Bắt trẻ “nhồi” ngữ pháp tiếng Anh vì “cuộc đua” điểm chác của bố mẹ

Dân trí Trước những bất cập, thiếu môi trường cọ xát trong chương trình tiếng Anh phổ thông hiện nay, nhiều gia đình đổ xô tìm trung tâm cho con học thêm. Một số trung tâm dạy tập trung quá nhiều vào ngữ pháp, quy tắc... thay vì thực hành, lấy kĩ năng nghe làm gốc rễ, khơi gợi các em dùng ngôn ngữ để thể hiện ý tưởng.
>>Chương trình phổ thông mới môn tiếng Anh: Học sinh phải tự học nhiều hơn
>>Học tiếng Anh ở phổ thông: Thiếu môi trường cọ xát

Tăng điểm số chỉ sau vài tháng

Trong vai một phụ huynh có con đang học một trường công lập nhưng do áp lực điểm số thi cử học kì, muốn đổi sang trung tâm khác, tôi tìm đến một trung tâm ngoại ngữ ở khu vực Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

Hường - nhân viên tư vấn Marketing của trung tâm xởi lởi cho hay: “Đúng là nếu học theo lộ trình, học sinh phải mất từ 6-10 năm mới vững chắc tiếng Anh. Nhưng đáp ứng nhu cầu của nhiều phụ huynh, chúng em khuyên chị nên chọn cho con học giáo viên Philippines, đảm bảo chỉ sau một vài tháng, chắc chắn con sẽ có cải thiện về điểm số”.

Nhân viên này cũng cho hay, trung tâm gặp không ít phụ huynh như tôi.

“Nhiều phụ huynh sợ con bị “rơi” lại cuối lớp nên cũng có nhu cầu giống chị”, Hường nói.

Theo Hường, hiện ở trung tâm có 50% giáo viên bản ngữ và 50% giáo viên Philippines nhưng cô đều khuyên các gia đình muốn con gấp rút tăng điểm số, lựa chọn giáo viên Philippines. Nếu giáo viên bản ngữ dạy theo đúng lộ trình và chú ý nhiều vào các kĩ năng nghe nói thì đội ngũ giáo viên Philippines “rất thông minh”, hiểu được mong muốn của phụ huynh, dạy “nhiệt” và biết cách để học sinh tăng điểm số trên lớp.

Với lời quảng cáo khá hấp dẫn, tôi tìm đến một trung tâm khác ở đường Láng Hạ, Hà Nội. Nhân viên ở đây cho hay, trung tâm dạy đồng thời 4 kĩ năng: Nghe, nói, đọc, viết.

Bắt trẻ “nhồi” ngữ pháp tiếng Anh vì “cuộc đua” điểm chác của bố mẹ - 1

Trước những hạn chế trong chương trình tiếng Anh ở cấp phổ thông hiện nay, nhiều gia đình đổ xô tìm trung tâm cho con học thêm (Ảnh: Minh họa).

“Trung tâm chủ yếu là giáo viên bản ngữ, họ chú trọng chủ yếu về giao tiếp. Tuy nhiên, nhiều gia đình muốn con “đi đường tắt” để tăng điểm số nên trung tâm sẽ có lưu ý ưu tiên với giáo viên đối với các học sinh này, có thể giao nhiều bài tập hơn, bổ túc và bồi dưỡng thêm về ngữ pháp”, nhân viên này khẳng định.

Theo nhân viên này, khóa học mà tôi yêu cầu có giá khoảng 1,8 triệu/tuần, mỗi tuần hai buổi, mỗi buổi 1,5 tiếng. Nếu đóng gói 108 buổi thì chỉ khoảng 188.000 đồng/buổi.

Đây không phải trung tâm duy nhất trên địa bàn Hà Nội sẵn sàng cam kết giúp các con tăng điểm số ở trường. Bắt kịp theo nhu cầu của bố mẹ, nhiều trung tâm sẵn sàng đầu tư luyện ngữ pháp, từ vựng cho trẻ ngay từ khi bắt đầu chương trình, bất luận lộ trình đưa ra như thế nào.

Chăm luyện ngữ pháp: Cách học tiếng Anh “chết”

Chia sẻ với PV Dân trí về việc học tiếng Anh của học sinh phổ thông mới đây, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội từng cho rằng, chương trình tiếng Anh ở các trường phổ thông hiện nay tập trung chủ yếu hai kỹ năng đọc và viết.

“Chính vì tập trung hai kĩ năng này nên lâu nay, học sinh Việt Nam “đầu đầy chữ” làm bài rất ổn, ngữ pháp rất tốt nhưng khi đứng trước người nước ngoài lại không nói được, nghe không hiểu. Học sinh chúng ta học rất nhiều về ngoại ngữ nhưng như vậy là chưa hiệu quả”, ông Tiến chia sẻ.

Bắt trẻ “nhồi” ngữ pháp tiếng Anh vì “cuộc đua” điểm chác của bố mẹ - 2

Nhiều học sinh có thể điểm số rất cao nhưng không giao tiếp được bằng tiếng Anh (Ảnh: Minh họa)

Ông Tuấn Hải (nhà sáng lập trường Eton Grammar School, cựu sinh viên Đại học Princeton, Mỹ) cho biết, việc học tiếng Anh bắt đầu từ ngữ pháp và từ vựng không phải sai. 

Theo chuyên gia này, cái sai nằm trong cách học và các nội dung học của hai thứ này khi nó không nhắm vào việc phục vụ các kỹ năng thực hành.

Sai thứ nữa là kỹ năng nghe đã không được lấy làm gốc rễ cho việc học tiếng Anh. Để từ đó, người học có thể phát âm tốt và phát huy khả năng bắt chước khi nói tiếng Anh.

“Việc các cha mẹ chăm chú cho con luyện các bài tập ngữ pháp để phục vụ kiểm tra trên lớp và thi cử các cấp, thực sự đang góp phần tạo ra một thế hệ người học tiếng Anh như là một ngôn ngữ “chết” chứ không phải là một sinh ngữ như nó vốn vậy.

Thạc sĩ giáo dục Phạm Thị Cúc Hà, Giám đốc Hệ thống giáo dục Just Kids, Phó Chủ tịch HĐQT Trường Hanoi Adelaide School cũng thừa nhận: “Hiện nhiều nơi dạy kiểu “ăn xổi ở thì”, tập trung quá vào ngữ pháp, quy tắc... mà không phải khơi gợi việc dùng ngôn ngữ để thể hiện ý tưởng của bản thân.

Chính điều này tạo ra những học sinh biết nói tiếng Anh, chứ không phải giao tiếp được bằng Tiếng Anh. “Về lâu dài, sẽ hạn chế khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh và người học chỉ học thuộc các câu trả lời như thi IELTS hiện nay của phần lớn học sinh Việt Nam.

Điểm số của các em có thể rất cao vì các câu hỏi quay đi quay lại, học thuộc thật nhiều và ghép chúng nhưng khi sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hay công việc thì không làm được bởi người học không có thói quen "dùng" tiếng Anh thật sự để giao tiếp ý tưởng của mình”, bà Cúc Hà cho biết.

Mỹ Hà

 

MỚI NHẤT
Hà Nội: Công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn số 802/SGDĐT-QLT gửi các đơn vị, công bố về môn thi vào lớp 10 THPT. Theo đó, kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 2-3/6 với 4 môn thi bắt buộc, độc lập bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:54

TPHCM: Chỉ hơn 66% học sinh vào lớp 10 công lập
TPHCM: Chỉ hơn 66% học sinh vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chỉ tiêu lớp 10 công lập ở TPHCM năm học 2019-2020 dự kiến chỉ khoảng 70.000 trong tổng số trong 105.000 học sinh lớp 9. Tỷ lệ chỉ trên 66% có thể xem là thấp nhất từ trước đến nay.

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:49

Dạy con “phòng vệ” với giáo viên: Phụ huynh cũng rối bời!
Dạy con “phòng vệ” với giáo viên: Phụ huynh cũng rối bời!

(Dân trí) - Những vụ việc dâm ô, quấy rối xảy ra với học sinh trong trường học đã buộc phải đặt ra vấn đề giới hạn giao tiếp giữa thầy và trò trong việc bảo đảm an toàn cho con trẻ. Nhưng chính phụ huynh cũng rối bời không biết phải giáo dục con thế nào...

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:08

Trẻ tự học tiếng Anh, để nói giỏi khó không?
Trẻ tự học tiếng Anh, để nói giỏi khó không?

(Dân trí) - Đối với phụ huynh, tìm ra cho con mình một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả luôn là trăn trở. Một thực trạng hiện nay trong việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam là trẻ tuy tham gia không ít giờ học tiếng Anh cả trên lớp, hay ở trung tâm, nhưng vẫn không tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh.

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:00

Trường ĐH Kinh tế TPHCM đào tạo miễn phí sau tiến sĩ
Trường ĐH Kinh tế TPHCM đào tạo miễn phí sau tiến sĩ

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế TPHCM vừa ban hành quy định về quản lý chương trình sau tiến sĩ. Điều đặc biệt chính là việc người học được nhà trường miễn học phí và trả lương.

Thứ hai, 11/03/2019 - 09:37

Tiếng Anh phổ thông: “Liệu cơm gắp mắm”
Tiếng Anh phổ thông: “Liệu cơm gắp mắm”

(Dân trí) - Theo một số giáo viên, quy định của Bộ GD&ĐT, sĩ số mỗi lớp từ 35- 40 học sinh, việc dạy học Ngoại ngữ sẽ dễ chịu, có điều kiện cọ xát. Tuy nhiên, với thực trạng hiện nay, khắc phục điều này là “ảo vọng” bởi dân di cư ngày càng đông, các khu chung cư mọc lên ồ ạt.

Thứ hai, 11/03/2019 - 07:07

Sắp xếp các trường sư phạm mà không tính đến “cầu’ là thua
Sắp xếp các trường sư phạm mà không tính đến “cầu’ là thua

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại buổi Tọa đàm báo cáo luận cứ khoa học và phương án sắp xếp lại các trường sư phạm.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:55

“Nếu được chọn lại, tôi vẫn muốn làm cô giáo”
“Nếu được chọn lại, tôi vẫn muốn làm cô giáo”

(Dân trí) - Mới đó mà tôi ra trường và đi dạy đã được 19 năm. Bao niềm vui cùng nỗi buồn đi cùng năm tháng. Thế nhưng, sau tất cả tôi vẫn thấy mình chọn đúng nghề.

Thứ hai, 11/03/2019 - 03:49

Giả phụ huynh vào trường sờ cổ, giật dây chuyền của hàng loạt học sinh
Giả phụ huynh vào trường sờ cổ, giật dây chuyền của hàng loạt học sinh

(Dân trí) - Sáng ngày 10/3, thầy Hoàng Ngọc Hiếu, Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, một người phụ nữ đã đóng giả phụ huynh đến trường cướp dây chuyền vàng của các học sinh.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:25

Trao quà học sinh khó khăn: “Của tặng không bằng cách tặng”
Trao quà học sinh khó khăn: “Của tặng không bằng cách tặng”

(Dân trí) - Tết đã đi qua nhưng những phần quà nào gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt… vẫn còn nằm lại ở một căn phòng nhỏ của ngôi trường nơi tôi công tác mà lòng những người giáo viên như chúng tôi vô cùng nuối tiếc và ngẫm nghĩ về câu “của tặng không bằng cách tặng”.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 12:20

Tuyển sinh đại học 2019: Nhiều ngành học mới phù hợp xu thế
Tuyển sinh đại học 2019: Nhiều ngành học mới phù hợp xu thế

Nhiều trường đã mở thêm ngành học mới phù hợp với xu thế nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội, tăng cơ hội lựa chọn cho học sinh.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 08:27

Áp lực từ mạng xã hội, trường học tại Australia mở lớp dạy trang điểm cho học sinh
Áp lực từ mạng xã hội, trường học tại Australia mở lớp dạy trang điểm cho học sinh

(Dân trí) - Một số trường học tại bang South Australia (Úc) đã mở các lớp dạy trang điểm để giúp học sinh tự tin hơn với ngoại hình của mình. Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều từ các bậc phụ huynh.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Thầy giáo nhắn tin “gạ tình”: Can thiệp chuyên sâu mọi vấn đề tâm lý cho cả giáo viên và học sinh
Thầy giáo nhắn tin “gạ tình”: Can thiệp chuyên sâu mọi vấn đề tâm lý cho cả giáo viên và học sinh

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều câu chuyện đau lòng về cách hành xử, đạo đức người thầy trong quá trình hoạt động giáo dục. Sau những sự việc xảy ra khiến cho dư luận xã hội có cái nhìn hoang mang trước hình ảnh người thầy, đòi hỏi không chỉ ngành sư phạm, các nhà quản lý giáo dục mà cả xã hội phải chung tay để khôi phục lại hình ảnh, đạo đức và vị thế của người thầy.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:22

Hãy để con trẻ hồn nhiên giữa đời
Hãy để con trẻ hồn nhiên giữa đời

(Dân trí) - Trẻ tiểu học đã bắt đầu cắp sách đến lớp học thêm dường như là câu chuyện khá phổ biến hiện nay. Nhà nhà dò hỏi nhau, người người nhắc nhở nhau phải cho con cháu học thêm, học trước chương trình kẻo không theo kịp bạn bè trong lớp…

Chủ nhật, 10/03/2019 - 05:13

Khởi động cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia năm học 2018-2019
Khởi động cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia năm học 2018-2019

(Dân trí) - Chiều 9/3, tại Hà Nội, cuộc thi Khoa học kĩ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc (từ Thừa Thiên - Huế trở ra) đã khai mạc. Cuộc thi thu hút 481 dự án ở 21 lĩnh vực và 896 học sinh tham dự.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 09:06

Thủ tướng: Học viện Quân y cần trở thành đơn vị đào tạo hàng đầu của Việt Nam
Thủ tướng: Học viện Quân y cần trở thành đơn vị đào tạo hàng đầu của Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 9/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống (10/3/1949-10/3/2019) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai của Học viện Quân y -  đơn vị 3 lần đạt danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị hàng đầu của cả nước.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:24

Đà Nẵng: Học sinh lớp 1 bị cô giáo dùng thước đánh bầm tím
Đà Nẵng: Học sinh lớp 1 bị cô giáo dùng thước đánh bầm tím

(Dân trí) - Đón con đi học về nhà, anh Bình phát hoảng khi phát hiện phần chân và mông của cháu T. bị nhiều vết lằn đỏ và bầm tím. Nghi con bị cô giáo đánh, phụ huynh phản ánh sự việc với nhà trường nhưng càng bức xúc khi nhà trường không có phản hồi ngay.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 05:34

Đồng Nai: Bé 2 tuổi tử vong sau bữa ăn sáng ở nhà trẻ
Đồng Nai: Bé 2 tuổi tử vong sau bữa ăn sáng ở nhà trẻ

(Dân trí) - Sau bữa ăn sáng với cháo nấm tại nhóm trẻ tư thục Hoa Thương (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), cháu bé 2 tuổi tử vong với nguyên nhân ban đầu được cho là ngạt dị vật.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 04:56

Nữ sinh trường báo xinh xắn là tác giả trẻ tuổi xuất sắc tại Giải Búa liềm vàng 2018
Nữ sinh trường báo xinh xắn là tác giả trẻ tuổi xuất sắc tại Giải Búa liềm vàng 2018

(Dân trí) - "Đường đến thành công không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng, bất cứ thành công nào cũng có sự đánh đổi. Quan trọng là bạn có sẵn sàng đạp lên “gai hoa hồng” để tiến tới thành công hay không mà thôi", đó là những chia sẻ của tác giả trẻ Chu Thùy Trang - chủ nhân giải thưởng “tác phẩm xuất sắc nhất của tác giả trẻ tuổi” tại Giải Búa liềm vàng 2018.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 03:00

Trường ĐHSP Hà Nội 2 công bố phương án tuyển sinh 2019
Trường ĐHSP Hà Nội 2 công bố phương án tuyển sinh 2019

(Dân trí) - Năm 2019, Trường ĐHSP Hà Nội 2 sẽ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, kết quả học tập ở THPT. Nhà trường cũng mở rộng đối tượng tuyển thẳng vào trường, ngoài các đối tượng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 03:00

Cám cảnh phụ huynh thức “trắng đêm” chờ nộp hồ sơ vào trường mầm non cho con
Cám cảnh phụ huynh thức “trắng đêm” chờ nộp hồ sơ vào trường mầm non cho con

(Dân trí) - Rất đông phụ huynh tại TP Huế trong đêm khuya 8/3 cho đến sáng 9/3 đã tập trung trước cổng trường mầm non tư thục Bích Trúc (phường Phước Vĩnh, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) để chờ nhận hồ sơ cho con đăng ký vào học.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 12:05

Hà Nội: Chuẩn bị đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019
Hà Nội: Chuẩn bị đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Chuẩn bị cho công tác đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị rà soát danh mục các trường đăng kí dự thi, cung cấp các đơn vị đăng kí dự thi để học sinh chuẩn bị đăng kí thi THPT quốc gia.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 10:57

Cảm động bé lớp 2 vùng cao cùng mẹ vượt hơn 100km để học tiếng Anh
Cảm động bé lớp 2 vùng cao cùng mẹ vượt hơn 100km để học tiếng Anh

(Dân trí) - Để học tiếng Anh, vào ngày thứ 7 và chủ nhật, bé Nguyễn Thành Đạt ở xã vùng cao Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh được mẹ đèo xe máy về tận thành phố Hạ Long “tầm sư học đạo”. Hiện Đạt là học sinh duy nhất của khối Tiểu học (Trường tiểu học và THCS Đồng Sơn) biết nói tiếng Anh.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 09:54

Nỗi niềm giáo viên hợp đồng: Lãnh đạo các trường và ngành Giáo dục nói gì?
Nỗi niềm giáo viên hợp đồng: Lãnh đạo các trường và ngành Giáo dục nói gì?

(Dân trí) - Nhiều giáo viên miền núi Quảng Nam muốn thoát khỏi cái tên “hợp đồng” nhưng vì nhiều lý do, các cô thầy vẫn chưa được vào biên chế; cuộc sống của các “giáo viên hợp đồng” rất vất vả, hàng ngày vẫn đến lớp với nỗi lo cơm, áo, gạo tiền, lo cho tương lai…

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:55