Yên Bái: Giáo viên vượt lũ đến trường bằng... gầu máy xúc

(Dân trí) - Một clip trên mạng ghi lại cảnh cô giáo ở Yên Bái vượt lũ đến trường đang khiến cộng đồng mạng xôn xao. Không chỉ các giáo viên mà cả xe máy cũng được treo lủng lẳng vào gầu máy xúc để vượt lũ.

Theo hình ảnh ghi lại qua clip, từng tốp giáo viên nữ đứng bám gầu máy xúc, sau đó được tài xế đưa sang bờ bên kia. Ngoài ra, xe máy cũng được người dân treo vào gầu máy “vượt lũ” cùng giáo viên.

Trao đổi với PV Dân trí vào sáng 31/8, ông Dương Xuân Trường - Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú Nậm Mười cho biết, mấy ngày trước đó, do có một đơn vị đang xây dựng cầu tràn qua suối nên ngăn dòng, cộng với mưa to trong nhiều ngày khiến con suối bị lũ cuốn khá nguy hiểm.

Giáo viên bám vào gầu máy xúc để qua suối (ảnh từ clip)
Giáo viên bám vào gầu máy xúc để qua suối (ảnh từ clip)

Để đảm bảo giờ dạy, giáo viên đã phải vượt suối bằng gầu máy xúc. Ông Trường cho hay, đoạn đường này không có học sinh đi qua vì học sinh toàn bộ ở xã Nậm Mười. Còn giáo viên đến Nậm Mười dạy, chủ yếu gia đình ở thị xã Nghĩa Lộ và Tú Lệ của huyện Văn Chấn nên họ đều phải đi qua con suối này hàng ngày.

Những ngày bình thường, giáo viên có thể phóng xe máy qua đơn giản nhưng khi mưa lớn, chiếc cầu gỗ tạm cũng bị cuốn trôi nên đường đi lại khó khăn. Do giáo viên nữ chân yếu tay mềm nên đơn vị làm cầu ở khu vực này đã dùng máy xúc đưa giáo viên cùng phương tiện của họ sang bờ bên kia.

“Thông thường trước đây, nếu lũ cuốn trôi cầu, giáo viên phải thuê người dân cẩu xe máy qua với giá rẻ nhất là 50.000đ/chiếc/lần. Cả đi lẫn về, riêng tiền cẩu xe rẻ nhất cũng phải 100.000đ. Còn giáo viên nam thì cởi quần áo lội qua suối. Giáo viên nữ, bằng cách này hay cách khác cũng phải lội qua để vào lớp dạy”, ông Trường cho hay.

Không những người mà xe máy cũng được móc vào gầu máy để vượt lũ cùng (ảnh từ clip)
Không những người mà xe máy cũng được móc vào gầu máy để "vượt lũ" cùng (ảnh từ clip)

Cũng theo ông Trường, khu vực Nậm Mười có 3 trường, mầm non, tiểu học và THCS. Những người vượt lũ bằng gầu máy xúc đến được buổi dạy hôm đó, ngoài giáo viên của Trường tiểu học bán trú Nậm Mười, còn có giáo viên của hai trường lân cận.

Riêng Trường tiểu học bán trú Nậm Mười có tổng cộng 34 giáo viên/375 học sinh. Các em nhà xa đều được ở bán trú nên không nguy hiểm đến tính mạng.

Giáo viên tiếp đất bằng gầu máy (ảnh từ clip)
Giáo viên "tiếp đất" bằng gầu máy (ảnh từ clip)

Thông tin ông Trường cho biết, dự kiến khoảng cuối năm nay, chiếc cầu này sẽ được xây xong để việc đi lại của giáo viên, học sinh và bà con được thuận lợi hơn.

Mỹ Hà