“Bỏ hàng nghìn tỷ xây chùa nhưng không ai dám bỏ tiền để xây dựng trường”

Dân trí "Có rất nhiều đại gia, nhiều nhà hảo tâm ở Việt Nam có thể bỏ ra hàng trăm tỷ, thậm chí hàng nghìn tỷ để xây dựng chùa nhưng không ai dám bỏ ra từng ấy tiền để xây dựng trường. Trong thời gian cũng cần phải có chính sách thu hút việc đóng góp, hiến tặng trong giáo dục không?".
>>Làm đàng hoàng, trường tư sẽ vượt mặt trường công

Đó là chia sẻ mà TS Đàm Quang Minh đặt ra tại buổi toạ đàm Giáo dục tư thục và định hướng phát triển giáo dục tư thục tại Việt Nam diễn ra tại TP.HCM ngày 6/5.
 
TS Đàm Quang Minh, hiệu trưởng trường ĐH Phú Xuân cho rằng "giáo dục phải gắn với văn hoá, nhưng hiện nay đang hình thành văn hoá số. Nếu nhìn vào văn hoá thì thấy rằng hiện nay tính địa phương giảm nhiều và những vấn đề mang tính cộng đồng, chia sẻ chung lại tăng lên. Văn hoá số không chỉ gây khó khăn cho Việt Nam mà đang là vấn đề phức tạp trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đó, Việt Nam trong 10 năm tới chắc chắn sẽ bị chi phối và phải chủ động trong sự phát triển đó. 
 
“Bỏ hàng nghìn tỷ xây chùa nhưng không ai dám bỏ tiền để xây dựng trường” - 1

TS Đàm Quang Minh, hiệu trưởng trường ĐH Phú Xuân phát biểu

Ngoài ra, sự toàn cầu hoá cũng tác động đến giáo dục với nhiều thử thách hơn, với sự dịch chuyển lao động toàn cầu dẫn đến sự dịch chuyển người học toàn cầu. Một người học hoàn toàn có thể học vài năm ở Việt Nam, sau đó học tiếp vài năm ở châu Âu, châu Mỹ và trở về Việt Nam. Trong vòng 5 năm vừa qua, lượng trường phổ thông trực tuyến ở Mỹ ra đời tăng đáng kể lên đến hàng nghìn trường. Giờ đây, bên cạnh bảng xếp hạng các trường tốt nhất thì còn có bảng xếp hạng những trường online tốt nhất. Sự phát triển của loại hình này nhanh như thế bởi vì nhu cầu dịch chuyển của người học độ tuổi phổ thông đang tăng nhanh. Liệu Việt Nam có dám đưa vào luật vấn đề này để tham gia vào quá trình toàn cầu hoá hay chỉ chấp nhận học đúng trường, đúng lớp, chương trình?".
 
Theo ông Minh, báo chí gần đây có đánh giá, một trong những nguyên nhân thất nghiệp gia tăng ở thế giới chứ không riêng nước ta có liên quan đến vấn đề giáo dục dư thừa. Riêng Việt Nam cũng xảy ra tình trạng tương tư nhưng ở mức khác nhau và nảy sinh vấn đề việc hoạch định trong quá trình học tập từ bậc ĐH, chương trình dạy học của chúng ta đang theo hướng không phục vụ đúng nhu cầu thị trường.
 
"ĐH trong thời gian hiện nay không đảm bảo điều gì cả và ĐH Việt Nam đang không dịch chuyển kịp với thế giới. Chúng ta đang mới nhắc đến chuẩn hoá về kiểm định, về chương trình và tiến tới xếp hàng. Nhưng ĐH trên thế giới đã tiến xa hơn nữa là gắn kết với xã hội và doanh nghiệp, những trung tâm, công ty hình thành trong trường ĐH ở các nước càng nhiều, doanh thu càng cao thậm chí hàng triệu USD. Nếu hoạch định 10 năm nữa thì cần xem giáo dục đại học đóng góp gì trong quá trình phát triển kinh tế xã hội đất nước, trong bối cảnh 4.0 để từ đó sẽ ra được hành lang pháp lý nào cho các trường.
 
Nếu hầu hết các trường ĐH ở Hoa Kỳ và thế giới đưa online vào dạy học, còn Việt Nam việc này không đơn giản, có nhiều quy định và tiêu chuẩn khó khăn, trong đó nhiều quy định rất lạc hậu. Chúng ta nói nhiều giáo dục tư nhân, gần đây Hà Nội đang nóng về tuyển sinh lớp 10, dù chiếm 24% chỉ tiêu nhưng nghịch lý vẫn là chỉ tiêu xin cho, nhiều trường khóc dở vì không được cấp chỉ tiêu. Vì sao lại có sự đi ngược với xu thế và sự phát triển như thế? Nguồn lực tư ở Việt Nam đang bị ngược đãi hơn ở nước ngoài rất nhiều. Muốn phát triển giáo dục tư thục phải gỡ bỏ hoàn toàn sự phân biệt đó.
 
Nếu ví giáo dục công và tư của Việt Nam như là hai cánh chim thì tỷ lệ đóng góp hai bên khá chênh lệch: công 84% và tư 16%. Ông Minh cho rằng cần có định hướng, cơ chế cho giáo dục tư thục phát triển hơn để đôi cánh này trở nên hài hòa hơn.
 
TS Đàm Quang Minh cũng ý kiến rằng, trong thời gian cũng cần phải có chính sách thu hút việc đóng góp, hiến tặng. "Có rất nhiều đại gia, nhiều nhà hảo tâm ở Việt Nam có thể bỏ ra hàng trăm tỷ, thậm chí hàng nghìn tỷ để xây dựng chùa nhưng không ai dám bỏ ra từng ấy tiền để xây dựng trường, trong khi đó chắc trường sẽ cần nhiều hơn chùa”, ông Minh nói.
 
“Bỏ hàng nghìn tỷ xây chùa nhưng không ai dám bỏ tiền để xây dựng trường” - 2
PGS.TS Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cho rằng luật đã đưa vào vấn đề cho mở các quỹ phát triển, tuy nhiên phải thừa nhận chúng ta chưa có văn hoá hiến tặng. Ngoài ra, vấn đề thuế hiện nay cũng chưa làm rạch ròi giữa vấn đề vì lợi nhuận và không vì lợi nhuận nên cũng gây khó. Thực tế, bên cạnh có những trường tư làm vì giáo dục chung nhưng vẫn có những trường làm để kinh doanh, nên nếu áp chung một chính sách thì sẽ khó. Do đó, các trường phải chứng minh được hệ thống giáo dục chúng ta hoàn hảo.
 
Ông Bình, cho rằng, hiện nay xã hội đã có những nhận thức rất rõ về giáo dục tư thục, kể cả Nhà nước. "Luật Giáo dục Đại học sắp tới không nói tới phân tầng, mà chỉ nói đến phân loại, và phân loại gì đều quan trọng như nhau. Trường tự chọn chiến lược, sứ mệnh của trường mình, có lẽ trường tư nặng về vấn đề nguồn nhân lực. Ở đây, ta nói chất lượng là nguồn gốc của cạnh tranh, nhưng trường tư thì phải tính đến vấn đề kinh tế, làm sao chúng ta cân ở chỗ này, vì nó ảnh hưởng đến quản lý của Nhà nước”, ông Bình nói.
 
Ông Bình chia sẻ thêm, hiện việc xây dựng bộ luật giáo dục đảm bảo trên ba nguyên tắc, đó là tính mở, thứ hai là dựa trên năng lực người học, thứ ba là tính tự chủ. Sắp tới, chúng ta cũng không dựa hoàn toàn vào số năm học, bằng cấp mà dựa vào khung trình độ 8 bậc: sơ cấp 3 bậc, trung cấp, cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ là bậc 8.
 
Việc xây dựng khung trình độ như trên là để hội nhập quốc tế, khi nhập chương trình quốc tế về Việt Nam sẽ đối chiếu phù hợp với khung trình độ nào. Chính vì vậy, giáo dục của chúng ta cũng sẽ không đặt nặng bằng cấp nữa. 
 
“Bỏ hàng nghìn tỷ xây chùa nhưng không ai dám bỏ tiền để xây dựng trường” - 3

GS.TS Mai Hồng Quỳ cho rằng cần thay đổi nhận thức của xã hội về giáo dục tư thục

GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen thì nhận định quan trọng nhất vẫn là thay đổi nhận thức của xã hội về giáo dục tư thục. "Bộ trưởng có quan điểm tích cực nhưng các vụ chức năng, nhân viên vụ chức năng khi làm lại căn cứ vào các quy định chặt nhưng chưa chặt, điều này làm khó các trường. Tính tự chủ ĐH hiện nay cao nhưng chúng tôi chưa yên tâm. Nói như vậy không phải trường tư muốn làm gì làm, nhưng họ làm trong chừng mực nhất định, cơ quan quản lý nhà nước không thể đánh giá như từ trước đến nay”, bà Quỳ nói.
 
Lê Phương
 
 
MỚI NHẤT
Mùa hè, cho trẻ tự lập và trưởng thành trong một môi trường toàn toàn mới
Mùa hè, cho trẻ tự lập và trưởng thành trong một môi trường toàn toàn mới

(Dân trí) - Cho trẻ tự lập và trưởng thành trong một môi trường hoàn toàn mới tại trại hè Anh ngữ kết hợp với các hành trình khám phá văn hóa, thiên nhiên, con người trong và ngoài nước đang trở thành xu hướng của mùa hè 2019!

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:00

Phải làm gì khi con không xuất sắc?
Phải làm gì khi con không xuất sắc?

(Dân trí) - Mong con mau trưởng thành là điều mà ông bố bà mẹ nào cũng mong ước. Tuy nhiên trước những vòng xoáy của xã hội, của sự so sánh hơn thua, không ít bậc làm cha làm mẹ đã thất bại trước chính mong ước của mình, đẩy con vào gánh nặng của sự tự ti, của mặc cảm rằng mình không bằng “con nhà người ta”.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:00

Tái khẳng định thành tích Việt Nam thuộc top 10 hệ thống giáo dục hàng đầu
Tái khẳng định thành tích Việt Nam thuộc top 10 hệ thống giáo dục hàng đầu

(Dân trí) - Báo cáo của Chính phủ trích dẫn, trong báo cáo năm 2018, Ngân hàng Thế giới đã khẳng định, Việt Nam nằm trong số 10 hệ thống giáo dục hàng đầu của thế giới, có sự phát triển thực sự ấn tượng…

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:45

Hai anh em ruột cùng giành huy chương cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ
Hai anh em ruột cùng giành huy chương cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ

(Dân trí) - Tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng toán học trẻ (MYTS) 2019 vừa kết thúc, hai anh em ruột cùng học tại một trường THCS ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành được Huy chương bạc và Huy chương đồng- một thành tích đầy niềm vui cho cả nhà trường.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:39

Nghị lực phi thường của nữ bác sĩ xinh đẹp gốc Việt từng lên báo Úc
Nghị lực phi thường của nữ bác sĩ xinh đẹp gốc Việt từng lên báo Úc

(Dân trí) - Mẹ mất từ năm 10 tuổi, Lily một mình sang Úc học tập sau khi tốt nghiệp cấp 3. Biết bố không thể trả phí học bác sĩ dạng học sinh quốc tế cho mình theo đuổi đam mê, Lily Vũ đã tự nỗ lực, tìm con đường riêng để lấy quốc tịch Úc và trở thành bác sĩ ở Melbourne. Cô gái gốc Việt xinh đẹp mới đây cũng vừa lọt vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu quốc gia Úc năm 2019.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:43

Nghệ An: Hơn 40% thí sinh không đăng ký xét tuyển Đại học
Nghệ An: Hơn 40% thí sinh không đăng ký xét tuyển Đại học

(Dân trí) - Ngày 7/5, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Hiện nay thí sinh Nghệ An không đăng ký dự thi Đại học năm 2019 chiếm tỷ lệ cao với 41%. Đây là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:06

Tang thương nơi vùng quê có 4 học sinh bị đuối nước
Tang thương nơi vùng quê có 4 học sinh bị đuối nước

(Dân trí) - Một không khí tang thương bao trùm vùng quê Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), nơi vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 4 học sinh THCS mãi mãi ra đi.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:04

Thầy giáo bị người nhà học sinh đánh ngay tại trường
Thầy giáo bị người nhà học sinh đánh ngay tại trường

(Dân trí) - Một giáo viên của Trường THCS Qúy Lộc, xã Qúy Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị người nhà học sinh đánh ngay tại trường dẫn đến chấn thương phải vào viện điều trị.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:44

Người học có nhiều lựa chọn nơi học, trường ĐH gánh áp lực cạnh tranh
Người học có nhiều lựa chọn nơi học, trường ĐH gánh áp lực cạnh tranh

(Dân trí) - Hôm nay 7/5, đại diện gần 90 trường ĐH tham dự phiên họp toàn thể lần thứ 13 hội nghị hiệu trưởng các trường thành viên Tổ chức ĐH Pháp ngữ tại châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại TP.HCM. Các chuyên gia trao đổi về thách thức và trách nhiệm xã hội của giáo dục ĐH.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:12

Vụ nam sinh bị đồn làm 4 bạn gái mang thai: Sở GD&ĐT Phú Thọ nói gì?
Vụ nam sinh bị đồn làm 4 bạn gái mang thai: Sở GD&ĐT Phú Thọ nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nam sinh B.T.Đ. bị đồn làm 4 bạn gái mang thai, theo báo cáo của lãnh đạo Trường THPT Phong Châu, Phú Thọ, Ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm làm việc trực tiếp với gia đình học sinh Đ. Trong quá trình làm việc, gia đình khẳng định không có chuyện em Đ. làm cho nhiều nữ sinh mang thai như tin đồn.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:10

Lạ mắt chiếc xe “siêu độc” của cậu bé lớp 3 người Vân Kiều
Lạ mắt chiếc xe “siêu độc” của cậu bé lớp 3 người Vân Kiều

(Dân trí) - Chiếc “siêu xe” đồ chơi của cậu học sinh lớp 3 ở xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị gây được sự chú ý bởi nó được thiết kế rất kỳ công, với bánh lốp cao su, người lớn cũng có thể ngồi trên xe.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:55

Nhà khoa học phải “nói dối” vì quản lý hành chính nặng nề
Nhà khoa học phải “nói dối” vì quản lý hành chính nặng nề

(Dân trí) - Trăn trở lớn nhất của những nhà khoa học ở Việt Nam đó là khi thực hiện đề tài bị quản lí hành chính quá nặng nề. Ví dụ, quy định tài chính không theo thực tế khiến các nhà thực thi đề tài phải “nói dối” khi quyết toán.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Công bố 24 bộ đề ôn thi trực tuyến môn Lịch sử vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Công bố 24 bộ đề ôn thi trực tuyến môn Lịch sử vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sau khi công bố Lịch sử là môn thi thứ 4 trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 -2020, ngày 7/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đưa 24 bộ đề ôn tập môn Lịch sử lớp 9 lên trang mạng xã hội trực tuyến để học sinh truy cập và ôn thi miễn phí.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:27

Con nghỉ hè, cha mẹ lo lắng!
Con nghỉ hè, cha mẹ lo lắng!

(Dân trí) - Kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian trẻ mong đợi nhất trong năm, nhưng lại khiến rất nhiều cha mẹ “đau đầu” vì không có người quản lý con trong giờ hành chính. Giải pháp được nhiều người lựa chọn là các khóa học hè bán trú, tuy nhiên, tìm được một khóa học vừa đáp ứng nhu cầu vui chơi, vừa đảm bảo nâng cao kiến thức cho con là việc không dễ dàng.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:00

Qua rồi cái thời học xa nhà là vất vả vì trường học ngày nay xịn lắm
Qua rồi cái thời học xa nhà là vất vả vì trường học ngày nay xịn lắm

(Dân trí) - Nhắc đến đi học xa nhà, chắc hẳn không ít người thở dài ngao ngán, vì thiếu đủ thứ, vì nỗi nhớ bữa cơm nhà, vì chủ trọ khó tính… Nhưng bây giờ học xa nhà đã khác nhiều rồi bởi cơ sở vật chất tại các trường học được trang bị tốt hơn xưa rất nhiều, đáp ứng đầy đủ những nhu cầu cần thiết cho sinh hoạt của sinh viên.

Thứ ba, 07/05/2019 - 11:00

Làm đàng hoàng, trường tư sẽ vượt mặt trường công
Làm đàng hoàng, trường tư sẽ vượt mặt trường công

(Dân trí) - "Trường tư phải tự đầu tư và hoạt động theo năng lực của mình còn trường công thì bị gò bó và ràng buộc nhiều hơn. Tôi thấy lo cho trường công, coi chừng sẽ thua trường tư, bởi vì bị giới hạn kinh phí được cấp thành ra chi phí đào tạo thấp”.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:32

Giải thể, sáp nhập nhiều trường đại học kém chất lượng
Giải thể, sáp nhập nhiều trường đại học kém chất lượng

(Dân trí) - Thời gian tới sẽ có đề án về sáp nhập, hợp nhất, giải thể một số cơ sở giáo dục đại học công lập hoạt động kém hiệu quả.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:10

Cả nhà ăn ngủ không yên trước giờ G chọn nguyện vọng lớp 10
Cả nhà ăn ngủ không yên trước giờ G chọn nguyện vọng lớp 10

(Dân trí) - Có phụ huynh sợ con "trèo cao ngã đau" nhưng cũng có trường hợp "thúc" con phải vào bằng được trường này trường nọ... Nhiều gia đình ở TPHCM vẫn đang căng như dây đàn trước khi "chốt hạ" nguyện vọng lớp 10 cho con.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:40

Khuyến khích lắp camera giám sát để kịp xử lý khi có người lạ đột nhập trường học
Khuyến khích lắp camera giám sát để kịp xử lý khi có người lạ đột nhập trường học

(Dân trí) - Trước tình trạng bạo lực học học đường còn xảy ra tại một số cơ sở giáo dục, đặc biệt là vụ án mạng tại Trường Tiểu học Đồng Lương (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) vào ngày 3/5 vừa qua, cùng với các biện pháp khác, ngành Giáo dục Thanh Hóa khuyến khích lắp đặt camera để kịp thời xử lý khi có vụ việc bất thường xảy ra.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:32

Trường học Úc gây tranh cãi khi cấm học sinh phát thiệp mời sinh nhật trong khuôn viên
Trường học Úc gây tranh cãi khi cấm học sinh phát thiệp mời sinh nhật trong khuôn viên

(Dân trí) - Học sinh tại trường Mosman (Sydney, Australia) sẽ bị cấm phát thiệp mời sinh nhật trong khuôn viên trường vì điều này có thể làm những bạn không được mời tủi thân.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:00

Nhiều trường mẫu giáo chi sai đối tượng tiền ăn trưa, vất vả trong việc thu hồi
Nhiều trường mẫu giáo chi sai đối tượng tiền ăn trưa, vất vả trong việc thu hồi

(Dân trí) - Trong học kì 2 năm học 2017-2018 và học kì 1 năm học 2018-2019, nhiều trường mầm non trên địa bàn TP. Pleiku thực hiện chi sai đối tượng tiền ăn trưa cho trẻ. Sau khi phát hiện sai phạm, Phòng GD-ĐT TP. Pleiku đã có văn bản yêu cầu các trường tiến hành thu hồi lại số tiền chi sai đối tượng này.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:00

Vụ giáo viên, học sinh bị đâm: Trách nhiệm nhà trường phải đảm bảo an toàn
Vụ giáo viên, học sinh bị đâm: Trách nhiệm nhà trường phải đảm bảo an toàn

(Dân trí) - Ngày 6/5, đại diện Bộ GD&ĐT đã đến thăm hỏi, động viên giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Đồng Chương (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) - nơi vừa xảy ra sự việc một đối tượng đột nhập vào trường học tấn công giáo viên và học sinh khiến một học sinh thiệt mạng.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:54

Thanh Hóa: Có môn thi THPT quốc gia năm 2019 chỉ có 3 thí sinh đăng ký dự thi
Thanh Hóa: Có môn thi THPT quốc gia năm 2019 chỉ có 3 thí sinh đăng ký dự thi

(Dân trí) - Thống kê sơ bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, toàn tỉnh này có 35.090 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có môn thi chỉ có 3 thí sinh đăng ký dự thi.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:39

Hội Khuyến học Việt Nam ký kết với Hội Nông dân Việt Nam về học tập suốt đời
Hội Khuyến học Việt Nam ký kết với Hội Nông dân Việt Nam về học tập suốt đời

(Dân trí) - Chiều ngày 6/5, TƯ Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với TƯ Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2019- 2023.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:36