Đại dịch Covid-19: Bộ GD&ĐT nên công nhận kết quả học trực tuyến

Dân trí Nhiều trường học mong muốn, Bộ GD&ĐT công nhận tính pháp lý của việc dạy và học trực tuyến cũng như kết quả các chương trình học trực tuyến (online) để các trường chủ động lên chương trình dạy học.
>>Thanh Hóa: Sớm triển khai học trực tuyến trong đợt nghỉ phòng dịch Covid-19
>>Ra mắt ứng dụng dạy học trực tuyến miễn phí trong mùa dịch Covid-19
>>ĐH Bách khoa Đà Nẵng bắt buộc sinh viên học trực tuyến

Hàng loạt địa phương, trường đại học áp dụng dạy trực tuyến trong dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19 không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới hiện nay. Do vậy, thời gian trở lại trường của học sinh chưa được xác định.

Hàng loạt trường đại học, các địa phương trên cả nước đã bắt đầu triển khai phương thức dạy học trực tuyến, học trên truyền hình vì đây là phương án tối ưu nhất trong thời điểm dịch bệnh này.

Cụ thể, tỉnh Thanh Hóa đã giao các đơn vị chuyên môn khẩn trương xây dựng kế hoạch xong trước ngày 16/3 để triển khai thí điểm dạy và học trực tuyến cho học sinh trên địa bàn.

Tại Hà Nội, đã yêu cầu các cơ sở giáo dục dạy học qua truyền hình cho học sinh lớp 9 và 12, giúp các em ôn luyện trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19.

Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định đã phối hợp với Đài truyền hình tỉnh Nam Định và công ty truyền thông sản xuất chương trình ôn tập trên truyền hình và youtube cho học sinh lớp 9 và lớp 12...

Hàng loạt trường ĐH cũng đã triển khai dạy học trực tuyến cho sinh viên như trường ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng…

Trường ĐH Thương Mại, ngay từ đầu tháng Hai đã áp dụng dạy trực tuyến cho sinh viên toàn trường. Theo hình thức học trực tuyến này, giảng viên và sinh viên vẫn thực hiện theo đúng thời khóa biểu học kỳ 2 năm học 2019 – 2020 đang thực hiện. Được biết, sau 1 tuần triển khai học online, sĩ số sinh viên theo học luôn đạt 100%.

GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Thương Mại cho biết, nhà trường triển khai học online là giải pháp tình thế, là phương án tối ưu nhất trong thời điểm dịch bệnh này. "Các em ở bất kỳ đâu, ở bất kỳ vùng nào trên cả nước cũng học được và chỉ cần truy cập vào lớp học trên nền tảng internet. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho sinh viên".

Vì quyền lợi của học sinh và duy trì hoạt động của các trường, Hiệp hội các trường đại học cao đẳng Việt Nam đã 3 lần viết đơn khẩn gửi Thủ tướng kiến nghị, chỉ thị cho Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông, truyền hình Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương bàn bạc để lên kế hoạch triển khai việc dạy học từ xa, trước hết là dạy học qua truyền hình, cho khối giáo dục phổ thông trước ngày học sinh đến trường đại trà như quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Đồng thời, Chỉ thị cho Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận kết quả học trực tuyến của các trường đã chủ động triển khai nghiêm túc trong đợt dịch vừa qua.

Bên cạnh đó, 150 cơ sở giáo dục ngoài công lập (bao gồm các trường học từ mầm non đến phổ thông, đại học, các trung tâm ngoại ngữ…) đã gửi kiến nghị tới Thủ tướng, Phó thủ tướng và các bộ, ngành liên quan trình bày về những khó khăn mà họ đang phải đối mặt do học sinh nghỉ học kéo dài do dịch bệnh Covid-19.

Các trường mong muốn, công nhận tính pháp lý của việc dạy và học trực tuyến cũng như kết quả các chương trình học trực tuyến (online), đồng thời tạo điều kiện tối đa để các trường ngoài công lập có thể linh hoạt, chủ động học bù, đảm bảo thời lượng và chất lượng giảng dạy.

Đại dịch Covid-19: Bộ GDĐT nên công nhận kết quả học trực tuyến - 1

Dạy học trên truyền hình đang được nhiều địa phương áp dụng

Cần tập trung quản lý chất lượng đầu ra

Trong đại dịch Covid-19, nếu các trường không thay đổi phương thức đào tạo thì các trường công lập sẽ chịu ảnh hưởng lớn về bố trí chương trình học cho học sinh. Các trường ngoài công lập sẽ có nguy cơ phá sản, đóng cửa trường.

TS Vũ Ngọc Hoàng, nguyên PTB TT Ban Tuyên giáoTW cho biết, đa dạng về phương thức đào tạo và phát huy vai trò của công nghệ thông tin. Phương thức đào tạo là một vấn đề khoa học và rất thực tiễn.

Phương thức nào là tốt nhất sẽ phụ thuộc đặc điểm của đối tượng học sinh, của yêu cầu xã hội và điều kiện hoàn cảnh. Bản thân cuộc sống rất đa dạng. Cần có tư duy mở về phương thức đào tạo để  giải phóng năng lực xã hội. Chỉ cần tập trung quản lý chất lượng đầu ra.

Ông Hoàng cho rằng, những trường học mà lâu nay nhiều người gọi là “trường ảo” trên mạng sẽ là thật chứ không phải ảo nữa, sẽ ngày càng nhiều, và tương lai xa hơn sẽ là một phương thức phổ biến.

 Sách giáo khoa điện tử, với một thiết bị mỏng và nhẹ có thể chứa nội dung nhiều bằng mấy nghìn cuốn sách in sẽ ra đời, cập nhật rất nhanh những thông tin mới nhất để thay thế cho các thông tin đã cũ.

Các quan niệm về trường học, địa điểm, phòng học, giảng đường, thư viện, giao tiếp, đi thực tế…có thể khác nhiều so với cách hiểu truyền thống trước đến nay.

"Một thầy giáo giỏi cộng với CNTT sẽ thay thế cho hàng trăm, thậm chí hàng nghìn thầy giáo trước đó. Học sinh có thể ở nhà tại nhiều nước khác nhau để nghe thầy giảng và ở xa vẫn tương tác được với nhau.

Công việc giáo dục cần chuẩn bị cho học sinh biết sử dụng thành thạo các phương tiện về CNTT và ngôn ngữ để thuận tiện cho việc học và làm việc sau này" - ông Hoàng chia sẻ.

Đại dịch Covid-19: Bộ GDĐT nên công nhận kết quả học trực tuyến - 2

Bộ GD&ĐT cần công nhận kết qủa học tập phương thức học từ xa, trực tuyến trong đại dịch Covid-19

TS Lê Viết Khuyến, Trưởng ban hỗ trợ chất lượng giáo dục, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng, nơi nào dạy học trực tuyến tốt Bộ GD&ĐT nên công nhận. Những nơi không có điều kiện dạy trực tuyến thì nên tổ chức dạy học qua truyền hình kiến thức cơ bản, kết hợp với các hình thức kiểm soát, đánh giá học sinh gián tiếp theo từng trường, từng lớp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT xem xét cho các trường triển khai phương thức giáo dục từ xa.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho biết, với cấp học phổ thông, việc học trực tuyến, qua mạng,... kể cả khi không nghỉ vì dịch thì cũng đã được các trường tổ chức thực hiện. Qua đó, học sinh vẫn có thể làm những bài tập và nộp sản phẩm cho thầy cô trên mạng và được đánh giá.

Theo ông Thành, các nhà trường có thể chủ động để xây dựng các nội dung bài học, nhưng phải hướng dẫn học và kiểm soát một cách bài bản để học sinh được giao nhiệm vụ, được thực hiện hoạt động học, hoàn thành sản phẩm có sự giám sát của thầy cô và phụ huynh. Việc này để đảm bảo các em duy trì được việc học đó và khi quay trở lại trường có thể tiếp tục các nội dung của chương trình.

Ông Thành cho hay, Bộ đã có công văn 4612/BGDĐT-GDTrH về hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh, Bộ GD-ĐT xác định việc kiểm tra, đánh giá cũng được đổi mới.

Việc kiểm tra, đánh giá có thể thông qua hình thức đánh giá bài trình bày, sản phẩm học tập, thuyết trình,... Giáo viên có thể sử dụng các hình thức đánh giá đó thay cho các bài kiểm tra thông thường hiện hành.

“Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể chung cho các nhà trường để thực hiện việc dạy học từ xa một cách nghiêm túc và hiệu quả” – ông Thành nhấn mạnh.

Về việc công nhận kết quả học trực tuyến của học sinh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết phải đánh giá thực tế chất lượng dạy học online thì mới  quyết định công nhận kết quả học tập bằng hình thức này hay không.

Với đại dịch Covid-19 bùng phát hiện nay và thời gian hết dịch chưa có lời giải đáp. Rất mong Bộ GD&ĐT cần có quyết định sớm để các trường, học sinh, sinh viên yên tâm học tập.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Toàn bộ học sinh Quảng Bình nghỉ học đến ngày 22/3
Toàn bộ học sinh Quảng Bình nghỉ học đến ngày 22/3

(Dân trí) - Trước những diễn biến của dịch Covid-19, tỉnh Quảng Bình tiếp tục quyết định cho học sinh các cấp tiếp tục nghỉ đến ngày 22/3.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 06:57

Nhiều phương pháp dạy học hiệu quả giữa mùa dịch Covid-19
Nhiều phương pháp dạy học hiệu quả giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong thời gian học sinh không đến trường để phòng dịch bệnh do virus corona, nhiều thầy cô giáo ở Nghệ An đã “tiếp sức” cho học sinh bằng nhiều phương pháp dạy học mang lại hiệu quả cao.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 04:09

Quảng Ngãi: Nhiều học sinh ưu tú được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng
Quảng Ngãi: Nhiều học sinh ưu tú được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều Đảng bộ trường THPT ở Quảng Ngãi chú trọng phát triển Đảng viên trong học sinh. Nhiều học sinh xuất sắc đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng khi tròn 18 tuổi.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 02:01

20.000 sinh viên ĐH Thương Mại được hỗ trợ chi phí mạng 3G học trực tuyến
20.000 sinh viên ĐH Thương Mại được hỗ trợ chi phí mạng 3G học trực tuyến

(Dân trí) - Để giảm bớt khó khăn khi học trực tuyến vì Covid-19, ĐH Thương Mại sẽ thanh toán toàn bộ chi phí mạng 3G với mức giá gói dịch vụ cao nhất cho tất cả sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh.

Thứ năm, 12/03/2020 - 10:12

Toàn bộ học sinh Khánh Hòa nghỉ học từ 13/3 cho đến khi có thông báo mới
Toàn bộ học sinh Khánh Hòa nghỉ học từ 13/3 cho đến khi có thông báo mới

(Dân trí) - 280.000 học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ nghỉ học từ ngày 13/3 cho đến khi có thông báo mới nhằm phòng tránh dịch Covid-19. Trước đó, học sinh THPT tỉnh này đi học trở lại từ 2/3.

Thứ năm, 12/03/2020 - 09:34

Toàn bộ HS, SV ở Đồng Nai nghỉ học đến hết ngày 4/4
Toàn bộ HS, SV ở Đồng Nai nghỉ học đến hết ngày 4/4

(Dân trí) - Tỉnh Đồng Nai cho học sinh THPT, học viên các cơ sở giáo dục từ xa (GDTX), sinh viên các trường trung cấp, CĐ, ĐH trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ thứ Sáu, ngày 13/3, cho đến hết ngày 4/4.

Thứ năm, 12/03/2020 - 08:08

Phòng GD tổ chức tập huấn đông người trong thời dịch Covid-19, GV lo lắng
Phòng GD tổ chức tập huấn đông người trong thời dịch Covid-19, GV lo lắng

(Dân trí) - Ngày 10/3, Phòng GD&ĐT Quận Gò Vấp (TPHCM) ban hành thông báo toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên tại quận sẽ tham gia lớp tập huấn trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 vào ngày 13/3.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:44

Cách ly 1 sinh viên có triệu chứng ho, sốt sau khi chở khách nước ngoài
Cách ly 1 sinh viên có triệu chứng ho, sốt sau khi chở khách nước ngoài

(Dân trí) - Ngày 12/3, tin từ UBND huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết đang cách ly một nam sinh viên có triệu chứng ho, sốt. Từ ngày 28/2 đến ngày 7/3, sinh viên này có chạy xe ôm chở 3 người khách nước ngoài.

Thứ năm, 12/03/2020 - 05:16

Thêm một trường ĐH điều chỉnh phương thức tuyển sinh do dịch Covid-19
Thêm một trường ĐH điều chỉnh phương thức tuyển sinh do dịch Covid-19

(Dân trí) - Hôm nay (12/3), Trường ĐH Công nghệ TPHCM thông báo điều chỉnh phương thức xét tuyển đại học năm 2020 do những ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ năm, 12/03/2020 - 05:08

1 sinh viên tiếp xúc F2 với bệnh nhân Covid-19, trường cách ly F2, F3
1 sinh viên tiếp xúc F2 với bệnh nhân Covid-19, trường cách ly F2, F3

(Dân trí) - Trường ĐH Y dược TPHCM vừa thông báo về việc cách ly tại nhà một số sinh viên và giảng viên do một sinh viên thuộc diện tiếp xúc F2 với bệnh nhân thứ 38 mắc Covid-19.

Thứ năm, 12/03/2020 - 02:02

Học sinh làm đồ chơi, gây quỹ tặng điểm trường vào học muộn nhất nước
Học sinh làm đồ chơi, gây quỹ tặng điểm trường vào học muộn nhất nước

(Dân trí) - Nhóm học sinh Trường THPT Chu Văn An (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) hy vọng, những món quà nhỏ này sẽ mang đến niềm vui cho hàng chục trẻ em khu dân cư Suối Phèn (Đắk G’Long).

Thứ năm, 12/03/2020 - 02:00

Đồng Tháp cho HS, SV nghỉ học trở lại
Đồng Tháp cho HS, SV nghỉ học trở lại

(Dân trí) - Sau gần 2 tuần học sinh lớp 9 và THPT trở lại trường, UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có thông báo cho tất cả học sinh các cấp, học viên, sinh viên nghỉ học từ 13/3 đến 29/3 để phòng chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 12/03/2020 - 12:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ huynh chưa yên tâm cho con đi học, trường lo trò quên kiến thức
Phụ huynh chưa yên tâm cho con đi học, trường lo trò quên kiến thức

(Dân trí) - Trong 3 ngày của tuần thứ hai đi học trở lại, tỉnh Đắk Nông vẫn còn gần 2.000 lượt học sinh THPT vắng mặt. Nhiều trường “đứng ngồi không yên” vì vừa chống dịch, vừa lo học sinh quên kiến thức.

Thứ năm, 12/03/2020 - 10:56

Bộ Giáo dục & Đào tạo có Chánh thanh tra mới
Bộ Giáo dục & Đào tạo có Chánh thanh tra mới

(Dân trí) - Sáng nay 12/3, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục & Đào tạo, nhiệm kỳ 5 năm đối với TS.Nguyễn Đức Cường.

Thứ năm, 12/03/2020 - 10:09

Thi vào trường quân đội được hưởng quyền lợi như thế nào?
Thi vào trường quân đội được hưởng quyền lợi như thế nào?

(Dân trí) - Những đối tượng nào được thi tuyển vào trường quân đội? Quyền lợi và nghĩa vụ của học viên trong các trường Quân đội như thế nào?

Thứ năm, 12/03/2020 - 08:24

Dịch Covid-19 sẽ gây ra cuộc khủng hoảng chăm sóc trẻ em tại Mỹ
Dịch Covid-19 sẽ gây ra cuộc khủng hoảng chăm sóc trẻ em tại Mỹ

(Dân trí) - Tới nay, đã có 621 trường học từ mầm non tới trung học trên phạm vi toàn nước Mỹ phải đóng cửa do bùng phát dịch Covid-19.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:49

TPHCM tiếp tục soát danh sách học sinh, giáo viên đi qua vùng dịch Covid-19
TPHCM tiếp tục soát danh sách học sinh, giáo viên đi qua vùng dịch Covid-19

(Dân trí) - Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu khẩn cấp rà soát danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên có đi qua vùng dịch cả trong và ngoài nước.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:29

Hòa Bình có tân Giám đốc Sở GD&ĐT
Hòa Bình có tân Giám đốc Sở GD&ĐT

(Dân trí) - UBND tỉnh Hòa Bình vừa có quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Kim Tuyến, Phó Giám đốc phụ trách giữ chức Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:09

Nghệ An: Học sinh lớp 9 và 12 sẽ ôn tập trên truyền hình
Nghệ An: Học sinh lớp 9 và 12 sẽ ôn tập trên truyền hình

(Dân trí) - Chiều 11/3, Sở GD&ĐT Nghệ An và Đài PT-TH tỉnh họp bàn kế hoạch ôn tập kiến thức trên truyền hình cho học sinh trên địa bàn tỉnh khối lớp 9 và 12.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:07

Thanh Hóa: Sớm triển khai học trực tuyến trong đợt nghỉ phòng dịch Covid-19
Thanh Hóa: Sớm triển khai học trực tuyến trong đợt nghỉ phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu trong thời điểm này, ngành giáo dục phải có giải pháp hữu hiệu để duy trì và củng cố kiến thức cho các em học sinh.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:06

Các trung tâm dạy thêm tư nhân Hàn Quốc “kêu cứu” giữa dịch Covid-19
Các trung tâm dạy thêm tư nhân Hàn Quốc “kêu cứu” giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Các trung tâm dạy thêm tư nhân (còn gọi là Hagwons) tại Hàn Quốc đang đối mặt với nhiều khó khăn về tài chính khi tiếp tục phải đóng cửa trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:00

Thừa Thiên Huế thí điểm dạy học trên truyền hình cho học sinh khối 9 và 12
Thừa Thiên Huế thí điểm dạy học trên truyền hình cho học sinh khối 9 và 12

(Dân trí) - Ngày 11/3, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đang chuẩn bị đưa chương trình dạy học thí điểm cho học sinh khối 9 và 12 lên truyền hình trong mùa dịch Covid-19.

Thứ năm, 12/03/2020 - 12:08

Ra mắt ứng dụng dạy học trực tuyến miễn phí trong mùa dịch Covid-19
Ra mắt ứng dụng dạy học trực tuyến miễn phí trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Ứng dụng Giáo dục AIC Education cho phép các thầy cô giáo và học sinh dễ dàng thiết kế các lớp học trực tuyến, chia sẻ bài giảng và tương tác hai chiều (dạy và học trên lớp học ảo).

Thứ tư, 11/03/2020 - 08:46

TPHCM: Đề xuất cấp khẩu trang miễn phí cho 1,4 triệu học sinh, giáo viên
TPHCM: Đề xuất cấp khẩu trang miễn phí cho 1,4 triệu học sinh, giáo viên

(Dân trí) - Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất với UBND thành phố về việc cấp khẩu trang miễn phí cho khoảng 1,4 triệu học sinh, giáo viên khi trường hoạt hoạt động trở lại.

Thứ tư, 11/03/2020 - 08:43