Thứ sáu, 31/01/2020 - 15:59

Trường đại học trang bị "súng" đo thân nhiệt và lên kế hoạch đối phó virus corona

Dân trí

Ngày 3/2 tới, sinh viên nhiều trường ĐH tại TPHCM mới chính thức quay trở lại học tập. Hầu hết các trường không lùi thời gian học tuy nhiên ngay từ lúc này các trường đã chuẩn bị nhiều biện pháp phòng, chống dịch corona.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cho biết trường đã thành lập đội phản ứng nhanh để đối phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCov) gây ra.

Trường đại học trang bị súng đo thân nhiệt và lên kế hoạch đối phó virus corona - 1

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã trang bị "súng" kiểm tra thân nhiệt để đối phó với virus corona (ảnh: Phương Nga)

"Trường không lùi thời gian học vì trước đó nhiều sinh viên ở xa đã đặt mua vé xe, tàu từ trước. Trường có khoảng 20.000 sinh viên từ nhiều địa phương khác nhau sẽ quay lại học tập từ ngày 3/2. Trong khi đó, dịch corona đang diễn biến phức tạp. Ngay ngày làm việc đầu tiên sau Tết, trường đã họp và ưu tiên bàn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh", ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, ông Dũng cho biết trường cũng lập danh sách các sinh viên ở các khu vực như Đà Nẵng, Nha Trang để tiến hành kiểm tra sức khoẻ, thân nhiệt trước.

Đồng thời đó, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM sẽ trang bị xà phòng rửa tay và thuốc sát trùng cho tất cả các khu vệ sinh, khu phòng học của trường.

Cùng đó, trường trang bị 2 "súng" đo thân nhiệt từ xa bằng lazer cho đội bảo vệ để đo thân nhiệt cho mọi người tại cổng. Tuy nhiên, để đảm bảo đo chính xác hơn, trường đã đặt mua thêm 6 thiết bị đo thân nhiệt để bảo vệ ở 3 cổng, ở ký túc xá và phòng y tế trường sử dụng kiểm tra thân nhiệt sinh viên.

Những sinh viên, giảng viên, cán bộ, viên chức có nhu cầu đo thân nhiệt sẽ được trạm y tế của trường hỗ trợ. Người nào bị sốt và có biểu hiện của bệnh sẽ được cách ly tại phòng cách ly của trường và đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới để kiểm tra.

Ngoài ra, ông Dũng cũng cho hay hôm nay trường đã tiến hành cho vệ sinh lau rửa, khử trùng toàn bộ phòng học, phòng làm việc, căn tin, không bật máy lạnh, không tổ chức các cuộc họp đông người.

“Trường sẽ vận động sinh viên, giảng viên, cán bộ đeo khẩu trang và uống vitamin C. Nếu tình hình cần thiết, trường sẽ xem xét phát khẩu trang miễn phí”, thầy hiệu trưởng chia sẻ thêm.

Tương tự, trường ĐH Công nghệ TPHCM đã thành lập Ban phản ứng nhanh phòng chống dịch nCoV do TS. Bùi Văn Thế Vinh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường làm Trưởng Ban.

Ban phản ứng nhanh phòng chống dịch nCoV có nhiệm vụ theo dõi sát sao diễn biến phức tạp của dịch bệnh để xây dựng chương trình hành động cụ thể, kịch bản ứng phó kịp thời đối với từng trường hợp xảy ra; đồng thời chủ động phối hợp với cơ sở y tế và cơ quan chức năng để phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh trong Nhà trường.

Nhằm đảm bảo môi trường an toàn, nhà trường cũng tiến hành vệ sinh, khử khuẩn cho toàn bộ không gian học tập, làm việc tại tất cả các cơ sở của trường trước khi cán bộ, giảng viên, nhân viên chính thức trở lại trường làm việc từ ngày 1/2/2020.

Các bộ phận cũng chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng cần thiết như thuốc sát trùng, xà phòng rửa tay,… tại các khu vực trong trường; trang bị thiết bị đo thân nhiệt cũng như bố trí nhân sự y tế, các phương án hỗ trợ, xử lý kịp thời cho cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên có nhu cầu; chuẩn bị sẵn khu vực cách ly cho trường hợp cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên bị sốt hoặc có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Cùng với đó, trường ĐH này cũng thông báo tất cả cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên cần tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa virus Corona như: đeo khẩu trang khi đến trường, tăng cường lưu thông khí tại văn phòng làm việc; thường xuyên làm vệ sinh nơi làm việc; đảm bảo chủ động cập nhật thông tin từ những nguồn chính thống (website của Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới - WHO,...) để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh và có hành động phù hợp.

Còn theo Ths Trần Nam, Trưởng Phòng Truyền thông và Tổ chức sự kiện trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM, sinh viên vẫn học bình thường theo kế hoạch trước đó của nhà trường. “Ngay từ khi có thông tin về dịch Corona, Nhà trường đăng tải trên kênh thông tin để cung cấp thông tin và cảnh báo về nguy cơ của dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, khuyến cáo của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT. Nhà trường đang theo dõi rất sát sao và sẽ có giải pháp phù hợp với tình hình chung”, ông Nam chia sẻ thêm.

Dù theo kế hoạch ngày 10/2, học viên, sinh viên trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM mới trở lại học tập bình thường. Tuy nhiên, theo diễn biến ngày càng phức tạp của virus corona, nhà trường đã chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp cụ thể để phòng ngừa. Hôm qua, nhà trường cũng thành lập Ban phản ứng nhanh phòng ngừa nCoV do TS. Nguyễn Thanh Giang – Hiệu trưởng làm Trưởng Ban.

Ban phản ứng nhanh này có nhiệm vụ xây dựng chương trình hành động cụ thể, kịch bản ứng phó; thông tin kịp thời tình hình, chủ trương đến giảng viên, nhân viên, học viên và sinh viên; chủ động phối hợp với cơ sở y tế và cơ quan chức năng để phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh trong nhà trường. Trường cũng công bố số điện thoại hotline để tiếp nhận thông tin, giải đáp, tư vấn, xứ lý các vấn đề về nCoV cho sinh viên.

Riêng các cán bộ, giảng viên, nhân viên sẽ trở lại làm việc từ ngày 3/2, nhà trường yêu cầu các thầy cô liên tục phối hợp cùng Ban phản ứng nhanh phòng ngừa nCoV đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của sinh viên, bản thân và cộng đồng.

Lê Phương

Đáng quan tâm
Mới nhất