẩn và xét dựa trên tiêu chuẩn đó. Liệu mọi chuyện đều công bằng ở đó không?

Nhiều người cho rằng có đến 60% đến 70% GS, PGS được HĐCDGSNN bổ nhiệm là không làm trong nghề dạy và nghiên cứu. Đây là điều hết sức phi lý. Ngoài ra, căn cứ bộ tiêu chuẩn đó, nếu người ta đạt, không vi phạm pháp luật, không vi phạm đạo đức nhà giáo thì phải công nhận cho người ta, nhưng đằng này lại bày ra chuyện bỏ phiếu kín. Chính việc bỏ phiếu kín mới phát sinh ra tiêu cực.

Theo ông, lý do nào mà nhiều người phản đối việc làm của ĐH Tôn Đức Thắng?

Ông Lê Vinh Danh: Có 3 lý do. Thứ nhất, một số cho rằng nếu để các trường tự làm thì sẽ làm cho chức danh GS bị “loãng”. Nhóm thứ 2 cho rằng nên để trường đại học làm, nhưng trường ĐH Tôn Đức Thắng chưa đủ điều kiện làm. Nhóm thứ 3 cho rằng không được làm, Nhà nước đã có bộ tiêu chuẩn đó rồi.

Chúng tôi có cơ sở để phản biện với cả 3 nhóm trên. Thứ nhất, đối với chữ “loãng” GS, PGS, có một ví dụ, năm 2007, Bộ Giáo dục đồng ý cho các trường ĐH thí điểm đào tạo Tiến sĩ, cơ sở nào đủ điều kiện theo chuẩn của Bộ như về nhân lực, điều kiện thí nghiệm, về người hướng dẫn, về tài liệu... thì được quyền đăng kí để đào tạo. Lúc đó nhiều người cho rằng sẽ bị “loãng” Tiến sĩ, ra đường gặp ai cũng Tiến sĩ, nhưng sau 8 năm chúng ta có thấy cái “loãng” đó không? Đến nay cũng rất ít cơ sở đủ điều kiện để đào tạo Tiến sĩ, có nơi đủ điều kiện nhưng tuyển không ra ứng viên. Có cơ sở chất lượng khá tốt, có cơ sở chất lượng trung bình, có cơ sở chất lượng thấp, nhưng xã hội tự nhận thấy hết và họ tự phân loại.

Mặt khác, ĐH Tôn Đức Thắng bổ nhiệm GS, PGS và phải tự chi trả chế độ thì phải cân nhắc, không ai đi bổ nhiệm cho người không có khả năng. Người nào thực sự có hiệu quả, thực sự có đẳng cấp mới bổ nhiệm, và cung cấp đủ phương tiện tài chính cũng như vật chất để cho họ làm việc. Đây mới là cách bổ nhiệm chặt chẽ, không gây lãng phí.

Chính việc phong của HĐCDGSNN rồi để cho nhà nước trả chế độ nên mới có tình trạng tùy tiện, vậy thì “loãng” ở đâu mà ra?

Với nhóm thứ 2, cho rằng ĐH Tôn Đức Thắng chưa đủ tiêu chuẩn, tôi cho rằng đó là xuất phát từ việc thiếu thông tin. Trong 7, 8 năm qua chúng tôi phát triển rất nhiều, nếu cách đây 5 năm, trường Tôn Đức Thắng chưa có tên trong bản đồ khoa học của cả nước, nay theo đánh giá của Bộ KHCN, toàn quốc chỉ có 20 đơn vị có công bố thành quả khoa học quốc tế hàng đầu, trong đó trường ĐH Tôn Đức Thắng đứng thứ 15.

ĐH Tôn Đức Thắng cũng là trường đầu tiên và duy nhất của Việt Nam có bằng sáng chế theo công nghệ của Hoa Kỳ. Chúng tôi đã có 2 bằng, năm nay chúng tôi nộp thêm 8 đến 10 HS nữa.

Về cán bộ, chúng tôi có 1.053 cán bộ trong đó có cả trăm giáo sư nước ngoài.

Mối lo lắng cuối cùng là của những người ở HĐCDGSNN, xin nói rằng, trường tôi xét, bổ nhiệm và trả lương bằng ngân sách của chúng tôi, vậy lí do gì anh la làng lên? Dự kiến, đầu năm 2016 chúng tôi xét đợt đầu tiên, giảng viên của trường này chưa chắc đã được vài người đạt.

Thông tin về việc trường ĐH Tôn Đức Thắng giải trình với Bộ Giáo dục như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Vinh Danh: Về thông tin này, tôi khẳng định chưa từng nói dừng thực hiện, trong một lần trao đổi với Cục nhà giáo (Bộ GD&ĐT), tôi nói quy định vừa ban hành, nội dung và quy trình thì đã đủ nhưng biểu mẫu chưa làm xong, hiện chúng tôi chưa thực hiện vì đang hoàn thiện biểu mẫu. Tôi không hiểu thông tin dừng thực hiện từ đâu? Việc bổ nhiệm là theo đúng quy định mà Thủ tướng Chính phủ cho phép, không có lí do gì để dừng.

Chúng tôi muốn việc bổ nhiệm chức danh GS, PGS trở nên rất bình thường, như một sinh hoạt nghề nghiệp lành mạnh. Bổ nhiệm để làm việc, nếu thấy mình xứng đáng thì đăng ký, khi thấy không xứng đáng thì ra chỗ khác hoặc ra khỏi trường. Vì lẽ đó cho nên chúng tôi không dùng chữ “phong” mà dùng chữ “bổ nhiệm”, coi đó là chức vụ nghề nghiệp chứ không coi là hàm, vị gì hết.

Mạnh Hùng (thực hiện)

MỚI NHẤT
Tự chủ đại học: Đua giáo sư để chạy theo hư danh!
Tự chủ đại học: Đua giáo sư để chạy theo hư danh!

(Dân trí) - Việc thực hiện tự chủ đại học Việt Nam tuy mới bắt đầu nhưng đã nảy sinh hàng loạt vấn đề. Nếu không cẩn thận thực hiện sẽ nở rộ việc phong GS,PGS ở nhiều trường đại học chạy theo hư danh để chứng minh đẳng cấp của mình. Đây là điều đáng phải bàn!

Thứ hai, 28/09/2015 - 09:32

Nhiều trường cao đẳng mất hy vọng 'sống'
Nhiều trường cao đẳng mất hy vọng 'sống'

Mặc dù được kéo dài thời gian xét tuyển đến 21/11 nhưng các trường CĐ còn chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung dường như đã mất hết hy vọng tuyển đủ.

Thứ hai, 28/09/2015 - 08:14

Chị em sinh đôi cùng đậu Học viện Kỹ thuật quân sự
Chị em sinh đôi cùng đậu Học viện Kỹ thuật quân sự

Thiếu tá Trần Văn Hội, trợ lý Quân lực Ban Chỉ huy quân sự huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) khẳng định: việc cả hai chị em sinh đôi Dung- Huyền ở một xã vùng sâu Tây Nguyên cùng đỗ vào Học viện Kỹ thuật quân sự thực là một kỳ tích, đáng khâm phục!”.

Thứ hai, 28/09/2015 - 08:05

Rộn ràng Trung thu về bản
Rộn ràng Trung thu về bản

(Dân trí) - “Trung thu về bản” - đó là ý nguyện mà những người làm công tác nhân ái muốn mang đến với các em nhỏ dân tộc H’Mông, Khớ Mú và Thái ở xã Xá Lượng, huyện biên giới Tương Dương, Nghệ An.

Thứ hai, 28/09/2015 - 07:55

Tiếng Anh chuyên, tiếng Anh du học: Học thế nào để đạt hiệu quả?
Tiếng Anh chuyên, tiếng Anh du học: Học thế nào để đạt hiệu quả?

Hiện nay, nhiều gia đình không tiếc tiền đầu tư cho con em mình đi học tiếng Anh từ rất sớm với mong muốn con đủ trình độ thi vào các trường chuyên hoặc để sẵn sàng đi du học. Tuy nhiên, học tiếng Anh thế nào để đạt được mục đích ấy không phải là điều ai cũng biết.

Thứ hai, 28/09/2015 - 07:35

ĐH Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh Thạc sĩ Quản trị kinh doanh hợp tác với ĐH Northampton
ĐH Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh Thạc sĩ Quản trị kinh doanh hợp tác với ĐH Northampton

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBK HN) là trường đại học đa ngành, có uy tín hàng đầu trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam. Kể từ khi thành lập (10/1956) đến nay, nhà trường đã đào tạo, cung cấp hàng trăm ngàn kỹ sư, cán bộ kỹ thuật cho hầu hết các lĩnh vực khoa học kỹ thuật của đất nước, trong đó có các cán bộ quản lý kinh tế công nghiệp.

Thứ hai, 28/09/2015 - 07:30

Ngành Giáo dục Gia Lai thực hiện tinh giản biên chế
Ngành Giáo dục Gia Lai thực hiện tinh giản biên chế

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai vừa có chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở triển khai thực hiện tinh giản biên chế của đơn vị giai đoạn 2016-2021, theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Thứ hai, 28/09/2015 - 03:00

5 năm mòn mỏi chờ trường được xây dựng
5 năm mòn mỏi chờ trường được xây dựng

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh vùng sâu vùng xa, dự án xây dựng Trường THPT Lê Lợi (xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2010. Tuy vậy, sau 5 năm, dự án này vẫn chưa được xây dựng khiến việc học tập của học sinh vẫn rất khó khăn, trong khi đó hơn 4ha đất đã được quy hoạch bỏ hoang hóa gây lãng phí.

Thứ hai, 28/09/2015 - 12:35

Đào tạo nguồn nhân lực phải là động lực cho sự đổi mới sáng tạo của một quốc gia
Đào tạo nguồn nhân lực phải là động lực cho sự đổi mới sáng tạo của một quốc gia

Phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2015 vừa qua đã gây nên nhiều sự ồn ào trong dư luận, nhưng "đầu vào" chưa hẳn là những vấn đề căn cốt của giáo dục đại học. Tham gia vào đợt sinh hoạt chính trị lớn - góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - GS.TSKH, Nhà giáo Nhân dân Bành Tiến Long đã đề cập tới những nội dung cốt lõi để đổi mới toàn diện giáo dục ĐH nói riêng, đổi mới sáng tạo của đất nước nói chung. Đó cũng là nội dung cuộc trò chuyện của Báo Hànộimới cùng ông nhân dịp các tân sinh viên tựu trường.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 10:45

Bạn đọc giúp đỡ tân sinh viên không có tiền đóng học phí
Bạn đọc giúp đỡ tân sinh viên không có tiền đóng học phí

(Dân trí) - Trưa chủ nhật 27/9, ông Hà Như Ngọc (bố em Hà Lâm Anh, nhân vật trong bài viết “Không tiền đóng học phí, tân sinh viên đứng trước nguy cơ phải bỏ học”) báo cho PV Dân trí biết, gia đình đã được bạn đọc của báo Dân trí chia sẻ và quan tâm giúp đỡ rất nhiều.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 05:00

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tặng sách và quà tới học sinh Thái Bình
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tặng sách và quà tới học sinh Thái Bình

(Dân trí) - Ngày 26/9 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã tới thăm và làm việc tại Thái Bình nhằm chuẩn bị cho việc tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015 diễn ra vào ngày 2/10 với chủ để “Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay”.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 02:48

Học sinh sôi nổi thi vẽ tranh đón Tết Trung thu
Học sinh sôi nổi thi vẽ tranh đón Tết Trung thu

(Dân trí) - Sáng nay 27/9, tại Nhà thiếu nhi Phùng Ngọc Liêm, đông đảo học sinh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu cùng tham gia cuộc thi vẽ tranh góp phần làm sôi nổi không khí Tết Trung thu.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao gần 2,3 tỷ đồng học bổng tới 34 tân sinh viên
Trao gần 2,3 tỷ đồng học bổng tới 34 tân sinh viên

(Dân trí) - Sáng 27/9, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (là Tổ chức phi Chính phủ hoạt động tại Việt Nam kể từ năm 1988) phối hợp với Hội khuyến học các tỉnh/thành miền Trung tổ chức trao học bổng cho các tân sinh viên theo học tại các trường đại học công lập trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 10:20

Ngày đầu ở trường đại học của chàng tân sinh viên không tay
Ngày đầu ở trường đại học của chàng tân sinh viên không tay

(Dân trí) - Sau khi trượt kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2014, Peng Chao không bỏ cuộc. Cậu nỗ lực ôn thi lại và năm nay đã đỗ vào Trường Luật thuộc Đại học Tứ Xuyên (Thành Đô, Trung Quốc). Peng bị mất đôi tay trong một vụ tai nạn hồi nhỏ, nhưng cậu có thể sử dụng đôi bàn chân hết sức khéo léo.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 09:26

Trầm trồ trước mô hình trường học mới ở Lào Cai
Trầm trồ trước mô hình trường học mới ở Lào Cai

(Dân trí) - Là địa phương tiên phong trong việc thực hiện mô hình trường học mới, Lào Cai được lựa chọn ghi hình mẫu để làm tài liệu học tập cho tỉnh thành cả nước. Tránh sự “nghi ngờ” về tài liệu mẫu, các tỉnh thành được bố trí về thực tế ở Lào Cai và ai cũng ngỡ ngàng với những gì được chứng kiến.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 05:00

Những món quà ý nghĩa đêm Trung thu đến với trẻ em nghèo
Những món quà ý nghĩa đêm Trung thu đến với trẻ em nghèo

(Dân trí) - Tối ngày 26/9, Đoàn trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp đã phối hợp với các cơ quan tỉnh đoàn tổ chức “Ngày hội đêm rằm” cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Làng trẻ em SOS (TP Đồng Hới, Quảng Bình).

Chủ nhật, 27/09/2015 - 04:55

Nữ sinh Bạc Liêu sáng tạo sản phẩm “trà trừ muỗi”
Nữ sinh Bạc Liêu sáng tạo sản phẩm “trà trừ muỗi”

(Dân trí) - Bằng sự sáng tạo, ham học hỏi, nữ sinh Lý Bình Nhi (HS lớp 10, Trường THPT Chuyên Bạc Liêu) trong một buổi học bài đã tình cờ sáng tạo ra một sản phẩm khá thú vị, đó là trà trừ muỗi.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 02:24

Đáp án bài toán thú vị một năm có mấy “thứ Sáu ngày 13”
Đáp án bài toán thú vị một năm có mấy “thứ Sáu ngày 13”

(Dân trí) - Theo quan niệm của nhiều người, thứ Sáu ngày 13 luôn là một ngày không may mắn, ngày "xui xẻo", ngày 25/9, Dân trí đã đăng đề toán với chủ đề thứ Sáu ngày 13, dưới đây là đáp án bài toán thú vị này.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 01:57

Vị hiệu trưởng từ chối học hàm phó giáo sư
Vị hiệu trưởng từ chối học hàm phó giáo sư

Thầy Hoàng Ngọc Hiến – vị hiệu trưởng nổi tiếng của Trường Viết văn Nguyễn Du ngày nào, chưa hề có học hàm Giáo sư như lâu nay nhiều người vẫn nghĩ.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 12:18

Vụ Trường ĐH tự phong giáo sư:  Cần tiếng nói của cơ quan nhà nước!
Vụ Trường ĐH tự phong giáo sư: Cần tiếng nói của cơ quan nhà nước!

(Dân trí) - GS.TSKH Vũ Minh Giang cho rằng: “Cuộc tranh luận về trường ĐH tự phong GS,PGS đã làm tổn thương rất nhiều đến đội ngũ GS,PGS. Đã đến lúc chúng ta phải làm lại trật tự kỷ cương. Không thể một trường đại học nhân danh thí điểm tự chủ, theo nước ngoài mà tự làm như thế được. Việc này cần tiếng nói của cơ quan nhà nước”.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 12:09

Đường lên núi bị cấm, cho học sinh đi cáp treo miễn phí
Đường lên núi bị cấm, cho học sinh đi cáp treo miễn phí

(Dân trí) - Ngày 26/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hùng Cường, Chánh văn phòng UBND huyện Tịnh Biên (An Giang) cho biết, sau khi đường lên núi Cấm bị cấm, lãnh đạo huyện kịp thời chỉ đạo đơn vị quản lí cáp treo phục vụ miễn phí cho học sinh, cán bộ và bệnh nhân.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 11:18

Rà soát sửa đổi, bổ sung Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2016
Rà soát sửa đổi, bổ sung Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, năm 2016, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh. Tuy nhiên, Bộ sẽ rà soát sửa đổi, bổ sung Quy chế kỳ thi THPT quốc gia cho phù hợp với thực tế.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 08:43

Trèo đèo lội suối vận động học sinh đi học nhưng cô giáo vẫn phải nghỉ việc
Trèo đèo lội suối vận động học sinh đi học nhưng cô giáo vẫn phải nghỉ việc

(Dân trí) - Suốt 3 năm bám trường với những lúc bị bọ chét cắn khi trèo đèo lội suối đi vận động học sinh, thức thâu đêm lúc học sinh đau ốm, gãy tay vì đường trơn trượt… đồng lương thì “bọt bèo”. Nhưng khi hết hạn hợp đồng, Ý đành phải chia tay nghề giáo….

Thứ bảy, 26/09/2015 - 08:25

Xúc động chuyến “thồ hàng” đến với học trò Mù Cang Chải
Xúc động chuyến “thồ hàng” đến với học trò Mù Cang Chải

(Dân trí) - Mang theo hàng hóa mà những người bạn xa gần của chúng tôi gom góp được, hai chục người chúng tôi, từ các cụ trên 80 tuổi đến các cháu thanh niên hai mấy tuổi đời vừa từ Hà Nội đến với hai trường Mồ Dề và Xéo Dì Hồ của huyện Mù Cang Chải (Yên Bái).

Thứ bảy, 26/09/2015 - 08:19