Thực hiện Thông tư 30 tại Nghệ An:

Giáo viên lúng túng nhận xét để học sinh không bị tổn thương

Dân trí Mặc dù Thông tư 30 được đánh giá là có nhiều đột phá, tác động tích cực đến học sinh tuy nhiên, việc thực hiện Thông tư này vẫn còn nhiều hạn chế cần được tháo gỡ. Giáo viên vẫn đưa ra những nhận xét chung chung, ít có tác dụng khuyến khích học sinh tiến bộ...
>>Thông tư 30: Ai đọc học bạ học sinh?
>>Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Phản ứng về Thông tư 30 chỉ là “trục trặc” bước đầu

Sáng ngày 21/7, Sở GD-ĐT Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện Thông tư 30. Báo cáo của Sở GD-ĐT Nghệ An khẳng định, đổi mới đánh giá học sinh, nhất là học sinh tiểu học đã được chuẩn bị chu đáo về tuyên truyền, nhận thức và kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên… nên đại bộ phận giáo viên không còn bị động khi tiếp nhận chủ trương đổi mới đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30/2014 của Bộ GD-ĐT.
 
Thực hiện Thông tư 30: Vẫn còn những nhận xét chung chung
Ông Thái Huy Vinh - Phó GĐ Sở GD-ĐT Nghệ An: "Thông tư 30 đã đáp ứng được yêu cầu đổi mới cách đánh giá học sinh".
 
Mặc dù Thông tư 30 được xem là bước đột phá trong đánh giá học sinh phổ thông ở tiểu học, tuy nhiên, để thay đổi thói quen đã tồn tại rất lâu trong giáo dục là học để ứng thí, xem điểm số là thước đo giá trị của sự học không phải là dễ. Bởi vậy một bộ phận không nhỏ cán bộ quản lý, giáo viên và cha mẹ học sinh không khỏi bỡ ngỡ trong quá trình thực hiện; Một bộ phận cha mẹ học sinh có nhiều kỳ vọng ở thành tích học tập của con em mình ngay từ tiểu học đã không đồng tình với cách đánh giá mới vì khó phân chia thứ hạng; Tăng áp lực hành chính cho giáo viên, nhất là giáo viên dạy một môn ở nhiều lớp…
 
Tuy nhiên, sau 1 năm thực hiện Thông tư 30/2014 của Bộ GD-ĐT về đánh giá học sinh tiểu học, trên thực tế đã đáp ứng được yêu cầu đổi mới đánh giá học sinh theo tinh thần Nghị quyết 29 về các mặt: Giảm áp lực về điểm số, thi cử, giúp học sinh được phát triển toàn diện về phẩm chất, năng lực, về quá trình và kết quả học tập; Giúp giáo viên kịp thời điều chỉnh phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng… từ đó giúp học sinh tiến bộ theo các yêu cầu giáo dục ở tiểu học.

Các đại biểu thảo luận, tháo gỡ các vướng mắc sau 1 năm thực hiện Thông tư 30.
Các đại biểu thảo luận, tháo gỡ các vướng mắc sau 1 năm thực hiện Thông tư 30.

Kết quả đánh giá định kỳ cuối năm học 2014 -2015 cho thấy chất lượng các môn học được đảm bảo vững chắc (các môn đánh giá bằng điểm có tỷ lệ đạt yêu cầu trở lên về kiểm tra định kỳ cuối năm học giữ vững hoặc cao hơn năm học 2013-2014; Đặc biệt tỷ lệ học sinh đạt điểm 9, điểm 10 (tương đương loại giỏi theo Thông tư 32/2009) đều tăng từ 2%- 7,24%, trong đó môn Toán tăng cao nhất). Kết quả đó là minh chứng sống động khẳng định tác động tích cực của đổi mới đánh giá học sinh theo hướng coi trọng đánh giá thường xuyên, đánh giá bằng nhận xét để giúp học sinh tiến bộ hàng ngày.

Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên triển khai thực hiện đại trà nên trên thực tế vẫn còn khó khăn, vướng mắc. Nhận thức của một bộ phận cán bộ quản lý, giáo viên chưa theo kịp tinh thần của Thông tư 30 về mục đích đánh giá, kỹ thuật đánh giá. Nhiều giáo viên còn nhận thức theo dạng quy đổi từ đánh giá bằng điểm sang nhận xét… dẫn đến việc đưa ra những nhận xét chung chung, ít có tác dụng khuyến khích học sinh tiến bộ hoặc giúp đỡ học sinh vượt qua khó khăn.

Các đại biểu thảo luận, tháo gỡ các vướng mắc sau 1 năm thực hiện Thông tư 30.
Ghi lời nhận xét như thế nào để học sinh nhận ra điểm yếu lại vừa khuyến khích được học sinh, không mang tính chung chung, nhàm chán không phải là điều dễ dàng đối với tất cả giáo viên tiểu học.

Ông Trần Thế Sơn – Trưởng Phòng GD Tiểu học, Sở GD-ĐT Nghệ An dẫn chứng: “Bài đạt 9, 10 thì ghi “Cô khen con”. Bài chưa đạt yêu cầu thì ghi “Con cần cố gắng”. Có phụ huynh khi xem vở của con, thấy cô ghi như vậy đã có yêu cầu “Cháu cần cố gắng chỗ nào, đề nghị cô ghi rõ để tôi còn giúp đỡ cháu”. Nguyên tắc của giáo dục là không làm tổn thương học sinh, bởi vậy, ghi như thế nào để tránh các cháu bị tổn thương mà khuyến khích các cháu cố gắng. Ghi nhận xét là vẽ nên một biểu đồ phát triển của học sinh. Trong vở của các cháu cần chỉ rõ những chỗ được, chưa được nhưng trong sổ theo dõi, tổng hợp nhận xét của giáo viên cần chú trọng hơn những khó khăn, yếu điểm của học sinh để có biện pháp điều chỉnh, giúp đỡ”.

Bên cạnh đó, mặc dù Bộ và Sở đã có công văn hướng dẫn sử dụng hồ sơ đánh giá theo hướng giảm thiểu lao động hành chính cho giáo viên để giáo viên tập trung vào công tác giảng dạy, giáo dục học sinh nhưng trên thực tế nhiều trường, hiệu trưởng vẫn có tâm lý “sợ sai mẫu” nên yêu cầu giáo viên phải ghi đầy đủ các cột, dòng theo mẫu hồ sơ theo dõi chất lượng. Từ đó tạo ra tâm lý đối phó của giáo viên, nhất là ở những trường có sỹ số học sinh trên 35 em/lớp, giáo viên bộ môn phải dạy nhiều lớp. Một bộ phận giáo viên còn có tâm lý ngại thay đổi, phản ứng tiêu cực trước cái mới…

Vĩnh Khang
 

Hàn Quốc ưu tiên nhập quốc tịch với SV giỏi người nước ngoài

 
MỚI NHẤT
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo bố trí việc làm cho HS, SV cử tuyển đã tốt nghiệp
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo bố trí việc làm cho HS, SV cử tuyển đã tốt nghiệp

(Dân trí) - Cùng với việc tạm dừng, không giao chỉ tiêu đào tạo hệ cử tuyển năm 2015, UBND tỉnh Thanh Hóa còn chỉ đạo các đơn vị, ngành chức năng rà soát, bố trí việc làm cho số học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp nhưng chưa được bố trí việc làm.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:21

Gặp đôi bạn thân giành giải đặc biệt của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ
Gặp đôi bạn thân giành giải đặc biệt của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ

(Dân trí) - Học chuyên Tin và chuyên Anh nhưng đôi bạn thân Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) lại rất đam mê nghiên cứu khoa học. Hai em đã vinh dự giành giải đặc biệt của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ trong hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel ISEF 2015 tại Hoa Kỳ.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:09

Sẽ tinh giản tối thiểu 10% biên chế ngành giáo dục
Sẽ tinh giản tối thiểu 10% biên chế ngành giáo dục

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Tĩnh vừa có văn bản về việc tinh giản biên chế giai đoạn 2015-2020. Theo đó, đến năm 2021, ngành giáo dục Hà Tĩnh sẽ phải tinh giản tối thiểu 10% số biên chế hiện có.

Thứ năm, 23/07/2015 - 01:40

Tra cứu điểm thi THPT quốc gia trên Dân trí
Tra cứu điểm thi THPT quốc gia trên Dân trí

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia 2015 vào chiều 22 - 7. Ngoài các địa chỉ truy cập xem điểm ở cụm thi mà Bộ GD-ĐT đã công bố, thí sinh xem trực tiếp trên báo Dân trí.

Thứ năm, 23/07/2015 - 12:26

Phụ huynh, thí sinh trải lòng trước kỳ thi THPT Quốc gia
Phụ huynh, thí sinh trải lòng trước kỳ thi THPT Quốc gia

Sáng nay, thí sinh cả nước đã đến làm thủ tục nhận phòng thi chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra liên tiếp từ 1-4/7. Trước những đổi mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm nay, nhiều phụ huynh và thí sinh đã có những phút trải lòng khi kỳ thi quan trọng đang cận kề.

Thứ năm, 23/07/2015 - 12:05

Chất vấn Giám đốc Sở GD-ĐT về tiến độ khắc phục thừa giáo viên
Chất vấn Giám đốc Sở GD-ĐT về tiến độ khắc phục thừa giáo viên

(Dân trí) - Ngày 22/7, trong kỳ họp thứ 10, nhiệm kỳ 2011-2016 của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế lần VI, đại biểu đã chất vấn ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh về tiến độ khắc phục tình trạng thừa giáo viên.

Thứ tư, 22/07/2015 - 04:47

Cách tra cứu điểm thi THPT khi website của Bộ bị “treo”
Cách tra cứu điểm thi THPT khi website của Bộ bị “treo”

(Dân trí) - Đóng vai trò “chủ lực” trong tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2015 nhưng đã qua giờ dự kiến công bố điểm, trang web của Bộ vẫn ở tình trạng “sống dở, chết dở”. Vậy thí sinh và người nhà có thể xem “tạm” điểm thi bằng cách nào?

Thứ tư, 22/07/2015 - 03:56

"Vật vã" ngóng đợi vì website xem điểm thi của Bộ GD&ĐT liên tục lỗi
"Vật vã" ngóng đợi vì website xem điểm thi của Bộ GD&ĐT liên tục lỗi

(Dân trí) - Nhiều thí sinh và phụ huynh đang nóng lòng vì website xem điểm thi của Bộ GD&ĐT vẫn chưa cho ra kết quả điểm thi THPT quốc gia 2015.

Thứ tư, 22/07/2015 - 03:16

Tân sinh viên không tay truyền cảm hứng cho giới trẻ
Tân sinh viên không tay truyền cảm hứng cho giới trẻ

(Dân trí) - Bị mất đôi tay trong vụ tai nạn lúc 6 tuổi, cậu bé Peng Chao ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã nỗ lực tập viết bằng chân. Cậu vừa xuất sắc thi đỗ vào một trường đại học hàng đầu. Tấm gương vượt khó của Peng Chao đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ.

Thứ tư, 22/07/2015 - 03:15

Việt Nam chính thức nhận cờ đăng cai Olympic Sinh học
Việt Nam chính thức nhận cờ đăng cai Olympic Sinh học

(Dân trí) - Cùng với việc tổ chức lễ đón đoàn học sinh thi Olympic Sinh học trở về với 3 tấm huy chương, lãnh đạo bộ GD&ĐT cũng trao cờ cho trường Đại học Sư phạm Hà Nội để chuẩn bị đăng cai Olympic Sinh học 2016.

Thứ tư, 22/07/2015 - 11:06

Cụm thi Đồng Tháp, An Giang có 12 thí sinh đạt điểm 10
Cụm thi Đồng Tháp, An Giang có 12 thí sinh đạt điểm 10

(Dân trí) - Theo kết quả chấm thi cụm thi Đồng Tháp chỉ có 4 thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối, trong đó 3 thí sinh đạt điểm 10 môn Toán và 1 thí sinh môn Địa lí. Trong khi đó, cụm thi An Giang có 8 thí sinh đạt điểm 10.

Thứ tư, 22/07/2015 - 10:44

Mời tra cứu điểm thi THPT quốc gia miễn phí trên Dân trí
Mời tra cứu điểm thi THPT quốc gia miễn phí trên Dân trí

(Dân trí) - Hôm nay 22/7, Bộ GD-ĐT sẽ chính thức công bố điểm thi Kỳ thi THPT quốc gia, để giúp thí sinh biết điểm thi một cách nhanh nhất, Dân trí sẽ cập nhật ngay điểm thi sau khi Bộ GD-ĐT công bố để bạn đọc tra cứu.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
GS Harvard Lưu Lệ Hằng: "Nghiên cứu khoa học không bao giờ quá muộn..."
GS Harvard Lưu Lệ Hằng: "Nghiên cứu khoa học không bao giờ quá muộn..."

(Dân trí) - “Nghiên cứu khoa học, khám phá vũ trụ không bao giờ là quá muộn. Ngay từ bây giờ bạn có thể bắt đầu nếu đó là sở thích, đam mê của các bạn…”, Giáo sư Lưu Lệ Hằng chia sẻ tại buổi giao lưu với hàng ngàn HS, SV và công chúng yêu khoa học tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 22/07/2015 - 12:04

Việt Nam giành 3 huy chương tại Olympic Sinh học Quốc tế
Việt Nam giành 3 huy chương tại Olympic Sinh học Quốc tế

(Dân trí) - Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 26 (IBO 2015) diễn ra tại Đan Mạch đã giành 3 tấm huy chương và một bằng khen.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:15

Ngày 22/7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia
Ngày 22/7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Chiều 21/7, Bộ GD-ĐT có văn bản thông báo về việc tra cứu điểm thi THPT quốc gia. Theo đó, Bộ GD-ĐT cảnh báo một số thông tin và trang mạng mời gọi tra cứu điểm thi đều không đúng. Dự kiến đến ngày 22/7, Bộ sẽ chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia.

Thứ ba, 21/07/2015 - 06:26

36 thí sinh được 10 điểm tại cụm Đại học Huế
36 thí sinh được 10 điểm tại cụm Đại học Huế

(Dân trí) - Chiều 21/7, PGS.TS.Hoàng Hữu Hoà, Uỷ viên Thường trực Hội đồng thi Đại học Huế (cụm thi THPT quốc gia số 26), Trưởng Ban Khảo thí - Đảm bảo Chất lượng Giáo dục đại học, Đại học Huế, cho biết có nhiều thí sinh được điểm tuyệt đối.

Thứ ba, 21/07/2015 - 05:02

Đáp án bài toán: Vì sao hơn 1km đường sắt không có đường ray?
Đáp án bài toán: Vì sao hơn 1km đường sắt không có đường ray?

(Dân trí) - Sau khi đăng đề bài toán: “Vì sao hơn 1km đường sắt không có đường ray?”, Dân trí đã nhận được hàng trăm lời giải và bình luận của độc giả rất sôi nổi với nhiều phương cách khác nhau. Dưới đây là đáp án của bài toán thú vị này.

Thứ ba, 21/07/2015 - 04:19

Hàng trăm tăng ni dự thi tuyển Cử nhân Phật học
Hàng trăm tăng ni dự thi tuyển Cử nhân Phật học

(Dân trí) - Sáng 21/7 tại trường THPT Hai Bà Trưng, TP Huế, Học viện Phật giáo tại TP Huế (thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam) đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh Cử nhân Phật học khóa VIII (2015-2019).

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:27

Tuyên dương, khen thưởng hơn 4.000 học sinh giỏi
Tuyên dương, khen thưởng hơn 4.000 học sinh giỏi

(Dân trí) - Sáng nay (21/7), Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức lễ tôn vinh và tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2014-2015. Năm nay, toàn thành phố có một học sinh đạt giải quốc tế, 381 giải quốc gia và gần 4.000 học sinh giỏi cấp thành phố.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:23

Gần 37.000 thí sinh “chạy đua” vào lớp 10 THPT
Gần 37.000 thí sinh “chạy đua” vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sáng nay ngày 21/7, gần 37.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tham dự buổi thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:13

Xúc động lễ trao chứng chỉ tiếng Việt cho học sinh Lào
Xúc động lễ trao chứng chỉ tiếng Việt cho học sinh Lào

(Dân trí) - Sáng nay 21/7, Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức lễ đánh giá tổng kết và trao chứng chỉ tiếng Việt cho 480 lưu học sinh Lào khóa học 2014 - 2015. Đặc biệt có những người đang công tác tại đất nước Lào cũng tham gia lớp học khiến buổi lễ trao chứng chỉ thêm xúc động.

Thứ ba, 21/07/2015 - 10:38

11 lý do khiến người thông minh thất bại trong cuộc sống
11 lý do khiến người thông minh thất bại trong cuộc sống

Một vài người thông minh không hề nhận ra rằng, trí óc chỉ là một yếu tố nhỏ trong việc đạt được thành công, nhưng mối quan hệ giữa người với người trong kinh doanh còn quan trọng hơn thế. Họ không bao giờ cải thiện các kỹ năng xã hội, học cách tạo mối quan hệ, ngược lại họ thường không thích những ai vượt trội hơn họ.

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:28

Nam Định quyết “hội nhập” để nâng cao chất lượng dạy tiếng Anh
Nam Định quyết “hội nhập” để nâng cao chất lượng dạy tiếng Anh

Tại Hội thảo với chủ đề “Hợp tác giảng dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông tỉnh Nam Định”, Ông Cao Xuân Hùng – Phó giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định bày tỏ: “Nam Định quyết tâm tạo ra những biến chuyển trong việc dạy và học tiếng Anh, đưa chương trình hợp tác giảng dạy tiếng Anh vào nhà trường”

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:25

Từ “Chủ tịch” không có gì xa vời với học sinh
Từ “Chủ tịch” không có gì xa vời với học sinh

(Dân trí) - “Mọi người cần hiểu đơn giản từ Chủ tịch Hội đồng tự quản. Ta phải hiểu cụm từ đó mềm đi, có quy định chức năng, nhiệm vụ của Chủ tịch Hội đồng tự quản, giúp giáo viên thế nào... thì từ “Chủ tịch” không có gì xa vời với học sinh”.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:39